Chiêu trò "câu review" 5 sao trên Amazon: Người dùng đánh giá tốt sẽ được nhận món hàng miễn phí!
2 thángBình luận: 86
Chiêu trò "câu review" 5 sao trên Amazon: Người dùng đánh giá tốt sẽ được nhận món hàng miễn phí!
Các chuyên gia an ninh mạng tại SafetyDetectives đã phát hiện ra một cơ sở dữ liệu có chứa hơn 13 triệu bản ghi và 7GB dữ liệu bao gồm các tin nhắn giữa các nhà bán hàng trên Amazon với các khách hàng về việc cấu kết với nhau để tạo những review 5 sao “không có tâm” trên nền tảng bán hàng trực tuyến này. Theo đó, có hơn 200.000 người được cho là đã tham gia và các hoạt động review 5 sao giả mạo để tạo uy tín cho các shop trên Amazon và đây là cách thức mà hành vi này được sử dụng.

Các nhà bán hàng trên Amazon sẽ chọn ra những sản phẩm chủ chốt mà họ muốn được đánh giá 5 sao, sau đó các khách hàng sẽ đăng kí tham gia vào “chiến dịch bẩn” của các nhà bán hàng bằng một cách nào đó (có thể là bấm vào link mà người bán cài cắm trong trang sản phẩm để liên hệ riêng với khác), họ sẽ tiến hành mua và thanh toán như bình thường. Sau đó các nhà bán hàng và khách sẽ liên hệ trực tiếp với nhau, có thể là thông qua mail. Khách hàng có nhiệm vụ đánh giá tốt, 5 sao cho sản phẩm trên Amazon và gửi đường link chứng minh kèm với đó là thông tin tài khoản PayPal. Các shop sau khi xác nhận sẽ hoàn tiền lại vào PayPal và vẫn cho phép người ta giữ lại sản phẩm đó để dùng.

Rõ ràng, việc nhận đánh giá từ khách hàng nhưng có sự can thiệp bên ngoài dẫn đến việc review đó bị thiếu khách quan và vô hình trung làm cho những người mua hàng khác sau đó như đang bị lừa vì những review thiếu trung thực. Amazon tuyên bố rằng họ có một chính sách rất rõ ràng cho cả người bán và người mua, trong đó nêu rõ việc cấm lạm dụng tính năng cộng đồng để trục lợi, hình phạt sẽ là đình chỉ hoạt động của tài khoản hoặc cấm vĩnh viễn nếu vi phạm. Nhưng thực tế chỉ ra rằng đây vẫn là một vấn nạn hết sức khó để xử lý.

Amazon cũng kêu gọi người dùng nếu thấy các dấu hiệu khả nghi thì hãy sử dụng tính năng Report để hệ thống xử lý. Hiện tại nền tảng thương mại trực tuyến này từ chối đưa ra những trường hợp cụ thể về việc lạm dụng tính năng đánh giá, nhưng họ nói rằng sẽ tiếp tục sàng lọc và xử lý để mang lại cho khách hàng môi trường mua bán trung thực và uy tín nhất.

