Chuẩn NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ ổ cứng cơ, SATA sẽ sớm bị thay thế?
Rất hay và hữu ích!/8 người
bk9sw
một nămBình luận: 104
Chuẩn NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ ổ cứng cơ, SATA sẽ sớm bị thay thế?
SATA (Serial ATA) vẫn là giao tiếp phổ biến trên ổ cứng ngày nay, từ HDD cho đến SSD. Vấn đề của SATA đó là băng thông của nó bị giới hạn ở 600 MB/s (SATA III), nó phù hợp với ổ cứng cơ với tốc độ đọc/ghi tầm 150 MB/s nhưng sẽ là không đủ đối với ổ SSD tốc độ cao. Vì vậy không khó để hiểu khi công nghệ ổ cứng hiện chỉ thiên về dung lượng chứ tốc độ thì không được cải thiện mấy. Thế nhưng với sự ra mắt của chuẩn NVMe 2.0 thì trong thời gian tới ổ cứng cơ sẽ có thể được cải tiến cả về tốc độ.

NVMe là giao thức trước đây chỉ dùng cho ổ cứng thể rắn (SSD) và cấu hình phiên bản 2.0 của giao thức này đã hỗ trợ ổ cứng cơ. Như vậy ổ cứng cơ trong tương lai có thể sẽ chuyển qua dùng kết nối PCIe để lấy băng thông lớn hơn. SATA sau cùng có thể bị bay thế bởi chuẩn kết nối này ra mắt từ năm 2000 và 12 năm trở lại đây thì không được cải tiến, dừng lại ở SATA III.

Hiện tại ổ cứng cơ đã có dung lượng rất lớn, trên 20 TB và song song với ự phình to về dung lượng thì những dòng ổ như Exos 2X14 của Seagate cũng đã đạt được tốc độ đến 524 MB/s nhờ hệ thống dual actuator Mach.2. Những chiếc ổ này hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trên thị trường doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu trong vài năm tới. Với dung lượng ổ lớn thì băng thông PCIe sẽ giúp việc truy xuất hàng chục TB dữ liệu trên một chiếc ổ trở nên nhanh hơn.

Một khi SATA bị loại bỏ thì không gian trên bo mạch cũng được giải phóng, các kết nối được đơn giản hóa, mở đường cho những tính năng mới. Vấn đề còn lại vẫn là thời gian nhưng kỳ vọng bước chuyển dịch này sẽ nhanh như những gì chuẩn kết nối M.2 và ổ SSD PCIe NVMe đã làm được.

Theo: Tom's Hardware
104 bình luận
Vậy là dung lượng của HDD, Tốc Độ của SSD vậy giá thế nào nhỉ ?
@max-20091 Với lại bạn k đề cập về vấn đề chi phí
Nếu chi phí k phải là cái bann quan tâm thì mình đề xuất những giải pháp khacd tốt hơn ssd nhiều:
+ Optain (3D xpoint)
+Memristor
+ SRAM
Đám này vượt trội ssd về mọi mặt
Chỉ có yếu điểm duy nhất là giá thôi
Bạn đang nói trên quan điểm của người dùng thông thường nên nó phiến diện và thiếu khánh quan. Người dùng cơ bản thì dùng SSD là hợp lý vì dùng cơ bản đọc báo, xem phim, làm mấy cái nhẹ nhàng không cần dung lượng quá lớn, nhưng cần tốc độ nhanh mang tới trải nhiệm tốt nhất. Thêm là để tối ưu lưu trữ thì SSD + HDD vẫn mang lại dung lượng và chi phí hợp lý hơn so với đầu tư SSD cùng mức dung lượng. Bạn đã biết tới win 10 chưa bạn, bạn dùng HDD với win 10 thì có bao giờ phải chống phân mảnh đâu bạn OS tự tính toán và làm tự động rồi còn đâu. 2077 đầy bug tối ưu như củ cải mà bạn cung mang ra làm ví dụ được thì mình cũng chịu.

Nhưng với người cần lưu trữ nhiều và không yêu cầu quá cao về tốc độ truy xuất, doanh nghiệp thì HDD vẫn là tối ưu như mình nói ở trên. Lưu trữ lạnh có nhiều giải pháp tối ưu hơn HDD nhiều như CD chẳng hạn, với dữ liệu thông thường trên server vẫn truy xuất tốc độ cao khi chạy Raid ngon nghẻ quan trọng là mạng của bạn có tốc độ mà tận dụng được hay không và bạn có cần không. Youtuber linus tech tips cũng vận hành server lưu trữ HDD hơn trăm TB và cũng lắp cho iJustine server 150TB, The Slow Mo Guys 2 server 130TB, Marques Brownlee server 140 TB ... giá hợp lý, truy xuất được dữ liệu với tốc độ đủ dùng, bền, dung lượng cao, chi phí vận hành hợp lý.

