Chưa đầy 15 năm, chi phí sản xuất pin đã giảm tới 90%

P.W
3/5/2024 6:38Phản hồi: 109
Chưa đầy 15 năm, chi phí sản xuất pin đã giảm tới 90%
Đó là kết luận trong bản báo cáo mới của cơ quan năng lượng quốc tế IEA. Theo họ, trong những năm gần đây, năng lượng tái tạo càng lúc càng rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch. Nhưng một trong những rào cản lớn của năng lượng tái tạo là tính gián đoạn trong nguồn cung năng lượng, cần những hệ thống lưu trữ để điện gió hay điện mặt trời thực sự giúp ích cho con người.

Đó là lúc những dự báo của IEA trong bản báo cáo “Pin và chuyển giao năng lượng an toàn” được đưa ra. Theo các nhà nghiên cứu của cơ quan này, chi phí những hệ thống pin lưu trữ năng lượng tạo ra từ những tua bin điện gió và tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giảm tới 40% vào năm 2030. Với việc giảm thiểu chi phí như thế này, việc xây dựng những nhà máy điện gió và điện mặt trời cùng hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ rẻ hơn cả việc xây dựng nhà máy điện than và điện khí mới ở nhiều vùng lãnh thổ.

Hiện giờ thì pin lithium-ion vẫn đang thống trị thị trường, kể cả ngành lưu trữ điện tái tạo lẫn ngành giao thông. IEA thì cho rằng, xu hướng ứng dụng công nghệ pin rẻ hơn, lithium iron phosphate đang có chiều hướng tăng. Năm 2023, 80% tổng số trạm lưu trữ điện tái tạo mới xây dựng đều ứng dụng pin LFP thay vì lithium-ion.

Đối với ngành giao thông, pin lithium-ion vẫn đang chiếm tới 90% tổng nhu cầu pin xe điện toàn cầu. Một giải pháp rẻ hơn là pin sodium-ion, tính đến năm 2030 sẽ chiếm khoảng 10% tổng thị phần pin xe điện toàn thế giới, chi phí rẻ hơn 30% so với pin LFP. Bản chất ngành ô tô điện cũng có nhu cầu khác với ngành năng lượng sạch, vì các hãng xe sẽ muốn có những hệ thống pin vừa nhẹ, mật độ lưu trữ năng lượng cao.

Theo dự báo của IEA, việc chi phí pin lưu trữ đang giảm mạnh cũng đã, đang và sẽ cho phép mở rộng việc ứng dụng những trạm điện quy mô nhỏ ở nhiều khu vực và khu dân cư, ví dụ như những hệ thống pin mặt trời đặt trên mái nhà, hay những khu vực mà đường điện không kéo tới khu dân cư. Đến năm 2030, IEA dự báo chi phí để sản xuất điện từ những hệ thống điện sạch phục vụ các hộ gia đình, kết hợp với pin lưu trữ năng lượng sẽ giảm gần 50%.

Tổng cộng, đến năm 2030, khả năng lưu trữ điện sạch của toàn thế giới sẽ tăng gấp 6 lần. Pin lưu trữ điện gió hay điện mặt trời sẽ chiếm 90%. 10% còn lại đến từ những hồ thủy tích điện năng, dùng nguồn điện từ nơi khác bơm nước lên hồ chứa nhân tạo, rồi sau đó lấy chính nguồn nước này chạy tua bin thủy điện.

Trong mảng sản xuất, chỉ trong 3 năm vừa qua, sản lượng pin sản xuất đã tăng gấp 3 lần. Trung Quốc vẫn dẫn đầu, còn các quốc gia phát triển như Mỹ và châu Âu cộng lại cũng chiếm khoảng 40% tổng sản lượng pin sản xuất toàn cầu.

