Chủ sàn tiền mã hóa FTX bị tuyên phạt 25 năm tù vì lừa đảo hơn 11 tỷ USD

P.W
28/3/2024 17:6Phản hồi: 47
Chủ sàn tiền mã hóa FTX bị tuyên phạt 25 năm tù vì lừa đảo hơn 11 tỷ USD
Phiên xử sơ thẩm đã kết thúc, với bản án 25 năm tù giam mà thẩm phán Lewis Kaplan đưa ra đối với Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn FTX vì tội lừa đảo tiền của nhà đầu tư crypto bỏ tiền đầu tư những đồng tiền mã hóa trên sàn này. Phán quyết Bankman-Fried có tội đối với 7 tội danh đã được thẩm phán Kaplan đưa ra ngày 2/11/2023, và vừa rồi “tỷ phú khiêm nhường” 32 tuổi đã bị kết án.

Trong toàn bộ quá trình xét xử, thẩm phán Kaplan khẳng định Bankman-Fried hoàn toàn không có dấu hiệu của sự ăn năn hối lỗi: “Anh ta biết điều đó sai. Anh ta biết đó là hành vi của tội phạm. Anh ta hối hận vì đã đánh cược sai để rồi bị bắt. Nhưng anh ta luôn giữ quyền chối tội.”

Bản án sơ thẩm này là kết quả của quá trình lao dốc của Bankman-Fried từ tháng 11 năm 2022, khi sàn FTX không còn khả năng thanh khoản, hệ quả của việc tiền của nhà đầu tư bị rút ruột chuyển sang một đơn vị khác mang tên Alameda Research, cũng do Bankman-Fried cùng vài đồng sự sáng lập. Kết hợp với đó là đồng FTX Token.

Ba trong số những đồng sự này sau đó đã ký thỏa thuận dàn xếp để tuyên thệ trước tòa chống lại vị “tỷ phú” 32 tuổi này, trong đó có cả cô bạn gái cũ Caroline Ellison.

FTX lừa đảo 8 tỷ USD như thế nào?


Tổng hợp cách FTX, Alameda Research, Sam Bankman-Fried lừa tiền của nhà đầu tư, có thể tóm tắt bằng những bước sau:

  • Tạo ra những token FTT (FTX Token) rồi bán sang cho Alameda Research với mức giá cực rẻ.
  • Nâng khống giá trị của FTT trên thị trường đầu tư, lấy doanh thu để xóa một phần nguồn cung token FTT lưu hành trên thị trường.
  • Alameda sau đó dùng token FTT làm tài sản thế chấp dựa trên giá trị bị nâng khống để đi vay tiền của chính các nhà đầu tư đổ vào FTX.
  • Khoản tiền này tiếp tục được đem đầu tư, tạo ra một vòng tuần hoàn nâng khống giá trị tài sản, thế chấp rồi lại đầu tư.

Mọi thứ sụp đổ với FTX và Sam Bankman-Fried khi trang Coindesk ngày 2/11/2022 đăng tải thông tin điều tra, nói rằng FTX và Alameda Research có mối quan hệ mật thiết tới nhau, kết hợp với nhau để rút tiền gửi của nhà đầu tư. Ngay lập tức, Binance xả hết lượng FTT họ đang nắm giữ, tạo ra sự hoang mang của cả thị trường. Kết quả là mọi nhà đầu tư tiếp bước Binance bán tháo token FTT. FTX, lúc này không còn khả năng chi trả, thông báo phá sản vào ngày 11/11/2022, chỉ 9 ngày sau khi mọi chuyện vỡ lở.

Từ CZ đến Bankman-Fried, 2023 là năm những tỷ phú crypto gục ngã

Từ khóa của làng công nghệ toàn cầu năm nay rõ ràng là AI. Nhưng từ khóa của những năm trước đó, crypto hay blockchain cũng tạo ra những dòng tiêu đề thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Đáng tiếc là những dòng tiêu đề này đều mô tả những sự kiện…
tinhte.vn


Từng có thời điểm, với khối tài sản trị giá 26.5 tỷ USD, Bankman-Fried là người giàu thứ 41 nước Mỹ, theo thống kê của Forbes 400.

