Chọn dung lượng ổ cứng / SSD laptop bao nhiêu là đủ? Dùng cloud để giảm tải bớt cho máy tính?
Rất hay và hữu ích!/6 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 317
cover_home_dung_luong_bao_nhieu_GB.jpg

Con laptop của mình đang dùng SSD 1TB, so với con máy trước thì đã tăng gấp đôi rồi, còn so với chiếc máy trước đó của mình thì nó đã gấp 4 lần. Dù hiện tại giá ổ cứng hay SSD đã rẻ hơn rất nhiều nhưng đây vẫn là một con số mà anh em phải suy nghĩ đến khi đi mua laptop. Mình chia sẻ một số kinh nghiệm về cách mình đưa ra lựa chọn “bao nhiêu là đủ”, và một số thứ mình thường làm để mình không thường xuyên rơi vào cảnh thiếu dung lượng khi xài laptop. Mời anh em tham khảo.Chọn dung lượng bao nhiêu?


Mức dung lượng phổ biến hiện nay bạn sẽ thấy là 500GB, 1TB với các máy dùng HDD, hoặc 128GB và 256GB với các máy dùng SSD. Một số máy có thể được nâng lên tới 512GB cho SSD, rất ok.

Nhưng thường thì khi bạn chọn mức dung lượng bộ nhớ cao hơn thì giá máy cũng cao hơn. Có thể lệch vài trăm nghìn đến 1 triệu, hoặc nhiều triệu trong trường hợp của MacBook. Số tiền đó cũng lớn đấy. Nếu bạn đủ tiền thì cứ xúc cái tối đa bạn có thể chi tiền, đừng suy nghĩ nhiều. Còn nếu tài chính không dư dả và cần tiết kiệm thì bạn hãy đọc tiếp.

4832932_Macbook_Pro_16-14.jpg

Cái quan trọng khi lựa dung lượng dựa vào 2 yếu tố: việc bạn thường làm, và kinh nghiệm của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ là một bạn làm báo, viết bài, chỉnh sửa ảnh… thì dung lượng các file sinh ra rất nhỏ. Tổng cộng hết dung lượng các file tài liệu có thể chỉ khoảng vài chục GB mà thôi. Mọi laptop hiện nay đều dư sức đáp ứng, không cần mua dung lượng quá to làm gì.

Nhưng nếu bạn làm video như mình, một file video 4K quay từ máy ảnh đã là 7-8GB, chưa kể một loạt cảnh quay cắt cảnh phải chèn vào video nữa. Nên chỉ làm 1 video thì cần 10GB là rất bình thường. Đó là chưa tính tới phần dung lượng mà phần mềm edit phim cần sử dụng để làm việc, để làm cache này kia nữa, rồi dung lượng để cài đặt các app quan trọng khác, dung lượng cho hệ điều hành... Nên laptop dung lượng thấp là bạn sẽ thấm đòn ngay. Làm tầm vài dự án là máy báo hết dung lượng.

final_cut_pro.jpg

Thế nên bạn phải ngồi suy nghĩ coi việc mình thường làm là gì, các file sinh ra hoặc file đầu vào có dung lượng to nhỏ ra sao, và kinh nghiệm của bạn với các phần mềm bạn hay sử dụng là gì. Bạn sẽ cần tự mình biết và chốt phần dung lượng vì mỗi người có công việc khác nhau, mình chỉ có thể đưa ra lời khuyên tới mức này thôi.

Còn nếu chọn một mức dung lượng mà mình cho là tạm ổn, thì bạn hãy chọn mức từ 256GB trở lên. Đừng thấp hơn, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi dùng máy trong dài hạn.

Dùng cloud để “giảm tải” cho laptop như thế nào?


Thứ nhất: ngày nay chúng ta đã có cloud, nên không cần dung lượng rất to trên máy


Cái tuyệt vời của việc dùng cloud đó là bạn có thể lựa chọn sync một số folder mà thôi, một số khác không cần thiết thì không cần phải sync về máy tính của mình, trong khi dữ liệu của bạn vẫn được bảo lưu đầy đủ. Bạn có thể tưởng tượng việc này giúp như bạn sao lưu dữ liệu của mình ra ổ cứng rời, có điều thay vì nó là ổ cứng vật lý thì giờ bạn dùng các dịch vụ cloud như Google, OneDrive, Dropbox. Chức năng này gọi là Selective Sync, và bạn luôn có thể điều chỉnh lại nó trong trình cài đặt của ứng dụng cloud cài trên máy bạn.

selective_sync.jpg

Như vậy, bạn hãy cứ làm việc bình thường, và khi bạn có những file nào ít dùng thì hãy “offload” (giảm tải) nó lên cloud, sau đó tắt folder đó trong Selective Sync là máy tính của bạn sẽ không còn phải lưu trữ chúng nữa. Mình thường áp dụng cái này với những tài liệu mà mình đã không còn dùng nữa, với những đoạn video đã xuất xong và đã upload lên YouTube, và với những file ảnh sau những chuyến đi du lịch.

