Chrome OS sẽ hỗ trợ chạy app Linux đầy đủ, tin vui cho các bạn developer và sinh viên kĩ thuật
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 53Lượt xem: 56.148
Chrome OS sẽ hỗ trợ chạy app Linux đầy đủ, tin vui cho các bạn developer và sinh viên kĩ thuật
Chrome OS vừa được cập nhật lớn tại sự kiện Google I/O 2018, đáng quan tâm nhất là nó hỗ trợ chạy phần mềm Linux đầy đủ. Tính năng này sẽ có trong bản preview mới phát hành hôm nay cho Google Pixelbook và sẽ phát hành cho các máy Chrome OS khác trong thời gian tới. Việc chạy được app Linux sẽ giúp Chrome OS phổ biến hơn vì nhiều công cụ để học trình hiện đã hỗ trợ Linux rồi, đặc biệt là trong mảng kĩ thuật, công nghệ, lập trình web / mobile app, khoa học máy tính và khoa học dữ liệu. Trước mắt Android Studio, công cụ để lập trình app Android, sẽ được mang lên Chrome OS.

Để chạy được phần mềm Linux, Google đã đưa vào Chrome OS một máy ảo Linux, cách ly nó với Chrome OS để đảm bảo tính an toàn. Cái hay là những ứng dụng hay công cụ này sẽ chạy song song với các app Chrome OS và app Android như bình thường, giống như bạn mở một cửa sổ khác mà thôi. Mặc định máy ảo Linux không bật, bạn phải tự mình kích hoạt nó lên.

Tin này với người dùng phổ thông thì không vui lắm, nhưng với các nhà phát triển, sinh viên nhóm ngành kĩ thuật đang xài Linux thì cực vui vì bạn sắp được mua máy mỏng nhẹ đẹp rẻ để làm việc của mình, nếu thích máy mỏng nhẹ đẹp đắt thì mua Pixelbook cũng rất ổn. Các bạn làm việc với số liệu hay các tool đặc thù của Linux cũng sẽ hưởng lợi. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục / trường học - đối tượng khách hàng chính mà Chrome OS nhắm tới - cũng sẽ chạy được nhiều phần mềm dạy học của mình trên những chiếc máy Chromebook, Chromebox.

Nguồn: The Verge
Ảnh: The Verge
cover_home_Chrome_Pixel_Linux.jpg
không biết có chạy đc android simulafor k nhỉ, thường thì không thể chạy đc máy ảo trong máy ảo. Cài đc Visual Studio Code nữa là ngon, code j cũng đc 😃
@vqt907 Tại sao phải cài thêm cái simulafor nhỉ bản than nó là android thì chạy app bình thường luôn chứ nhỉ, 😁
@walk_man ừa nhỉ, quên mất Chrome OS chạy đc android :D em chưa đc dùng Chrome OS bao giờ bác ạ :D
@vqt907 Được nhưng nó cùi mía lắm @@
đang định mua em này
Thực sự đâu có gì vui =.= Cấu hình máy ChromeOS hầu hết là thấp, dung lượng ổ cứng rất hạn chế thì làm sao cài nổi Android studio chứ đừng nói là chạy trơn tru mượt mà được. Cái này chủ yếu là update cho những máy ChromeOS loại đắt tiền và mở đường cạnh tranh với Windows trong tương lai thôi. Nhưng chính sách này lại phản bội triết lý khởi đầu của ChromeOS là một hdh nền web cực nhẹ ko yêu cầu cấu hình cao và tối ưu cho điện toán đám mây.
Có bao nhiêu lý do để mua một máy ChromeOS đắt tiền với cấu hình cao và (chắc chắn là) dày nặng chỉ để chạy app Linux trong khi có thể mua hẳn một laptop tiêu chuẩn xài thuần Linux?
@JeremyExpr đáng hay ko thì tùy quan điểm từng người. bạn chỉ có thể quyết định cho bản thân và vợ con thôi.ần sau thêm cái chữ ý kiến cá nhân ở đầu nhé, đừng phát biểu giùm cả cộng đồng như thế =))
@firestork Bạn nhảm nhí quá. Comment của tôi thì đương nhiên đó là ý kiến cá nhân của tôi rồi, cũng như bạn đang nói ý kiến cá nhân của bạn. Tôi chả việc mẹ gì quan tâm đến ý kiến cá nhân của bạn, và bạn cũng có thể như thế. Cộng đồng cũng đéo biết bạn là ai và cũng đéo cần bạn đính chính hộ đâu. Cộng đồng có câm điếc mù lòa éo đâu 😃
@JeremyExpr bạn còn nhảm nhí và xạo lol kinh hơn =))
@firestork 😃 vậy suy ra là bạn còn kém hơn tôi ở cả khoản nhảm nhí và xạo nữa. Lêu lêu.
thực tế thì k vui lắm . mình sẽ chọn mua một con máy free-dos rồi cài linux vào thôi

