Chip AI do Huawei phát triển bán ra ở Trung Quốc hé lộ cách nước này đương đầu trước lệnh cấm của Mỹ

ND Minh Đức
3/3/2024 23:47Phản hồi: 115
Chip AI do Huawei phát triển bán ra ở Trung Quốc hé lộ cách nước này đương đầu trước lệnh cấm của Mỹ
Con GPU mang tên Ascend 910B do Huawei phát triển đã được bán ở Trung Quốc với khả năng tính toán các tác vụ trí thông minh nhân tạo AI được cho là ngang với chip A100 của Nvidia. Giới phân tích cho rằng Ascend 910B là thế hệ tiếp theo của con Ascend 910 vốn được Huawei cho ra đời hồi 8/2019, ngay khi họ bị đưa vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ.

Thông tin này tiếp tục dấy lên quan ngại về những kiềm tỏa mà Mỹ áp dụng lên Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ những năm qua, bao gồm cả hiệu quả của lệnh cấm Nvidia bán các GPU tiên tiến vào thị trường TQ. Đồng thời, nó dần hé lộ công thức mà Trung Quốc đang dùng để đương đầu với các lệnh cấm từ đối thủ bên kìa bờ đại dương.

Dylan Pate, nhà nghiên cứu bán dẫn ở San Francisco nói rằng "Ascend 910B về lý thuyết có khả năng tính toán cao hơn một chút so với A100 của Nvidia" và "nó có thể được sản xuất bởi SMIC dựa trên tiến trình 7nm". Một nguồn tin giấu tên từ TQ nói rằng một hệ thống train AI tích hợp 8 con Ascend 910B có giá bán vào khoảng 1,5 triệu tệ (tương đương 209 ngàn đô la Mỹ), nghĩa là tương đương với bộ máy chủ chạy A100 hiện bán trong thị trường chợ đen.

Huawei hiện vẫn chưa có bình luận gì về Ascend 910B. Trong tuyên bố mới nhất ở sự kiện MWC24 vừa diễn ra, họ chỉ nói rằng "AI là chiến lược quan trọng" của công ty trong tương lai.

huawei-ascend-910-.webp

Trên thực tế, thông tin về Ascend 910B xuất hiện cùng lúc với việc Huawei cho ra mắt Mate 60 Pro hồi tháng 8 năm ngoái (vốn cũng gây xôn xao giới công nghệ bởi tính năng 5G và một số khả năng khác, bất chấp lệnh cấm của Mỹ từ 2019). Thông tin từ Reuters nói rằng Baidu vào cuối tháng 8 đã đặt 1600 con chip Ascend 910B. Hai tuần sau đó, một công ty phát triển AI của TQ là iFlytek tuyên bố nền tảng điện toán dựa trên chip AI của Huawei và được cho là nâng cấp mô hình ngôn ngữ lớn để train AI tạo sinh như ChatGPT.

Dù vậy, hiện thế giới vẫn chưa thấy sự xuất hiện các đối trọng của OpenAI ChatGPT hay Google Gemini đến từ Trung Quốc. Trên thực tế, phần cứng dù cực kỳ quan trọng, nhưng vẫn là một phần của vấn đề huấn luyện AI. Sự thành công của Nvidia không chỉ đến từ việc phát triển GPU mà ngoài ra, họ đã chuẩn bị sẵn hệ sinh thái phần mềm CUDA để các nhà phát triển có thể khai thác hết tiềm năng của phần cứng. Bởi thế, các chuyên gia nói rằng dù có phần cứng, nhưng Huawei và các đối tác phần mềm của họ cũng phải xây một hệ sinh thái tương tự như CUDA để có các công cụ phát triển mô hình AI.

Mặc dù tụt hậu so với danh sách 2 triệu nhà phát triển đã đăng ký của CUDA, Huawei được cho là dã có Kiến trúc tính toán độc quyền cho Mạng thần kinh, một nền tảng kết nối phần cứng và phần mềm Ascend vốn là tiền đề cho sức mạnh tính toán AI. Các phân tích chỉ ra rằng có thể công thức đối mặt với lệnh cấm của Mỹ chính là Huawei sẽ tập trung phát triển chip và phần cứng, SMIC chịu trách nhiệm sản xuất, đối mặt với các vấn đề về sản lượng và hiệu suất, trong khi việc phát triển hệ sinh thái phần mềm sẽ được giao lại cho các công ty khác trong nội địa nước này.

