Chơi điện tử cùng LG OLED evo C2: Chiếc TV OLED hỗ trợ đủ tính năng nhất cho anh em mê game
P.W
4 thángBình luận: 44
Chơi điện tử cùng LG OLED evo C2: Chiếc TV OLED hỗ trợ đủ tính năng nhất cho anh em mê game
Với sự ra mắt của thế hệ tấm nền OLED evo, cụ thể với sản phẩm thương mại là chiếc LG 83C2 mà Cuhiep ít ngày trước đã trên tay, LG đã có một giải pháp để cạnh tranh với công nghệ tấm nền mới từ Samsung, QD OLED, chí ít là ở vấn đề độ sáng hiển thị hình ảnh.

Dù có mức giá hơn 100 triệu Đồng cho phiên bản 83 inch, nhưng suy cho cùng khi ở trên còn hai dòng TV nữa, G và Z Signature, nên dù anh em có thể không tin, LG C2 vẫn là một sản phẩm ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp. C2 không khác nhiều G2 về khả năng hiển thị. Cùng lắm thì trong những cảnh game ở chế độ HDR, cường độ sáng và tỷ lệ tương phản trên G2 tốt hơn, và thiết kế của G2 trông đẹp mắt hơn. Còn lại thì C2 vẫn cứ là một lựa chọn rất tốt nếu anh em đang chọn cho mình một chiếc TV OLED phục vụ giải trí gia đình.

_DSC9369.jpg

Vả lại, hầu hết mọi người nếu có tìm đến LG C2, họ cũng sẽ chỉ chọn những phiên bản từ 48 đến 65 inch. Mức giá của LG C2 dao động từ khoảng hơn 37 triệu Đồng cho bản 48 inch, tới 62 triệu Đồng cho phiên bản 65 inch. Thậm chí nếu thích thì còn có cả phiên bản LG 42C2, rất xinh xắn nhưng không kém cạnh chút nào. Tạm bỏ qua những nhu cầu khác như coi phim Netflix hoặc Apple TV+, hay chỉ đơn giản là bật… Cocomelon cho các bạn nhỏ học hát học chữ, mình sẽ chỉ tập trung vào tính năng chơi game, thứ mà Cuhiep đã “để dành” khi chỉ nói vài dòng trong bài trên tay.

Ở thời điểm hiện tại, trong số những TV OLED tầm trung, phải khẳng định C2 là sản phẩm hỗ trợ anh em chơi điện tử tốt nhất, nhờ sự kết hợp của khả năng tấm nền vận hành, những cổng kết nối mà TV hỗ trợ, và những công nghệ được tích hợp vào chiếc TV để giúp trải nghiệm đã hơn.

Quảng cáoTấm nền OLED evo: Sáng hơn, nhưng bằng cách nào?


Đầu tiên là bản thân tấm nền OLED evo. Về cơ bản, công nghệ diode hữu cơ trên lý thuyết tạo ra tỷ lệ tương phản Vô cực:1, nhờ khả năng bật tắt tự do từng diode phát quang, nên màu đen trên màn hình OLED là thứ rất ít công nghệ tấm nền khác có thể so sánh. Nhưng bù lại, khi độ tối của hình ảnh được đảm bảo, thì vấn đề cố hữu của công nghệ OLED trong vài năm qua là độ sáng tối đa trong từng cảnh. Lẽ đương nhiên diode chạy càng sáng thì tuổi thọ càng giảm, nên các hãng như chính LG cũng phải điều chỉnh độ sáng tối đa của panel màn hình thấp xuống để giải quyết tình trạng diode xuống cấp.

_DSC9360.jpg

Còn với OLED evo, LG giải quyết vấn đề độ sáng nhờ hai thay đổi trong kết cấu tấm nền:

  • Nền phát quang OLED ánh sáng xanh được đổi từ chất liệu hydrogen sang deterium. Khối lượng nguyên tử năng hơn khiến những diode blue OLED có tuổi thọ cao hơn. Lớp diode phát ánh sáng xanh lam, vì bản chất bước sóng tần số cao, nên đó là lớp diode hỏng sớm nhất. Sử dụng diode deterium thay vì hydrogen giúp tấm nền có thể vận hành sáng hơn, sau khi cường độ dòng điện chạy qua từng diode tăng đáng kể.
  • Thứ hai là một lớp diode ánh sáng xanh lá được LG thêm vào tấm nền. So với nhưng tấm nền OLED truyền thống với 2 EML xanh lam, 1 EML đỏ và 1 EML vàng/xanh lá, OLED evo tạo ra gam màu phổ rộng hơn và độ sáng cũng cao hơn.

Cả LG C2 lẫn G2 đều được trang bị công nghệ tấm nền mới này.

