Chờ mòn mỏi, cuối cùng AI của Apple cũng ra mắt, tên là Apple Intelligence, có Siri mới hoàn toàn

P.W
10/6/2024 18:15Phản hồi: 180
Chờ mòn mỏi, cuối cùng AI của Apple cũng ra mắt, tên là Apple Intelligence, có Siri mới hoàn toàn
Nếu như mọi công bố tính năng mới của iOS, iPadOS, macOS hay cả visionOS đều không mảy may nói đến cụm từ AI hay machine learning. Nhưng Apple Intelligence là một sản phẩm dành cho tất cả mọi sản phẩm công nghệ mà Apple bán ra thị trường. Sử dụng những mô hình ngôn ngữ tạo sinh, trên cả ba phiên bản iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia, Apple Intelligence đều sẽ hiện diện.

Một vấn đề phải đề cập ngay, đó là Apple Intelligence sẽ chỉ vận hành được trên những chip Apple Silicon M và A17 Pro, chip iPhone đời cũ sẽ không đủ mạnh để hỗ trợ.

Với những lời khẳng định của cả Tim Cook lẫn Craig Federighi, nhiều tính năng và mô hình thuộc toàn bộ gói ứng dụng Apple Intelligence sẽ vận hành on device, thông qua Neural Engine của những con chip Apple Silicon, vì cả hai vị giám đốc này đều nhấn mạnh vào độ bảo mật và quyền riêng tư, không có dữ liệu nào của người dùng iPhone, iPad và MacBook sẽ bị gửi sang data center để mô hình ngôn ngữ vận hành.

Screenshot 2024-06-11 at 01.11.36.jpg

Một yếu tố nữa đáng để ý, đó là nhờ việc mô hình AI vận hành thông qua toàn bộ hệ thống, xuyên suốt mọi ứng dụng, chứng tỏ rằng mô hình mà Apple ứng dụng sẽ có khả năng hiểu bối cảnh người dùng ra lệnh cho AI để xử lý đúng theo yêu cầu.


Như đã đề cập ở trên, Apple Intelligence vận hành xuyên suốt mọi ứng dụng trên iPhone, iPad và Mac, chứ không phải một ứng dụng độc lập như ChatGPT, cũng không phải một chatbot đi kèm để hỗ trợ cho người dùng như Copilot, càng không phải những tính năng AI riêng lẻ trong những bộ phần mềm như Creative Cloud của Adobe.

Siri mới toanh, khôn hơn rất nhiều


Apple Intelligence thậm chí còn được tích hợp sâu để lột xác cho Siri, với logo và giao diện mới toanh. Giờ Siri không còn choán hết cả màn hình chiếc điện thoại hay cạnh dưới của màn hình nữa, mà khi kích hoạt, Siri tạo ra một vùng sáng cam xung quanh màn hình để người dùng nói chuyện và tương tác với trợ lý ảo “bình cũ rượu mới”.

Screenshot 2024-06-11 at 01.17.35.jpg

Apple cho biết, người dùng sẽ được giao tiếp với Siri theo thứ ngôn ngữ tự nhiên hơn, như đang nói chuyện với ọi người xung quanh, và nếu cần nữa, thì có thể gõ câu lệnh prompt để Siri làm việc thông qua sự trợ giúp của Apple Intelligence.

Nhờ đó, Siri sẽ có thể làm nhiều công việc, chẳng hạn như lên lịch nhắn tin, và hiểu ngữ cảnh câu lệnh bằng giọng nói, hiểu được anh em đang đề cập tới ứng dụng nào để hỗ trợ người dùng. Apple gọi đây là On-screen Awareness. Với khả năng hiểu ngữ cảnh như thế này, Siri thậm chí còn có thể tìm được tấm hình chụp biển số xe hay những hình ảnh có gương mặt của anh em hoặc người thân trong Photos.