Sever không SSD load chăm ngàn người không chịu nổi? chắc bạn chưa bao giờ nghe tới Raid. vậy mà trước khi có SSD mấy công ty lớn đã phục vụ cả triệu người chỉ với server HDD rồi đấy bạn. Bây giờ thì có server dùng SSD làm cache, HDD lưu trữ chính để tối ưu chỉ phí giảm độ trễ thôi, chứ vận hành cả server SSD với dung lượng tương đương HDD thì mặn vãi chưởng cả về chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành (với môi trường khắc nghiệt, đọc ghi nhiều như server dùng SSD thì hao mòn thôi rồi cứ mỗi ngày ghi xóa vài TB thì mấy hôm là phải thay)

Xét về khía cạnh chi phí thì HDD có chi phí đầu tư và vận hành rẻ hơn SSD nhiều. Bạn thử tìm cho mình SSD 16Tb mà giá chỉ hơn HDD cùng dung lương 10-20% hộ mình với.

Cho bạn thêm thông tin về tuổi thọ vận hành của HDD và SSD trong môi trường server của Blackblaze. https://gvn360.com/cong-nghe/thong-ke-cho-thay-ssd-ben-hon-hdd-den-18-lan/

Dễ nhận thấy là tuổi thọ trung bình từ 20/4/2013 đến 31/3/2021 của HDD là 3.375.805 trong khi SSD là 450.503 tương ứng là 49,63 tháng và 12,66 tháng, tuổi thọ HDD gấp gần 5 lần SSD, đấy là SSD mới chỉ chạy ổ khởi động mức độ hao mòn thấp đấy, lấy SSD làm ổ lưu trữ chính thì mặn phải biết. Tuy tỉ lệ lỗi HDD có cao hơn nhưng chấp nhận được khi thời gian vận hành lâu và chi phí HDD cũng hợp lý. Qua thống kê cũng có thể thấy HDD dung lượng càng cao càng ít lỗi, tuổi thọ cũng cao. Đấy đừng có ai bảo HDD dung lượng cao không cần thiết. Ngoài ra Tốc độ HDD cao như HDD Mach.2 Exos 2X14 cũng lợi cho server chạy Raind và người dùng khi có lưu trữ đám mây tốc độ vao và giá dịch vụ hợp lý vì vậy việc nâng chuẩn NVME 2.0 cho HDD mang lại khả năng mở rộng tiềm năng của HDD trong tương lại về chi phí lẫn tốc độ (với người dùng thông thường thì không có nhiều lợi ích trực tiếp lắm nhưng với doanh nghiệp thì lại có lợi ích lớn hơn nhiều)
Gif
TÍCH CỰC
một năm
@MinhTam2234 Load trăm ngàn người thì raid không có cửa với ssd nhe bạn. Cái này nó phụ thuộc vào iops (input output per second).
Hiện tại kể cả những ổ SAS dữ dằn nhất thì iops cũng tầm 200 trong khi cái ssd cùi thì iops đã 5000-10K còn những loại xịn thì và chục ngàn đến trăm ngàn là chuyện bình thường
ổ cứng giờ chạy tốc độ bàn thờ 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ đó là tốc độ đọc tuần tự thôi chứ đọc ngẫu nhiên còn kém tắm lắm, e thấy hdd xịn nhất còn chưa ganh nổi ssd cùi nhất nữa là.
Bản thân ổ cứng cơ cũng đâu có thể truy xuất được nhanh hơn đâu. Nếu tăng tốc độ của giao thức mà bị giới hạn bởi phần cơ khí thì cũng như không.
@namdh7 👻
@HaiChin Nhai đi nhai lại ko thấy chán à? 😁
@tranngocminh1990 Bác có nhai kẹo cao su bao giờ ko :D
Mình vẫn luôn sử dụng HDD để lưu trữ dữ liệu. Để lâu cảm giác yên tâm hơn SSD. Bộ nhớ lớn, để lâu ko sử dụng cũng ko sao! Giờ tăng tốc độ nữa thì quá tốt.
@CàChớn-Forever Vậy hả bạn, nhưng thành phần chuyển động để lâu cũng khô dầu chứ!
@yushikara hỏi nhà sản xuất thử 😁
@CàChớn-Forever Thì không bỏ tiền ra cứu dữ liệu thì mất thôi :V
@truongthainguyen hợp lý
Không hiểu lắm. Tốc độ truy xuất trong ổ cứng vẫn vậy, chỉ thấy đổi cổng giao tiếp thì làm sao tăng tốc độ được nhỉ
