Chơi Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro Max: Vẫn chỉ có Capcom là thương Apple nhất

P.W
30/10/2023 11:54Phản hồi: 81
Chơi Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro Max: Vẫn chỉ có Capcom là thương Apple nhất
Sau khi được giới thiệu cùng thế hệ chip A17 Pro và hai chiếc iPhone 15 Pro/Pro Max, chỉ hơn một tháng sau, tức là ngày hôm nay 30/10, Capcom đã chính thức phát hành Resident Evil Village trên hai chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của Apple.Cụ thể hơn, về khía cạnh thiết bị hỗ trợ để chạy Resident Evil Village, phiên bản mobile của tựa game bom tấn chỉ chạy được trên hai chiếc máy iPhone mới có chip A17 Pro, iPhone 15 Pro và Pro Max. Bên cạnh đó, 4 chiếc iPad Pro trang bị chip M1 và M2, màn hình 11 và 12.9 inch, và iPad Air đời 5 có trang bị chip M1 cũng sẽ chơi được tác phẩm này.

vlcsnap-2023-10-30-18h29m52s567.jpg

Mức giá chính thức của Resident Evil Village ở thời điểm hiện tại là 350 nghìn Đồng cho bản game chính, với cuộc phiêu lưu của Ethan Winters. Bản DLC mở rộng cho tác phẩm này sẽ có giá 219 nghìn Đồng, bao gồm chế độ chơi Third Person Mode, những màn chơi Mercenaries mới, và DLC mở rộng cốt truyện, Shadow of Rose. Cũng phải nhắc lại kẻo anh em quên. Village không có Universal Purchase, tức là anh em nào đã mua bản game trên macOS, chạy trên nền chip Apple Silicon từ M1 trở lên vẫn sẽ phải mua lại nếu muốn chơi trên iPhone 15 Pro, hay iPad M1, M2…


Còn trong khi đó vào cuối năm nay, Resident Evil 4 Remake sẽ phát hành dưới dạng Universal Purchase, mua một lần chơi được trên mọi thiết bị sở hữu chip Apple Silicon, từ iPhone 15 Pro đến iPad Pro và MacBook nữa.

vlcsnap-2023-10-30-18h28m48s336.jpg

Điều ấn tượng đầu tiên của Resident Evil Village trên chiếc điện thoại mới nhất của Apple, chính là số lượng những tùy chọn đồ họa mà anh em có thể chỉnh. Thứ nhất là độ phân giải hình ảnh. Tùy thuộc vào sở thích chơi game mượt hay game đẹp của anh em, Village có bốn độ phân giải khác nhau để anh em chọn lựa:

  • 2796x1290
  • 2340x1080
  • 1560x720
  • 1950x900

Rồi kế đến, tính năng quan trọng nhất để tận dụng tối đa sức mạnh của chip A17 Pro cũng hiện diện. Đó chính là MetalFX Upscaling, thuật toán tăng độ phân giải hình ảnh, khử răng cưa của API Metal trên macOS. Không có thuật toán này, thiết nghĩ sẽ rất khó để game chạy mượt mà, vì CPU và GPU của con chip trên điện thoại di động sẽ phải render trò chơi ở độ phân giải trùng khớp với độ phân giải màn hình iPhone, trong trường hợp này chính là lựa chọn 2796x1290 pixel.

Thử Resident Evil Village trên Apple Silicon: Capcom đã gọi, các hãng game khác nghe rõ trả lời!

Cuối cùng thì lời hứa kể từ khi Apple ra mắt thế hệ chip M2 cùng những chiếc MacBook Air mới cũng đã thành hiện thực. Ngày 28/10 vừa rồi, Resident Evil Village phiên bản dành cho macOS đã được phát hành…
tinhte.vn


Cũng chính nhờ MetalFX Upscaling, mà trước đây khi thử nghiệm Resident Evil Village trên macOS, nền tảng chip M1 Max, game chạy rất mượt ở độ phân giải 4K, GPU thừa sức kéo game vượt qua mốc 60 FPS.

vlcsnap-2023-10-30-18h28m01s080.jpg

Quảng cáo


Thử nghiệm cho thấy, ngay cả khi bật MetalFX Upscaling lên, ở chế độ Performance, chấp nhận giảm chi tiết hình ảnh, thấy rõ răng cưa ở những rặng cây trong ngôi làng ma ám, để chơi game ở độ phân giải gốc của màn hình, thì iPhone 15 Pro Max vẫn khá trầy trật, game chơi không mượt mà, nên điều khiển nhân vật rất dễ bị chóng mặt.