Tham khảo SCMP
115 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng thường thôi. Tầm mấy con chip này member TinhTe ngồi lại vừa chơi vừa nghiên cứu tầm 3 tháng là ra.
Zhyper
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Lại trêu các bạn
@Zhyper Member tinhte nổi tiếng là chê và chửi. Chỉ có 1 số ít có đóng góp kiến thức hữu ích cho diễn đàn.
@trimsedinang Tịch tà kiếm phổ nhé, chống được hết!
@user1617524834659 Chuẩn! Lực lượng sẵn sàng chửi, dùng tay ko cần dùng não đông cực luôn!
Có khi lệnh cấm vận lại là động lực cho Tàu đột phá!
magez
CAO CẤP
2 tháng
@ncn_nguyen - Kinh doanh bằng lòng yêu nước thường sẽ có thời hạn, sẽ tới lúc người dùng nhận ra là ko phải cứ mua hàng là yêu nước -> nhu cầu sẽ xuống thấp. Minh chứng là lúc đầu bị cấm vận Huawei cũng được ủng hộ trong nước rất nhiều, sau đó nhu cầu lại giảm mạnh. Sau đó họ ra chip mới mới hút người dùng mua lại. Như đã nói, cuối cùng thì người dùng khi bỏ tiền ra mua sản phẩm cũng chỉ vì giá, chất lượng & dịch vụ thôi.
- Chi phí sx của nó cao, dẫn đến phải bán với giá thành cao mới có lời, mà cao thì ko cạnh tranh được với các sản phẩm của nước khác, hoặc phải bù lỗ liên tục => cách nào cũng ko bền
- Nếu TQ an phận thủ thường thì kinh doanh trong nội địa thì ko sao, nhưng ai cũng biết bán dẫn là tương lai, mọi quốc gia đều muốn nắm con át chủ bài này. Và phải xuất khẩu được thì mới kiếm ngoại tệ, hoặc có lợi thế mạnh để cấm vận nước khác để làm tay chơi lớn trên thế giới được. Trừ khi TQ làm cho đồng NDT thay thế được USD của Mỹ trong mọi giao dịch quốc tế, còn ko thì chỉ quanh quẩn tự sướng thôi.
@geoterre Chuẩn luôn! Cứ đợi tương lai gần sẽ thấy thôi.
@magez Lòng yêu nước là nó tự nhiên, xuất phát từ lòng yêu gia đình chứ không phải do yêu hàng xóm (trừ khi con gái hàng xóm xinh xắn dễ thương). Do vậy, mượn danh yêu nước để đi làm sản phẩm như cc để lừa nhân dân kiểu anh méo gì mà đồng nghiệp của Cook với Musk kia thì đáng xử trảm.
@magez Y như bạn nói thôi mà. Kinh doanh bằng lòng yêu nước => đem tiền nghiên cứu chíp mới => Người dùng mua lại.
Nó đang làm chuẩn chỉnh rồi. Về mặt chi phí thì hiện tại giá bán không cao hơn nước khác (chưa rõ có bù lỗ hoặc hưởng lợi từ chính phủ gì không). Nhưng dựa theo hiện tại và quá khứ thì suy đoán nó có lời.

