Chính thức: Vinsmart nói về nguồn gốc Vsmart Live, các mối hợp tác, ý định muốn thành ODM
ndminhduc
1 nămBình luận: 1.195
Chính thức: Vinsmart nói về nguồn gốc Vsmart Live, các mối hợp tác, ý định muốn thành ODM
Vinsmart mới đây đã có thông tin chính thức xoay quanh nguồn gốc thiết kế của chiếc máy Vsmart Live của họ, nêu rõ đơn vị hợp tác, cách sản xuất máy và cả các dự định trong tương lai. Thông tin này được hé lộ qua những câu hỏi và trả lời bởi Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động Công ty VinSmart Nguyễn Minh Việt. Những phát biểu này đã phần nào cung cấp thêm thông tin xoay quanh đoạn clip tháo máy và so sánh cùng với Meizu xuất hiện từ tối qua (Video so sánh bên trong Vsmart Live với Meizu 16XS)

Bài nói chuyện hơi dài, xin được tóm lại tuyên bố của Vsmart như sau:
 • Trong quá trình sản xuất, Vsmart đã hợp tác với nhiều ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) nhằm ra mắt nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất. (anh em nào chưa rõ ODM là gì thì xem thêm ở đây nhé: Sản xuất một chiếc điện thoại: ODM, OEM, IDH, EMS, rồi CBU, SKD, CKD là gì?)
 • Điều này cơ bản giống như xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường.
 • Vsmart Live tương đồng về hình thức với một số máy khác do cùng chia sẻ một mẫu concept thiết kế, nhưng được điều chỉnh các chi tiết cần thiết, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp bởi các đối tác.
 • Ở giai đoạn đầu Vsmart sẽ áp dụng cách làm việc với ODM, theo kế hoạch đến tháng 3/2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra. Đó sẽ là chiếc Vsmart Live 2, thế hệ tiếp theo của chiếc máy Live 1 vừa được so sánh trong những ngày qua.
 • Vinsmart cũng có kế hoạch khác là đến 4/2020: Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới.
Anh em có thể tìm hiểu thêm về các định nghĩa OEM, ODM... trong bài viết này.

Bên dưới là những phát biểu của đại diện Vinsmart


Nói một cách dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường. Ở vòng sản phẩm lần này, chúng tôi tập trung vào yếu tố quan trọng nhất ở cái gốc, đó là hệ điều hành VOS do chúng tôi phát triển 100%. Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó.

Cùng chung 1 nhà ODM, vậy có sự khác biệt nào giữa Vsmart Live và mẫu điện thoại trên?

Ngoài việc tương đồng về hình thức vì cùng chia sẻ một mẫu concept thiết kế, Vsmart Live và mẫu điện thoại trên khác nhau hoàn toàn về bản chất. Chúng tôi sử dụng bản vẽ concept đó, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu như chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung… Phần “hồn” của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…) do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100%.

Nhiều ý kiến cho rằng, một nhà sản xuất điện thoại thông minh độc lập vẫn cần thiết phải làm chủ được cả về thiết kế sản phẩm. Ông đánh giá thế nào về ý kiến này và liệu Vsmart có khả năng làm chủ thiết kế không ?

Việc này cũng đã nằm trong kế hoạch cụ thể của chúng tôi. Ngay từ ban đầu, chúng tôi một mặt bắt tay hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới để chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại nhất; mặt khác, đội ngũ R&D, kĩ sư thiết kế của Vsmart ngày đêm nghiên cứu để quyết tâm làm ra những sản phẩm do Vsmart hoàn toàn làm chủ các công đoạn. Hiện nay chúng tôi đã có gần 300 kỹ sư thiết kế cả người Việt Nam và nước ngoài, dự kiến sẽ tăng lên thành gần 700 vào cuối năm tới.

