Chủ tịch Qualcomm: Tình trạng thiếu chip bán dẫn phải cuối năm 2021 mới được cải thiện
P.W
9 thángBình luận: 23
Chủ tịch Qualcomm: Tình trạng thiếu chip bán dẫn phải cuối năm 2021 mới được cải thiện
Vừa rồi, chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon, người vừa được hội đồng quản trị bầu làm CEO mới của tập đoàn phát triển và sản xuất chip xử lý bán dẫn này đã thừa nhận rằng, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đã và đang ảnh hưởng tới ngành sản xuất smartphone, giống như cái cách nó ảnh hưởng đến các ngành khác như linh kiện máy tính và ô tô. Trao đổi với CNET, ông Amon nói rằng tình trạng này “ảnh hưởng đến mọi ngành, và dĩ nhiên là có cả ngành smartphone.”

Theo vị lãnh đạo của Qualcomm, phải đến khoảng cuối năm 2021, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu mới được cải thiện. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này chính là vì nhu cầu của thị trường. Đại dịch COVID-19 xảy ra khiến nhu cầu chip bán dẫn ở nhiều nước sụt giảm. Khi đại dịch có dấu hiệu giảm nhiệt ở một vài khu vực và vùng lãnh thổ, nhu cầu chip cũng tăng phi mã trở lại, mảng sản xuất không kịp phục vụ nhu cầu của thị trường.

Bản thân Amon cũng cho biết Qualcomm đang chịu sức ép khi các nhà sản xuất smartphone khách hàng của họ có dấu hiệu sụt giảm doanh số, ví dụ như Huawei (do tác động của lệnh cấm vận từ chính phủ Mỹ) hoặc các hãng khác do nhu cầu smartphone giảm sút trong năm 2020. Điều đó đang hình thành một cơ hội vượt lên cho các đối thủ cạnh tranh của Qualcomm. Tuy nhiên cho dù các hãng sản xuất chip bán dẫn có cơ hội đáp ứng nhu cầu bỗng dưng tăng vọt từ cuối năm ngoái đến giờ, thì chuỗi cung ứng cũng không kịp trở tay, dẫn đến tình trạng thiếu hụt như ngày hôm nay.

Amon không đề cập đến mảng smartphone tầm giá nào, hay mẫu sản phẩm nào của Qualcomm bị ảnh hưởng nhiều nhất vì tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn hiện giờ. Nhưng khá chắc chắn rằng những SoC Qualcomm cao cấp, sản xuất dựa trên những tiến trình mới nhất, ví dụ như Snapdragon 888 5nm không thể tránh khỏi ảnh hưởng về mặt sản lượng xuất xưởng.

Theo Android Authority
23 bình luận
Sao việt nam không sản xuất chip bán dẫn để bán ra cho thế giới nhỉ😔hic
@nospecial Dậy! Dậy! Dậy đi bạn mình ư 😆)
@nospecial VN có sam sung làm còn gì...làm ở VN còn gì...kk.
pikupi
TÍCH CỰC
9 tháng
Tôi thấy câu hỏi rất hay và trực tiếp, xoáy sâu vào gốc rễ, đầu tư vào giáo dục, nghiên cứu mất rất nhiều thời gian nhưng đáng tiếc ko được chú trọng người tài thì bỏ chạy, chính sách nghiên cứu 3 cọc ba đồng, chỉ đè đầu hạch sách các công ty. Mà thôi nền kinh tế chỉ việc đầu tư bds, chia lô bán nền nhanh giàu ăn ngập mặt, siêu lời rồi cần gì nghiên cứu mấy cái cao siêu 😆 Dột từ nóc mà cứ ba hoa đổ lỗi, thanh minh.
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@pikupi Thế có giỏi thì đầu tư bds và giàu đi bạn =]] Mấy người như bạn nói thì lúc nào chẳng hay, cứ tưởng mình có trình độ cao cấp lắm.

Đất nước còn nhiều không gian để phát triển, cơ hội của các bạn đấy, nắm bắt thì không dám nắm bắt, chỉ suốt ngày mơ mộng rằng đột nhiên đất nước sẽ giàu có và mình được hưởng lợi từ đó.

Giờ các tập đoàn tư nhân quá nhiều, tuyển dụng ầm ầm, khóc lóc gì vậy.
Zik Zak
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cái này chắc làm giá khan hiếm giả thôi chứ covid covid ảnh hưởng gì tới sx đâu
IvanPhamK
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Zik Zak Mỹ cấm vận HW dẫn đến tích trữ chip=> nhu cầu tăng. Ngoài ra do Covid 19 nhu cầu làm việc ở nhà và giải trí tăng cũng dẫn đến khan hiến chip do cầu vượt cung đấy
Các hãng họ lưu kho cả đóng chip rồi.
Theo điều tra của Cục quản lí thị trường cho thấy có dấu hiệu đầu cơ
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@chetdichoroi Apple nó bao thầu toàn bộ thị trường rồi, cái góc nhỏ lẻ mà TSMC nó dành cho các hãng khác chỉ chiếm rất ít.
Thế này thì cạc rồi ps5 rồi ram chip còn lâu mới xuống 😆
Kể khổ để CP Mẽo thả thằng Heo quay ra rồi làm ăn với nó à ? Muốn làm tay sai cho chung+ hay gì 😆
tonybom
TÍCH CỰC
9 tháng
Việt Nam sẽ làm những thứ mà thế giới không làm được. Cụ Hùng said...
@tonybom Chip giấy
Khan hàng thì giá tăng, mấy công ty chip vẫn hốt bạc như thường.
Mất đi nguồn cầu chip lớn là Huawei ma thị trường vẫn thiếu, chứng to cầu vượt xa cung rồi 😁
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019