Tet22

Tet22


Chip Qualcomm có thể hỗ trợ chụp ảnh tĩnh lên tới 64MP hay thậm chí là 192MP
Duy Luân
3 nămBình luận: 49
Chip Qualcomm có thể hỗ trợ chụp ảnh tĩnh lên tới 64MP hay thậm chí là 192MP
Qualcomm nói rằng các con chip của họ chỉ hỗ trợ độ phân giải camera tới 32MP, 24MP, thậm chí có chip chỉ 16MP, vậy mà các hãng như Huawei vẫn có thể đem được camera 48 megapixel lên sản phẩm của mình trong khi không cần chip xử lý gì riêng cả. Vậy do đâu?

Thực tế thì trong bảng cấu hình của chip Snapdragon, con số megapixel mà Qualcomm ghi có nghĩa là độ phân giải tối đa của một tấm ảnh với đầy đủ mọi tính năng mà chip hỗ trợ, ví dụ như zero shutter lag, khử nhiễu đa khung, quay video trước khi chụp, HDR...

Còn khi chụp ảnh tĩnh thuần túy và không thêm bước xử lý nào khác, các con chip như Snapdragon 660, 670, 675, 710, 845, 855 hoàn toàn có thể ghi nhận độ phân giải ảnh lên tới 64MP hay thậm chí là 192MP! Thông tin này được đưa ra bởi Judd Heape - giám đốc mảng camera của Qualcomm, ông còn tiết lộ thêm về codec hỗ trợ chuẩn HDR10+ dành cho điện thoại Samsung trên chip Snapdragon 865 ra mắt cuối năm nay. Tất nhiên là với độ phân giải cao như vậy mà đòi hỏi thuật toán xử lý nhiều thứ thì máy sẽ không làm nổi hoặc rất chậm và hao pin nên Qualcomm mới đưa ra con số tối ưu nhỏ hơn rất nhiều.

Bạn chọn đi, ảnh đẹp hơn hay độ phân giải cao hơn?

Nên đọc thêm: Điện thoại chụp hình đẹp chỉ cần cảm biến và ống kính tốt? Chưa đủ, bạn cần một bộ xử lý xịn nữa


Nguồn: Pocketnow
4112417_cover_ISP_camera_la_gi_camera_kep.png
49 bình luận
Chọn đi . Ảnh đẹp hơn hay độ phân giải cao hơn? . Lumia lấy nét 5 đến 7s , đám còn lại 1 phát ăn ngay . Mắt người mà . Đẹp hơn hay nét hơn là ko phân biệt đc đâu . Phải hỏi là thích nhanh hay chậm .
@minhthuvc Bị vậy lâu chưa bạn?=)). Đẹp hơn hay nét hơn mà không phân biệt được á?😁
@minhthuvc Nét hơn không có nghĩa là đẹp hơn nhưng ảnh nét hơn thì dễ sửa ảnh hơn, ảnh rỗ thì mắt bạn không phân biệt được nhưng não phải bù đắp lượng thông tin thiếu đó. Nói như bạn thì người ta chỉ cần ảnh FullHD tức vào khoảng 2MP thôi là đủ rồi, cần gì thêm nữa
@Nguyen Thanh 1998 Hai cái cùng độ phân giải 12mp . Cái để nét cí để đẹp thử hỏi nó trênh nhau có nhiều ko ? So là phải so hai cái tương đương , chiư lại so cái 20 vs 12 mp à
@minhthuvc Tốc độ chụp do nhiều yếu tố quyết định nhưng cự ly không quyết định tốc độ chụp nhé và mình khuyên bạn nên tìm hiểu nhiều hơn
Thế ghi luôn 192 luôn đi.
@songthuong09 chú ý từ fullframe nhé, nó là cái mà đt k bao giờ có
elgaucho
TÍCH CỰC
3 năm
@Quang Hưng Phạm Có chứ bác, lúc đó hình dáng của nó quay về giống cái cục gạch thời năm 8x. 😁
vnv88
TÍCH CỰC
3 năm
@elgaucho Đấy là máy ảnh có chức năng nghe gọi. Để có những tính năng cao cấp hơn, dán một smartphone lên body.
elgaucho
TÍCH CỰC
3 năm
@vnv88 Gọi là máy ảnh có chức năng nghe gọi hay đt có chức năng chụp hình thì tuỳ vào thằng chủ máy, nó xài cái nào nhiều hơn thì nó là cái đó 😆, tại ông kia bảo fullframe không thể nào có trên điện thoại. (ổng phải nói là trên đt mỏng thì mới đúng)
anhlt
CAO CẤP
3 năm
Chấm to mà detail kém thì cũng vậy
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
3 năm
@hiệp sĩ kanzaki Thu sáng kém thì sao nói là thiếu chi tiết đc, thiếu chi tiết tui chỉ nghĩ đc là do lens chất lg kém nên bị soft, chứ thu sáng kém ko có nghĩa là chi tiết đó hoàn toàn bị mất, chỉ là ánh sáng từ chi tiết đó phản chiếu vào cảm biến quá yếu, còn cảm biến thì có giới hạn, nên cảm biến ko pick up đc ánh sáng từ khu vực đó, nhưng khu vực đó vẫn là chi tiết, chỉ là màu đen, còn tuỳ thuộc vào kích thước điểm ảnh với độ nhạy sáng của cảm biến mà chi tiết có đc expose đầy đủ để cảm biến ghi nhận. Còn vụ cảm biến chấm to phải xài lens tiêu cự nhỏ góc rộng thì tui lần đầu nghe luôn ấy.
anhlt
CAO CẤP
3 năm
@Bá Hỷ THU SÁNG KÉM CÓ LIÊN QUAN DEK GI?THẰNG medium format nó có hàng trăm mp thì khổ ảnh lớn là đương nhiên chuyên dành ảnh in khổ lớn do có sensor nên detail nó thuộc hàng khủng! thằng điện thoại này chỉ là nội suy theo thuật toán ra chấm to chứ ko bao h so sánh dc với máy ảnh nha! đương nhiên nó vẫn hơn thằng 12mp nhưng về độ chi tiết khi zôom lên thì mới phân biet dc máy ảnh và điện thoại! Chỉ đánh lừa vào mấy chú thích chấm to!