Thực tế thì điều này cũng không có gì quá xa lạ. Việc câu review tốt trên các trang thương mại điện tử thì ở Việt Nam cũng có đầy. Mình từng gặp trường hợp mua hàng ở shop, shop gửi hàng kèm với một card visit ghi đại ý là “Hãy review 5 sao thì nếu có cần bảo hành sẽ được xử lý sớm và nhanh gọn hơn” ???!!!. Trong vai trò là một người tiêu dùng thì mình cực kì lên án những hành vi tương tự, còn anh em thì sao, cùng chia sẻ ở bên dưới nhé.
Theo Pcmag
85 bình luận
rookie
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Seeders thì ở đâu cũng có.
Thế nên mình thường nhìn vào brand name, kế đó là người bán, ngày release, từ đó đưa ra nhận định.
Chứ cái review trên amazon nó cũng củ chuối bỏ mẹ, sản phẩm ra mắt 6-7 năm trc nó cứ top 1 suốt do nó k xếp theo năm, chỉ xếp theo Sao và review, nhiều cái ra sau mà good nó vẫn lẹt đẹt Top mấy nghìn.
Có chiêu trò này nữa ta
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thanglenhat Đúng rồi, ở đâu cũng có thôi kaka
cattrieu
TÍCH CỰC
2 tháng
@thanglenhat Shopee thậm chí còn có trò nhận tiền xoá review sao thấp nữa mà.
Đợt mình mua trên shopee review sp chỗ kia 1 sao, chủ shop chat năn nỉ review lại cho 5 sao không được xong đổ thừa do mình xài ngu, mấy tháng sau vô xem sp đã mua mình bấm vô coi lại sp đó thì thấy review 1 sao của mình đã bị xoá từ hồi nào @@
rubbysun
TÍCH CỰC
2 tháng
@cattrieu mình review 3 sao shop nó chặn mình luôn
Cười vô mặt
@cattrieu Mình bán hàng và mua hàng cùng tài khoản, mấy thằng ngáo cho' mình review 1* thì nó nài nỉ rồi quay qua doạ bom hàng shop mình @@
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 tháng
Chiêu này ở VN quá phổ biến, nên đọc review cũng để ý câu văn, thường mấy cái review 5 sao kiểu tâng bốc sản phẩm hay có chung 1 vài mẫu quen thuộc.
@TuanHanu Tất nhiên rồi, viết review cũng phải có nghệ thuật vì các thuật toán xếp hạng còn tính đến các từ khoá quan trọng đc nhắc đến trong mỗi lời đánh giá. Thuật toán có thể k hiểu nội dung đánh giá nhưng quét đc càng nhiều từ khoá thì càng tốt.
gian thương ở đâu cũng có
Ủa bọn dâm lợn viên đâu, vào chửi cho xôm nào?
Cái gì mà công bằng, văn minh, dân chủ?
@NovaDash 125 Chưa có ai chửi mà có chú đi ô gi vào gây sự
Thế này thì người mua thật sự sẽ chả biết mô mà lần ☹️
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ptdmobile
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Úi zời quá bình thường, ở Việt nam thì Shopee là siêu ảo, Tiki và lazada đỡ hơn nhưng ko thể không có. Chính vì vậy nên tiêu dùng thông minh mình mua trên LzdMall được 15 ngày dùng thử không thích có thể trả lại được
rubbysun
TÍCH CỰC
2 tháng
@ptdmobile Tiki nó xóa sạch review 1,2 sao nếu shop đó lớn, còn lazada thì 1 năm nó reset lại 1 lần, xóa hẳn các review xấu
nói chung mình ko ưa amazon... vì CHUMP
mà có Ưa... thì cũng chả có dùng...........
@Cu Sữa Umh
Tet21: Sức khỏe trên hết
@Cu Cứng Đồng cu gặp nhau
Cái đánh giá này cũng lươn khươn, như bên shopee ko thấy có phản hồi sau 1 thời gian sử dụng. Mình thấy bên taobao có cái rất hay là được bình luận tiếp, thậm chí lên tới cả năm 😆. Ví dụ mua món hàng xong đánh giá 5 sao khen tới tấp, 1 tháng sau nó hỏng thì vào bình luận tiếp là dùng như cái đầu mod Lê Phú Khương.
cố gắng list đc hàng Ví SEN lên Amazon bán nhưng mà bán chán quá nên hạ xuống. Không hiểu lắm cơ chế hoạt động của nó. mà khó cạnh tranh quá vì các món khác giá rẻ không tưởng D:
hovaqu
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuhiep Ấy chết. Đâu phải nó rẻ đâu, là do cụ bán đắt ấy chứ!
@hovaqu công nhận, cái ví y như đúc, chất liệu cũng da , may cũng xịn nó bán giá = 1/5 thì ai ko ham =))
@cuhiep Đưa lên etsy.
@hovaqu
Cười vô mặt
@cuhiep Ví Sen thuộc dạng hàng handmade thì phải lên Etsy. Hoặc lên Amazone ở chế độ gian hàng bán lẻ đồ handmade.
Ông nào mua hàng online mà nhìn vào đánh giá 5* mà mua là chưa biết mua hàng rồi. Phải nhìn vào các đánh giá 1* và 2* mới đúng, đọc comment phản hồi của người mua xem cụ thể vấn đề mà người ta mắc phải khi mua sản phẩm này là gì mà lại cho 1*, thông thường sẽ có 2 nguyên nhân: chất lượng hàng lởm hoặc đóng gói kém.

Đánh giá 1* nếu vì đóng gói kém, thì xem tiếp các đánh giá về 2* & 3* xem nhược điểm sản phẩm là gì, liệu có nên mua không, nếu không nên mua có thể cân nhắc tìm sản phẩm khác. Nếu nên mua thì tìm thằng nào khác bán đúng sản phẩm đấy để mua, nó đóng gói tốt hơn.

Đánh giá 1* nếu chất lượng lởm thật thì xem cụ thể vấn đề là gì, check các sản phẩm khác có bị lỗi tương tự không để mua.

Thông thường các đánh giá thấp ít khi bị xoá đi nên nó cho cái nhìn chân thực nhất về sản phẩm.

