Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Chính thức: EU tuyên bố Apple đã vi phạm luật chống độc quyền với App Store

P.W
25/6/2024 6:49Phản hồi: 124
Chính thức: EU tuyên bố Apple đã vi phạm luật chống độc quyền với App Store
Vài hôm trước thì là thông tin từ nguồn giấu tên, còn tới hôm nay, cơ quan chống độc quyền thuộc ủy ban châu Âu đã chính thức đưa ra kết luận, rằng Apple hiện tại đang áp đặt những quy định không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng phân phối trên App Store. Điều này vi phạm những quy định trong đạo luật thị trường số (DMA), được viết và áp dụng để kích thích cạnh tranh trên thị trường công nghệ.

Apple thì luôn khẳng định những sản phẩm và quy định vận hành nền tảng của họ được tạo ra để đảm bảo quyền lợi của người dùng, cũng như tuân thủ luật pháp của liên minh châu Âu. Còn các nhà quản lý tại lục địa này thì cho rằng, Apple đã lợi dụng quy mô khổng lồ của tập đoàn để giới hạn khả năng kinh doanh và tiếp cận cộng đồng hàng tỷ người dùng thiết bị công nghệ của các nhà phát triển ứng dụng.

Như vậy là Apple đã trở thành tập đoàn đầu tiên bị phạt vì vi phạm đạo luật DMA. Đạo luật này được thông qua vào năm 2022, trao cho các nhà quản lý châu Âu quyền lực khá lớn để ép buộc những đơn vị lớn nhất trên thị trường công nghệ hiện giờ phải thay đổi quy chế làm việc và cách họ kinh doanh.

Với công bố chính thức từ các nhà quản lý ở Brussels, Bỉ, châu Âu đang chứng minh rằng, họ vốn đã là một nhà quản lý cực kỳ chặt chẽ ngành công nghệ, và giờ với DMA, họ sẵn sàng áp đặt những quy định quản lý mạnh tay hơn để đảm bảo sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh của cả ngành.

app-store-ios-2022-a.webp


Hiện tại bên cạnh Apple, Amazon, Meta và Google cũng đang phải đối mặt với những cuộc điều tra tương tự. TikTok và MXH X của Elon Musk thì đang bị điều tra xem có vi phạm một đạo luật khác hay không. Đạo luật này thì có những điều khoản với nội dung yêu cầu các nhà quản lý các nền tảng số phải mạnh tay hơn trong việc quản lý những thông tin không phù hợp và vi phạm pháp luật.

Cũng vì DMA, liên minh châu Âu đang có khả năng gây phân mảnh thị trường công nghệ toàn cầu, khi châu Âu có thể sẽ không có những sản phẩm, ứng dụng và giải pháp mới được vận hành ở phần còn lại của thế giới. Lấy ví dụ tuần vừa rồi, Apple cho biết họ sẽ không ra mắt bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị tại châu Âu, để người dùng iPhone và MacBook được tiếp cận những tính năng Apple Intelligence vận hành bằng mô hình ngôn ngữ. Apple lấy lý do “quy chế quản lý không chắc chắn.” Đây cũng chính là lý do Meta phải hoãn ra mắt ứng dụng MXH Threads bên châu Âu, sau Mỹ 5 tháng.

Kết luận hôm thứ 2 vừa rồi của ủy ban châu Âu là kết quả sau cuộc điều tra bắt đầu hồi tháng 3. Các nhà quản lý thị trường công nghệ liên minh châu Âu nói rằng, Apple đã áp đặt những quy định không tuân thủ pháp luật lên những công ty phát triển game, ứng dụng nghe nhạc và những ứng dụng khác. Với bộ luật DMA, Apple không được phép giới hạn và kiểm soát cách các công ty liên lạc với khách hàng của họ về việc bán gói dịch vụ và những gói khuyến mại, hay những nội dung được phân phối bên ngoài App Store.