_DSC9394.jpg

Khác biệt trong những cảnh HDR khi chơi game trên PS5 cũng như PC là rất rõ ràng. Nếu như bình thường, anh em sẽ không bao giờ sợ những góc tối trong cảnh game bị bết và nhòe như trên màn hình IPS, thì với những tấm nền OLED, đôi khi anh em sẽ muốn các mảng sáng trong từng khung hình có cường độ cao hơn một chút. Đấy chính là khác biệt cơ bản của C2.

Với Spider-Man Remastered, đỉnh nhất có lẽ là thời điểm anh em đóng vai Người Nhện bắn tơ đu qua những tòa nhà chọc trời hay những con phố bị chính những tòa nhà ấy chắn ánh nắng hoàng hôn. Để rồi ngay sau đó, thoát khỏi khu vực thiếu ánh nắng, từng tia sáng chói lòa lúc cuối ngày đập vào mắt, hé lộ những khung hình HDR mà hãng game đã kỳ công tùy chỉnh độ sáng tối.

Quảng cáoĐo đạc cho thấy, có lúc những diode OLED bên trong tấm nền vận hành ở độ sáng lên tới gần 800 nits, con số tăng đáng kể so với ngưỡng 600 đến 700 nits như những thế hệ TV OLED ra mắt trước đây. Đương nhiên không phải lúc nào LG C2 cũng giữ được cường độ ánh sáng như vậy, vì lý do bảo vệ và tăng tuổi thọ tấm nền. Những cảnh khác, hoặc trong trường hợp tắt HDR, game chỉ được hiển thị ở độ sáng tối đa khoảng 350 đến 400 nits.

2022-08-16 02.36.22.jpg

Nghe con số kể trên có vẻ tầm thường, vì giờ màn nào chẳng hiển thị được tới con số ấy? Nhưng xin anh em đừng quên là độ sáng đó đi kèm với tỷ lệ tương phản mà các công nghệ tấm nền khác rất khó bắt chước. Cùng lắm thì chúng ta có Mini LED là công nghệ được cho là có thể tái tạo lại những lợi thế của OLED, mà không có những yếu điểm về tuổi thọ diode phát quang hữu cơ. Tiếc thay hiện giờ mặt bằng chung TV Mini LED vẫn chưa có mức giá đủ để cạnh tranh được với OLED, tức là chưa thực hiện được giấc mơ “hiển thị ngon như OLED nhưng giá rẻ hơn nhiều.”

Vậy là hệ quả thứ nhất, những TV OLED tầm trung vẫn còn đất sống. Và hệ quả thứ hai là có HDR hay không, xem nội dung trên LG C2 vẫn đã mắt.

Cổng kết nối và công nghệ hỗ trợ: Đúng là dành riêng cho anh em chơi điện tử


Kế đến là những công nghệ và kết nối phụ trợ LG đã tích hợp vào chiếc TV này. Có một chiếc OLED tầm trung khác mình vừa được thử nghiệm song song với LG C2, trên chiếc này chỉ có 2 cổng HDMI 2.1, hỗ trợ tiếp nhận tín hiệu hình ảnh 4K 120Hz. Còn trên LG C2, cả bốn cổng HDMI đều là chuẩn 2.1. Với những nhu cầu khác, không ai để tâm mấy đến việc HDMI 2.0 với 2.1 khác nhau như thế nào, mà thường chỉ quan tâm là HDMI có hỗ trợ ARC/eARC để tạo ra một chuỗi điều khiển thiết bị giải trí hay không.

Quảng cáo


Còn đối với mình, với anh em gamer, điều này tương đối quan trọng. Với 4 cổng HDMI 2.1, anh em sẽ thoải mái kết nối từ PS5 đến Xbox Series X, cho tới cả PC để chơi game. Hiện giờ nhìn cổng kết nối của LG C2 có thể là thừa thãi, nhưng có lẽ đó là lựa chọn để đảm bảo chiếc TV này về sau không bị lỗi thời, khi những thiết bị phần cứng gaming mới ra mắt hỗ trợ HDMI 2.1.

_DSC9374.jpg

Và khi bắt đầu chơi điện tử, Game Mode của LG C2 tự động kích hoạt. Lúc này, giao diện phần tùy chỉnh hình ảnh trên TV được thay đổi, nhìn giống hệt như giao diện setting trên những màn hình UltraGear cao cấp. Kinh nghiệm bao nhiêu năm làm màn hình phục vụ anh em chơi game của LG đến lúc này được phát huy tối đa tác dụng.

Bên cạnh việc hỗ trợ hiển thị tối đa 120 FPS ở độ phân giải 4K, thì ba công nghệ khác quan trọng không kém để đem lại trải nghiệm giải trí trên LG C2 chính là VRR, Nvidia G-Sync và AMD Freesync. Nếu như hai công nghệ chống xé hình của hai hãng sản xuất card đồ họa máy tính nổi nhất hành tinh có nhiều đất diễn hơn trên nền tảng PC, thì bản cập nhật vừa rồi của Sony cho PS5 đã hỗ trợ xử lý VRR trong game.