Theo kế hoạch tháng 3/2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam. Chúng ta đã có thể làm chủ các công đoạn sản xuất, hoàn toàn sòng phẳng với các hãng điện thoại lớn trên thế giới. Trên thực tế, ngay thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có sản phẩm điện thoại 100% do đội ngũ kỹ sư Việt Nam của Vsmart thiết kế rồi.

Ngay sau đó, vào tháng 4/2020, chúng tôi sẽ tiến một bước rất dài nữa: Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới. Dịch vụ của chúng tôi sẽ từ thiết kế, sản xuất linh – phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh. Vsmart sẽ là hãng điện thoại Việt Nam đầu tiên làm được điều này. Chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện để có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa các điện thoại của VinSmart lên mức trên 60% vào tháng 4/2020.

Ông vừa tiết lộ về chiếc điện thoại do người Việt làm chủ công nghệ, ông có thể cung cấp thêm thông tin về sản phẩm này không?

Đó là dòng Vsmart Live 2, thế hệ tiếp theo của chiếc Vsmart Live 1. Vsmart Live 2 là thành quả của đội ngũ kĩ sư Việt Nam tự thiết kế dựa trên quá trình học hỏi đối tác thiết kế Live 1. Đây sẽ là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam do người Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước. Đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh “make in Vietnam”.