Với kết luận này, Apple sẽ bị áp khoản phạt tối đa lên tới 10% doanh thu toàn cầu. Nếu còn bị phát hiện tái phạm, án phạt sẽ là 20% tổng doanh thu toàn cầu. Năm ngoái, Apple thông báo doanh thu 383 tỷ USD.

34609740335341787034704121648724184444336650n-1683874044859398466371.webp

Phó chủ tịch điều hành ủy ban châu Âu, phụ trách chế tài chống độc quyền, bà Margrethe Vestager nói: “Hôm nay là một ngày rất quan trọng đối với việc áp dụng những chế tài từ đạo luật DMA.” Bà cho biết thêm, những quy chế của App Store đã khiến các nhà phát triển ứng dụng phụ thuộc rất nhiều vào Apple, và ngăn cản người tiêu dùng biết tới những gói cước dịch vụ với giá hấp dẫn hơn.

Từ nay đến tháng 3 năm sau, Apple sẽ có cơ hội sửa sai, điều chỉnh lại những quy định về phân phối ứng dụng ngoài App Store và khoản phí “Core Technology Fee” mà họ áp đặt cho bất kỳ chợ ứng dụng bên thứ ba, và mọi ứng dụng được phân phối thông qua những nền tảng ấy.

Apple thì luôn bảo vệ quyết định vận hành App Store. Họ cho rằng những quy định và khoản phí mới là công bằng vì Apple đã tạo ra một nền tảng khổng lồ để các đơn vị tiếp cận khách hàng. Các nhà phát triển ứng dụng hoàn toàn được phép đưa người dùng ra các trang web bên ngoài để mua sắm vật phẩm hay gói cước: “Trong những tháng qua, Apple đã có nhiều thay đổi để tuân thủ đạo luật DMA, sau những phản hồi của các nhà phát triển ứng dụng cũng như ủy ban châu Âu. Chúng tôi tự tin về việc kế hoạch mới tuân thủ luật pháp châu Âu.”

Quảng cáoTommaso Valletti, một nhà kinh tế hàng đầu của châu Âu, từng làm việc trong những cuộc điều tra tập đoàn công nghệ lớn cho rằng các nhà quản lý “đang cố gắng tạo dựng sự cứng rắn đối với các tập đoàn,” nhưng họ phải đối mặt với những thử thách khi cố gắng ép một tập đoàn như Apple thay đổi cách kinh doanh. Các nhà quản lý và các tập đoàn có thể đẩy nhau vào những xung đột pháp lý có thể mất nhiều năm mới kết thúc. Đổi lại, họ có thể tạo ra tiền lệ để quản lý trong tương lai, kể cả thị trường công nghệ lẫn nền kinh tế số.

06082021-Apple-App-Store-Icons-194138.webp

Giáo sư Valletti tóm tắt sự vụ này: “Về cơ bản là Ủy ban châu Âu muốn Apple mở toang hệ sinh thái công nghệ của họ, còn Apple thì nói không. Apple nói rất đơn giản, là hãy gặp nhau ở ngoài tòa án.”

Còn trong khi đó, bên Mỹ, Apple cũng đang bị bộ tư pháp Mỹ kiện vì họ sở hữu một đế chế độc quyền trái pháp luật trên thị trường smartphone. Phía Apple nói trước tòa, rằng họ có quyền thu tối đa 27% phí chia sẻ doanh thu dù ứng dụng được phân phối thông qua chợ ứng dụng của bên thứ ba và hệ thống thanh toán ngoài App Store. Nhưng các nhà phát triển ứng dụng nói rằng quyết định này vi phạm phán quyết của tòa án vào năm 2021.

Còn ở Nhật Bản và Anh Quốc, các nhà quản lý hai đất nước này cũng đã thông qua những bộ luật để kiểm soát Apple và những quy định của họ đối với App Store.