như kiểu Dof đểu trên iphone do thuật toán mà ra nhìn chụp nó cứ bẹt bẹt ko bao h bằng đc DOF quang học
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
3 năm
@anhlt Bố ai chả biết mấy cái này, tui chỉ nói là 42MP "RAW" (RAW = không qua process), ko có chuyện detail ít hơn 12, 16, hay 30MP đc. Còn detail đó có đủ sáng để thấy đc hay k là chuyện khác.
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
3 năm
@anhlt Còn nãy h tui chỉ lấy cơ chế cảm biến máy ảnh ra để làm ví dụ vì nó có nhiều ví dụ hơn, chứ chưa bảo đt ăn máy ảnh hay bla bla gì đâu.
denis_tien
ĐẠI BÀNG
3 năm
ahihi. chắc nhu cầu mình không có chụp toàn chỉnh 5 MP. samsung note 5
trên 1 cái cảm biến có kích thước nhỏ tí, thì việc có 100tr điểm ảnh càng làm cho việc tái tạo lại chi tiết của ánh sáng phơi vào cảm biến đó càng khó khăn hơn do mỗi điểm ảnh quá nhỏ để bắt ánh sáng, nó trùng khớp với việc các nsx đánh lận việc khoe mẽ số MP mà giấu đi kích thước điểm ảnh, nên nó chỉ đẻ ra tấm hình nặng hơn về dung lượng nhưng thiếu về chi tiết
Camera của phone hiện nay đã chạm vào trần của vật lý, việc xử lý hình ảnh phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm/thuật toán chứ không phải camera nữa, nên đừng mong là camera sẽ làm được điều gì bất ngờ, và cũng đừng mong có ngày phone sẽ chạm được vào mông của DSLR/MRL
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
3 năm
@mrchjpjdeaspro Thực tế Sony, Samsung vs Huawei có giải pháp hết rồi đấy chứ, chấm to nhưng chụp ra ảnh phân giải nhỏ hơn, nhưng điểm ảnh to hơn, tất nhiên là 48 42MP chỉ là để khè vs marketing nhưng thực tế cũng k ai cần một bức ảnh 8K trên thiết bị di động bao giờ, máy ảnh ngta cũng chả ham hơn 24.2MP dù các máy res cao như 42MP(A7R3) 50.8MP(5DsR) 100MP/400MP(Hasselblad H6D-400C) cũng hiếm ai cần tới, có thể là chụp ảnh phong cảnh, mà phong cảnh trừ khi in ấn cũng ít ai đi pixel peeping, 24,2MP là quá ổn r, quan trọng xử lý nâng chất lg ảnh lên thôi. còn điện thoại thì đúng là sắp chạm ngưỡng r.
traza
ĐẠI BÀNG
3 năm
cái gì cũng nhờ con chip nhỉ
hóng trên smatphone
lovestar716
ĐẠI BÀNG
3 năm
tinhte dạo này tin cập nhật sau genk nhỉ
Knell0704
TÍCH CỰC
3 năm
@lovestar716 Xưa nay chứ có phải bây giờ mới đăng chập đâu
Hornet600
TÍCH CỰC
3 năm
Sensor cảm biến máy ảnh bé như cái mắt muỗi , dùng thuật toán nội suy lên thì hình chỉ là nội dung. Chứ co phải thu nhận thêm chi tiết ảnh vào đâu.

Hình lúc đó nhìn gai gai ảo .
thuyết âm mưu, bọn phone nó làm thế để nó bán kèm memory to+ thẻ nhớ to kiếm thêm tiền:rolleyes:
12MP nhưng kích thước điểm ảnh to + thu sáng tốt là đủ. Cao vào chỉ để máy tàu lòe thiên hạ thôi
Long Harry
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có ai để ý là mod ghi cuối năm nay sam lại dùng con snap865 à?
YoBak
TÍCH CỰC
3 năm
@Long Harry Cuối năm là ra cho samsung thì đầu năm sau s11 có liền à 😃 khổ thân exynos rồi 😔(
Huawei ko xài chip qualcomm nha ad, 48mp chỉ có xiaomi xài thôi
Thử hdr+ với ggcame ms biết chip mạnh cần thiết ntn
Iphone xs chap het
Styl3R
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vậy là bọn xiaomi lại "đi đêm" với QC rồi!
Camera đã chạm ngưỡng 100 MP rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019