Mục tiêu lớn nhất của Vsmart là gì, thưa ông?
Chúng tôi muốn xây dựng 1 thương hiệu điện thoại và các sản phẩm thông minh công nghệ cao của Việt Nam, có uy tín cao và đẳng cấp trên trường quốc tế.
Xin cảm ơn ông!
canhk40b
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hy vọng Vsmart thành công
TonyWu
CAO CẤP
1 năm
@canhk40b Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Công An sẽ trả lời bạn hay đồng tiền sẽ trả lời bạn?
namng
CAO CẤP
1 năm
@MoonThaoNguyen Cái logo khéo cũng chả phải do Vinfast, Vinsmart thiết kế. 😃 Cái tên thì chắc chắn ko phải Việt Nam rồi. 😁
@DuyHuynh1177 Tôi thấy bác Vượng này có vấn đề gì đó. Làm gì cũng rất nhanh lẹ tiền đỗ vào nhiều dự án như nước. Hi vọng tôi nghĩ sai.
@Siêu nhân gầy Mafia, rửa tiền, hỗ trợ từ các quan lớn sau lưng
tamdong
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tôi tin
tamdong
ĐẠI BÀNG
1 năm
@partviet Thế là anh không tin rồi
@Đông Lào Ngu Hay quá bạn ơi
@ppptran Đóng mác V nó phải khác chứ
mrductk111
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Đông Lào Ngu ít ra thằng asanzo là còn đặt làm, đếch giống của thằng nào khác.
Bphone ít ra còn tự thiết kế rồi đi thuê gia công. còn có bỏ chất xám vô.
Xóa tan nghi ngời nhé 😁
man1606
TÍCH CỰC
1 năm
@tranvangiapcp Ít ra đth của thằng meizu nó còn ghi rõ ràng: DESIGNED BY MEIZU. Còn của ông vin phét ghi gì?...méo dám ghi gì thì phải Tự luận ra chứ sao. Chẳng nhẽ ghi: ASSEMBLY IN VINPHET. DESIGNED BY MEIZU”
image.jpg
@vn_ninja trước giờ nghi là hàng tàu thôi, còn giờ chắc chắn là hàng Tàu luôn, đúng là hết nghi ngờ.
@vn_ninja Vậy à
@hoangnguyen85 đó là điều hiển nhiên mà bạn, bạn nghĩ 1 công ty trong nửa năm mà có thể sản xuất ra hàng loạt điện thoại thế hay sao
daicaty
ĐẠI BÀNG
1 năm
Xiaomi cũng có tự sản xuất 100% đâu. cũng thuê mướn cty khác sản xuất thôi mà. ngon bổ rẻ thì dùng, đắt quá thì next. Chứ dùng đt việt là yêu nước nó khiên nhưỡng quá
depienar
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lenam098 Giờ này mà còn chưa phân biệt đc. Sx bởi tq so với sx tq theo tiêu chuẩn mỹ nó khác nhau. Thêm nữa là con chip apple nó tự thiết kế.
blizzaro
TÍCH CỰC
1 năm
@daicaty Sai , quá sai . Nó thiết kế toàn bộ rồi đưa cho thằng khác sản xuất linh kiện rồi nó lấy về nó rap thành cái điện thoại . CŨng như bạn xây nhà , bạn vẽ bản thiết kế rồi đưa cho thợ xây . Thì đó là nhà của bạn chứ chả nhẽ lại được thiết kế bởi thợ xây ?
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@depienar Lão cần siêng luyện kĩ năng đọc hơn
@daicaty Con nghệ abc.... made in VN. Đánh tâm lý bao người
Nadi
Trứng
1 năm
Thuyết âm mưu đấy 😁 ủa mà "hdh VOS do chúng tôi phát triển 100%..." Là thế lào nhể
@tuanmeo131 quan trọng là mấy thằng to đây nó ko tự khoe là HDH 100% do nó phát triển nhé
ShopDuyNet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Nadi Họ làm bên công nghệ mà cố tình phát biểu như vậy đó, chứng tỏ họ xem người tiêu dùng VN không biết định nghĩa thế nào là "hệ điều hành" của một người, cá nhân hoặc công ty nào đó tạo ra đây mà.
@ShopDuyNet Mấy ông lắm chuyện quá. Ý người ta là TK UI/UX và chức năng đó. Chứ Android gốc nó chả có gì nhiều. Còn muốn nó tốt hơn phải từ từ nó mới phát triển lên đc chứ.
@Nông dân tập ship android gốc ko có gì nhiều. Quá hay cho 1 câu phán mang theo tinh thần "đi vào lòng đất" =))