5* chỉ dùng để xem ảnh sản phẩm thực tế & cách dùng mà người đã mua trước đó dùng sản phẩm ntn thôi chứ đối với mình 5* không có ý nghĩa quyết định có mua sản phẩm hay không.
hinchu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gauto988 Người bán cần 5* để sản phẩm tiếp cận được nhiều người mua. Vì 100 người mua mới gặp phải vài cáo già như bác, còn chín mấy con nai tơ vặt thoải mái rồi.
@gauto988 mính cũng giống bác. Mua hàng lạ hay lên amazon xem các review đánh giá thấp. Nhiều bài họ mô tả rất chi tiết lý do. Xem xong sẽ biết sản phẩm có phù hợp với mình không. Vì nhiều khi họ đánh giá thấp do đóng gói, hoặc hư gãy gì đó trong quá trình sử dụng.
@tung2050 Điểm thấp cũng fake được khi đối thủ bán hàng chơi xấu nhau. Nhưng cái quan trọng là còn nhiều mặt hàng khác có thể đáp ứng nhu cầu đó của mình, đồng ý là người mua có thể vì điểm đánh giá thấp mà sẽ bỏ qua không mua mặt hàng đó, nhưng còn nhiều hãng khác với mẫu hàng khác và chỗ bán khác mà mình có thể lựa chọn 😃
Đôi khi nó còn cho mình biết chế độ hậu mãi của shop đó với khách hàng khi họ mua sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nhiều shop rất nice, gửi lại mẫu mới kèm quà nhỏ để xin lỗi, nhưng nhiều shop trả lời cũng rất chợ búa thì thôi cạch mặt.

Giống đận mình xém định mua củ sạc baseus, lên trang aliexpress thấy đánh giá 5* nhiều vô kể. Nhưng mình đọc đánh giá thấp * thấy có một comment có ông đánh giá chi tiết rằng củ sạc ấy dòng ra không ổn định, rất là khi phải sạc công suất cao dùng hết khả năng của củ sạc, chưa kể nhiều thiết bị ghi nhận lúc sạc được, lúc không cho macbook.
Bẩn thì thằng Mỹ cũng bẩn thôi. Nếu là alibaba chắc bị chửi là Tàu khựa rồi
Đồ bán trên Amazon thì quá nửa là hàng Tàu. Bác này chắc chưa bao giờ xài Amazon nên không biết. Anker là một điển hình, nhờ Amazon mà có ngày nay.

Mua trên Amazon chủ yếu vì 1) giao hàng nhanh 2) chính sách bảo hành/bảo đảm 3) free ship 4) deal chính hãng lớn ví dụ Belkin hay Phillips. Cũng có nhiều hàng TQ chất lượng được được, nếu bảo đảm bởi Amazon thì an tâm hơn.

Ngoài ra thì nhận game free hàng tháng trên Prime Gaming hay xem Prime Video nếu có gói Prime Membership cũng tốt. Tôi toàn xem Disney+ với Prime Video, Netflix lâu lâu mới sub 1-2 tháng.
Đó là 1 tip của mấy tay dạy làm giàu bằng bán hàng trên amazon.
Cái tips này nó có từ 8 đời rồi. Mình từng làm bên support cho hội MMO, các ông thần bán Amazon còn của hẳn group facebook (giờ chính Shopee ở VN cũng có thôi) để thuê review kiểu này (và mình từng là người viết hộ tin tuyển cho mấy ông ấy 😆
Cứ tưởng thằng Amazon giờ nó có bộ lọc đánh giá tốt hơn rồi cơ, hóa ra vẫn thế à.
Các bác nếu đi mua thì tham khảo chia sẻ của bác ở trên về việc đọc các 1* 2* ấy. Tất cả những thằng cho 5 sao thì phần lớn là dễ tính hoặc điêu. Còn sản phẩm mà chỉ có 5 sao thì chắc chắc có mùi.
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
Trò này lâu rồi mà. Trong danh sách mấy hãng đó có cả Aukey. Nói chung đồ bây giờ thì xài rồi mới biết chất lượng ra sao, xem review chỉ để nắm một vài điểm đáng chú ý thôi.

https://www.androidpolice.com/2021/05/11/aukey-products-disappearing-from-amazon-amid-fake-review-allegations/
@zzvilzz Mình mua free mấy chiếc tai nghe aukey free ở amazon uk
Cái này Shopee trùm luôn. Người bán tự đặt, tự nhận rồi tự cm luôn.
Nó cho review ko giới hạn ngày, có thể edit . Info/ hình ảnh sp đa số rõ ràng, mua trên amazon khá thích.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019