Theo Techspot
109 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất tốt. hóng rẻ=1/2 hiện nay nữa và quả pin khô hoàn thành thì thời xe điện sẽ chính thức bắt đầu. sạc phát đi 1k km thì khỏi nghĩ.
@HP_trader đang có rồi mà ko suất hiện gì bạn?
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ có nhưng sẽ ko phổ biến, chỉ xuất hiện trên 1 số dòng xe tùy chọn đặc biệt thoi
@HP_trader ơ? mình thấy nó đang nhiều dần lên mà. mà nó sẽ thành tiêu chuẩn luôn ấy. ngta chưa mặn mà với xe điện chính là là vì nó mới đang đi đc 2xx-3xx-4xxkm đó bạn. cứ 800-1k là mình tin ngta sẽ mua xe điện nhiều
@HP_trader 1000km vẫn khả thi hơn, Vì khi có nhu cầu đi xe hơi , thì không đơn giản là vì tránh nóng hay vì có tiền, Mà vì nhu cầu di chuyển. Với xu hướng giống các nước phát triển, khu dân cư chuyển ra ngoại ô thì Viên pin 1000km vẫn cần thiết hơn. 500k nó cứ lửng lửng
Pháp sư tối ưu hoá chuỗi cung ứng thì khỏi bàn
@ncn_nguyen Thì cái này đúng mà năng suất lao động nó không phải phụ thuộc vào sức mạnh cơ bắp của người lao động, nếu nó phụ thuộc vào sức mạnh cơ bắp thì người châu phi có khi năng suất cao nhất.

Mà năng suất lao động nó phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố gián tiếp nằm ngoài khả năng chi phối thay đổi của người lao động.

Thứ nhất năng suất lao động nó phụ thuộc vào vốn ( tức là tiền đấy )

Thứ 2 năng suất nó phụ thuộc vào kỹ thuật công nghệ

Thứ 3 năng suất nó phụ thuộc vào hệ thống cơ sở hạ tầng

Thứ 4 năng suất lao động nó phụ thuộc vào hệ thống chính trị và trình độ quản lý của chủ công ty

Thứ 5 năng suất lao động nó phụ thuộc vào hệ thống giáo dục quốc gia đặc biệt là hệ thống các trường Đại học

Thứ 6 năng suất lao động nó phụ thuộc vào phân công lao động quốc tế

Để dễ hình dung thì mình đưa ra một ví dụ cho bạn dễ hiểu để sản xuất ra một chiếc iPhone thì là kết quả hợp tác của nhiều quốc gia , những công đoạn khó và kiếm được rất nhiều tiền như nghiên cứu và phát triển , thiết kế sản phẩm, marketing và dịch vụ khách hàng sẽ do Mỹ đảm nhiệm . Còn công đoạn không cần trình độ , đấy là công đoạn gia công lắp ráp , đây công đoạn bỏ ra rất nhiều sức nhưng tiền thu được rất ít sẽ do Trung Quốc đảm nhiệm , hiện nay tiền thuê công nhân Trung Quốc đã tăng lên gấp đôi cách đây 10 năm lên các đối tác của apple đang di chuyển cơ sở gia công lắp ráp sang Ấn Độ để tiết kiệm chi phí . Tiếp đến là các linh kiện, các linh kiện công nghệ cao trong chiếc điện thoại như chip , ram , màn hình, cảm biến , camera, main , bo mạch chủ...sẽ do Mỹ và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan sản xuất , còn trung Quốc trình độ thấp nên chỉ có thể sản xuất các linh kiện đơn giản rẻ tiền như vỏ máy , pin , sạc , dây dẫn , ốc vít , sách hướng dẫn sử dụng, bao bì ...Nên Trung Quốc mặc dù sản xuất đến hơn 50 % kinh kiện cấu tạo nên một chiếc iPhone nhưng tiền thu được lại ít nhất . Vì vậy trình độ thấp chỉ làm công đoạn đơn giản thì tiền thu được ít nhất chỉ kiếm được 3,8 % , đồng nghĩa với năng suất lao động thấp , https://m.genk.vn/chi-phi-linh-kien-iphone-14-tang-20-so-voi-doi-truoc-trong-khi-gia-ban-giu-nguyen-apple-dang-tinh-toan-dieu-gi-2022100915423733.chn

Chi phí linh kiện iPhone 14 tăng 20% so với đời trước trong khi giá bán giữ nguyên, Apple đang tính toán điều gì?