Thiết nghĩ những độ phân giải cao của Resident Evil Village là dành cho những chiếc máy như iPad Pro M2, hay MacBook Pro với những con chip M2 Pro và M2 Max. Còn trong giới hạn của iPhone, thử nghiệm cho thấy, anh em hãy ở lại với độ phân giải Full HD+, chính xác hơn là 2340x1080 pixel. Ở độ phân giải này, mình thử cả MetalFX Upscaling ở chế độ Quality và Performance, cảm giác đều vừa ý.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m02s029.jpg

Những hình ảnh và video clip trong bài là hình screenshot chụp bằng capture card, độ phân giải 2560x1440 pixel, nối từ iPhone bằng dây cáp chuyển từ USB-C sang HDMI. Đó là lý do screenshot có hai cái black bar vì chụp ở tỷ lệ 16:9 chứ không phải tỷ lệ gốc của màn hình iPhone. Một vấn đề khác, mình không tìm ra được cách để đếm chính xác tốc độ khung hình khi chơi game trên iPhone, thành ra mọi đánh giá đều chỉ mang tính chất tương đối, hoàn toàn định tính chứ không có định lượng như những đánh giá game PC và console.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m00s213.jpg

Có một điều cần khẳng định, cả MacBook Pro 14 inch lẫn iPhone 15 Pro Max đều được hưởng lợi từ việc sở hữu màn hình kích thước nhỏ. Cả kích thước lẫn mật độ điểm ảnh của hai chiếc máy này đều đủ sức che giấu đi những khuyết điểm trong chi tiết hình ảnh của trò chơi. Khi nhìn hình ảnh ở màn hình 6.69 inch, mọi thứ cực kỳ nét, nét tới mức có thể lầm tưởng anh em đang xem một đoạn video clip chất lượng 4K trên YouTube chơi Resident Evil, chứ rất khó để tin rằng trò chơi này đang được xử lý bởi A17 Pro.

Quảng cáo


vlcsnap-2023-10-30-18h31m12s021.jpg

Nhưng khi hình ảnh lên phần mềm capture của Elgato, hiển thị trên màn hình 27 inch, thì những mánh để tối ưu trò chơi của Capcom được phô diễn cực kỳ rõ ràng.

Chắc chắn một điều, độ phân giải render của Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro Max đã được hạ thấp nhất có thể, để game vừa nhẹ gánh cho CPU và GPU, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh khi ứng dụng kỹ thuật MetalFX Upscaling. Bằng chứng là, ngay trong những cảnh game đầu tiên ở gia đình nhà Winters, chỉ khi mở lại clip xem trên màn hình máy tính, chúng ta mới thấy game nhòe đến mức nào, dù mình đã chỉnh độ phân giải hình ảnh ở mức 2340x1080 pixel, MetalFX Upscaling ở chế độ Quality, và tùy chọn đồ họa ở mức Medium-High.

vlcsnap-2023-10-30-18h31m20s051.jpg

Để công bằng với Capcom và Apple, anh em mua game về chơi thì sẽ nhìn vào màn hình chưa đầy 7 inch của iPhone 15 Pro Max, thậm chí nhỏ hơn của 15 Pro, chứ không mấy ai cast hình ảnh lên màn hình lớn cả. Còn về phần mình, để đưa ra những đánh giá phù hợp, cũng như để ghi lại những màn chơi, kết nối iPhone với capture card là điều bắt buộc. Chỉ khi “bới bèo ra bọ” thì mới thấy hình ảnh của “tựa game di động” đến từ Capcom có chất lượng ra sao. Còn trên màn hình nhỏ, mình đảm bảo đây là trò chơi đẹp nhất anh em có thể thưởng thức ở thời điểm hiện tại.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m11s103.jpg

Có một ví dụ rất rõ ràng để chứng tỏ sức mạnh của A17 Pro, của API Metal, và chứng tỏ công sức tối ưu game của Capcom khi tối ưu trò chơi này cho Apple, từ laptop đến điện thoại. Đó là những cảnh anh em được vào trong nhà. Mật độ vật thể vừa cao, chất lượng texture có thể thua phiên bản bên macOS, nhưng đảm bảo mọi game mobile khác quảng cáo là có đồ họa chân thực trên App Store đều không thể so sánh được. Mặt gỗ, mặt vải, bức tường gạch, rồi cả cái cách bóng của nhân vật chính đổ xuống sàn, phải đến bây giờ anh em mới được trải nghiệm chất lượng đồ họa như vậy trên một chiếc điện thoại, xử lý local chứ không phải stream về từ máy chủ đám mây.