Mục tiêu hiện tại: Đòi lại tài sản để trả nợ cho các nhà đầu tư


Thẩm phán Kaplan cho biết, tại tòa án, những bằng chứng cho thấy các khách hàng gửi và đầu tư crypto vào FTX đã mất 8 tỷ USD. Những nhà đầu tư rót vốn cho FTX thiệt hại 1.7 tỷ USD, và những đơn vị tín dụng cho Alameda Research đã thiệt hại 1.3 tỷ USD.

Con số này hiện giờ đang được đội ngũ quản trị mới của FTX, dẫn đầu là CEO John J. Ray tìm cách thu hồi để hoàn tất quy trình phá sản. Vị luật sư 65 tuổi này rất nổi tiếng, vì từng làm CEO của Enron khi tập đoàn này đệ đơn xin bảo hộ phá sản, ông quản lý quy trình thu hồi nợ và tài sản để trả cho các bên cho vay, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên. Dọn dẹp mớ hỗn độn mang tên FTX, ở tòa án bảo hộ phá sản, ông Ray nói rằng trong suốt 40 năm sự nghiệp xử lý khủng hoảng tài chính doanh nghiệp, ông “chưa từng gặp phải trường hợp thất bại hoàn toàn trong việc quản trị doanh nghiệp, hoàn toàn thiếu những thông tin tài chính đáng tin cậy như ở đây." Thêm nữa, ông cho rằng FTX “được điều hành bởi những đứa trẻ không có kinh nghiệm, dễ có khả năng sa ngã.”

Trong bản án vừa được đưa ra, thẩm phán Kaplan viết: “Khẳng định của bị cáo rằng khách hàng đầu tư và gửi tiền vào FTX, cùng các bên tín dụng sẽ được trả lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra là tuyên bố lừa gạt, phi logic và hoàn toàn dựa trên suy đoán. Một kẻ trộm đem số tiền trộm cắp tới Vegas chơi bạc thắng không được phép giảm nhẹ bản án, kể cả khi hắn đem tiền thắng cược để bồi thường.”

Quảng cáo


Thẩm phán cũng khẳng định Bankman-Fried đã nói dối trong khi tuyên thệ trước tòa, khi nói rằng anh ta không biết quỹ đầu tư của mình đã tiêu tiền của khách hàng và nhà đầu tư trên FTX.

Các công tố viên liên bang muốn bản án từ 40 đến 50 năm tù giam. Marc Mukasey, luật sư của Bankman-Fried thì cho rằng bản án từ 3 tháng đến 5 năm tù giam là hợp lý.

Nicolas Roos, một công tố viên văn phòng công tố Hoa Kỳ nói rằng: “Tội ác ở đây có quy mô rất lớn, xâm nhập vào mọi khía cạnh kinh doanh.” Còn luật sư Mukasey thì cố gắng tô vẽ Bankman-Fried khác hẳn so với kẻ lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff, người từng nắm giữ mô hình kim tự tháp lừa đảo trị giá 64 tỷ USD: “Sam không phải một tay chơi tài chính máu lạnh, mỗi sáng thức dậy đều nghĩ cách gây hại cho mọi người. Anh ta không đưa ra những quyết định với ý đồ xấu, mà chỉ đưa ra những quyết định dựa trên những phép toán trong đầu."

Tự bào chữa cho bản thân, Bankman-Fried cho rằng cái sai của bản thân ở đây là không có đội ngũ quản trị rủi ro, và luôn khẳng định bản thân không có ý đồ lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Theo Reuters
47 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

dtk89
CAO CẤP
2 tháng
"Sam không phải một tay chơi tài chính máu lạnh, mỗi sáng thức dậy đều nghĩ cách gây hại cho mọi người. Anh ta không đưa ra những quyết định với ý đồ xấu, mà chỉ đưa ra những quyết định dựa trên những phép toán trong đầu"