Chừng nào mà nó lợi dụng lòng yêu nước để kiếm cái lợi trước mắt thì mới thua.
tpe1893
TÍCH CỰC
2 tháng
Về công nghệ làm điện thoại và phầm mềm thì Tàu còn đi sau Hàn Quốc - Mỹ và Đài Loan nhiều 😃
phu252
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo phải hiểu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan họ dư sức phát triển vũ khí hạt nhân . Chẵng qua không được phép chứ không phải họ làm không được . Những năm 1976 thì Đài Loan đã từng phát triển vkhn nhưng sau đó vì áp lực mà họ đã huỷ bỏ .
@杜越英 Đi sau thì đúng rồi, nhưng đi sau không có nghĩa là nó không vượt mặt hay tất cả nó buộc phải kém hơn, chất lượng phải thấp hơn.
@Khoa81 Chuẩn thế là cùng!
@iPhonecafe Rồi vượt chưa? hay tối ngày copy, làm cái OS còn không xong, tối ưu lại cái android còn không xong thì nói gì ai, nhìn samsung tối ưu OneUI đi kìa
Trung Quốc có thể tụt hậu về công nghệ nhưng lợi thế sản xuất với số lượng lớn vẫn còn đó. Nếu họ sản xuất được những con chip yếu hơn nhưng số lượng lại nhiều hơn và tìm được cách để phối hợp các con chip yếu với nhau thì vẫn có thể đột phá được về sức mạnh tổng thể để đuổi kịp Mỹ.
@杜越英 Bạn đã lắc não trước khi viết những dòng này chưa? Bạn nghĩ một hệ thống training AI chạy trên nguồn điện dùng pin à? Và bạn nghĩ ghép nhiều con chip yếu không thể tạo thành một hệ thống mạnh được à? Bạn nên tìm hiểu về hệ thống data center để huấn luyện AI xem họ có chạy bằng pin hay không? Và có ghép nhiều GPU với nhau thành một hệ thống hay là đặt hàng nguyên một con chip cực mạnh để training?
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@杜越英 não chạy đâu rồi fen, gọi nó quay lại đi
@Wangdang76 Lắc mạnh quá não nó bay mẹ nó rồi còn đâu? Đang lúc đó lại gặp đúng con zombie đang đói (kiểu cuộc thi ch.ém đầu của Tôn đại thánh trong tây du kí, mà lúc đầu con yếu quái rơi ra gặp con chóa mà đại thánh biến ra á).
Cười vô mặt
@lucky10000 rồi quan trọng là m ghép mấy con chip yếu đó vào đâu để làm gì ? điện thoại hay laptop, còn nếu chỉ ghép rồi để dạy AI thì còn thua xa phần còn lạicủa thế giới nhé 😃 con chuyện dễ nghe quá nhỉ, đúng là gõ phím trên mạng chưa bao giờ dễ dàng 😃)
dash.oad
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hiện tại thấy bạn hàng xóm phát triển Qwen (do Alibaba phát triển), nhưng hỏi về Tiananmen 1989 thì bạn ấy không dám bình luận gì thêm, như vậy tương lai bạn TQ lại có một AI mù tịt lịch sử.
@hypous bác lơ cái cmt của mình về vụ người do thái được cấp đất từ liên hợp quốc à?? Ròi 7 nước ả rập cùng nhau đập do thái đâu??? Thua thì chịu thoi chứ giò rêu ra người ta cướp đất à????
bọn gây chuyện là bọn nào? Hamas?? Để nói cho bác biết, dân palestine được 1 lần bầu cử, và tụi này bầu hamas lên nắm quyền. Và sau đó thì sao?? Chẳng có sau gì cả, vì tụi hamas dẹp luôn cái dân quyền bầu cử và cầm quyền luôn tới giò. Thêm nữa, vùng palestine đâu có phải là 1 đất nước đúng nghĩa đâu khi mà thủ đô còn không có, bọn này gây chuyện thế nào cũng chả có ai đứng ra chịu trách nhiệm cả, chả nhờ được ai đứng lên cùng nhau chống khủng bố và đòi được tiếp viện để chống khủng bố khi mà chưa phải là 1 đất nước đúng nghĩa hết.