Quay trở lại với châu Âu, một bộ luật khác có tên Digital Services Act cũng sẽ trao cho các nhà quản lý nhiều quyền lực để theo dõi các nền tảng mạng xã hội và những nội dung không phù hợp trên những nền tảng này, bao gồm cả những nội dung gây hại cho trẻ em. Với đạo luật này, X, Meta và TikTok đang bị điều tra.

Quảng cáo

124 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple đã trừng phạt EU bằng cách cấm EU sử dụng Apple Intelligence, siêu trí tuệ mới của Apple.
EU sẽ bị tụt lại hàng trăm năm so với nền văn minh Apple vì đã dám chống lại Apple.

EC hãy chờ đó.
pokenguyen
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@vanlinh2905 Apple Intelligence không bị cấm, chỉ là bản đầu tiên không tuân theo luật DMA bên EU, sau này 2 bên xem lại. Chứ ChatGPT, Copilot vẫn tuân thủ luật và xài được bên EU đó thôi,
hoanglinhz
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@vanlinh2905 Mình nghĩ là ko , apple luôn dẫn đầu sự ổn định nhưng luôn đi sau về phần cứng lẫn phần mềm
@tranvantrongdf1 đụng chạm nhiều người ''trọc '' lắm nhé bác hihi
@angle_squall apple chính là gót chân a con mẹ ní sin của tụi eu.hãy nhận lấy sự trừng phạt đi con đũy
Tuyên bố thì khỏi dùng Apple Inteligence, tự nguyện làm cho ng dân ngu đi so với chuẩn thế giới😃
dinhbach
TÍCH CỰC
22 ngày
@Barbatos Tụi Âu mà ngu so vs chuẩn TG thì Á như tụi mình chắc đang tính là khỉ.
@Barbatos Não để làm cảnh à Rách, sao tự chửi bản thân thế
Im lặng đi
LYSM
TÍCH CỰC
23 ngày
Châu Âu mạnh tay với Apple nhưng lại khúm núm trước China, tuyệt vời 😁
tmquyen
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Sịp Rách Giảm giá sản phẩm thì sao bác? Cmt liên quan vậy hihi
@LYSM Bác phải nói rõ là khúm núm về vấn đề gì. Nếu chỉ là chủ đề về các công ty điện tử của Trung Quốc thì Châu Âu và TQ khá giống nhau về pháp luật quy phạm, thiên về cách hiểu luật hoá, ko tự tiện áp đặt biện pháp phi thuế.
@LYSM Thì đều mạnh tay với kẻ khác nhưng lại khúm núm trước chai nờ
@Sịp Rách Nói chuyện không liên quan rồi bạn. EU là nó cắn thẳng vào ví Apple, đòi Apple mở toang cửa nhà cho thằng khác vào xâu xé => Thành Android luôn. Còn China là bên đó cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nội địa. Giảm giá km để bán sp nó khác nhé. TQ cấm các app từ bên ngoài, cái đó k chỉ Apple mà bất cứ cty nào vào TQ nó cũng phải chấp nhận. Và nó hiện chưa cắn gì đến cốt lõi kiếm tiền của Apple. Anti thì có ăn học xíu 😆)
Câu giờ đủ rồi. Giờ chúng ta gặp nhau ở toà thôi :v
Nếu thực thi án phạt thật thì nộp hơn 30 tỏi tây luôn hả? 🐧

Ôi bác tôi tiết kiệm từng đồng, chắt chiu từng xu, hút máu từng giọt. Vậy mà h bị bọn EU 🇪🇺 vụt cho quả này.

Đc mỗi cái dịch vụ tăng trưởng mạnh nhất mà chúng nó cứ làm khó bác tôi. Giờ lại có nguy cơ đóng phạt nặng vài chục tỏi tây thế này.

