Chuẩn Bluetooth mới aptX Adaptive sẽ cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn với độ trễ tối thiểu

AudioPsycho
31/8/2018 18:52Phản hồi: 2
Chuẩn Bluetooth mới aptX Adaptive sẽ cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn với độ trễ tối thiểu

Jack tai nghe đang dần dần biến mất trên các dòng điện thoại di động đã tạo nên một hướng đi mới cực kỳ mạnh mẽ cho mảng âm thanh không dây. Hồi năm 2015 Qualcomm đã từng sở hữu công nghệ truyền tải aptX sau đó nâng cấp nó thành 2 biến thể là aptX HD (cho chất lượng âm thanh cao hơn cả CD) và aptX Low Latency (giúp đồng bộ hóa âm thanh tốt hơn cho nhu cầu chơi game hay xem video). Mới đây hãng này lại tiếp tục kết hợp cả 2 ưu điểm trên vào chuẩn kết nối mới mang tên aptX Adaptive để thuận tiện cho nhu cầu làm việc giữa nhiều thiết bị hay môi trường khác nhau, trong đó có cả VR và Mixed Reality.

aptX Adaptive có khả năng tự động chọn lựa giữa chất lượng âm thanh cao nhất có thể hoặc ưu tiên cho độ trễ thấp với mức bitrate nhỏ hơn nếu cần thiết, đồng thời còn kiểm soát cả chất lượng của tín hiệu RF giữa các thiết bị được kết nối. Điều này sẽ giúp cho chiếc smartphone có hỗ trợ công nghệ truyền tải này chơi nhạc với chất lượng âm thanh cao nhất, ngoài ra cũng đảm bảo được hình và tiếng đồng bộ nhau khi bạn xem video cũng như giảm thiểu tín hiệu nhiễu nếu bạn kết nối Bluetooth ở nơi công cộng đông người.

tinhte_qualcomm_bluetooth_aptx_adaptive.png

Trong 1 phát biểu của mình, phó giám đốc cấp cao của Qualcomm là Anthony Murray cho biết: "Với công nghệ mới này, khách hàng sẽ không cần phải làm gì hết mà aptX Adaptive sẽ tự động tùy biến hiệu năng kết nối để có thể cung cấp trải nghiệm âm thanh tốt nhất, vô cùng cần thiết cho những nhu cầu giải trí như stream nhạc, xem phim hay chơi game".

Tương tự như công nghệ aptX hiện tại, aptX Adaptive cũng chỉ có thể làm việc nếu cả 2 thiết bị kết nối đều hỗ trợ công nghệ này. Đối với thiết bị thu sóng, 1 bộ giải mã dành cho những chiếc tai nghe và loa sẽ được tích hợp trong chip Bluetooth 5.0 mới của Qualcomm, dự kiến ra mắt vào tháng 9 sắp tới. Riêng về phía nguồn phát thì hầu như người dùng không cần phải nâng cấp toàn bộ phần cứng mà mình đang sở hữu. Bộ giải mã aptX Adaptive sẽ bắt đầu được tích hợp vào những chiếc smartphone và tablet chạy Android P. Người dùng iPhone tuy vậy sẽ không được hỗ trợ do Apple không quan tâm đến công nghệ mới của Qualcomm mà chỉ chú trọng vào con chip độc quyền W1 của mình.

Nguồn engadget
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

anninh12
ĐẠI BÀNG
5 năm
Theo mình thì thiết bị bluetooth hỗ trợ giải mã aac là hay nhất. Đỡ phải encode rồi decode tùm lum.
LG Bluetooth Headset hỗ trợ aptX.
https://nhattao.com/threads/lg-bluetooth-headset.8074789/

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019