CHIỀU RƠI
Thuy Dam Minh
3 thángBình luận: 0
CHIỀU RƠI
Tôi thích nhạc Hoàng Nguyên. Thích nhất 2 nhạc phẩm ông viết về Đà Lạt và Huế. Đà Lạt Mộng Mơ và Tà Áo Tím.

Lời nhạc ngay từ câu đầu tiên đã không thể nào quên. “Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi”. Lần nào nghe, tôi cũng thầm hỏi “chiều rơi là như thế nào nhỉ?”.

Là ánh hoàng hôn trên mặt Hồ Than Thở. Là những chiều vàng ối đang khuất dần sau dãy núi mờ sương. Là buổi chiều quê hương tôi sau mỗi ngày chăn trâu, thả mình trên bãi cỏ còn thơm mùi đất mới. Là gì nữa, là tất cả những gì nữa đã xa khỏi tầm tay với xa, không bao giờ trở lại.

Về sau, tôi biết Hoàng Nguyên sáng tác khá nhiều nhưng có lẽ Ai Lên Xứ Hoa Đào vẫn là nhạc phẩm tôi yêu mến nhất.

Tiếp đến là Tà Áo Tím. Cứ nhớ đến nó là tôi lại nhớ đến đoạn lời “mặc thời gian dìu đôi cánh biếc, mặc dòng sông dịu hiền luyến tiếc, mặc chiều thu buồn như gối chiếc, tôi mơ màu áo…”.

Về Tà Áo Tím, tôi có một kỷ niệm vui vui. Đó là hầu như không ai ở miền Bắc biết ca khúc này. Vì thế, thảng đôi lần đi hát karaoke cùng các bạn, tôi cứ bảo chọn Tà Áo Tím là mọi người là ầm ầm lên bảo tôi nhầm, mà phải là Tà Áo Xanh. Tất nhiên Tà Áo Xanh của bác Đoàn Chuẩn là ngoại hạng rồi. Nhưng tôi không hề nhầm, bởi tôi thích Tà Áo Tím của Hoàng Nguyên cũng không kém.

Sáng nay, tình cờ đọc một bài viết về Hoàng Nguyên, mới biết cuộc đời của ông thật chìm nổi. Hoàng Nguyên từng tham gia kháng chiến chống Pháp. Dạy Việt văn tại trường Tuệ Quang, Đà Lạt. Vì tội tàng trữ bản Tiến Quân Ca mà bị tù, đày ra Côn Đảo. Rồi lại được chính chúa đảo hồi ấy đưa về nhà riêng dạy nhạc cho con gái. Cô yêu chàng nhạc sĩ tài hoa nhưng duyên số không thành.

Được trả lại tự do, Hoàng Nguyên về Sài gòn học ban Anh văn. Ông được ông bà thị trưởng Phan Thiết, có tư dinh ở Sài gòn, nhận làm em nuôi. Về sau, em nuôi lại thành em rể. Nhưng dù có gia đình êm ấm, Hoàng Nguyên vẫn không thể nào quên được mối tình nơi đảo xa thuở nào. Ca khúc Cho Người Tình Lỡ, Đừng Trách Gì Nhau, Thuở Ấy Yêu Em… làm những cảm xúc của ông về mối tình không thể nào quên ấy.

Hoàng Nguyên tài hoa nhưng yểu mệnh. Cũng như Đặng Thế Phong, Hoàng Quý… những tài năng kiệt xuất của nước Việt mến yêu một thời.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019