Thiết kế công nghiệp đỡ chi phí mới có giá rẻ được
Thấy lộ trình của họ vậy cũng là chuẩn rồi
Bonús: Hơi tội cho BKAV
@samsunggalaxy Bác mang Vinamilk với Viettel ra so với Bk thì chịu rồi!
@nguyenhanh028pr Tôi ko so. Tôi chỉ phản hồi ý kiến anh Quảng nói là dân việt luôn dìm hàng việt, tự ti khi so với hàng ngoại, rồi là việt nam sẽ ko thể vươn ra biene lớn này nọ ...chứ BK tuổi tép j mà đem so với viettel
@Truong.ld hai ông này là nhân viên BKAV à
@samsunggalaxy Ông nói có ý đúng nhưng phần lớn là sai. Các tập đoàn mà ông nói nó khác xa với SP công nghệ. Công nghệ nó ít bị ngăn cản bởi địa lý. Còn riêng thằng viễn thông thì nước ngoài có đầu tư đc đâu. Chẳng qua mấy công ty trong nước đấu đá lẫn nhau ai ngon hơn thì thắng chứ cho nước ngoài vào cũng ăn lol hết. Ông 3G nó có 5G rồi thì chả chết. Công nghệ cốt lõi nằm trong tay người ta mà thắng sao nổi.
leeyang
CAO CẤP
1 năm
Nói trắng ra là copy đi rồi về biến tấu chút ghi là “made in vietnam”. Nhìn cách sắp xếp linh kiện trong bản mạch thì biết. Còn hệ điều hành kiểu như “sao đỏ” của thằng triều tiên ấy, copy nguyên bộ nguồn rồi về đổi icon theo window hay linux thôi. Lạy các cụ bên dưới, các cụ thông thái quá em xin im lặng. Meizu 16xs nó ra hồi tháng 5 theo trang gsmarena, vinsmart live ra mắt 5/8/2019 ạ
chungvido
ĐẠI BÀNG
1 năm
@fancy90 Phải biết nhìn vào vấn đề đang có vấn đề, chứ đọc mà không hiểu thì khác gì mù chữ.
chungvido
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Khang. Vấn đề là giải thích loanh quanh, kiểu nguỵ biện, càng khiến tăng thêm nghi vấn đặt hàng khựa xong làm thương hiệu và bán giá cao hơn, ăn trộm sự tin yêu & lòng yêu nước chớm nở của NTD. Nếu là vầy thì các bạn bò đỏ hay seeders hay V-Zimbies thật ngu và thật bất nhân, đã bị nghiện hà hít mùi $¥€
GeforceGTX
ĐẠI BÀNG
1 năm
@smartphone261 Bạn đã giải thích đầy đủ, hợp lý. Vậy nên mình mới nói mấy bạn bảo "made in VietNam" là đã tự huyễn hoặc với nhau.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
1 năm
@Wolfrain ví dụ thôi bạn, nhưng nó mấy năm mới đổi khung nhé !!
vegamu
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ông nào làm concept mà bê cả bố trí linh kiện vào thế?
tuluan
TÍCH CỰC
1 năm
@vegamu Mua từng linh kiện về ráp lại rồi bày đặt giải thích theo kiểu triều tượng, hack não người dùng. Asanzo cũng thế. Những sp như vậy ko đáng quan tâm.
partviet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vegamu [​IMG]
man1606
TÍCH CỰC
1 năm
@tuluan Chắc gì. Khả năng là mua main sẵn link kiện, vỏ, khung, màn,...lắp ráp thôi. Chứ mua từng linh kiện về rồi dập trên bản mạch ra main giống con meizu cũng tốn kém kha khá đấy.
Càng nhiều bài “thanh minh” đọc xong lại làm mình nhớ đến đạo sĩ Dương Khắc Linh nổi tiếng một thời với câu nói: “cùng là bài hát nhưng lời khác, cách mình hát khác và người khác hát nó đã thành một bài hát khác rồi” =))
ndkhanhs
ĐẠI BÀNG
1 năm
@buiphuloc Có cái thằng Vin nó gọi là hđh chứ samsung nào gọi thế đâu. Các hãng lớn người ta chỉ gọi là giao diện. Vì bản chất là Android tuỳ biến launcher. Giao diện One UI, giao diện HTC Sense. Đây hẳn vê ô ét hai chấm không =)) nghe khắm vđ
•﹏•
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vậy từ giờ đến tháng 03/2020 là điện thoại Tàu gắn thương hiệu Việt à =))