uh thì bọn do thái xả boom vô bệnh viện, NHƯNG bác có thấy là tụi hamas giấu boom ở dưới bệnh viện hông???? Tụi do thái đưa bằng chứng rõ ràng ra kia kìa, sao mà chơi đẹp được với tụi này?? Dân thường hả? Bác nghe nói đó là dân thường thì tin là dân thường, vậy tụi nó là hamas giả dạng thì bác làm gì nó????? Chiến tranh là thế, đao kiếm vô tình, đòi né dân thường ra khi đang bị chiến tranh là điều không thể nào mà làm được. Palestine là tụi trong tối, do thái ở ngoài sáng nên bị dèm pha dè biểu mà bác không thấy hết được cái bức tranh toàn cảnh
Ai cập là 1 nước lớn của khu vực ả rập mà còn sợ không cho 1 mống palestine vô tị nạn là bác hiểu tụi này nó ghê gớm tới cỡ nào, gg black september palestine đi thì biết quá khứ lừng lẫy của palestine
@Lonely08 hơi đâu a đôi co với tụi chung ý thức hệ "lấy dân làm gốc, rùi lấy gốc làm thớt"
@Lonely08 Ơ, thế mấy hôm nay bác không xem tin tức à, cả thế giới lên án vụ giết hại dân thường đang nhận viện trợ, Mỹ còn im lặng không dám bao biện hộ.
Nói như bác bao biện thì người dân Palestin nên bị diệt chủng đẻ người Do Thái được chúa ủng hộ sống ấm no hạnh phúc nhỉ?
@traithanhnam90 uh thì 1 mặt mình cũng tội cho dân palestine, nhưng mặt còn lại thì lại bảo là chiến tranh thật tàng nhẫn thì cũng tiêu chuẩn kép quá... đao kiếm vô tình
mình ở đây KHÔNG CÓ bảo là palestine phải bị diệt chủng, nhưng cái gì cũng có nguyên nhân đằng sau nó, bác đọc cmt của mình mà không hiểu được lý do vì sao dẫn tới tình trạng này à??? Biết thế thì lúc đầu đừng gây sự trước là đâu có hoàn cảnh thế này nữa. Ròi tụi này lập quốc, lập thủ đô đàng hoàn đi. Kí mấy cái hiệp ước nhân quyền với liên hợp quốc đi là xin được tụi thế giới bảo hộ, yểm trợ thiếu cha gì. 2 bên sống cùng với nhau chứ ai bảo bác là phải chọn 1 trong 2 đâu??? Mình ở đây chọn cả 2 mà, nhưng cái gì phải ra cái đó, gây huấn trước thì phải trả cái giá chơi ngu
@trieuluu ở đây thì cái gì phải ra cái đó, ít nhiều thì mình khai sáng cho càng nhiều người hiểu chuyện càng tốt. Ít ra mình biết mình đang nói gì :v
Chủ quan khinh địch luôn là sai lầm lớn nhất.
@nghaimin Bị kìm chân và phát triển như vậy là hay rồi
@nghaimin Ai chủ quan và khinh địch vậy ???
Vạn tuế tàu, vạn tuế Heo quay.
Khôn như mày :D
Bị cấm vận thì phải tự thân vận động mà đương đầu thôi, chứ có phải cái gì bí mật ko ai biết đâu mà hé lộ?
Cấm vận riết khéo tàu bị việt nam vượt quá, việt nam toàn nhân tài
@ngoccandhy Nhân tài mua đồ tàu về thiết kế logo hả 😆
@ngoccandhy Chui gầm VF xem pin do ai cung cấp 😆
@ngoccandhy @anhlucky2 tận dụng vươn lên đi fen
@grozar cả xe luôn chứ đâu riêng mỗi pin 😃)
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
Trong khi người ta có sản phẩm AI rồi giờ mới bắt đầu loay hoay đi sản xuất chip. Đến lúc làm xong chắc nó down trend rồi.
@khoaslim @khoas .. cũng dám lắm . AI bây giờ giống như đót com hồi 2000
Thằng heo quay là thằng giỏi thực sự