_DSC9373.jpg

VRR trên LG C2 hoạt động ở dải tần số quét rất rộng, 48 đến 120Hz. Về cơ bản, muốn VRR phát huy hết tác dụng thì cả thiết bị hiển thị lẫn thiết bị xử lý đều phải hỗ trợ. May mắn là PS5 cuối cùng cũng hỗ trợ VRR, tính năng giúp Xbox Series X có được lợi thế về mặt hiển thị trong khoảng thời gian tương đối dài.

Với VRR, tần số quét sẽ đồng bộ hóa với tốc độ khung hình. Hệ quả trực tiếp là tình trạng khựng giật do độ trễ giữa các khung hình render không đồng nhất với độ trễ trong tần số quét sẽ biến mất hoàn toàn. Chơi game bằng PC, kết nối dàn máy trang bị RTX 3090 Ti lên chiếc TV này thì không còn gì để chê bai cả, “hết nước chấm” đúng nghĩa đen luôn. Mỗi tội là không phải game PC nào cũng hỗ trợ HDR, và tính năng Auto HDR của Windows 11, tự động điều chỉnh tone mapping khi chơi điện tử thì cũng không thông minh cho lắm.

_DSC9397.jpg

Còn với những game khác được mở khóa tốc độ khung hình trên console như Warzone hay Devil May Cry 5, VRR cũng giúp ích được rất nhiều.

Hệ quả thứ hai là tác động vô tình của VRR khi đo đạc tốc độ khung hình game. Nếu game chạy ở tốc độ khung hình dưới 48 FPS, thì TV sẽ nhân đôi con số đó để làm tần số quét. Lấy ví dụ nếu game chạy ở tốc độ 36 FPS, thì tần số quét VRR sẽ là 72Hz, nếu là 47 FPS thì sẽ nhân đôi lên 94Hz. Điều này khiến việc đo đạc FPS bị sai, khiến nhiều người lầm tưởng VRR là thứ giúp phần cứng máy game xử lý khỏe hơn, từ đó chơi game mượt hơn.

_DSC9401.jpg

Đúng là với VRR, chơi điện tử mượt hơn, nhưng không phải vì phần cứng xử lý khỏe hơn, mà là vì TV đồng bộ hóa tần số quét với tốc độ khung hình để triệt tiêu khựng giật.

Tạm kết


Bây giờ không ai đánh giá một chiếc TV tốt chỉ bằng khía cạnh khả năng vận hành của tấm nền nữa. Một chiếc TV tốt là tổng hòa của cả tấm nền, của những cổng kết nối TV hỗ trợ, và cả những công nghệ nó hỗ trợ nữa. Vài năm trước, cuộc chạy đua tính năng phục vụ gaming trên TV tầm trung và cao cấp đã bắt đầu, và giờ tất cả những tính năng mình đề cập trong bài viết đều đã trở thành tiêu chuẩn cần có đối với hầu hết những thương hiệu TV nổi tiếng.

