Lạc xoong

Lạc xoong


Chip Intel Falcon Shores sẽ ngốn tới 1500W điện!

Lư Thế Nghĩa
22/5/2024 4:16Phản hồi: 35
Chip Intel Falcon Shores sẽ ngốn tới 1500W điện!
Một xu thế có thể thấy rõ trong vài năm trở lại đây là chip bắt đầu trở nên ngốn điện hơn. Nguyên nhân chủ yếu khi transistor ngày càng khó thu nhỏ hơn trước. Theo những tin đồn rò rỉ gần đây, mẫu siêu chip dành cho AI và HPC thế hệ tiếp theo của Intel sẽ đốt một số điện không hề nhỏ. Con số TDP của Falcon Shores thậm chí còn vượt qua mức 1200W của NVIDIA B200, vốn đã làm nhiều người cảm thấy "nóng nực".

Trên lý thuyết nếu con số 1500W này là sự thật, thì Intel có thể sẽ cần phải công bố thông số kỹ thuật mới cho chuẩn OAM (Open Accelerator Module), hoặc phải dùng một giao tiếp riêng ngoài chuẩn này. Vì thông số OAM 2.0 hiện nay tối đa chỉ cấp được 1000W cho toàn bộ sản phẩm. Thêm vào đó, Intel vừa cho biết Falcon Shores sẽ chỉ là GPU (không còn là XPU). Điều này đặt ra vấn đề liệu con chip này có bao giờ tồn tại trên cấu hình card PCI Express hay không. Vì chắc chắn cấu hình PCIe sẽ bị hạn chế rất nhiều về điện năng dẫn tới hạn chế cả hiệu năng tương xứng.

'Sóng ngầm' ở Intel - GPU Ponte Vecchio bị 'kết án tử', dồn lực cho Falcon Shores

Dường như mọi di sản của Raja Koduri đều đang bị CEO Intel đương nhiệm "tẩy trắng". Giờ này năm ngoái, một nhân vật nổi tiếng từng làm việc cho cả ATI, AMD và Apple dọn dẹp nơi làm việc của mình tại Intel và khăn gói ra đi "khởi nghiệp" một công…
tinhte.vn


Sau cùng, tản nhiệt cho Falcon Shores chắc chắn không thể là tản nhiệt khí. Với khả năng "đốt điện" như thế, tản nhiệt chất lỏng là hiển nhiên. Ngoài ra, rất có thể Intel sẽ áp dụng cả tản nhiệt ngâm chất lỏng (immersion liquid cooling) để đạt hiệu quả làm mát cao nhất, nhưng đồng thời cũng là tốn kém nhất. Dự kiến Falcon Shores sẽ ra mắt vào năm sau. Intel cho biết nó sẽ có mức tiêu thụ điện hiệu quả gấp 5 lần cũng như băng thông nhớ gấp 5 lần con chip Ponte Vecchio đang dùng cho siêu máy tính Auro hiện nay.

Tom's Hardware
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Một bên cố nhồi nhét thật nhiều core vì công nghệ không cách nào thu giảm được trans, nên hiển nhiên ngày càng bú điện, phải đem ngâm <<dầu>> cả dàn máy mới tản nhiệt nổi.

Một bbên thì tối ưu thu nhỏ trans hết mức có thể. Thậm chí tối ưu đến mức bỏ luôn ko cần cả quạt tản nhiệt nhưng hiệu năng đang vả bôm bốp các dòng chip i7, i9 đầu bang

Sắp tới sẽ có các thể loại laptop windows được ngâm <<dầu>> để tản nhiệt trong tương lai ko xa nữa. Người dùng windows sẵn tiện rán trứng gà luôn, trong khi chắc còn chưa đáp ứng nổi mức yêu cầu xử lý ai của windows 12 sắp tới.

