Chơi xếp hình có thể giúp giảm cảm giác thèm muốn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, cà phê, rượu,…
ndminhduc
5 năm trướcBình luận: 119Lượt xem: 22.753
Tinhte_Tetris-01.jpg
Các nhà khoa học vừa phát hiện rằng trò Xếp Hình(Tetris) có thể giúp giảm cảm giác thèm thứ gì đó (có thể là cà phê, thuốc lá, rượu,…), từ đó hỗ trợ cai nghiện hiệu quả hơn. Nghiên cứu được nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Plymouth và Đại học bách khoa Queensland tiến hành nhằm tìm kỹ thuật can thiệp, giúp ngăn chặn cơn nghiện thuốc lá, rượu, cà phê và thậm chí là một số hoạt động như thèm ngủ hoặc nghiện sex.

Nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm sinh viên khá nhỏ, chỉ gồm 31 sinh viên độ tuổi từ 18-27. Các nhà nghiên cứu yêu cầu mỗi tình nguyện viên phải báo cáo cảm giác thèm ăn qua tin nhắn ngay khi nó xuất hiện trong suốt quãng thời gian 7 ngày. 15 người trong số đó có chơi trò Tetris trên điện thoại và họ được yêu cầu lặp lại quá trình này.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc chơi một ít game Tetris có thể giúp giảm 1/5 cảm giác thèm ăn, tương đương với giảm từ 70% xuống còn 56%. Giáo sư Jackie Andrade thuộc Viện tâm lý học và khoa học nhận thức tại Đại học Plymouth lý giải rằng "hiệu ứng Tetris xảy ra bởi cảm giác thèm có liên quan tới việc hồi tưởng lại trải nghiệm tiêu thụ một chất nào đó hoặc cảm giác thưởng thức một hoạt động cụ thể. Việc chơi một trò chơi với hình ảnh hấp dẫn như Tetris sẽ chiếm nhiều cơ chế tâm lý có liên quan tới xử lý hình ảnh. Và người ta rất khó để vừa tưởng tượng ra một cái gì đó sinh động, vừa chơi Tetris."

Sau 7 ngày thử nghiệm, các tình nguyện viên có chơi game với mức độ trung bình là 40 lần và hiệu quả của trò chơi Tetris vẫn được giữ mà không suy yếu dần. Nói cách khác, trò chơi này vẫn có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm muốn, không bị mất hiệu lực theo thời gian và có thể dùng để giảm bớt tất cả các loại ham muốn.

Tất nhiên, đây vẫn là một nghiên cứu khá nhỏ và cần phải có nhiều nghiên cứu khác được thực hiện trước khi Tetris được xem xét như một biện pháp chủ động cai nghiện. Rất có thể, không chỉ Tetris mà còn có nhiều trò chơi khác như Candy Crush chẳng hạn, cũng có tác dụng tương tự. Mình sẽ thử áp dụng cách này xem có hiệu quả không ngay từ bây giờ. Bạn nào có nghiện thứ gì đó thì cũng thử qua xem có tác dụng không nhé. Chúc vui.

Tham khảo UPI
xếp hình này là xếp hình chứ không phải là xếp hình phải không? 😁
@oper23 Mình hiểu mà.:oops::D
@oper23 😕
Là xếp hình chứ không phải "xếp hình" mặc dù "xếp hình" hiệu quả cao hơn xếp hình!
Nghiên cứu này hay đây, áp dụng cho dân nghiện rượu chuyển sang nghiện game. Dù sao cũng tốt hơn là sâu rượu. Chỉ sợ họ vừa uống rượu và chơi game này thì toi.
Chơi xếp hình "khác "cũng giảm nhiều cảm giác thèm muốn những thứ khác
Cái này chuẩn này, mặc dù mới đọc cái tiêu đề. "Xếp hình" phải được đưa vào là 1 môn thể thao giúp con người ta cai nghiện nhiều thứ 😁:D:D
@hdhtrung nhưng môn thể thao này quá mất sức, ko tăng cơ và nếu thi quá sức là giảm tuổi thọ, có khi "tèo" lun đó bác...:D:D
Chơi xếp hình xong buồn ngủ thấy mẹ ra =]
@hypous tinhte nên để đây là avata mặc định.. =))
@hypous lạy ba, ba ám bất cứ topic nào luôn hả?
@hypous Chuẩn luôn, mình chưa kịp " xếp hình " mà bắt đầu buồn ngủ đây.
@Emxinthua.hihi Mấy ông này hâm cmn hết rồi. Tự dưng đeo mo vào mặt. Hhhheee
Có ai vừa "xếp hình' vừa hút thuốc đâu...
Cũng như không xếp hình chứ không phải xếp hình..😁
xếp hình này chỉ có thể làm giảm cảm giác thèm muốn....còn xếp hình kia sẽ giải tỏa được ngay cơn khát thèm muốn vì nó đã lên tới não.
hỏi ngu tí xếp hình là gì zậy 😁 có ai diễn giải bằng hình minh họa ko
Sẽ có rất nhiều cmt nhờ cái chữ xếp hình trong tiêu đề 😁.
Nhưng mất sức và dễ thượng phong mã phong lắm các bác ah
xếp hình là 1 trò chơi:eek:
Bia rượu thuốc lá là kẻ thù của xếp hình, nên muốn xếp hình nhièu thì bỏ mấy cái kia là đúng
Thớt thử nghiệm trò sudoku xem 😃
xép hình giảm cân thôi.
Xếp hình một mình không vui :oops:
Đúng là sau khi xếp hình bạn sẽ không còn cảm giác thèm muốn :v
@Hoài Đức HDS Chờ tầm khoảng 30p sau thì hãy tiếp tục may ra còn thèm muốn tiếp .:p
Chắc rồi, xếp hình có hiệu quả rất cao để giải quyết ham muốn hay nghiện sex
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019