Còn phần Sam mỗi sáng thức dậy đều làm toán như sau "1 với 1 là 2, 2 thêm 2 bằng 8, 8 với 1 là 100, 100 với 5 là 26.5 tỉ"
Gốc khựa thì lừa đảo chẳng có gì lạ....
@para-hạ-sốt hạ sốt rồi vẫn phán sam gốc khựa
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Ghét khựa đến mất não luôn mịa rồi 😂, nhìn đâu cũng ám ảnh khựa
KhanhNX12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt thêm viên nữa đi bác, chưa hạ sốt đâu 😆
MitToLo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt Không biết thì im, nói ra chi cho người ta chữi
Nói gì nói thì mấy thằng lưà đảo giỏi đó chứ
@thuong911 Cũng bình thường. Lừa nó có 3 cấp độ.
Cấp cùi nhất:
Lừa người ta xong mình cũng vào tù
Loại cao cấp hơn:
Lừa được mà ko bị vào tù thì coi như khá giỏi.
Loại đỉnh cấp:
Lừa xong rồi mà người bị lừa còn ko nhận ra mình bị lừa.
Thằng này ở cấp đầu tiên, lừa xong vào tù.
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thuong911 Nhưng giỏi loại này không mang giá trị tích cực. Nó giỏi theo hướng kéo toa tàu tài chính đi lùi, giờ phải mất thời gian khắc phục.
Không tử hình là vui rồi ....
11 tỏi mà 25 năm thì cũng là nhẹ quá rồi
@hoangheo121014 Chỉ có đi lừa đảo như ông đó mới được thôi bác.
MitToLo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chetdichoroi cũng cả mớ cho chính phủ mới đc chứng đó tội
@MitToLo Cũng có thể lắm, quan tham thì chắc ở đâu cung, có, ít hây nhiều thôi bác nhỉ?
@hoangheo121014 Cỡ Ronaldo messi 20 chục năm cày cuốc cũng chỉ khoảng 1 tỷ usd.
Chúc mừn Sam xoăn
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Sau khi ra tù, nó đâm đơn kiện cho phát nữa lại chui vào tiếp 🤣
kl2991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ko bằng 1 góc lừa đảo VN
Bên này cứ có tiền nộp là dc thả thôi.
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tiền của nhà đầu cơ thì sao nhi?
Anh Sam sao băng Chị Lan ở ta được. kaka
@BánTáoQ10 Nhưng chị Lan chuẩn bị xuống dưới viết bản kiểm điểm với diêm vương rồi. Còn anh Sam ở thời gian lại ra
Suy cho cùng tiền ảo cũng chỉ để lùa gà là chính, toàn chủ các sàn tố lùa gà chứ ít đại gia tiền ảo lắm
@lecongminhblogshost Ông quê bỏ mẹ, chúng nó đang giao dịch ầm ầm kìa. Đúng ếch ngồi đáy giếng
434325824-3633438333579310-4171730874108411939-n.jpg
@lecongminhblogshost Mỹ đã duyệt, HK đã cho phép giao dịch và đang học tập Anh để có các quỹ ETN nhằm thu hút vốn. Elsavador đã chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp bên cạnh USD và từ khi họ bắt đầu chấp nhận BTC họ đã có đủ tiền trả nợ cho quỹ IMF tránh khỏi vỡ nợ.... Còn gì nữa ko nhỉ? Hay bạn rảnh bạn GG đo chứ làm biếng viết lắm mất công thành cái sớ dài vài chục trang.
@revention Cmt chửi tao đi, để tao được thêm điểm kinh nhiệm nào 😆)
@lecongminhblogshost ngu ghê, thông tin public đầy trên internet
thiệt hại lớn vậy mà có 25 niên thì nhẹ nhàng cho thanh niên lừa đảo quá
trời ơi 11 tỷ có 25 năm dành 1 nửa để chạy còn 5 tỷ nữa tiêu đến 9 đơi nhà nó cũng k hết
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa còn cái nịt mà tiêu ấy bạn tôi
Anh ko nộp tiền khắc phục hậu quả sao???
Nhẹ chán nhỉ, bà lan 27tỉ $ thì tử hình, cha này 11tỉ $ thì 25 năm
Qua VN hưởng ân xá là ngon r, chắc còn 2-3 năm
duong8x
TÍCH CỰC
2 tháng
Lùa gà ác thiệt, mình bay trăm củ
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
Vn mình cũng nhiều tỉ phú crypto lắm 😂😂😂
Curency
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mr Do Có đấy bác, chẳng qua dính tới thuế với luật k dám ho ra thôi😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019