(Tổ Quốc) - Việc không tăng giá mẫu iPhone mới nhất tại thị trường Mỹ và một số thị trường khác cho thấy Apple chấp nhận giảm lợi nhuận biên so với những năm trước.
genk.vn
Screenshot-2024-05-06-19-01-22-348-com.android.chrome.jpg
@Minh anh 368 Bạn nói đúng hết và mọi người đều hiểu.
Nhưng ý bạn nói: trong cùng một công việc mà lương một công nhân ở Mỹ cao hơn ở VN là vì trình độ; khả năng lao động của công nhân Mỹ cao hơn VN là sai.
@ncn_nguyen Mình đã nói rồi năng suất lao động nó phụ thuộc vào tổng hợp tất cả các yếu tố khác nhau gộp lại . Ví dụ trong nghành sản xuất oto tại sao Mỹ trả lương cho công nhân sản xuất ô tô Mỹ gấp 20 lần lương công nhân sản xuất ô tô tại Việt Nam , gấp 30 lần công nhân sản xuất ô tô tại Ấn Độ nhưng các doanh nghiệp Mỹ vẫn sống khỏe và vươn ra toàn cầu , còn các công ty sản xuất ô tô tại Việt Nam và Ấn Độ trả lương công nhân siêu thấp mà vẫn dặt dẹo khó phát triển vì có sự khác biệt về năng suất lao động giữa 2 quốc gia đấy , Mỹ trả lương cho công nhân sản xuất ô tô của mình gấp 30 lần Ấn Độ nhưng năng suất lao động của công nhân Mỹ lại gấp 40 lần Ấn Độ nên công ty sản xuất ô tô Mỹ vẫn sống khỏe .

Cùng một công việc mà lương ở các nước tư bản cao là vì trình độ tay nghề, hàm lượng chất xám trong sản phẩm cao nên họ được trả cao .

Ví dụ cho bạn dễ hiểu cùng sản xuất ra vòng bi , nhưng vòng bi của Đức có giá gấp 30 lần vòng bi Trung Quốc nhưng vòng bi của đức vẫn bán chạy , hàng năm Trung Quốc vẫn phải bỏ ra 3 tỷ USD để nhập khẩu vòng bi của Đức và Nhật Bản về sử dụng , tại sao giá cả cao cắt cổ vậy mà Trung Quốc vẫn mua về dùng là vì hàm lượng chất xám hàm lượng công nghệ trong sản phẩm nó cao nên dù bạn giá cắt cổ thì vẫn đông người mua . Bán giá cao cắt cổ hiển nhiên là sẽ có doanh thu cao đồng nghĩa năng suất lao động cao

https://thanhnien.vn/vi-sao-vong-bi-duc-dat-hon-trung-quoc-30-lan-185561312.htm

Vì sao vòng bi Đức đắt hơn Trung Quốc 30 lần?

(Tin Nóng) Vòng bi (còn gọi là ổ bi hay bạc đạn) là món không thể thiếu trong các loại máy móc và thiết bị. Trung Quốc là một trong những nước đứng đầu về sản xuất mặt hàng này, nhưng vòng bi của Đức lại có giá đắt gấp 30 lần so hàng Trung Quốc,...
thanhnien.vn


https://m.cafef.vn/nhu-oc-vit-nhung-trung-quoc-van-bo-tay-truoc-thu-nay-phai-mua-gia-cat-co-tu-duc-nhat-188231006082446925.chn

"Như ốc vít" nhưng Trung Quốc vẫn bó tay trước thứ này, phải mua giá cắt cổ từ Đức, Nhật?

Bài phân tích vừa được trang tin Sohu đăng tải ít giờ trước chỉ ra 1 thực tế ít biết về ngành sản xuất của Trung Quốc.
cafef.vn


Thứ 2 trình độ cao thì họ sẽ làm những công việc cốt lõi những công việc có hàm lượng chất xám cao, những công việc đó có giá trị gia tăng cao , hiển nhiên là lương cao và năng suất lao động cũng cao . Còn những công việc giá trị gia tăng thấp bỏ ra nhiều công sức mà kiếm được ít tiền thì bọn tư bản nó nhường hết các nước nghèo .

https://baomoi.com/trung-quoc-mat-hop-dong-ban-tau-ngam-cuc-lon-vi-duc-khong-giao-dong-co-c49002074.epi

Trung Quốc mất hợp đồng bán tàu ngầm cực lớn vì Đức không giao động cơ?

