Chord Dave, Hugo 2 và Poly ra mắt, giao lưu cùng Rob Watts và John Franks
AudioPsycho
4 nămBình luận: 2
monospace_ChordEvent (28).JPG
Hẳn ai cũng biết Chord là một trong những nhà sản xuất thiết bị giải mã hàng đầu thế giới hiện nay. Nhờ có sự góp mặt của Rob Watts, các thiết bị DAC của hãng tuy có vẻ ngoài nhỏ nhắn và bên trong nội thất thì rất đơn giản nhưng hiệu năng về âm thanh thì không thể bàn cãi. Bản thân mình rất yêu thích 2Qute, một con DAC nhỏ gọn xinh xắn nhưng lại có âm thanh ấn tượng, mạnh mẽ và bóc tách lớp lang rất tuyệt vời trong tầm giá 1500$ đổ lại. Vừa qua tại Café Hi-end, Nguyễn Audio và Chord đã có một buổi họp báo nhằm giới thiệu về 3 thiết bị là Hugo 2, Poly, Dave và Blue Mk2. Mình đã có dịp đối diện và đặt vài câu hỏi với kỹ sư thiết kế sản phẩm của hãng là Rob Watts và giao lưu với CEO John Franks nhằm làm rõ những gút mắc cũng như những điều làm mình bận tâm bấy lâu


monospace_ChordEvent (11).JPG

Khán phòng khá đơn giản, ấm cúng, không gian của Café Hi-end luôn làm cho người ta cảm thấy rất gần gũi, thân thiện. Thế nhưng bày biện khá sơ sài và tội cho 2 vị khách mời đáng kính là không có microphone nên 2 vị này phải nói chay, nhiều lúc nghe khá nhỏ. Thiết nghĩ nhà tổ chức nên lưu tâm vấn đề này hơn.

Và đây là 4 sản phẩm có mặt tại buổi giới thiệu. Poly bạn có thể đọc tại đây vì mình có giới thiệu đủ chi tiết rồi.

Quảng cáo


monospace_ChordEvent (2).JPG monospace_ChordEvent (5).JPG monospace_ChordEvent (10).JPG monospace_ChordEvent (14).JPG monospace_ChordEvent (15).JPG

Bài report này mình sẽ nói kỹ hơn về Hugo 2 và Dave.

monospace_ChordEvent (4).JPG

Đây là Hugo 2, nhìn đẹp hơn so với Hugo đời đầu nhờ các cạnh viền được làm vuông góc dễ nhìn, tạo cảm giác khỏe khoắn và cứng cáp. Nhiều người hỏi rằng con Hugo 2 này so với con Hugo đời đầu khác nhau gì không ngoại trừ cái vỏ ngoài lộng lẫy hơn thì mình xin thưa là khác hơi xa xa 😁

Đầu tiên là về giải pháp rất quan trọng trong các con DAC, đó là Timing ( định thời ). Tại sao quan trọng, vì khi bạn búng tay hoặc búng thử dây đàn guitar thì bạn sẽ thấy lúc mới phát và phần hậu của các nốt sẽ có một khoảng thời gian xác định, khoảnh khắc từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc và vận tốc truyền âm trong không khí đến tai của chúng ta tạo cho chúng ta cảm giác về chiều sâu, độ dày và tính tự nhiên của âm thanh, vì thế nên timing phải cực kỳ chính xác.

monospace_ChordEvent (37).JPG monospace_ChordEvent (43).JPG
Rob Watts đang diễn thuyết về Noise Floor Modulation trong Hugo 2
Hugo cũ có 26,368 ngõ filter WTA, 16 DSP Core cho tín hiệu digital còn Hugo 2 có đến 49,152 filter và 45 DSP Core. Điều này làm rising time và decay time của nhạc cụ được chính xác. Thời lượng pin của Hugo 2 cũng tốt hơn Hugo cũ và công suất ở headphone output của Hugo 2 là thuần class A, đạt đến 1.050mW tại 8 ohms tải nên kéo khẻo những headphone nặng đô hơn. Ngoài ra, kỹ thuật Noise Floor Modulation cũng được áp dụng trong Hugo 2 nhằm hạ noise floor xuống cực thấp, chỉ còn -175dB. Nói cho bạn dễ hiểu là như thế này, Noise Floor thì con DAC nào cũng có hết và khi nhận tín hiệu input vào càng lớn thì noise floor sẽ tăng dần theo biên độ của tín hiệu input nên việc giữ cho noise floor thấp là yếu tố sống còn của một sản phẩm DAC cao cấp. Để làm được điều này, Hugo 2 có mạch ground lớp, loại bỏ jitter bằng DPLL ( Digital Phase Lock Loop ) và mạch lọc sóng RF từ môi trường bên ngoài xâm nhiễm vào.