Rồi nếu là những tấm screenshot giấy tờ, Siri thông qua Apple Intelligence hoàn toàn có đủ sức mạnh đọc được hết những chuỗi ký tự trong hình ảnh rồi tự động điền vào trang web, tiện hơn autofill rất nhiều.

Screenshot 2024-06-11 at 01.40.11.jpg

Quảng cáo


Kế đến là Writing Tools, ứng dụng mô hình ngôn ngữ để hỗ trợ viết lại văn bản, hỗ trợ viết nội dung thư điện tử hay tóm tắt văn bản, có thể nhờ Siri đổi lại cách viết để nội dụng giữ nguyên nhưng bản thân cách hành văn thay đổi, tạo ra cảm xúc khác đối với người đọc… Theo Apple, Writing Tools sẽ dùng được trên mọi ứng dụng cho phép người dùng soạn thảo văn bản:

Screenshot 2024-06-11 at 01.24.43.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.24.55.jpg

Có lẽ thứ đáng nói nhất của Siri mới, và cũng là thứ mô tả tiềm năng trợ giúp người dùng tốt hơn nhiều so với Siri của cả chục năm qua, là khả năng hiểu xuyên suốt ngữ cảnh thông qua rất nhiều ứng dụng cài đặt trong thiết bị. Giờ nó có thể dò và tận dụng thông tin từ nhiều ứng dụng khác nhau, vừa hiểu nội dung thông tin nhờ mô hình ngôn ngữ, vừa có thể sắp xếp những thông tin ấy một cách logic, từ đó giúp người dùng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả hơn, đúng như một trợ lý ảo thực sự.

Vận hành trên mọi ứng dụng, của Apple hay của bên thứ ba


Đó chỉ là một trong số vô vàn những thứ mà Apple Intelligence có thể làm cho anh em. Ngoài việc biến Siri thông minh hơn, tiện hơn, Apple Intelligence cho phép theo dõi và quản lý thông báo trên thiết bị, tự động viết văn bản hay tin nhắn cho anh em, hay tóm tắt văn bản trong thư điện tử hoặc những ứng dụng nhắn tin. Giờ mọi notification đều sẽ có một dòng tóm tắt nội dung tin nhắn hoặc email, rất tiện.

Screenshot 2024-06-11 at 01.09.04.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.09.20.jpg

Quảng cáo


Screenshot 2024-06-11 at 01.09.26.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.09.28.jpg

Và đương nhiên, không có mô hình ngôn ngữ nào hoàn thiện mà không có khả năng tạo sinh hình ảnh cả:

Screenshot 2024-06-11 at 01.10.09 (1).jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.10.15.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.10.25.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.10.26.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.10.28.jpg

Nhưng cũng sẽ có lúc, những tính năng AI sẽ cần tới sự trợ giúp của những mô hình ngôn ngữ với hàng trăm, hàng nghìn tỷ tham số, chứ không phải vài tỷ tham số vận hành on device thông qua những con chip như M4 hay A17 Pro. Đó là lúc Apple vẫn cần máy chủ đám mây. Nhưng Apple nhấn mạnh vào quyền riêng tư và bảo mật, với những data center họ gọi là “Private Cloud.” Dữ liệu người dùng, theo Apple, sẽ không bao giờ được lưu trữ trên máy chủ, và chính Apple cũng tự nhận là sẽ không bao giờ có khả năng tiếp cận lượng dữ liệu này, cùng lúc mời những chuyên gia bảo mật độc lập xác thực tuyên bố này của Apple.

Genmoji: Emoji nhưng mà chế bằng AI tạo sinh


Genmoji chỉ là một trong số hai tính năng tạo hình ảnh bằng AI mà Apple Intelligence hỗ trợ, và có khả năng tính năng này sẽ phải xử lý trên máy chủ đám mây “Private Cloud” thì mới tạo ra được những hình ảnh chất lượng như Apple chia sẻ ở quy mô hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Bây giờ không còn bị bó buộc với những emoji gốc trên bàn phím của iOS nữa.