Dung lượng cloud bây giờ mua cũng rẻ lắm, nếu bạn dùng Office 365 bản quyền (để xài được Word, Excel, PowerPoint) thì bạn đã có sẵn 1TB OneDrive, xài bao la. Nếu bạn không thích thì có thể mua dung lượng Google Drive, giá cũng rẻ. Mình hiện đang dùng gói 2TB, trả 225.000 đồng / tháng, quá rẻ để mua lại sự yên tâm và tiện lợi, và đặc biệt là an toàn. Vì sao an toàn, mình sẽ nói ở bên dưới. Đồng thời bạn cũng không phải chi thêm tiền để nâng dung lượng SSD, HDD cho laptop khi mới mua, bạn có thể rải phần tiền ra trả tiền cloud mỗi tháng cho nhẹ hơn.

Thứ hai: lưu trữ mọi thứ trên 1 máy là rất nguy hiểm


Đây cũng là một lý do quan trọng mà bạn cần để ý khi chọn mua dung lượng. Theo thói quen truyền thống, bạn sẽ muốn lưu hết tất cả mọi file trên chiếc máy tính của mình “cho dễ truy cập khi cần”. Nhưng giả sử cái máy của bạn bị hỏng thì sao? Nếu chúng bị mất cắp thì sao? Có phải là toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ tan thành mây khói không? Mất máy mua lại được, dù máy có đắt tới đâu thì bạn vẫn sẽ mua lại được. Nhưng mất dữ liệu thì bạn không bao giờ có thể tìm lại được đầy đủ. Cố lắm thì cũng chỉ được hơi hơi thôi, không thể đủ được.

Thế nên việc dùng cloud để “giảm tải” nó còn giúp cho chúng ta giảm rủi ro về dữ liệu của mình. Dữ liệu của bạn luôn được lưu trữ, đồng bộ với cloud của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Chúng là những hệ thống có hàng nghìn server, hàng nghìn ổ đĩa, chúng được thiết lập để một ổ đĩa bị hỏng thì dữ liệu của bạn vẫn còn sống trong một ổ khác, và chúng lại được “replicate” (sao chép) sang một ổ khác nữa khi hệ thống chạy lại bình thường. Chưa kể dữ liệu còn được replicate sang nhiều trung tâm dữ liệu khác nhau, lỡ 1 cái bị sập vì chiến tranh, thiên tai thì dữ liệu của bạn vẫn còn sống đâu đó ở một nơi khác.

4817588_o_cung_raid.jpg

Sự an toàn của việc dùng cloud khi đó là cực kì cao, còn cao hơn cả việc bạn dùng ổ cứng rời, và chắc chắn là cao hơn hẳn so với việc lưu hết dữ liệu trên laptop rồi.