Chả biết gây ra bn thiệt hại cho thằng Epic Games mà h bị chính phủ khắp nơi lùa cho như vịt. Khéo còn bể cá chén cơm. Đúng là hiệu ứng cánh bướm. Quá sức tai hại! Ngày xưa đấm nhau với Epic ở tòa chắc cũng ko nghĩ tương lai lại đến nông nỗi này.
@ragefighter Đúng ha. Mà còn tới tháng 3 năm sau để sửa đổi thì vẫn còn nhiều thời gian lắm
@TraiKimThanh Mấy dev tức ói máu nhưng vẫn phải chịu. Còn các con chiên thì tự nguyện hiến máu đều đều mà
hoanglinhz
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@AmbitiousMan Kệ đi apple nó hút máu mà chả cải tiến gì 20 củ mà 60hz
@AmbitiousMan Phạt 30 tỏi thì khéo apple nghỉ bán ở eu luôn
Khỏi bán cho mấy ông Châu Âu khỏi dùng luôn.
Cười vô mặt
@Donald Trump Thị trường lớn thứ 2 sau Mỹ và trên Trung Quốc đó , nghĩ có nghỉ được ko thì nghỉ nè
Cười vô mặt
@Donald Trump Thật ra khỏi bán, hoặc táo biến mất luôn chắc thế giới này cũng không bị gì đâu bác.
conco119
TÍCH CỰC
22 ngày
@Donald Trump Thị trường to thế tuổi gì mà dám rút khỏi
@Ζεύς user iOS thì cũng chỉ áp dụng bên EU. Chứ user mấy quốc gia còn lại chẳng ảnh hưởng gì.
Đừng quên cái này nhé

Chính phủ Mỹ kiện Apple độc quyền

Cụ thể hơn chút là Apple bị cáo buộc hạn chế liên quan đến hệ điều hành iOS của họ khiến người dùng phải trả nhiều tiền hơn.

Rồi Apple cũng ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng phát hành ứng dụng của họ trên các nền tảng khác.

Apple ngăn cản việc phát triển các ứng dụng nhắn tin và siêu ứng dụng nhắm gây khó khăn cho người dùng trong việc chuyển đổi qua lại giữa các điện thoại thông minh.

Apple cũng ngăn cản các ứng dụng như game khai thác phần cứng trên mây.

