Chủ nghĩa tương đối có phải để người ta ngụy biện cho việc "thế nào cũng được"?
blueJune
2 thángBình luận: 53
Chủ nghĩa tương đối có phải để người ta ngụy biện cho việc "thế nào cũng được"?
Chủ nghĩa tương đối là quan điểm cho rằng sự thật và điều giả dối, đúng và sai, các tiêu chuẩn lập luận và sự biện minh là sản phẩm của các quy ước và khuôn khổ đánh giá khác nhau và thẩm quyền của chúng giới hạn trong bối cảnh phát sinh ra chúng. Trong lịch sử, ý nghĩa nguyên bản của chủ nghĩa này đã phai nhạt đi nhiều do những suy diễn của nó thành mọi thứ đều có giá trị như nhau nên “sao cũng được”.

Chính xác hơn, chủ nghĩa tương đối bao hàm các quan điểm có tính trừu tượng cao, ít nhất một số điều sở hữu các đặc tính vốn có (ví dụ: đẹp, tốt về mặt đạo đức được chứng minh về mặt nhận thức) không đơn giản nhưng chỉ liên quan đến một khuôn khổ đánh giá (chẳng hạn, các chuẩn mực văn hóa địa phương, các tiêu chuẩn cá nhân) và tương đương, sự thật của các tuyên bố này chỉ được giữ vững khi khuôn khổ đánh giá liên quan được chỉ định hoặc cung cấp.

Đây là một trong những học thuyết triết học phổ biến nhất và bị sửa đổi nhiều nhất trong thời đại của chúng ta. Những người ủng hộ nó coi đó là dấu hiệu của sự khoan dung và là lập trường đạo đức, nhận thức duy nhất xứng đáng với những người cởi mở và khoan dung. Những người phản đối bác bỏ nó vì cho rằng nó không mạch lạc và dễ dãi về trí tuệ. Các cuộc tranh luận về chủ nghĩa tương đối tràn ngập toàn bộ các phân ngành triết học. Từ đạo đức học đến nhận thức luận, khoa học đến tôn giáo, lý thuyết chính trị đến bản thể học,…

Về mặt đạo đức, những nhà tương đối luận triệt để sẽ lên tiếng rằng một điều đúng với vài người này nhưng sẽ không đúng với những người khác, hoặc chỉ đúng với tôi vào thời điểm này nhưng không đúng vào thời điểm khác. Vì thế, khi nói đến các ván đề như hủ tục cắt âm vật phụ nữ, giết trẻ sơ sinh hợp pháp, chế độ nô lệ, v,v.,.., có lẽ sẽ được coi là khó nuốt đối với những người theo chủ đề tương đối.

Bài học lớn nhất mà chủ nghĩa tương đối đem lại là bản thân sự hiểu biết có tính viễn tượng: góc nhìn của chúng ta về thế giới luôn đến từ một điểm nhìn nhất định; không có điểm nhìn bên ngoài nào ưu việt hơn mà ta có thể quan sát thế giới “đúng như chính nó” hay “như nó vốn dĩ”. Nói một cách đơn giản, ta chỉ có thể có được sự hiểu biết về thực tại từ bên trong khung khái niệm của riêng mình, vốn được quy định bởi một phức hợp gồm nhiều yếu tố, trong đó có văn hóa và lịch sử. Nhưng thực tế là chúng ta không thể thoát ra ngoài khung khái niệm của riêng mình và có một quan điểm khách quan về mọi vật. Một viễn tượng phải là viễn tượng về điều gì đó và bằng cách chia sẻ, so sánh những viễn tượng khác nhau, ta có thể kỳ vọng nêu bật được những niềm tin đa dạng của mình và đạt được một bức tranh đầy đủ hơn, tròn trịa và sống động hơn về thế giới. Sự thông hiểu sẽ đạt được qua việc cộng tác, giao tiếp và trao đổi các ý niệm và quan điểm. Đó là một di sản rất tích cực của thuyết tương đối.