Screenshot 2024-06-11 at 01.29.30.jpg

Và trên iOS 18, sẽ có một tính năng nữa tên là Image Playground, Nó y hệt như công cụ tạo hình của Bing Chat hay Copilot, nhưng tích hợp thẳng vào những ứng dụng như Message, Keynote, Pages và Freeform. Tính năng này sẽ tạo ra những bức hình vui vẻ dựa trên lệnh của người dùng và avatar tài khoản Apple của bạn bè. Những nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ được tiếp cận Image Playground nhờ vào API mà Apple cung cấp.

Screenshot 2024-06-11 at 01.32.18.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.31.35.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.31.42.jpg

Một tính năng rất hay khác trên iPad, sử dụng qua Apple Pencil là Image Wand, khoanh văn bản để tạo ra một tấm hình. Nói thì có vẻ như giống Circle to Search của Gemini trên những chiếc máy Android, nhưng không phải. Nó giống tạo hình bằng DALL-E, Stable Diffusion hay Midjourney hơn, nhưng thay vì gõ câu prompt, thì anh em khoanh câu prompt ở đâu đó, trên các bài viết hay trong note của mình, để làm hình minh họa chẳng hạn.

Screenshot 2024-06-11 at 01.33.15.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.33.24.jpg

Tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên


Search với sự kết hợp của Apple Intelligence sẽ hữu ích với việc tìm kiếm những bức hình và video mà anh em không nhớ chính xác được quay và chụp từ thời điểm nào, mà chỉ nhớ láng máng chi tiết hình ảnh.

Screenshot 2024-06-11 at 01.34.17.jpg
Screenshot 2024-06-11 at 01.34.20 1.jpg

Rồi những mô hình tạo sinh cũng sẽ giúp việc tạo ra những slideshow hình ảnh dạng Memories trong ứng dụng Photos trở nên dễ dàng hơn, nhờ những câu lệnh prompt theo ý muốn của anh em, chứ không phải tự động theo mấy chủ đề như thú cưng và du lịch trước kia nữa.

Screenshot 2024-06-11 at 01.35.30.jpg

Cũng là hình ảnh và cũng là AI tạo sinh, công cụ Clean Up mới khi anh em chỉnh hình trên iOS sẽ giúp anh em xóa bớt những chi tiết không mong muốn trong một tấm hình. Anh em nào xài tính năng xóa chi tiết trên máy Google Pixel và Samsung Galaxy rồi sẽ thấy tính năng này vừa quen vừa dễ sử dụng, khoanh những thứ muốn xóa đi là xong, AI sẽ lo nội suy những chi tiết chèn lên sao cho chân thực nhất:

Screenshot 2024-06-11 at 01.33.59.jpg

Ứng dụng ChatGPT của riêng iOS, iPadOS và macOS ra mắt cuối năm nay


Lúc chiều tối có thông tin nói rằng Sam Altman đang có mặt tại khuôn viên Apple Park, và ở keynote của Apple tại WWDC 2024, ChatGPT vận hành bằng mô hình mới nhất của OpenAI, GPT-4o sẽ có phiên bản dành riêng cho iPhone, iPad và máy tính Mac vào cuối năm nay. Chatbot này hoàn toàn có thể tương tác với Siri nếu Siri không thể thực hiện được những gì anh em yêu cầu. Khi ChatGPT chạy để phục vụ anh em, Apple sẽ phải hỏi ý kiến người dùng trước vì dữ liệu sẽ được gửi qua data center mà OpenAI vận hành.
180 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