@Lê Sơn math Ông k thiết kế đc sao k nói ngay từ đầu mà phải đến khi bị phát giác mới nói sự thật?
@Lê Sơn math tao ca không hay tao không được quyền chê thằng khác ca dở, lý luận như bùi á.
chungvido
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Twister Fate Made make cái lu cái lon gì, người ta đang nghi vấn đặt hàng nguyên con của Meizu rồi làm ảo thuật, mua đám dlv, đám fan cuồng, đám V-Zombies để biến nó thành cái made cái make kia và bán giá cao hơn nguyên mẫu kia, khác gì Asz đâu mà vẫn câm nín hà hít mùi $¥€
@75109 Không, ngoài kia có toàn bộ các hãng có thương hiệu tốt hơn giá bằng 1 nửa sao phải khổ
sck84
TÍCH CỰC
1 năm
Thế khác gì Asanzo mấy bữa qua.
@ Dân ta có vẻ kỳ thị phết nhể, trong khi cái M* gì hầu như toàn Khựa làm từ cái kim-chỉ-alllllll =))))))))
mystogann0
TÍCH CỰC
1 năm
@nguyenmanh287 Cái rom trên tv là A tự làm mà, có khác gì Vos.
Duy Khang.
ĐẠI BÀNG
1 năm
@sck84 một thằng sản xuất trong nước, một thằng đem về VN xé tem dán lại thì chắc không khác
@sck84 khác vãi ra éo có đám bưng bô chực chờ sản. tam vô đường cùng mới chi ba mớ, này vin hệ thống bợ đít, cắn càn từ chục năm rùi
ymaaha
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Khang. sản xuất trong nước á, trong nước trung quắc hả
Cái này cũng bình thường, xe hơi cũng làm theo cách này, điện thoại cũng có, và máy tính cũng có. Mấy con laptop gaming luôn, y hệt luôn về ngoại hình, chỉnh chút về màu đèn và thương hiệu các kiểu 😁
ToNgoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Thienpgas Minh rất đồng ý kiến của bạn. Mình đã làm cho ODM họ có nguyên tắc 9 không. Trong đó có sự ko sao chép ( yêu cầu sx odm đều có bản quyền) 9 điều ko copy là ko copy nội dung, khong copy hình thức, ko copy cấu hình, ko copy nội thất... nói chung mình ko nhớ rõ. Nhưng nguyên tắc bất di bất dich của ODM
depienar
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Luân Thế thì nên bỏ slogan made in Vietnam, kẻo bọn nó cười cho.
@Duy Luân Cái máy của Meizu nó ghi rõ ràng là Designed by Meizu thì là của Meizu thiết kế chứ nhà thiết kế thứ 3 nào, không thiết kế thì ai cho cái dòng đó vào làm gì, vậy mà kêu mua thiết kế chung
@depienar Nên bỏ, mua về rồi gắn vào, người ta cười cho
Tôi tin Vinsmart sẽ thành công
minhtienbk
TÍCH CỰC
1 năm
@tranvangiapcp Bạn mua 1 cái ủng hộ đi , hiệu Meizu hay Vínsmart cũng đc 😃
chikahou
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dinhduvb Mình cũng tin là chỉ chiếm thị phần nhỏ và ổn định (không biết có gọi là thành công không), chứ để có được vị thế trên thế giới thì không.
partviet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tranvangiapcp [​IMG]
ShopDuyNet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tranvangiapcp Nó thành công chỉ khi nào rõ ràng về nguồn gốc các sản phẩm của chính nó tạo ra mà thôi.
Thế sao nhiều trang bị mồm lại, và tinhte cũng là 1 trong đó.
Và chẳng khác gì asanzo và từ 2020 trở lên mới là điện thoại Việt còn giờ là tàu mác Việt
Truong.ld
TÍCH CỰC
1 năm
@Timkelvin Thế thì đã sao, suy nghĩ hướng khác hãng đó đã chết thì mình lấy và phát triển thành thương hiệu của mình, chứ copy mấy thằng thành công rồi thì vấn đề bản quyền nó gắt hơn nó kiện thì ăn hành
ledangtrung