nhân tiện cho hỏi mac cài ubuntu vào dualboot có dễ k và có gặp vấn đề tương thích nào k nhỉ ?
@noob nghe lằng nhằng với lắm lỗi quá bác nhỉ. thôi nghỉ vây
@green_river48 bây giờ win 10 tích hợp luôn ubuntu vào rồi dùng cung tiện.. ko cần dual boot nữa..
@cuticuty Sử dụng chán lắm
@Darklord.Py mình dùng mỗi cái rsync lên vps thôi.. 😁 .. khối lượng data lon sync qua sync lại cũng tiện
mua cái máy này về làm gì ???
Hay phết, hy vọng máy giá rẻ, cấu hình tốt và phải bền chút.
Rút cuộc cũng để làm cảnh mà thôi. Quên cái lý tưởng máy rẻ tiền cấu hình thấp mỏng nhẹ mà chạy linux với cái android studio chết tiệt kia đâu. Máy full cấu hình mà còn dặt dẹo. Chứ 3 cái chip kia thì ăn thua rì
Bao giờ thì kích hoạt được máy ảo windows?
Có cái này xài Pixelbook là chuẩn cơm luôn.
Chạy Android Studio trên cái chromebook 200$ cấu hình dặt dẹo chờ nó build xong chắc tới Tết Congo.
Google vẫn loay hoay với cái chrome OS này bao lâu rồi nhỉ?
Nực cười thế người ta dev web cũng đc mà, có mấy người cài simulator để dev trên linux đâu mấy ông trên kia
@dlcky dev web thì os nào chả đc. linux càng tốt support cli & web server ngon nữa. dân dotnet thì cũng chả ai đi cài linux rồi chạy máy ảo đâu, họ cài thẳng win cho rồi
mua một con laptop cùi cùi cài Ubuntu còn sướng hơn kiểu này. Chromebook vốn đã cấu hình yếu nay còn chạy thêm cái máy ảo linux thì quá tội.
không biết máy cũ chạy dc linux không ? cấu hình thấp quá chạy không nổi
@longtg2004 Puppy Linux, Archbang, Tinycore, Slitaz.... nặng tý thì Linux Lite. Nói chung Linux thì máy tinh cấu hình thấp thì chọn distro phù hợp để cài.
distrowatch.com (tham khảo)
Tại sao lại phải chạy trên máy ảo Linux trong khi có đầy các Linux OS native ở trên internet? Với lại Android Studio mặc định đã rất là cà chớn, nặng nề, còn nhét nó vào máy ảo nữa thì chắc mức độ tệ hại chỉ có tăng chứ ko có giảm. Chrome OS có cái đặc biệt là chạy dc app android, giờ cách ly nó với máy ảo Linux thì tận dụng cái ưu thế đó làm sao?
Máy mỏng nhẹ đẹp mà chạy Linux thì chỉ cần ra mua mấy con ultrabook là tha hồ rồi :v
tuyệt quá
đợt trc có mua lại con asus chromebook xong cài mãi ko dc ubuntu...
cài bản linux j đó nhưng xấu vc
thực tế cái Chromebook ko phải của gg giá đang tốt cho ai chỉ thích web . nâng cấp nhãm cho thêm nặng .
đắt như con pixel này thì mua windows cho nhanh, máy ảo hiệu năng lại còn chậm nữa
Chrome có gì hơn linux ko vậy, thôi dùng linux cho lành
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019