vlcsnap-2023-10-30-18h28m48s336.jpg

Còn trong khi đó, Capcom lựa chọn giải pháp an toàn. Phiên bản game trên iPhone 15 Pro không có lựa chọn ray tracing thời gian thực, bất chấp việc Apple quảng cáo GPU của A17 Pro có thể xử lý được hiệu ứng cao cấp kể trên. Anh em sẽ chỉ có một lựa chọn để hiển thị hình ảnh phản chiếu dưới dạng screen space reflection mà thôi. Một lần nữa, lại có thể đem kích thước màn hình ra để bênh vực cho cả Capcom lẫn Apple. Ngay cả phiên bản game trên PC cũng phải để ý rất kỹ mới thấy hiệu ứng ray tracing, vì bối cảnh game khá rối mắt, rừng cây um tùm, nhà cửa trong ngôi làng thì xập xệ với quá nhiều chi tiết.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m58s529.jpg

Và chính cái chi tiết ấy đã tạo ra được ấn tượng rất lớn khi anh em lần đầu thưởng thức tác phẩm này trên iPhone. Đồng ý với nhau một điều, phiên bản này được cắt giảm tương đối nhiều chất lượng texture để chạy mượt trên điện thoại. Nhưng mình khá chắc, Village trên iPhone chính là bản build trước đó Capcom đã làm với macOS. Lý do là trong phần cài đặt, anh em có thể đẩy chất lượng texture lên ngưỡng vượt qua cả dung lượng 8GB RAM của iPhone 15 Pro Max, còn những lựa chọn dung lượng texture tính theo vài gigabyte đó, trên những chiếc MacBook Pro cấu hình cao, RAM 64GB trở lên thì là chuyện bình thường.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m15s594.jpg

Những tùy chỉnh để có được chất lượng hình ảnh như trong những tấm screenshot mình chia sẻ trong bài viết chứng minh được sự kỳ công của các nhà phát triển game tại Capcom. Cảm giác chơi game, nhìn vào màn hình ProMotion 120Hz cũng tương đối dễ chịu, cảm giác tương đối mượt, nhưng chắc chắn có những khoảnh khắc tốc độ khung hình tuột xuống dưới con số 60 FPS, đặc biệt là trong những căn nhà nhiều vật thể, nhiều hiệu ứng và đổ bóng.

Chỉ có điều, không rõ vì lý do tại sao, mình điều khiển game bằng tay cầm Xbox Series X kết nối Bluetooth với iPhone thì có cảm giác bị delay. Cứ nghĩ độ trễ render của trò chơi khiến việc điều khiển nhân vật bị khựng chứ không mượt mà. Nhưng tới khi dùng DualSense để chơi thì lại khác hẳn.

vlcsnap-2023-10-30-18h30m05s596.jpg

Để tạm kết thúc, chúng ta gọi Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro Max là trò chơi đẹp nhất trên di động cũng đúng. Mà nếu chúng ta gọi đây là bản tech demo để phô diễn sức mạnh của chip Apple cũng đúng luôn. Lý do là đến tận giờ phút này, ngoài Capcom ra, cũng chưa thấy một ai thông báo kế hoạch ra mắt game chất lượng AAA, port từ PC hoặc console sang iOS và iPadOS cả.

Ngay cả bản thân macOS, Resident Evil Village cũng là một trong số những tựa game xuất sắc đếm trên đầu ngón tay chạy được native trên Apple Silicon, bên cạnh Baldur's Gate 3 hay Disco Elysium. Hồi đó từng có kỳ vọng, rằng Village hay những game bom tấn tương tự chạy được trên Apple Silicon sẽ là phát súng hiệu để macOS trở thành nền tảng phục vụ tốt nhu cầu giải trí tương tác.

Nhưng tính ra đến giờ, vẫn mới chỉ có Capcom là yêu thương Apple nhất.

vlcsnap-2023-10-30-18h27m54s697.jpg

Cũng có một quan điểm khác như thế này. Với độ phủ của iOS, việc iPhone chơi được game PC và console port sang sẽ đặt dấu chấm hết cho thị trường máy chơi game cầm tay, như cái cách chính iPhone đã tiêu diệt Nintendo 3DS và Sony PS Vita nhiều năm về trước. Có người cho rằng PC cầm tay hay những máy như Nintendo Switch có thể trở nên thừa thãi và lỗi thời. Nhưng điều đó chỉ đúng nếu App Store của iOS có những trò chơi bom tấn, từng được hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người thưởng thức.