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Luân Duy Luân nói vậy là không trung thực rồi: đã có 1 khoảng thời gian bài bị gỡ hẳn, không chỉ gỡ ở trang chủ. Trung thực hay không thời gian dễ check lắm.
chikahou
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Timkelvin Mình thấy gỡ trước khi có thông tin chính thức là đúng, vì nếu không gỡ, thông tin đó không may là sai thì Tinhte phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cho những bài viết trên diễn đàn. Vụ báo Tuổi trẻ (nhờ không nhầm) với Asanzo cũng vậy mà, không biết ai viết bài, nhưng tổng biên tập đồng ý đăng thì báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đã có thông tin đúng rồi thì cứ thế mà chém thôi.
@chikahou Đúng hay không đúng gì, chỉ clip so sánh 2 dt thì thực tế nó vậy. Còn chn vin giải thích ntn thì chuyện của vin. Có thêm hay bớt đâu
lat4ever83
TÍCH CỰC
1 năm
Muốn nhanh và bứt phá chiếm thị phần nó phải mua CN của đứa khác thay tên vào bán với giá của nó thui hêhhe
perfect11
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ToNgoc 10k xe là một con số quá nhỏ so với thị trường Việt Nam bây giờ, em cứ thử chia 5k xe cho Hà Nội và 5k xe cho TP.HCM. Bác có biết số lượng xe ô tô ở HN tính đến năm nay được công bố là 550k - 600k chiếc, đó là chỉ tính riêng Hà Nội. con số 5k chỉ là 1% số xe ô tô ở HN thôi ạ. Bác có phải grab rong ruổi ngoài đường cả ngày đâu mà nhìn được. Cuối tuần bác cứ lên hồ Tây vừa hóng gió vừa để ý xong đếm xe Vinfast nó chạy nhá :p
ToNgoc
TÍCH CỰC
1 năm
@perfect11 Uh mình biết. Chính sách của vin mà. Ông anh làm ở đó mà mua tới 2 con vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Nói thật bạn ko biết có phải seeder vin ko. Nói phét ko ngượng mồn. Hôm rồi báo mới đăng con lux đầu tiên đi đăng kiểm cách đây 3-4 hôm. Bạn đã nói phét kên hồ tây đếm. Nói phải có sách mách có chứng. Bạn chụp cho tôi 2 con trên hồ tây khác biển số nhau chứng minh xem nào. Đừng ko có nói thành có. Ko khá nổi đâu bạn. Nên thực tế người ta thương. Chứ nói phét nhiều quá thành cuội mất
perfect11
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ToNgoc - Thứ nhất, khỏi xưng em-bác lịch sự. Tôi không phải seeder của bất cứ thằng nào cả? Danh dự và độ tin cậy trong comment của tôi + tài khoản tinhte này ông cứ đi kiếm xem seeder nào như tôi? Đừng nhảy dựng lên khi người ta nêu quan điểm + số liệu một cái kêu seeder này nọ, giống kiểu chụp mũ
- Thứ hai, tôi nói phét cái gì? Tôi nói rằng 10k xe mà Vin nói như muối bỏ bể với cái thị trường xe "ô tô" đang lưu thông từ 2 triệu - 3 triệu xe như hiện nay.
- Thứ ba, với số lượng xe là 2 con như ông yêu cầu, tôi ngồi nhà gõ youtube cũng có trên 2 con Vinfast biển Hà Nội rồi.
- Thứ tư, ông không biết có tìm hiểu hay không mà nói tôi là "Không có nói thành có", rồi "Không khá nổi đâu bạn", rồi "Thực tế người ta thương", rồi thì "Nói phét quá thành cuội". Thứ nực cười.
- Tranh luận trên mạng ông không phải chịu trách nhiệm cái gì với cái ông vừa gõ ra. Ok tôi đồng ý. Nhưng viết ra những từ trên thể hiện cái nhận thức và cái văn hóa của ông ở cái tầm nào ;).
ToNgoc
TÍCH CỰC
1 năm
@perfect11 Ghi nhận ý kiến. Mình ko rảnh tranh luận với bạn.
mrchien86
TÍCH CỰC
1 năm
Cái lập luận gần giống với Asanzo rồi đó. Đừng mãi ăn mày cái slogan " người việt dùng hàng việt " nữa. Ai chả biết 1 điều " đừng động vào Vin"