Trong khi đó một bên hiệu năng ipad sắp ngang ngửa hoặc vượt trội luôn cả laptop rồi.
@king_of_mar1311 Mới bị muỗi chích đúng ko ?
@khanhproq3 macbook air đó, dư sức làm việc
NgicMaichi
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@king_of_mar1311 bạn lấy cái ipad nhà bạn thờ cúng ra chạy sever hộ tôi cái coi nó đc mấy ngày liên tục thì ngỏm.
đmm so sánh kiểu gà nó giống bò,kkkkk
@king_of_mar1311 vẫn thua xa 5nm của amd
keite
TÍCH CỰC
23 ngày
Quãng thời gian đau buồn của x86 🤣 cái gì cũng lởm nhởm ko đâu vào đâu.
khoa-ckd
TÍCH CỰC
23 ngày
@keite Ê. Amd cũng x86 nha. Vẫn ngon như thường.
keite
TÍCH CỰC
23 ngày
@khoa-ckd Đang dùng 5600x bạn ak.
@keite gpu 7600xt nữa thì hết nước chấm
1500w mà nó bú liên tục thì tiền điện cũng ghê phết đấy
AMD đã xem
Bố tiên sư, ăn hại thật
Cả cuộc đời chỉ làm mỗi việc làm sao cho đỡ tốn điện nhưng vẫn ko làm dc
Bú điện ác như thế thì nhiệt tỏa ra cũng thuộc cái dạng khủng long luôn
tuha1288
TÍCH CỰC
23 ngày
combine với lò sưởi luôn à?
Chip cho máy chủ với các trạm nghiên cứu mà mấy ông cứ như dc mua mà về dùng ấy. Giá nó ngang ngửa con B200 thì ở đây ai đủ tầm sắm đc nó rồi dùng mà cứ lo nóng nhà, bú bú điện nhỉ. Con H200 ở chiếu dưới mà giá đã hơn 60.000 đô rồi. So với các Chip trên các máy chủ tiền nhiệm thì nó vẫn cải thiện đáng kể về công suất / hiệu năng rồi. Còn theo tui thì cái này ngoài tầm của phân khúc phổ thông, xem để cập nhật công nghệ chứ không bàn sâu được. Họ chỉ công bố chung chung, còn chi tiết thì vẫn như bí mật kinh doanh rồi.
Kaka intel bú điện mãi đỉnh 😆
Không rành lắm về các dòng chip mới này, các đồng đạo cho hỏi là chip này dành cho người dùng cá nhân hay là doanh nghiệp vậy ạ?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Cháu Lên Bar chỉ doanh nghiệp đủ xèng mua thôi
@Dark Man Không những doanh nghiệp mà phải là các đại doanh nghiệp, các tập đoàn mới đú đến con này
intel nay kinh doanh cả máy sưởi lò nướng bình đun nước... nữa à
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
23 ngày
mấy thanh niên vào khóc hài vl, mấy con này ng ta nhắm cho các đội siêu máy tính, hiệu năng > lượng điện tiêu thụ mới là cái đang chú ý chứ k phải nhìn vào cái 1500w
@Wangdang76 hiệu năng thì ko bằng người ta nhé. Người ta cũng tính hiệu năng/mW điện mà có ai cứ đâm đầu như đám fan cuồng inteo đâu?.
@ragefighter 100% ae trên này đừng nói là dùng, đến cả việc sờ đến còn chưa đủ tầm. Ở đó mà so tính hiệu năng/mW, đúng hài
Wangdang76
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@ragefighter Lại còn p/mW nữa lạy bố 😆
@qloved cần gì sờ mấy rác rưởi inteo? ngay cả mấy siêu máy tính người ta tính đến hiệu năng trên w điện hết thím ơi. đâu có ai cuồng như đám fan inteo.
@ragefighter Người đủ trình dùng mấy con này họ ở đẳng cấp khác với những đứa rác rưởi như thanh niên rồi nên không có cuồng hay không cuồng đâu
Mạnh nhưng hao điện. Tùy nhu cầu lựa chọn.
Ai gan xài chip này? hiệu năng ko bằng nvidia về Ai còn ăn điện thì tiền tản ko cũng toi.
bếp điện vừa hầm 2 cái đùi gà mở có 1000w
Cười vô mặt
EVN thích điều này

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019