Theo Stanford.edu; 50 ý tưởng triết học; Ảnh Medium
53 bình luận
Thế tối nay ăn gì? "Gì cũng được"...
@hoangtumat2rangcua .
nha-nghi-tuy-anh.png
tch ya
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Saitohajime318 Ok. Ăn đấm
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@P.W phải là “nhà nghỉ thế nào cũng được” thế mới hợp lý với chị em kkk
@Saitohajime318 hỏi người yêu vậy xong chốt câu: Thế em có ăn c*** không? Ăn, đi thôi!
bài hay, mặc dù đọc không hiểu gì lắm nhưng thôi, sao cũng được
Sao cũng được!
Ở mấy nước độc tài hay có chủ nghĩa này
Nói chung tui sợ mấy ông giỏi, mấy ổng sống bằng cái đầu chứ không sống bằng trái tim
@tichchu2203 Họ cũng sống bằng trái tim chứ. Nhưng trái tim họ có thể hơi lạ với bạn thôi. À, mà mấy bà giỏi cũng vậy luôn 😄
chân lý mà tôi học được và luôn đúng là: khổ, không, vô thường, vô ngã.
được cũng là không, mất cũng là không, thắng thua cũng là không.
@Saitohajime318 Đúng lắm bạn. Chân lý mà, người biết, người thực hành, người nếm thì biết nó ngon hay không..
mrHz
CAO CẤP
2 tháng
@Illusion88888 Con người khổ vì kẹt vào nhị nguyên, cứ trả pháp về cho pháp thì sẽ hết khổ
@m4st3rZ Tôi vấp ngã cũng nhiều và từ bùn đất thì cây cối mới tốt tươi.
mrHz
CAO CẤP
2 tháng
@Illusion88888 Triết lý toàn bộ của đạo Phật là Tứ diệu đế, đức Phật đưa khổ lên đầu, nếu thấy khổ thì sẽ thấy Đạo, chính vấp ngã là cơ hội để bạn thấy ra sự thật cuộc đời và thoát ra khỏi nó
Nguyên lý cơ bản là đúng, nhưng ở một số trường hợp là ko đúng, nói chung sao cũng đc
MÌnh cũng nghĩ đa phần là tương đối. Nghĩa là khó để đạt tuyệt đối.
Bài viết không rõ. Mà thôi sao cũng được
Bởi vậy trong nhiều nội dung, ngữ cảnh...người ta hay dùng từ "phù hợp"
ứng dụng thuyết tương đối vào thực tiễn thời kỳ quá độ!
image.jpg
@QuanLyNhaNghi Nói suôi nói ngược mà nằm trên Pháp luật luôn. Đúng là vùng thổ phỉ chỉ có luật rừng thật 🤣🤣🤣
hyper89
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy anh cấp cao là chuyên gia mấy trò lươn lẹo này
Các bạn phải chấp nhận là thời điểm bây giờ chúng ta đang ở trong một xã hội mang sống theo thuyết xã hội tương đối, mọi người vạn vật đều ngang hàng nhau… kể cả đức tin cũng vậy. Khi mà con người tự cho mình là ngang hàng với vạn vật và đức tin thì họ chỉ muốn làm cho là mình đúng và xã hội quy định là đúng, chả có giáo điều, đức tin nào ngăn cản được họ. Và bên các đạo gọi là thời mạt pháp
hyper89
TÍCH CỰC
2 tháng
@annaphuong Nên càng ngày thấy thế giới càng xuống hố.
Sao cũng được mà lúc đám có quyền muốn bóp lại là bóp, chả biết đâu mà lần
@annaphuong Đức tin ngày xưa khác đức tin ngày nay. Con người dần chuyển dịch đức tin tôn giáo sang hình thái mới rồi bạn. Cũng như ngày mà con người giải thích thích được mưa, sấm sét, lửa... thì họ không còn tin vào các vị thần tự nhiên nữa. Câu chuyện hiện tại cũng tương tự vậy thôi.
@bienlyber Đúng rồi, bây giờ họ vẫn tin nhưng ở mức độ nhất định, họ chỉ nghe những gì họ cho là đúng và xã hội cho là đúng.
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
Tôi ưa chủ nghĩa hoàn hảo.
Thành ra:
1. Rất sính Đức và Nhật;
2. Mất nhiều thời gian để chau chuốt, chỉnh chu nên cứ phải sát deadline mới ra bài được.
Thấy ai theo chủ nghĩa tương đối được nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Đôi khi họ bảo mình hâm, không hợp thời.
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ussh999 Đừng tắm trong 1 giờ đồng hồ là được. Đùa thôi, nhưng chủ nghĩa tương đối k đề cập đến việc con người sống cẩu thả, xem nhẹ các vấn đề trong cuộc sống!