partviet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@mrchien86 [​IMG]
Ok! Giờ không gọi là copy nữa mà gọi là "dùng chung thiết kế".
chikahou
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Ryzkie Mình thấy mua chung thiết kế, dùng chung thiết kế trong trường hợp này là đúng. Còn nếu là copy thì Meizu nó vả vỡ mồm, kiện cáo có khi mất tiền triệu đô chứ không rẻ.
@Lê Sơn math Cứ ráp được 1 cái điện thoại tại VN là tự hào?
=)) Chắc có lẽ người TQ tự hào vì ráp iPhone lắm =)).
Tôi thà nhìn 1 cái đt thiết kế từ a-z tại VN và sản xuất tại TQ còn hơn là ngược lại nhé 😆
Và cmt cho lịch sự vào!
blizzaro
TÍCH CỰC
1 năm
@chikahou Chắc gì nó đã kiện ? Vì có khi vin đã làm hợp đồng mua thiết kế của nó rồi ấy chứ 😃 Vậy nên đừng hỏi vì sao giá đắt hơn
chikahou
ĐẠI BÀNG
1 năm
@blizzaro Nếu đúng là Vin mua thiết kế của nó rồi thì đúng là dùng chung mà bạn. Ý của bạn kia mỉa mai là "dùng chung thiết kế" là sai, còn ý mình là dùng chung thiết kế là đúng vì Vin ko dám Copy đâu, nó kiện chết.
*LT*
TÍCH CỰC
1 năm
tôi nhìn thấy trí tuệ Vin trong 2 chiếc điện thoại đc so sánh trong clip....
cái logo vâng chính là cái logo ạ...
*LT*
TÍCH CỰC
1 năm
@minoan râu ria.... bỏ qua đi bác 😁
ToNgoc
TÍCH CỰC
1 năm
@minoan Bạn biết cái hộp đầu tiên đặt hàng như nào ko. Mình là dân bao bì giấy nhé. Khi vin đặt sx. Vi gửi cho các nhà làm hộp cái kích thước đt, một cái hộp Iphone. Và yêu cầu làm mẫu như thế. Còn hình ảnh gửi sau. Chất liệu yêu cầu giống hộp bình dân samsung. Nói chung các ý tưởng đều tư copy các hãng khác lắp ghép thành. Bạn nhìn từ cách thiết kế vỏ hộp sẽ thấy
Tuấn__ka
ĐẠI BÀNG
1 năm
@*LT* cụm camera cũng dc biến tấu nữa chứ.đúng là đỉnh cao của sự dối trá.dm
@*LT* 😁 :D
hình như BKAV thì ngược lại, tự thiết kế nhưng sx ở đâu thì ko rõ?
partviet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@p.a.tuan [​IMG]
@Đỗ Gia Ân Bphone thuê công ty nhật ở quốc oai sản xuất b nhé. Không biết thì im lặng đi. Dìm hàng việt quá thể đấy.
@thinhled Xin lỗi trong bài viết của mình có câu nào là dìm hàng Bphone vậy? :oops:
ITnewuser
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vinh quang 123 Đang ăn bắp mà bạn làm tui phun lun hột bắp vào màn hình !!!! :p
Hoang Min
TÍCH CỰC
1 năm
Ủa mình tưởng thuê kiến trúc sư thiết kế nhà thì bản thiết kế đó thuộc về mình chứ sao lại đi bán cho bên khác tiếp được nhỉ :oops::oops::oops:
@zer0_7 đấy là OEM thuần tuý bác ạ, họ có form sẵn, mình tinh chỉnh -> ra sản phẩm

Thể loại ra sản phẩm này ngày xưa nhiều lắm: Mobistar, Q-Smart, Masstel,...
man1606
TÍCH CỰC
1 năm
@Hoang Min Ông chủ top chả biết kiểu gì lại đi so sánh với ông kiến trúc sư. Hỏi cả cái Việt Nam này xem có ông kts nào bê nguyên thiết kế một cái nhà cho khách ko? Và xem có ông khách nào chịu làm cái nhà của mình y xì từ nội thất đến ngoại thất như cái nhà khác ko =)) chắc chắn là mếu có rồi. Vì kiểu gì nội thất và vài chi tiết nó sẽ khác nhau.
partviet
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hoang Min [​IMG]
quan297
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hoang Min Bán tiếp đc hay ko thì đọc hợp đồng ấy! 2 lĩnh vực này so sánh ko hợp lý, ví dụ nếu ông bỏ tiền ra thiết kế nhà gặp thằng KTS nó bảo đây em có mẫu này anh trả tiền rồi em bán cho ông có nghe không?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019