GLES
TÍCH CỰC
10 ngày
Chẳng có gì khác biệt so với copilot, thôi đi ngủ, sáng mai có summary với stock là biết flop hay ko 😆
@GLES mình cmt đều bạn, Vấn đề bạn cười hay khóc thì kệ bạn thôi. Bạn vẫn ko làm g khác được 😆
GLES
TÍCH CỰC
7 ngày
@Tiến Minh Đỗ ủa thì nãy giờ có 1 mình bác khóc chứ ai? stock táo lại giảm nữa rồi kìa, mua nhiều vào nào cứu nó đi chứ 🤣
@GLES Vẫn là mắc cảm tự ti của mấy thằng ko có g 😆)
GLES
TÍCH CỰC
6 ngày
@Tiến Minh Đỗ ngày nào cũng rep chậm vậy, mất cả ngày, chắc khóc sưng cả mắt mới rep hả?
Apple đã định nghĩa lại AI 🤣
run9
TÍCH CỰC
10 ngày
@2_Lúa Đó là ML thì phải.
@SieuBanana nó là gpt rename thì siri chứ code cũ siri dẹp hết rồi.
@ragefighter nó còn xạo chó AI on device nũa cơ, nên chỉ 15 pro trở lên mới xài đc

hâhhâ, đám icừu vẫn u muội
@SieuBanana làm gì trên device? thử tắt mạng xem ngồi có ngó á. haahh
iPhone 15 Pro trở lên mới xài được.
Thím Cúc điếm thúi vãi
@╰‿╯ DM Apple
jerryno6
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@╰‿╯ Mấy máy đời cũ thì xài app chatgpt ra mắt cuối năm đó bạn. Khả năng iphone16 sẽ dc nâng cấp với chip AI mạnh hơn để xử lý dữ liệu. Khi đó ip16 mới bán chạy dc. Dự đoán là ip16 vẫn sẽ có lỗi vặt do dùng chip AI mới, nên ip17 sẽ ổn định hơn. A e chuẩn bị tiền mua ip14 chuẩn bị dc giảm giá là ổn.
@╰‿╯ Mình nghĩa khả năng cao do RAM không đủ để load model AI. Dòng 15 Pro có 8GB RAM, hơn những đời trước ít nhất 2GB RAM.
@jerryno6 lỗi vặt gì, nó chỉ nâng cấp bộ xử lý để tối ưu xử lý tác vụ AI trong thiết bị được tốt hơn chứ liên quan gì đến phần mềm đâu mà lỗi vặt rồi chờ. AI giờ nó xài tá lả rồi, chờ 1 năm là xem như tối cổ.
AE đang muốn nâng cấp máy có thể bỏ qua iPhone 15 Series chờ iPhone 16 ra quất luôn xài lâu dài,
Tuyệt
bỏ 20 ra mua con 15 vì dòng pro pin yếu, giờ ko xài dc AI. cayyyyyyyyy
2_Lúa
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@PhuongNgocAnh Se t còn sài đc AI, quan trọng muốn hay k thôi
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
@bibinguyen 15 ko biết
12 pro đc 1 ngày rưỡi
15 pro do cái màn 120 hz nên đc hơn nữa ngày. Tắt đi thì ổn mà ko rảnh mua về để tắt.
Nên cắm sạc nhanh cũng ổn. Mà yếu thiệc
@bibinguyen
mình xem từ đây, thấy A17 pro nhảy tiến trình nhưng chưa ổn định bằng A16.
@2_Lúa bác set bằng gì thế? được thì chỉ tôi với
AI này lạ nhỉ

Nếu là Samsung và các hãng khác sẽ bị fan cuồng gọi là làm màu

Còn của Apple thì sẽ là hữu ích
@centernc Thì fan cuồng Apple chửi Samsung làm màu theo cách fan Samsung khem AI của Samsung ngon rồi chửi Apple làm màu thôi. Fan nào chả thối như nhau.
@Kelvin Phước Circle to Search trên iOS 18 có ko?
@hjepsi_culan Circle to Search là Google Search, mà Search Google thì fan cuồng Apple cũng phải dùng.