Còn với LG OLED evo, cụ thể là chiếc 83C2, nhà sản xuất Hàn Quốc đã chạm đúng “sweet spot” để tạo ra một chiếc TV hoàn hảo cho nhu cầu gaming ở tầm giá dễ chấp nhận (với hai phiên bản 48 và 55 inch). Màn hình được nâng cấp mạnh về độ sáng, đặt hai chiếc đời cũ đời mới cạnh nhau phân biệt được ngay, kèm thêm những kết nối và công nghệ cao cấp nhất.
44 bình luận
hihi, quả PS nằm sàn nhìn lệch tông quá 😆
@Thái Bình x Thái Bình Tôi oánh mất chân đế 😔(
thdang
TÍCH CỰC
3 tháng
Chỉ có mỗi màn OLED thì chưa thể trọn vẹn được, trong tầm 100tr quay đầu mình vừa trang bị được màn OLED 65 inch + dàn âm thanh soundbar + PS5 là đủ phê chữ ê kéo dãn…
image.jpg
amdxxx
TÍCH CỰC
3 tháng
@toilachi9 sao lại kém! Thấy trải nghiệm xem phim trên Oled giờ là quá ngon rồi, kể cả dòng giá mềm. May mắn là giờ Oled 65 đã về giá dưới 40 nên có thể tiếp cận và trải nghiệm mini home theater thoải mái dc rồi.
thdang
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoanglong210 Lắp được mà bác, mình chưa thử mà chỉ để kết nối với PS5 và xem film trên Android TV thôi, sorry bác vì trả lời trễ do mình ít đăng nhập, chỉ mục nào hào hứng mình mới đăng nhập để viểt bình luận.
thdang
TÍCH CỰC
3 tháng
@toilachi9 Tấm nền OLED mà bạn còn chê nữa thì hiện tại chả có tấm nền nào tốt hơn để bạn khen nữa roài, tấm nền OLED nhược điểm là giá thành cao khó tiếp cận đại chúng như tấm nền LED, có thể do hình chụp của mình up lên Tinh Tế độ phân giải kém đi nên chất lượng hiển thị không như mong đợi, chứ nhìn bên ngoài thì hiện tại màn OLED đang ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại.
Rồi để xem đến khi hết bảo hành dùng vài tháng nữa xem độ bền nó thế nào thì mới đánh giá dc
Đang dùng C2, mọi thứ ok trừ cái chân đế không đẹp như C1. Chân để C2 nâng TV lên cao quá, và chiều dài cũng ngắn, k cân xứng với màn hình nên trông cụt lủn. Còn lại thì màu sắc, độ phản hồi khi thao tác màn hình hay tần số quét 120Hz thì ok.
OLED LG bền đẹp và giá khá tốt, Mình chỉ dùng A1 nhưng phải nói là rất rất tốt
F3E5B7DA-7567-49AD-AE81-920E46F8ADA7.jpg
@Vongocthach0510 ở nhà cũng có 1 con A1, dòng bình dân nhất mà đã phê lắm rồi. mấy con EVO kg biết sao nữa 🤤
@Vongocthach0510 Đẹp thì ok, bền thì chưa biết vì mới bay 1 em C1…
@Alpaca Dễ Thương Hihi, mình k biết sao, nhưng 2 cái ở nhà cũng gần năm, có cái mở all time lun á, mà chẳng bị gì. Nhiều lúc ngủ quên tắc tới sáng
muốn biết TV OLED hiển thị màu đen tốt ra sao thì thử chơi clip Dinero của Jennifer lopez. clip kg có HDR nhưng là clip trắng đen xem màu đen nó đã
ohzzzz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sao ko so với oled 1000 nits của samshit hay sony mà so với mini led nhỉ
@ohzzzz thì so đứt đuôi nên so minibled. ăn gian so sánh bản chất lg mà.
@ohzzzz Do giá thôi, với lại hàng của Sam vs Sony đã bân đại trà đâu
hyper89
TÍCH CỰC
3 tháng
Đang chờ S95B
Coi em nó xong thấy đám oled LG giống như thời xưa cũ
@hyper89 Có bán rồi mà?
image.jpg
hyper89
TÍCH CỰC
3 tháng
@✿ • Q U E E N✿ᴳᴵᴿᴸ࿐ ❤ Bác cho em link nhé.Em kiếm không thấy
hahaha!~!! khi mọi thứ đã đủ đầy thì thứ chúng ta thiếu là thời gian. Mua về để đó lên mốc thôi, mở lên dc 10 phút nó chán ko buồn chơi nữa. Chỉ có con là nó ngồi đồng được cả buổi mà ko biết chán.
@baoto_banme Có 37 củ khoai lang cho con 48 inh thôi mà. Đã con mắt con mình cũng được mà.
zitkolong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dlv.thickgame giá đó mua 65C1 luôn rồi
chừng nào bảo hành brun in 3 năm như qd oled của ái liên thì chém gió tiếp
Có 37 củ khoai lang mà thằng táo ko mua về lắp thêm logo quả táo lên rồi thét giá trăm triệu nhỉ? Lại chơi với IPS thì cũng khó hiểu nhỉ? Như thế có mất sang mất cao cấp đi ko?…………….Hay lại do ăn tham vì IPS rẻ, bền hơn.
@dlv.thickgame IPS màu ngon hơn nên dùng trên PC, nhược là góc nhìn kém hơn VA nên tv màn VA được chuộng hơn.
celebs
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrford105 Nhầm k vậy ? VA góc nhìn kém hơn IPS nhiều chứ , nó hơn ở độ sáng và độ tương phản .
ngon quá
dọn nhà 1 em Ái liên 5520 fullbox thím nào cần k ạ >"<!
Mn cho e hỏi, e sài card 1650, màn 75hz chơi LOL 120hz mà lock fps 120 mà đôi lúc chơi game bị giật giật. Hiệm trạng mới gần đây, phải do card hay do màn tần số quét thấp nhỉ
Màn hình lớn vậy chắc phải ngồi xa 5 mét quá haha, nhưng công nhận OLED đẹp
Đầu tư con màn hơn trăm củ để chơi game, ăn chơi quá ha
Thích cái màn này dã man
Mình vừa đặt C2 48inch. Sale còn hơn 26,5 củ. Rẻ hơn ở Nguyễn Kim đang sale 33 triệu ^^. Không biết chất lượng có Ok không
image.jpg
Dùng Tivi này thay cho cái Monitor sử dụng 24/24 được không các bạn nhỉ???
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019