Mình có đặt một vài câu hỏi với Rob Watts về phần nguồn của Hugo 2, Hugo và 2Qute. Bạn biết đó, ngoài thị trường hiện nay có các external power supply của nhiều hãng khác nhau và ai cũng quảng cáo là low-noise, vậy thực tế thì nếu dùng những bộ nguồn này với các sản phẩm vừa nêu trên của Chord thì có cải thiện gì không? Có cần thiết không? Và câu trả lời từ vị kỹ sư đáng kính là “Không” :D Đối với Hugo và Hugo 2 thì adapter chỉ dùng để sạc pin chứ không tham gia trực tiếp nuôi mạch digital và analog của sản phẩm. Còn với sản phẩm chạy điện trực tiếp như 2Qute thì phần cấp nguồn bên trong sản phẩm đã được cách ly và được nắn điện lại nên việc dùng nguồn low-noise là lãng phí và thật sự không cần thiết, ngoài ra nếu không cẩn thận, nguồn ngoài còn có khả năng gây chập cháy sản phẩm nếu quá áp.

Quảng cáo


Đối với Poly, trải nghiệm điều khiển ứng dụng trên mobile rất mượt mà, không lag, không chậm, không giật. Vậy là quá tốt rồi.

monospace_ChordEvent (19).JPG

Dave là giải mã đầu bảng hiện nay của Chord. Bên trong là rất nhiều công nghệ thượng thừa về kỹ thuật số được ứng dụng. So với Hugo 2 thì Dave có thông số kinh khủng hơn nhiều với bộ lọc kỹ thuật số WTA với 164.000 tap; 166 lõi DSP. Noise Floor của Dave là -178dB. Theo như Rob Watts trình bày, Dave được thiết kế rất tốn nhiều công sức và thời gian, chủ yếu là để làm sao tạo ra được chiều sâu thật nhất của không gian nghe và sự tương phản của các loại nhạc cụ, nhịp điệu, tiết tấu. Dave là đại diện cho “Digital to Analogue Veritas in Extremis”, ý nói hiệu năng vượt ngoài giới hạn của các DAC khác hiện nay.

Mình hỏi Rob Watts rằng nếu cùng là DAC và cùng kiểu chip FPGA tự hành, tại sao không đẩy giới hạn của Hugo 2 lên cao hơn một chút, chí ít là cỡ cỡ 3/5 của Dave thôi thì ông hóm hỉnh trả lời : “ Tôi cũng muốn lắm, tôi mất cả 4 5 tháng để hoàn thiện Hugo 2, đáng lẽ là tháng 12 – tháng 1 năm nay Hugo 2 đã được chào sân rồi nhưng tôi nói John rằng “ khoan, ngưng lại, tôi có thể làm cho Hugo 2 trở nên tốt hơn nữa và chúng ta nên delay thời gian ra mắt sản phẩm “, thời gian đó là thời gian tôi cố gắng để đẩy giới hạn của Hugo 2 lên cao hơn nữa nhưng nó đã chạm tới giới hạn, vì dùng pin và phục vụ cho nhu cầu di động nên tạo nên một bộ cấp nguồn tổng dòng 10A là không thể vì khi nó hoạt động thì chắc bạn sẽ thấy “nóng quần” lắm, vì thế nên tất cả những gì bạn sẽ có ở Hugo 2 là điểm cực đỉnh của nó rồi “
monospace_ChordEvent (17).JPG
monospace_ChordEvent (39).JPG
2 bình luận
Tôi thích Chord
zâng, em cũng khoái chord :v  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019