Bao giờ vn có doanh nghiệp đi lên bằng thực lực được cỡ thằng meizu thôi chứ không dám mơ đến tầm heo quay nhế
Dat0236
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lê Kiến Trúc Giỏi mà giỏi ăn cắp. Thì cũng được gọi là một tài năng rồi. Chứ Việt Nam bày ra trước mặt mà làm lại còn không xong 😅
@Dat0236 M thử ăn cắp xem được như nó chưa, vn toàn mua full về đổi logo chứ qq mà ăn cắp được
Dat0236
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lê Kiến Trúc Thì t mới gọi ăn cắp cũng là một dạng tài năng còn gì. 😂 Mà tài năng thì nó có nhiều level. Level của Huawei là ăn cắp. Còn Level của Mỹ Hàn Nhật là Phát Minh. Còn Việt Nam là tận hưởng tài năng đó 😂
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dat0236 VN là đặt oem thay logo+tên vận chuyển tiểu ngạch về bán x3 x5 giá 😆
đi tắt nhanh lắm
@Lê Kiến Trúc Tôi thấy nó có giỏi thật,
nhưng mà giỏi kiểu thán phục thì không có,
dù gì cũng là đi sau người ta, và không đóng góp nhiều gì cho thế giới ...
Con giun xéo lắm cũng quằn thôi, mẽo dùng quyền lực cấm ASML bán các máy quang khắc thế hệ mới và các hóa chất làm chip nhật bản nên sớm muộn muốn phát triển cũng tự thân vận động, chứ phát triển như thị trường tự do thì khéo tàu bây giờ có mấy nhà máy đúc chip còn to hơn TSMC chả phải nhìn mặt bố con thằng nào, đỡ lo tối ngày bóp sản lượng để nâng giá thao túng thị trường ... lúc đó 1 waffer 2nm thay vì 40 50k đô thì còn mười mấy 20k thì thiết bị điện tử tha hồ rẻ.
@Moon_Chevalier Chúng nó đẻ ra mấy cái kiểm duyệt đấy để cố tình không thể hoạt động được ở TQ đó bạn à. Chứ thị trường hơn tỷ dân bọn tư bản nó lại chịu bỏ qua dễ dàng thế à? Chúng nó kiếm vài cái lý do để rồi rút giấy phép và sau đó ban vĩnh viễn luôn, fb ve vãn TQ bao nhiêu năm này rồi có xin được lại giấy phép đâu. Chúng nó sẵn sàng đặt máy chủ ở TQ luôn hàng nội TQ kiểm duyệt được chẳng nhẽ mấy hãng mỹ lại kém đến mức ko kiểm duyệt được nội dung.
@taidv1994 Xe điện nó khác bạn ơi, nó còn liên quan đến trạm xạc và giá thành nữa bạn à. tesla nó bán có 4 model mà giá cũng cỡ 40.000 - 100.000USD 1 chiếc, trong khi đó BYD có model của nó có 10.000USD. Còn việc buff doanh nghiệp trong nước thì điều đấy là đương nhiên rồi nước nào cũng thế cả thôi. Chỉ là cấm qua cấm lại nhau thôi.
@khoaslim ủa em, luật kiểm duyệt có đầy trên thế giới. Mắc mớ anh đòi đến làm kinh tế ở nhà ng ta nhưng ko chịu theo. Thế sao bọn Weibo, Baidu nó chịu theo mà cớ gì FB, Google ko theo? Nó đòi lọc toàn bộ nội dung chống phá chính phủ ấy em. Chứ tin shock sex thì nc nào chả kiểm duyệt.
Cười vô mặt
@namnguyen1011 Thì nó ngon thật sự thì kêu nó cấm lại Mỹ đi ...
😆 Trung quốc nói thì uy tín vãi rồi. Tin tưởng
Cười vô mặt
Vua lỳ đòn Huawei, cái gai trong mắt Mỹ 😆
@grozar Lì đòn gì, TQ mà không đầu tư, không tự lực thì sẽ lệ thuộc,
Muốn một mình làm tất cả thì phải vậy thôi, không còn đường nào khác
Toán chém gió là giỏi
Huawei và SMIC ăn tiền của ccp để sống nhưng mà nổ thì to, mị dân tàu, mị thế giới. Cái con điện thoại Huawei giờ chìm nghỉm, hàng k có mà giao thì mấy cái đột phá thông số của SMIC chỉ là bốc phét 😆. Không có máy EUV thì 3 thằng TSMC, Samsung k làm nổi có lãi và Intel nhân chứng sống bị chửi sml vì 14++++, 10+++
Hơn nữa đầu năm 2024 bọn Nhật đã thôi bán nguyên vật liệu, Hà Lan và Mỹ ngừng cấp công cụ
@Huong-Dung Nếu ở gần mình, thì ghé mình xem máy và giao lưu nhé.
Túm lại là Huawei chưa có dev xong 1 cái CUDA hoàn thiện như NVIDIA.
@TonyWu Từ từ rồi cũng có thôi, không dev được thì chôm chỉa ...
@lequangquynh Vậy mời bác chôm thử.
moẹ, nói thật chứ, bác nói ra câu này, thì làm như cái cc gì cũng dễ chôm vậy.
bác khinh thường dân kỹ thuật công nghệ vãi lìn.
@TonyWu Tôi không đủ trình,
TQ tài giỏi thì họ chôm được thôi,
đọc nguyên bài thấy ca ngợi chip cũ lúc chưa bị hạn chế, giờ bị hạn chế hơn nên sẽ cuối năm mới biết. bài này vẫn lộn xào của đám Đại Háng Tàu, miệng mõm con buôn. một đám loi choi lóc chóc, thưởng đẳng hạ đạp, tìm cách ngoi ngoi, lu bu lẻo đẻo =)) , quăng bom tứ tung. Cũng có cố gắng đó mà nói xồn lào quá.
Hóng xem kết quả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019