https://tinhte.vn/thread/chinh-phu-my-kien-apple-doc-quyen.3771909/

Chính phủ Mỹ kiện Apple độc quyền

Chính phủ Mỹ kiện Apple độc quyền Cụ thể hơn chút là Apple bị cáo buộc hạn chế liên quan đến hệ điều hành iOS của họ khiến người dùng phải trả nhiều tiền hơn. Rồi Apple cũng ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng phát hành ứng dụng của họ trên các…
tinhte.vn
Người Châu Âu không cần đồ công nghệ hiện đại họ thích dùng những chiếc điện thoại đơn giản hơn là iPhone! Bởi dân Châu Âu họ sống và chi tiêu rất tiết kiệm! Nếu không có iPhone họ sẽ sử dụng Samsung cũng rất tuyệt vời ! Cho nên , Apple không bán iPhone vì đạo luật vi phạm kia thì dân Châu Âu cũng chả sao cả, hơn nữa họ lại tiết kiệm được rất nhiều tiền từ mua đồ Apple!
@Sịp Rách Mâm cơm Apple bớt đi 1 món rất ngon đó 🤣
@Emranhieulam1990 Cắt tiết người dùng với lý do không đủ RAM để bù lỗ
@Sịp Rách Apple ko có vẫn thế đâu nhé , thị trường lớn thứ 2 của Apple đó
Cười vô mặt
@Sịp Rách EU không có Apple vẫn sống khoẻ, chứ Apple mà bỏ EU cho investor cắt ku thằng pede Cook hay gì?
rút
Câu cửa miệng của các pạng ifân: My house, my rules
@lekhanhtrung123 Apple cung bọ cạp 😆
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@lekhanhtrung123 My phone, My law
Khoa SE
TÍCH CỰC
23 ngày
@vinhptfpt Your phone, your rule, My House, My Law là chuẩn nhất các vị
@Khoa SE Your phone, My rule, My House, My Law. Như này mới chuẩn câu của Apple nè
thegate
TÍCH CỰC
23 ngày
Vi phạm luật của châu âu nhưng lại phạt bằng doanh thu trên toàn cầu, wtf?
@thegate EU trước giờ vẫn tự cho mình cái quyền : chuyện của EU là chuyện của thế giới mà =))
@thegate lạ gì bọn eu, nó đớp ko nhã miếng xương nào clb chelsea của ông Abramovich
Cười vô mặt
@thegate vậy apple mới tởn.
@thegate Thu phí bên chợ thứ 3. Không thu bằng % tiền app thu về mà thu tính trên lượt tải. Khác mịa gì nhau
@Pisces.Mist Tự cho gì? Bất thành văn nha cưng. Không học lịch sử loài người à? 😆
Cắn tới 27% .
Với chính sách mới thu của bên chợ thứ 3 theo lượt tải. Có khí phải đến 30%.
Phí này lại đánh vào người dùng.
Người dùng cuối đã bị cắn khi mua iPhone r. Giờ dùng app mua dịch vụ của app còn bị cắn 27% tiếp.
Bảo người dùng iPhone giàu cũng không sai
😆
Vote đập táo , dù cho t xài full táo nhưng nhiều cái thằng táo quá láo, k đập nó lờn riết nó tưởng nó ông nội nhân loại. Ví dụ như iphone 15 thường trở xún k có AI, quá mất dạy, đang xai 15 pro cũng khá bức xúc vụ này.
này thì đối phó lươn lẹo
Saga0803
TÍCH CỰC
23 ngày
Apple rút phích cắm
Châu Âu trở về thế kỷ 18 😊
...
Đùa chứ bọn châu Âu láo nháo thật. 😁
@Saga0803 Rút phích MIC-GOOGLE-nvidia-intel thì thế giới mới chậm tiến bộ chứ Apple biến mất khỏi trái đất này chẳng ảnh hưởng mẹ gì tới nhân loại luôn. Khẳng định luôn là như vậy.
Khoa SE
TÍCH CỰC
23 ngày
@Saga0803 Chin mời
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ apple kéo nhân loại xuống thì có. thiên hạ ra Ai ngon xài. apple chỉ đặt tên gồi gắn gpt vào.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Đúng thật nhỉ, bộ tứ trên quá bá rồi
các ông cứ chửi thằng apple nhưng thằng google, Microsoft hay sony,vv cũng sẽ ảnh hưởng bởi tiền lệ này nên trong vụ này tất cả đều cùng 1 chiến tuyến đó 😆 . cơ mà EU giờ vẫn tự tin gầm ra lửa nhỉ, sắp tới EU sẽ suy thoái nặng luôn vì cục nợ Ukraine + TQ hạn chế ngược lại.
@Pisces.Mist EU có lý khi phạt Apple nhưng tựu trung lại thì EU ngày càng kém so với Mỹ và Trung Quốc.
hoangpk001
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@nghaimin EC là bọn ngáo tiêu chuẩn kép mà 😆
@nghaimin giờ TQ nó có coi bọn EU là cái đinh gì đâu 😆 TQ đối với EU giờ đúng kiểu " ngửa tay thì nắng, úp tay thì mưa" bảo sao bọn EU nó sợ TQ còn hơn sợ mỹ
maicasio
TÍCH CỰC
23 ngày
Apple sẽ bán iPhone tại EU mà không có bất kỳ ứng dụng nào ngoài ứng dụng mặc định.
Mỹ, EU và đồng minh thay nhau kiện và phạt Apple, và giờ Apple chợt nhận ra, ở thế giới ta bà này chỉ có anh Tập là thật lòng yêu thương Apple 😆
@BánTáoQ10 bác tập vừa rồi cũng bóp 1 quả khiến apple ải chỉa ra quần còn gì :v giờ chỉ còn VN là fan trung thành apple thôi =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019