Điều đó hiện giờ dĩ nhiên chưa thành hiện thực. Thành ra lại phải nhắc lại cái tiêu đề bài viết cũ, thời điểm mình trải nghiệm Village trên macOS: Capcom lại gọi thêm lần nữa rồi, liệu có hãng game nào muốn trả lời?

Screenshot Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro Max:

81 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iPhuc
TÍCH CỰC
9 tháng
Để kéo về trên macbook thử
@iPhuc Mình đã chơi con game này trên con Macbook pro 14 M2 rồi, chơi gần tiếng ko hề nghe tiếng quạt nó quay luôn, còn tưởng quạt hư ko luôn á 🤣
@Đoàn Minh Liêm apple có trò là nhiệt lên 9x nó mới quạt mạnh
Ko biết chơi kiểu này có nhanh nóng và xuống pin ko?
huybinh
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Tới đây treo luôn ko biết bị gì
image.jpg
@huybinh Mới tải thử về bị y trang bác
@huybinh bật icloud driver trong cài đặt máy lên b nó hiện rõ thế mà
Hơn 1 tháng rồi mà vẫn toàn bài viết về iphone 15
@demonntl Bên đó đâu đầu tư tiền cho tinh tế đâu
SilverA
TÍCH CỰC
9 tháng
@Titaner Thế bạn kia than chỗ nào!? 😆 Ngta thấy thế thì ngta bảo thế.
Còn bảo antin nhà Táo thì xin lỗi đi! Bạn chắc gì dùng hàng Táo nhiều bằng tôi. 😃)
@SilverA Lại khoe mẽ xài táo ít hơn , oải chè , ừa ko xài bằng bạn đó , vừa lòng chưa ?
SilverA
TÍCH CỰC
9 tháng
@Titaner Khoe chỗ nào vậy bạn!? 😆 Hết quy chụp là antifan rồi lại kêu người ta khoe mẽ. Có lẽ khả năng đọc hiểu của bạn hơi có vấn đề thì phải.
Cả khả năng soạn thảo nữa.
Đừng gõ “cách” trước dấu nha!
Cười vô mặt
Studio ngon ngọt về dưới tay bọn Sony và MS hết rồi, giờ Apple mang tiền sang bảo anh MS làm cho em con COD trên Mac đi là được thôi, rồi vác sang Sony bảo anh Sony mang GoW sang Mac thì tương lai sẽ sánh ngang Windows
nw_47
CAO CẤP
9 tháng
@Huong-Dung Cs2 chắc chưa chung chi cho valve nên nó dẹp luôn. Tội nghiệp
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@nw_47 Thằng Valve bảo là người dùng Mac để chơi Cs quá ít nên méo làm cho Mac luôn (mà có méo ai dùng Mac chơi Csgo đâu). Cay
hquangvn
TÍCH CỰC
9 tháng
Xin bạn làm rõ hơn câu này được không: "thành ra mọi đánh giá đều chỉ mang tính chất tương đối, hoàn toàn định tính chứ không có định lượng như những đánh giá game PC và console.
Đánh giá định tính và định lượng ở đây theo bạn là thế nào mình chưa rõ lắm? Định nghĩa cơ bản mình hiểu nhưng bạn áp dụng vào trường hợp này có nghĩa là gì?
nickez
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hquangvn Theo mình hiểu là đo FPS trên các nền tảng (định lượng). Còn ở đây ko đo được FPS trên iPhone nên chỉ đưa ra cảm nhận chủ quan (định tính)
@hquangvn Định tính là mơ hồ, là cảm giác của bạn và có thể mỗi người sẽ có định tính khác nhau. Còn định lượng là thể hiện sự việc bằng các con số có đơn vị đo rõ rệt, không ai cãi được
motnetmc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
vụ này chắc apple cũng góp tiền vào để capcom port game sang nhằm phô diễn sức mạnh phần cứng là chính chứ chả ông nào dại gì mất công port game để lỗ vốn cả
@motnetmc Chỉ buồn cười là PC màn hình ít nhất 13'', có điều khiển bằng chuột bàn phím hay tay cầm đều dc lại bị dân trong hang động táo bỏ qua. Họ chờ 1 con game dc port lên mấy cái dt màn hình dưới 7', rồi ngồi bú lấy bú để như bầu sữa mẹ 🤣
@MoNoJi Vụ iphone chơi được game AAA là cái gì đó thay đổi thế giới ngoài người đấy bác =))))))
logo capcom thì chỉ nhớ game bộ đội với điện tử thẻ 😁 tuổi thơ ae 8x 9x
Game deo gì chán òm 1 màu vậy @@
@demonntl Bảo RE của Capcom là rác thì mày chỉ là hạng dốt nát rác rưởi của xã hội