Và đương nhiên, nó giúp bạn không cần mua dung lượng lưu trữ quá to cho laptop 😆
Rất hay và hữu ích!/6 người
Chiếc laptop đầu tiên trong đời mình xài ổ cứng SSD là Macbook Pro Retina 2015 13" (MF839), lúc đó lần đầu chuyển qua xài Macbook nên cứ ngỡ 128GB là dư dùng nhưng càng về sau nhu cầu sử dụng càng tăng, nhất là từ khi xài FCPX thì file render nặng lên đến vài chục GB, thành thử mỗi lần làm xong clip nào lại phải xoá file để có thêm dung lượng làm clip sau vì nếu ko xoá chắc chỉ làm được tầm 2-3 clip mà thôi! Vài 3 tháng trở lại đây, mình quyết định nâng cấp lên chiếc Macbook Pro 2020 13" & chọn bản 1TB SSD cho đã. Với dung lượng này thì dư dùng đúng nghĩa đen, giờ hoàn toàn ko còn phải lăn tăn về việc có thiếu dung lượng hay ko. Bên cạnh đó mình vẫn xài nhiều Cloud khác nhau, mỗi Cloud có vài tài khoản để lưu trữ, phòng ngừa trường hợp bị mất/hư dữ liệu bất ngờ. Thiết nghĩ AE nên xài tối thiểu SSD 256GB, đừng chọn loại 128GB kẻo chả sớm thì muộn cũng phải nâng cấp lên bản dung lượng lớn hơn 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2020-10-19 at 06.33.02.jpg
Screen Shot 2020-10-19 at 06.32.48.jpg
@kynguyen1332 Thấy hơi đau ví thui. Hihi
@lamtien338 hì hì cv nên cần nhiều thôi
vanhai493
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nguyenthephong dùng ssd rời hãng nào vậy bạn ơi? dùng có ổn áp không bạn?
@vanhai493 Cực ổn, mình chưa thấy vấn đề gì xảy ra. Mình tìm mua con 2nd 128GB là giá cả vi vu dễ chịu, cắm qua sợi usb 3.0-SATA3 mua rẻ rề, kệ nó con 1TB hdd trong Mac mini luôn. SSD có cài vỏ vuông vức nên k cần box đâu bạn ơi.
Brand thì mình xài: Crucial, Toshiba có logo Apple (64GB mua rẻ cực), Samsung 840. Ngày xưa lắm rồi mua con OCZ 64GB mới tinh, xài chưa đầy 1 tháng hư cái tạch, từ đó đến giờ đụng ssd là cứ 2nd hand, hư thì vứt mà mãi chưa hư.
Bạn kiếm brand có tiếng thì xài ổn, tuỳ theo nhu cầu sử dụng (GB) và vừa túi tiền. Với lại mình xài mac chỉ đọc news, email, các văn bản và sử dụng autocad 2D thì 64GB vô tư.
Sài cái nào cũng có ưu với khuyết rồi ^^ vấn đề vẫn nằm ở người dùng.
@kynguyen1332 Chính xác là do nhu cầu của mỗi người, xài nhiều thì mua dung lượng lớn, xài cầm chừng thì mua loại vừa phải, đỡ hao phí ko cần thiết 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nhìn chung là nếu dùng laptop thì 512GB là đủ cho gần hết, nhắc lại là GẦN HẾT nhu cầu...
@P.W Giờ phải 512 trở lên.
@vrthanh Không không thật đấy, mình dùng con 256 của Macbook mãi, ko hết, ảnh ọt thì lưu chỗ khác, nhu cầu khác lên 512 là đủ.
@P.W Tùy mỗi người, m cũng k lưu ảnh hay phim trên máy, chủ yếu là các ứng dụng và mình luôn dành khoảng 200GB trống để xử lý một vài file photoshop đặc biệt nặng, file temp của nó lớn quá.
@P.W tôi cũng dùng mac 500gb dư dả khủng khiếp
@P.W Gần hết là đúng rồi.
tuana1191
ĐẠI BÀNG
1 tháng
1 em Surface 128GB và Onedrive 1TB là đủ cho 1 nhân viên văn phòng như mình, vì file mình sử dụng là file Office nên nhanh syn chứ ai mà chơi toàn chục GB thì khó dùng cloud nhé
Huynh_Vinh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nguyenquan1505 Hướng dẫn mình vụ này dc ko?có tk OneDrive mà ko biết dùng ntn?
@Huynh_Vinh Bạn cứ đăng nhập nó trên windows 10 là được thôi. Trong my computer có phần onedrive đó bạn. Tất thảy tệtx thư mục trên mây và máy nó đồng bộ với nhau hết
Huynh_Vinh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nguyenquan1505 Mình dùng cho mac mà 😟
@Huynh_Vinh kaka. mac mình chịu roài
_ 2TB nhé, dùng nhòe 😁
@iceteazz Chú xài ổ hãng nào thế? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 _ Samsung anh ơi. Có 2 khe m.2 NVMe gắn 2 cái 2T vào là nhòe 😁
@iceteazz Thế còn dung lượng ổ trong máy tính là bao nhiêu? 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
trungmum
TÍCH CỰC
1 tháng
@iceteazz đại gia là đây
no1cvn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Office 365 và 1TB onedrive
@no1cvn 1TB onedrive sài 1 năm hay sao bạn, mình mới mua con HP có office 365 bản quyền mà chưa đọc thấy có 1TB .
trungmum
TÍCH CỰC
1 tháng
7 năm sống vui với mấy cái ổ 128GB, ba năm trở lại đây mới dùng ổ to hơn, mà cũng trống ra hàng đống, còn cloud đã có ~2TB rồi 😅
@nnkjsc Mình mới gắn bó với SSD128GB được hơn 4 năm, sau ngần ấy thời gian mới quyết định nâng cấp máy với ổ 1TB SSD, kể cũng khá sót tiền nhưng vì nhu cầu sử dụng nên cũng cắn răng 1 lần lên để trải nghiệm nhiều tính năng trên máy mới 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
File dung lượng cao, sync cloud lòi ...ứt đó. Chơi ổ di động có mã hóa được rồi, file nhỏ thì có thể lên cloud
500Gb, đồng bộ // với google driver,
Flat White
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Đối với cá nhân, ko tính video, những file quan trọng nhất thường là những thứ nhẹ nhất, còn lại reproducible. Các phiên bản cloud storage miễn phí đều đủ dùng. Trừ iCloud sync photo & backup cho tiện thì nên mua.