Circle to Search trên iOS 18 có ko?
@Kelvin Phước thì iphan có biết xài đâu mà hữu ích?
TheKites
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Cũng đang làm trong Generative AI nhưng nhìn cách Apple ứng dụng nó vào sản phẩm thực tế rất ấn tượng :v
TheKites
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Dragao_ct92 Những công nghệ Táo dùng cũng là công nghệ cũ từ 1 năm trước rồi :v Thấy ấn tượng cách ứng dụng vào thực tế thì bảo ấn tượng thôi :v Gì căng
march3090
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@TheKites Nhưng ấn tượng như nào thì ko nói =))
TheKites
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@march3090 Bạn cứ dạo quanh thị trường AI hiện tại là tự rõ thôi :v
Những đổi mới về llm, multi model hay multi agent đã được ứng dụng khá nhiều rồi. Nhưng đa số cái UI vẫn chỉ là chat interface rồi gõ prompt. Thi thoảng có một vài startup thêm một vài khung hình các agent nói chuyện và retrieval kết quả từ file hay google. Rõ ràng Apple hụt hơi với core AI về LLM phải mượn hàng của OpenAI nhưng mà về mặt UI UX dựa trên công nghệ đó thì mình thấy ấn tượng :v
@TheKites Cho ví dụ vài app AI của táo ứng dụng vào thực tế đi bồ
bitback
TÍCH CỰC
10 ngày
Các tác vụ này phần lớn cũng xử lí qua cloud chứ gen on device gì được, chẳng qua là cái cớ để không cho các thế hệ iphone trước chạy AI thôi, cam kết hỗ trợ update 5-6 năm của Apple là đây. 🤣
@skiller0506 học cái này ở đâu thế
@tpe189 Ko. T đang dùng px5 cùi mía ô
GLES
TÍCH CỰC
9 ngày
@Jeff Bezos ông chủ AMZ mà lại đi xài pixel vậy =)) phải xài firephone hay firetablet chớ =))
@GLES Firephone để dùng cá nhân vs ghệ lão nhé 😁
Iphone 15 pro mới dùng đc nha.
Giờ xài 15 Plus muốn tức chết
@But Sometimes nhanh trí bán đi thêm tiền mua ngay 15 PRM =)))
@But Sometimes Sao vậy bro, đang tính đổi lên lun á 😆)
Có lẽ với mình đây là nâng cấp "có vẻ hữu dụng" nhất sự kiện WWDC lần này 😁
AI sẽ giúp mình làm việc nhanh hơn, còn mấy cái kia mình không quan tâm lắm.
VTP21
TÍCH CỰC
10 ngày
Mua 2x củ 15 thường giờ không dùng được. Đậu má Apple!
@VTP21 Nể những ng mua 15 giá hơn 20 củ chip cũ màn 60hz ram ít hơn =)))
zxcvbn78z
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@cuong_pham 208 đấy là những cái cũ trên 15, còn mới là thiết kế, dynamic =))
chắc phù hợp với những người mới chuyển sang ip thì mua dòng đấy
VTP21
TÍCH CỰC
một ngày
@cuong_pham 208 Tôi đã dùng các dòng và thấy dòng thường nó nhẹ, gọn, cầm hoặc bỏ túi cả ngày không khó chịu.
120hz cũng không cần vì tôi đã bỏ game (tuổi tác làm mắt đang lão hoá nhanh), hoặc chơi chút thì có iPad.
Giá với tôi không thành vấn đề. Ok
binhtam
TÍCH CỰC
10 ngày
không biết siri khôn như nào mà thấy demo toàn mấy case dễ, trong khi open AI người ta live demo mà case siêu khó luôn
mấy hình tạo bằng generative AI của apple nhìn như tạo bằng co pilot đời đầu, thua xa mid journey
mấy chức năng chính tả thì bấm nút tùm lum, trong khi grammarly nó làm real time luôn.
còn mấy cái tìm kiếm photo và clean up thì gg photos đã làm từ lâu rồi và làm rất tốt.