Trung Quốc có kế hoạch đóng tới 8 tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án Hangor II, dựa trên nguyên mẫu Type 039B cho Hải quân Pakistan.
baomoi.com
@Minh anh 368 vấn đề là hai cái comment đầu bác nói như vậy làm người đọc sẽ hiểu là bác đang so sánh trực tiếp người lao động mỹ với lao động china và vn
Các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở VN hiện tại đều đấu thẳng lên lưới, ko có hệ pin lưu trữ đi kèm (để giảm chi phí đầu tư), vì vậy ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh lưới hệ thống điện (bất chợt 1 đám mây bay qua, hoặc gió ngừng...thì việc cung cấp điện bị gián đoạn đột ngột, dẫn đến nhảy rờ le bảo vệ, hệ thống điện khu vực có thể bị ra lưới, mất điện bất kỳ lúc nào, đây là vấn đến kỹ thuật, hạn chế của năng lượng tái tạo mà nếu ko có pin lưu trữ đi kèm), vậy nên mới có việc phải giảm phát 1 số nhà máy điện năng lượng tái tạo để bảo vệ lưới điện về mặt kỹ thuật. Còn nếu phải gắn thêm pin lưu trữ thì chi phí đầu tư sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi...mà vậy thì nhà đầu tư sẽ không chịu ^^ vậy nên, pin lưu trữ vẫn là vấn đề lớn của ngành năng lượng sạch...nếu giảm giá pin mạnh nữa thì việc đầu tư, sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo mới hiệu quả...
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@namnguyen1011 nhược điểm duy nhất hệ thống muối nóng chảy chắc là cần lượng nước để clean các tấm gương, bụi bám là hiệu xuất giảm nhanh chóng :v đa dạng nguồn năng lượng xanh tốt chứ sao, gì phải chê nhỉ? trong khu đô thị, nhà riêng ráp một dàn năng lượng mặt trời tự cung tự cấp, giảm được gánh năng điện lưới đô thị, năng lượng gió cũng vô kể thì tận dụng thôi, bảo dưỡng lại khá thấp, chi phí gắn được những nơi hẻo lánh, đồi núi, nên chẳng có cái nào tuyệt đối lợi nhất, chỉ phù hợp tuỳ địa lý, chi phí...
@pikupi Điện gió chi phí ban đầu với bảo dưỡng đắt nhất trong các loại đấy bác, và khi lắp ven biển nó đẩy nhanh tiến trình lục địa hóa khí hậu do nhiễu động dòng khí ... Còn vệ sinh bề mặt cũng giống như tấm pin mặt trời thôi có robot đảm nhiệm. Cánh đồng gương phù hợp với quy mô lớn còn tấm năng lượng mặt trời hợp với quy mô gia đình hơn, e còn nghe 1 bác có giải thích 1 đời sản xuất điện của tấm pin ko bù lại được năng lượng tạo ra nó và dấu chân carbon cao mà.
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@namnguyen1011 cánh đồng gương chỉ giảm tải ban ngày, ban đêm cũng phải dựa hơi lưu trữ năng lượng thừa ra các cục pin thôi, chẳng có công nghệ nào hoàn hảo, chỉ phù hợp mục đích khác nhau.
@pikupi điện muối nóng chảy đâu có dùng pin bác, muối được nung vào ban ngày rồi nó chảy vào bể giữ nhiệt, muối giữ nhiệt rất lâu và lượng nhiệt đó đun nồi cả ngày chạy tourbine chứ như tấm nlmt buổi tối không sinh điện được nên phải trữ vào pin thì bao nhiêu cho đủ, chưa kể trường hợp mất nắng tạm thời do mây che thì nguyên đồng sụt áp nhưng điện muối nóng chảy vẫn đều. Tùy theo điều kiện mà áp dụng phương án phù hợp nhất thôi, tốt nhất vẫn là điện hạt nhân kết hợp với các các loại nltt khác như gió và muối nóng chảy, dẹp dần thủy điện là vừa.
Năng lượng hạt nhân vẫn ngon nhất !
@para-hạ-sốt Mình thấy năng lượng thủy triều mới ngon. Tuy nhiên đầu tư có vẻ tốn kém, và tình hình chính trị thế giới đang căng thẳng thì việc xây một con đập gom nước biển có vẻ khó được phê duyệt.
david_co1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt Mình cũng từng nghĩ sao ko làm xe chạy bằng năng lượng hạt nhân như tàu ngầm hạt nhân. Nhưng nghĩ khi đụng xe là bị rò rỉ phóng xạ rồi cả thế giố thành Zombie hết nên thôi 😂
@para-hạ-sốt Loại mini nếu đại trà thành công thì tốt nhỉ, ít hao nước
tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trong tương lai con người chế tạo ra chiếc điện thoại chạy bằng năng lượng hạt nhân thay thế hoàn toàn cho viên pin hiện tại lúc đó anh em sẽ không bao giờ sợ chai pin nữa
@tuansangx Sao ko phải là Hợp hạch? Tức bạn gái ném cái điện thoại nó an toàn hơn, không bị nhiễm phóng xạ
lezardvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zodanh2102 Hợp hạch nó vẫn ra phóng xạ mà? Ai nói nó không nhiễm?
Điện mặt trời dư thừa chạy máy bơm nước lên hồ thủy điện tích năng.Ngon...
lezardvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Gia Khải Phan No, đó gọi là pin tích năng, nó khác khá nhiều với pin trọng lực. Pin tích năng thì bị ảnh hưởng môi trường thuỷ văn dữ lắm, nên không dễ mà làm được.
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namnguyen1011 CSP nhiều bên nghiên cứu r, phải đặt vùng bức xạ DNI cao, tuy nhiên chi phí đầu tư vẫn cao, chỉ thích hợp làm ở các vùng hoang mạc, không người, không làm gì th, chứ về VN tốn diện tích đất, ảnh hưởng tác động môi trường do bức xạ nhiệt và ánh sáng nhiều
@songcongnuicoc Tq nó đã làm như vậy đó, chỉ có vn chưa nghĩ ra, nhất là thằng lãnh đạo bộ công thương đầu óc củ chuối nói mua điện giá 0 đồng. Sao nó k nghĩ mua điện giá thấp, dùng điện đó bơm nc lên cao, rồi dùng sức nc đó chạy máy phát điện....
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Huongnd1234 sao biết VN k nghĩ ra hay không làm tích năng =)) nó có quy hoạch hết r, từ giờ đến 2030 sẽ triển khai, bớt cái tư duy tự nhục đi th. Cái mua điện 0 đồng là do nguồn điện đó nhỏ lẻ k có khả năng điều tiết nên phải vậy để hạn chế phát triển. Chứ k nó nhiều quá, giao động cái ra lưới mất điện, xong các ông lại kêu trời, còn khu công nghiệp thì chê chất lượng điện kém =))
Chuyện tầm phào đơn giản học V+ nhà tao nè:
Chưa đầy 15 năm
giá đất tăng lên độ 15 lần chứ nhiêu
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@tranboytien Nhai đi nhai lại không thấy nhàm à 😑
leedaita
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tranboytien thiểu năng, bài nào cũng lôi vớ vẩn vào . Kiếm việc khác mà làm cho có ích
datvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy năm rồi nghe nói Hóa chất Đức Giang định tham gia sản xuất pin. Không biết thế nào rồi!
hachito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@datvn Chắc lại mõm rồi nhập về đóng tên lên thôi. Công nghệ, bằng sáng chế chả có cái nào mà đòi làm thì hiểu rồi.
datvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@hachito https://tapchicongthuong.vn/hoa-chat-duc-giang-dgc-chao-mau-pin-lithium-den-han-quoc-eu-co-the-ma-them-mang-p4-117952.htm
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không có Trung Quốc thì còn lâu giá pin lưu trữ và giá các thiết bị phát điện NLTT mới rẻ như thế...
@okangel công nghệ châu âu, sản xuất china.
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@darknessone Trung Quốc giờ nó tự chủ hết mấy cái mảng này r, chẳng qua là tuân theo tiêu chuẩn châu âu hay quốc tế cho dễ bán th 😁
@darknessone Pin giờ TQ nó top1 rồi, Mỹ với châu Âu theo k kịp.
Công nghệ của phương tây, chuỗi sản xuất của TQ, chúng ta có những sản phẩm chất lượng cao. Bây giờ công nghệ của TQ (copy, sap chép, nghiên cứu, sao cũng đc), chuỗi sản xuất của TQ, chúng ta có những sản phẩm chất lượng gần tương đương, nhưng giá rẻ đi 1/3.
@SieuSaiyanRose Bữa bài phân tích của bên Đức, nói là Đức và EU chuyên nghiên cứu những cái mới, đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bla bla... kick starter.
Nhưng khi muốn sản xuất đến dc tay người dùng cuối, hạ giá thành phẩm xuống, tăng tốc độ sản xuất, bao bì, đóng gói, kiểm thử... thì phải đưa sang TQ làm.