Riêng đối với dữ liệu lớn cho công việc ko ai để trên máy cá nhân hay dc sử dụng personal account/devices để lưu trữ.
namsla
TÍCH CỰC
1 tháng
Cách đây 5-7 năm thì phải tầm 500g - 1T. Nhưng bây giờ 240g. Mà vẫn thừa hơn nửa.
@namsla Đợt 2010 mình mua laptop Dell, dung lượng ổ chỉ tầm 40GB, xài vẫn thấy dư thừa nhưng giờ phải 1TB SSD mới thấy thoải mái & dư dùng, chưa kể ổ HDD 2TB cắm ngoài để lưu sơ cua nữa 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
dlcr
TÍCH CỰC
1 tháng
Giảm tải ở đây là bộ nhớ chứ mình thấy Sync iCloud vừa chậm vừa nặng
Thằng OneDrive sau khi hết hạn gói 365 1 năm thì nó gửi mail đe doạ xoá files, thằng Google Drive thì không 😃
khoa318
TÍCH CỰC
1 tháng
@gauto988 a M$ thì kinh rồi... Mà giá của nó công nhận mềm hơn so với mấy a khác.
sptit_145
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@gauto988 Vậy mới sòng phẳng, không mua nữa thì tự lấy data của mình về chứ, ai chơi lầy để chết trên đó luôn, thằng nào chịu cho nổi
@sptit_145 Sao lại nói là lầy? Những thằng khác như Dropbox, Google Drive nó cho để vĩnh viễn đấy vì chi phí nó tính vào tiền mua rồi. Trước đây thằng OneDrive cũng cho để vĩnh viễn nhưng sau đó nó đổi chính sách ép người dùng phải mua thêm dung lượng hoặc gói 365. Bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi comment, sòng phẳng cái nùi
trungmum
TÍCH CỰC
1 tháng
@gauto988 icloud cũng thế thôi mà. nó bán hạ tầng thì thu phải hơn chi tí. haha
750GB SSD cho Windows + MacOS, 1TB HDD cho lưu trữ dữ liệu. Đấy là máy khác chứ máy mình có 240GB SSD thôi 😁
@trantuananh1996 Ủa, sao dung lượng SSD lại lẻ vậy? 240GB? 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Có đầy đấy bác ạ. Mấy con Kingston, WD 240H đầy ra. Cũng đếch hiểu sao mấy ông làm SSD mà lung tung cả. 240, 250, 256...
@hoangphonggdct Cách đây tầm 2 thập niên thì mình quen với các con số 40-80GB ổ cứng của PC, giờ thì quen với các con số 128-256-512-1TB-2TB, như này tiện theo dõi hơn 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Hiện tại mình dùng kết hợp nhiều giải pháp cloud như onedrive, dropbox, google drive và sử dụng RaiDrive để map về máy sử dụng rất tiện, với dung lượng miễn phí là đã đủ đung 😃
@jackychanqn Mình thì xài thêm cả Mediafire (tài khoản lập từ thời được free 50GB), có mấy tài khoản lận nên sao lưu dữ liệu cũng thoải mái 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đủ tiền thì ssd có dung lượng lớn nhất mà quất , nếu chưa đủ thì mua thêm Cloud .
@Lê văn zyx Chưa nhiều tiền thì cũng có thể chọn SSD với dung lượng vừa phải, như mình thì 1TB là thấy quá ổn & dư dùng, còn Cloud trước nay mấy tài khoản free xài còn ko hết 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Dữ liệu ít thì 1TB thì dư sức qua cầu, còn nhiều thì có rất nhiều giải pháp khác nhau
@Lê văn zyx Mình so cua thêm 1 ổ HDD 2TB cắm ngoài cũng vài cái Cloud khác nhau với nhiều tài khoản riêng biệt để phòng ngừa òi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mua ổ cứng gắn ngoài cũng là một giải pháp tốt.
@Doan Van Kha Nên như thế vì nếu bất ngờ ổ máy tính bị hư bất ngờ thì đi tong toàn bộ dữ liệu, chưa kể cũng nên sao lưu trên Cloud cho ăn chắc 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
A to Z
TÍCH CỰC
1 tháng
Thời chưa biết Google photos thì các ảnh của mình lưu ở máy tính và điện thoại. ông già mang máy tính đi trường để đồng nghiệp làm hỏng ổ cứng. Điện thoại thì mình đi cave bị móc, năm đó đen đủi đủ thứ, rất nhiều kỷ niệm bị mất, những ảnh đẹp đi du lịch, video bà ngoại quá cố...cũng mất hết.
@A to Z Đen 😁 giờ có google photos đời khoẻ ra. Mình chơi thêm iCloud cho iPh0ne nữa
trungmum
TÍCH CỰC
1 tháng
@A to Z sự thật có những lúc đời thật đen như thế. haha. xưa đen thiệt, giờ nhờ các cloud nên đỡ đen hơn trước tí.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019