có thể ifan lại dựa vào cụm từ "định nghĩa lại" hay "hệ sinh thái" mà hít hà thôi, chứ theo mình thì sự kiện này quá nhạt.
@Gia Khải Phan mắc gì phải dùng "tái định nghĩa", Apple nó nói thế à ? hay từ mồm mấy thằng anti ? Apple nó làm cũng nói, mà ko làm cũng nói. bản beta của nó ít ra còn ngon hơn đám Galaxy AI mà đám fan suốt ngày tung hô, cơ bản nó vẫn tạo đc một con AI riêng, chứ ko phải bê của thằng khác vào và tung hô là của nó
@skiller0506 Tạo ra AI riêng? Thiệt hả Bro.
@Gia Khải Phan có coi sự kiện ko vậy hay chỉ hùa theo ?
@Gia Khải Phan Coi full sự kiện chưa ? Đọc blog machine learning research chưa ? Rồi coi chatGPT nó ứng dụng chỗ nào của Siri chưa ? Nếu chưa thì câm
LOL, hôm mod nào Apple có ưu thế với AI vì Apple có thể tích hợp sâu vào iphone nhỉ. Nói chuẩn thế.
@blackberry97 chuẩn méo gì, ai cũng đoán dc mà, với thg điếm thúi như cok thì nó phải ràng buộc ng dùng thôi
@Dragao_ct92 Làm ăn nó thế mới lên top chứ bán ba cái điện thoại nữa vời thì ràng buộc được ai đúng không fen.
kaka1994
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Vẫn không có tiếng việt cho siri. Vn giờ chả còn ai quan tâm.
amdxxx
TÍCH CỰC
9 ngày
@kaka1994 Uh, cái này đợi mãi không thấy - buồn !
Có thể thế hệ các bạn trẻ giờ tiếng Anh ổn hơn thế hệ trước - nhưng để trò chuyện tự nhiên, nói tự nhiên với siri thì không phải đơn giản!
march3090
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@amdxxx Đang ở VN nói Tiếng Việt mắc gì dùng cái điện thoại hỏi thời tiết phải nói tiếng Anh =))) dẹp
mrdrg10
TÍCH CỰC
9 ngày
@amdxxx Vde ko phải ở việc nói tự nhiên. Thực tế Siri nói dài nó cũng có hiểu quái đâu.
Vấn đề ở chỗ nếu cần nói địa danh, tên người, tên bài hát,... tiếng Việt thì chịu, nên cần hỗ trợ tiếng Việt chỗ đó.
tuzebra
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Khúc cuối của sự kiện có đề cập đến việc Siri sẽ dùng ChatGPT cho những câu hỏi phức tạp hơn mà Siri ko thể tự xử được đó mod. Tất nhiên Siri sẽ hỏi ý kiến người dùng trước.
SCR-20240610-ufua.png
SCR-20240610-ufze.png
SCR-20240610-ugbg.png
SCR-20240610-uged.png
@tuzebra quan trọng dữ liệu đó có bị dùng trái phép như giọng nói diễn viên nào đó không.
hnt.n007
TÍCH CỰC
9 ngày
@tuzebra Thì tính ra siri vẫn ngu nên vẫn phải nhờ sự trợ giúp bên ngoài
jerryno6
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@hnt.n007 Mình nghĩ là do phần cứng của apple chưa đủ đáp ứng để chạy mô hình ngôn ngữ lớn, nên vẫn cần nhờ chatgpt chạy trên máy chủ để trả lời, còn việc lấy con chip trên máy chủ để gắn vào cái mobile ghì khả năng là công nghệ chưa đâp ứng được, hoặc là giá đôn lên quá cao, người dùng cuối không chịu nổi nên đành chấp nhận vậy.
Ko có data thì mình nghĩ vẫn NGU :v
@Kid_Alone Apple iDiot
@Kid_Alone Bản tính người Việt muôn đời nát. Xài thì chưa chứ chê trước đã 😆
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
@Kan Đặng Ừ..

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019