Nói chi đâu xa, mấy cái thiết bị y tế scan ung thư, não này họ, hồi xưa mấy chục tỉ một máy, giờ giá còn vài trăm triệu là các BV đã mua sắm thoải mái dc.
@TonyWu https://tuoitre.vn/nguoi-benh-duoc-gi-tu-he-thong-xa-tri-proton-4-200-ti-20240308001811775.htm
Fake. Máy ung thư nào vài trăm triệu. Lắp não rồi hãy cmt
@Andydo611 T nói máy quét, chứ đâu nói máy chữa trị. Ko biết đọc chữ tiếng Việt à?
@TonyWu Máy quét của anh là máy gì. Cái máy siêu âm cũng thấy được ung thư nhể?
@SieuSaiyanRose NÓI CHUNG LÀ TÂY TÀU THẰNG ÉO NÀO CŨNG ĐC, NGƯỜI DÂN NHƯ TÔI ĐƯỢC HƯỞNG LỢI LÀ ĐC
ingoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu mua xe điện mình sẽ lắp thêm hệ pin mặt trời riêng (không đấu vào hệ thống điện) mà cấu hình để sạc được xe điện (1 công đôi việc) khi mất điện hoặc hết pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình có thể lấy từ xe hơi. vậy là 1 công đôi việc 😁
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ingoc hiệu suất chuyển đổi qua lại giữa 2 hệ pin hao phí cũng khá nhiều đấy :D
@ingoc Cái đó thì xe phải có V2L, V2G hay V2H. Xe điện TQ hay Hàn Quốc đa phần có V2L, muốn chạy điện cho nhà thì phải gắn circuit như máy phát điện cắm vào. Xe Nissan hay VW, Ford thì có V2H/V2G. Tesla có mỗi Cybertruck có V2G còn S3XY thì chả có V2L nữa.
@ingoc Lấy công suất sản xuất lý tưởng 4kwh/ m2 pin 1 ngày ( thực tế chắc dc 1 nửa quá), xe bác dùng thỏi 70kwh sơ sơ phải lắp trên 20-30m2 pin thì may ra, thấy phương án này chả tiết kiệm lắm vì chi phí khá lớn chưa kể lấy điện ngược từ xe nhiều tổn hại pin. Thà là lắp pin mt cho nhà bác xài dư thì cắm cho xe điện sạc ké còn lợi hơn.
haha mắc cười quá, chi phí sản xuất pin giảm nhưng giá pin đến người dùng vẫn tăng đều đều =))
@khanhdepdzai1706 Giá pin đến người dùng tăng khi nào thế? Xe Tesla vẫn giảm giá liên tục, xe điện TQ cũng vậy. Năm 2020 Model 3 SR+ bên Úc giá $73,900 đô Úc, năm nay giá $58,900.
@Walleye_Pixel2 tao nghèo lắm tao chỉ coi cục pin con vinfest đang tăng dần đều trên mấy con xe điện nhà nó thôi =))
@khanhdepdzai1706 Pin này lắp vô xe điện chứ có bán lẻ cho khách hàng đầu cuối đâu, nhờ pin rẻ nên BYD tung ra chiếc seagull giá kèm bộ pin 48kwh có 9700 đô sau thuế kìa. Cách đây vài năm làm gì có giá đó, vinfast cũng sắp ra VF3 cấu hình tương đương giá hơn 300 kìa là rẻ hơn cả new kia morning chưa.
Nhớ thời pin con én, con ó độc bá thị trường VN.
Doanh nghiệp VN ko chịu đầu tư phát triển lên thêm.
Vậy nhưng đã hơn 15 năm mà iPhone vẫn dùng màn 60Hz =))
@vanlinh2905 Ủa liên quan 🤣
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ăn chay, chạy bộ, lái xe điện, sống phi giới tính, con cái không cần có nhưng chó mèo thì ít nhất 1 con...Mình còn nêu thiếu điều gì không ?
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@alo113nghe Thiếu là da màu, châu á-phi và chắc chắn b sẽ có giải nobel hòa bình.
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo Chỉ có màu đen ở xứ văn minh địa đàng.
Hy vọng công nghệ pin có nhiều đột phá hơn
cho dù giá thành pin có giảm 90% thì xe điện cũng không giảm được bao nhiêu đâu, họ ăn dầy lắm. Giá pin giảm nghĩa là khi thay pin sau 10 năm sử dụng thì giá pin không còn bằng 1/2 giá xe nữa mà sẽ rẻ hơn!
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Chi phí giảm nhưng giá thành sp bán ra vẫn còn cao lắm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019