@lightning_1010 Cầm $ mà ra vui chơi với xh chứ đừng ru rú chơi game 1m nữa mấy thằng con nít à
Dăm 3 cái game nhạt nhẽo này bố có thèm tải huống chi buồn chơi...
@demonntl Kaka mày nói chuyện đúng rác luôn đó , anti cho đúng đi rác ơi
@Titaner Tội cho mày...
Native 720p, medium setting, cỡ 40fps. Không tệ, chắc bằng card 1050ti gần chục năm trước. Có các tính năng upscale này nọ thì tha hồ dán mác 4k để khoe. Có điều phải bỏ full tiền mua game thì giống như bỏ $60 chơi game AAA trên switch. Ai có game này trên pc, máy tầm rtx2000 rồi thì stream qua wifi chơi còn đẹp hơn, vừa rẻ.
Hay thậm chí lỡ mua trên appstore mà có macbook chắc stream qua điện thoại còn đẹp, mượt hơn chơi native. Khuyên thật
@arisato1508 Native đâu ra, nó bật upscale lên rồi kìa
@arisato1508 Mấy cái stream này đừng hy vọng gì nhiều, bỏ tiền ra xài thử mới biết, lag lòi mề, mỗi lần game update thì phải chờ mòn mỏi, giới hạn giờ chơi...ngay cả con ps5 chơi remote play chung mạng wifi còn lag.
@luke valentine Ps5 thì mong gì bạn, ngồi kế bên máy còn lag. Thử moonlight từ máy card nvidia với dt android hay steamdeck, switch đi sẽ biết
@luke valentine Xài wifi 6 đi rồi hẵng stream
mezuby11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@lightning_1010 mấy cái stream chơi gặp input lag kho chịu bỏ bú đi, ps5 nhà t chơi cloud premium nó còn lag thì mong gì remote play haizz
iPhone 15 PM xứng đáng với danh hiệu Gaming Console killer. Sony vs MS ở nhà chắc đang són ra quần rồi
@ntroppld Hẳn là killer, vật được rog ally chưa mà đòi 😆 Chưa nói đến giá nhé 😃)
@leducquang99hp nó đang cà khịa để câu tương tác thôi ba, tốt nhất mấy cái cmt như này thì lướt thôi, kiểu càng chửi nó lại càng sướng đấy...một dạng của BDSM đó 😃)
@Đoàn Minh Liêm Bdsm 4.0 😂
Vẫn là tương lai thôi, Iphone 19 20 thì chắc mới có trải nghiệm thích thú.
Namlvlee
TÍCH CỰC
9 tháng
Chắc là hợp tác
14 pro mới ra năm ngoái đã bị cho ra rìa, cay nhở
Cười vô mặt
@daugauhp911 Với mình dù là fan Apple nhưng iPhone thì nên 3 năm nâng cấp 1 lần, máy chẳng có gì mới mẻ, mỗi năm mỗi lên ko thấy khác gì 😆 để tiền đó mua những thiết bị khác như Airpods, iPad hay Macbook ngon hơn 😃)
mezuby11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@daugauhp911 14 pro chơi không nổi, trước có người test bằng 14 pro max rồi mà crash không, thiếu ram hay sao đấy
Con M1 vẫn vả vỡ mồm A17 pro
TiaMa
TÍCH CỰC
9 tháng
cứ thích làm khổ đời nhau
Ông nào cầm con IP14 Pro Max mà nghĩ tới cảnh không cài được game này tilt phết
Vinh989
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Phạm H Anh Máy mới mua đc 1 năm mà giờ ko chơi đc 🙈😂
mezuby11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Vinh989 có người test trên youtube nhưng toàn bị crash trên con 14, thiếu ram quá
Vinh989
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@mezuby11 do con chip hoặc do apple thôi , chứ ipad pro M1 ram 8gb như ip14 cũng chơi đc
mezuby11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Vinh989 iphone 14 nào ram 8gb bạn ?
Kinh vãi
Vinh989
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@mezuby11 Mới check lại có 6gb thôi🙈😂
lezardvn
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Coi bộ yếu hơn Steam Deck phải 2 thế hệ...
mezuby11
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@lezardvn kho so với steamdeck lắm, 1 con x86_64 1 con ARM tiết kiệm điện, chưa kể có quạt tản nhiệt các kiểu.
đợi mấy con M series thì may ra

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019