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@linh0125 Trong công việc thôi. Đôi khi phải cố giữ kế hoạch không bị bể. Rất mất thời gian.
Ăn mặc, cá nhân lại đơn giản.
Đọc đi đọc lại
"Chúng ta chỉ là những con khỉ, ở trên một cục đất trôi vô định trong vũ trụ"
Ý nghĩa của cuộc sống là gì ? Nó chả có ý nghĩa gì cả, chúng ta sinh ra, lớn lên và chết đi theo tự nhiên, và con người mới tồn tại được một tí ti của lịch sử vũ trụ thôi. Trước chúng ta có cả đống nền văn minh phát tiển, rực rỡ rồi lụi tàn rồi lại phát triển lại. Luân thường, đạo lí, thiện ác, lịch sử có ý nghĩa khỉ gì khi chết là hết, thời gian trôi qua nó cuốn tất cả về hư vô.
Liệu ai còn nhớ đến chúng ta, đến việc thiện, đạo lí, lịch sử của chúng ta hay chỉ vài nghìn năm là thành cát bụi hết ?
Tại sao chúng ta phải sống với quy tắc, phải thế này phải thế kia, tích đức, làm điều thiện...các kiểu con đà điểu trong khi kết thúc thì chẳng còn lại gì ?
Lịch sử sẽ phán xét, thế chúng ta phán xét lịch sử trước đây như nào, có ảnh hưởng hay thay đổi được gì không mà lại sợ sau này chúng ta bị phán xét ?
@Methanol sao cũng đc
@Methanol đồng ý với bác! mình cũng có suy nghĩ thế nhưng ngại viết! con người quá nhỏ bé trong vũ trụ này và mỗi ngày chúng ta cứ vật lộn hơn thua, hỉ nộ ái ố tranh giành lẫn nhau! nghĩ rộng ra đó là bản năng sinh tồn của bất kỳ sinh vật nào! như loài kiến tích trữ thức ăn cho mùa đông vậy!
@Methanol bạn tự nghĩ hay copy vậy, nó hoàn toàn giống với gì mình suy nghĩ. Hãy làm cho cs của bạn dễ dàng, hãy làm nhưng gì bạn thích. Đừng đè nặng quá mọi thứ, bạn giỏi hay dốt chẳng ai quan tâm cả. Cuối cùng cũng về với cát bụi.
mrHz
CAO CẤP
2 tháng
@Methanol Con người bị kẹt vào những gì XH, chính trị, tôn giáo, trường lớp, bố mẹ,... đã áp đặt vào tư tưởng từ lúc sinh ra cho đến chết, đây là cách bản ngã đc hình thành, rồi từ bản ngã chúng ta lại ảo tưởng vẽ vời ra rất nhiều thứ. Vậy nên cuộc sống này chỉ là huyễn, ko có cái gì thật nếu vẫn còn nhìn qua lăng kính bản ngã, và rất nhiều người ko thể tìm được ý nghĩa cuộc sống vì bản chất chúng ta đang trôi lăng trong ảo tưởng
God Joey
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Well…
However…
Theo ngu ý của e
Tương đối = cần | ko cần cũng được. Tầm level lượng tử này e cũng thấy tương đối.
😆))
ussh999
TÍCH CỰC
2 tháng
@God Joey Bạn viết cha nó 1 đoạn tiếng Anh đi cho sạch.
God Joey
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ussh999 E có dùng tí từ nào bẩn đâu.
🙈🙈
Thế nào cũng được
Người ta dễ dàng chấp nhận cái tương đối mà khó hình dung thấy điều tuyệt đối.
Giáo viên môn Triết dạy: Không có điều gì là tuyệt đối. Vậy cho nên điều tương đối
chỉ có một: Tất cả mọi thứ đều tương đối. Có cả tỷ điều tuyệt đối ví dụ như đọc xong bài này
sau 5 phút tuyệt đối chẳng ai biến thành 1 con vật gì đó được. Tôi biết tuyệt đối tôi
không thể sống mãi để tranh luận với những người ôm thuyết tương đối này.
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bút xanh Bạn phải biết chính xác thời điểm bạn “không thể sống” thì mới là tuyệt đối. Còn tôi sẽ chết vẫn chỉ là tương đối. Bạn có kể ra hàng trăm điều bạn nghĩ là tuyệt đối, thì trong thời gian, không gian khác nó cũng chỉ là tương đối. Triết học là vậy!
@linh0125 Vì những điều na ná thế này mà nhiều người vẫn hy vọng là mình có thể sống cùng trời đất. Vừa đọc xong tôi cảm thấy cái cây có thể nói đám mây biến thành người Tần Thủy Hoàng có thể sống lại điều này nhiều người sẽ tin vì họ không nghĩ là tuyệt đối không có những điều hão huyền đó.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019