@kero2005 Bạn mới tào lao. Hiện đã có ổ HDD Mach.2 Exos 2X14 tốc độ 524 MB/s ngang ngửa SSD. Thua kém p/p? thua thì đã chả doanh nghiệp nào dùng HDD. Ổ SSD 4TB mà giá còn đắt hơn cả HDD 16TB.
Công nghệ SSD càng ngày càng cùi hơn thì có lúc đầu mới ra thì SSD SLC, MLC giờ thì hầu như toàn TLC với QLC, NAND cũng là câu từ truyền thông mĩ miều của TLC (SSD ngay từ đầu đã có công nghệ vượt trội, nhưng để giảm chi phí nên đã phải giảm công nghệ chíp nhớ xuống dùng công nghệ khác đề tối ưu chi phí và mang lại phần nào những ưu điểm của công nghệ chíp nhớ cao cấp)
HDD đạt giới hạn hay chưa thì còn chưa biết, tốc độ thì có thể không cải thiện nhiều nhưng dung lượng với công nghệ vật liệu mới vẫn tăng từng ngày, thứ mà SSD sẽ phải bỏ rất rất nhiều tiền mới đạt được mức dung lượng như HDD.
@zombie01 các bác nói sao lạ nhỉ. do cái cổng SATA nó bị giới hạn nên HDD bị giới hạn theo nó chứ, tại có làm tốt hơn thì cũng có khai thác đc đâu. h mở cổ chai ra thì ngta làm nhiều luồng lên nữa thì tốc độ có mà CHÁY KHÉT!!! ^^ giới hạn tốc độ motor thì tăng số đĩa lên. kéo 1 lần 50 cái đĩa thì cháyyyyyy
Cười ra nước mắt
@kero2005 ờ thì không đi 1 lane nữa đi Nhiều lane là được chứ gì =))
Cười vô mặt
tinln
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@MinhTam2234 Em cũng đồng ý với bác. Như con 2X14 đọc tới tầm SSD sata rùi thì nút cổ chai được giải, bài toán cho doanh nghiệp hoặc lưu trữ ngày càng dễ hơn.
ohsusu
ĐẠI BÀNG
một năm
nâng cao lên mà bị giới hạn cũng như không
Dùng SSD mau hư quá bà con 😔
Mua ổ WD cho máy bàn đc hơn 2 năm tự nhiên ngỏm,
Mac air của nhân viên chết ổ cứng như rạ luôn :(
Mac pro 2017 mới chết 1 con.
Tất cả vẫn nhận được ổ nhưng tốc độ đọc ghi xuống còn hơn 20mb/s hoặc treo luôn.
Chỉ có ổ HDD trong imac là trâu chó nhất. 2TB hơn 10 năm rồi với số lượng dư liệu đọc ghi mỗi ngày rất nhiều nhưng vẫn sống tốt.
@Ice Never Dies Mua SSD thì nên chuẩn bị tinh thần backup đi vì nó tèo lúc nào ko biết đâu bạn.
Công nghệ SSD còn non trẻ (nhất là dòng giá rẻ) nên nó lăn ra chết lúc nào ko ai biết cả, còn nó chết sớm thì bạn đc 1 cái SSD free mà 😃
@pntphong1810 Gì chứ SSD thì mình auto Samsung cho yên tâm, mấy ông ghi bảo hành dài nhưng mà lúc tạch dữ liệu bay hết thì cũng chả để làm gì, quan trọng là an toàn dữ liệu của mình thôi. Dùng từ laptop hơn 4 năm đến PC 2 năm rồi chưa sao cả, vẫn ngon lành. Thẻ nhớ thì cũng Samsung nốt, trừ mẫu nào đắt quá thì mới sang Sandisk hay Lexar
@max-20091 Em toàn chọn dòng tầm trung trở lên chứ có bao giờ dám mua dòng giá rẻ đâu. Sau 1, 2 năm bảo hành còn khó chứ chờ gì 5 năm. Nhưng mấy bác nói ssd hay chết sớm làm em hoang mang quá 😬
@Ice Never Dies SSD tèo sớm đa phần là bị sốc điện (tức nguồn lởm) nên ko việc gì phải lo trừ khi bạn mua nguồn giá rẻ 😃
Còn HDD ko hỏng đc về lí thuyết là do nó ghi thông tin lên mặt đĩa nên có sốc điện vẫn chạy bt, cùng lắm thì cháy chip quản lí HDD thay cái khác là chạy bình thường chứ SSD nó sốc điện là sốc cả chip nhớ lẫn chip quản lí.
Đang dùng con WD Ultrastar ghi 230 MB/s thấy phê rồi . Giờ thì tốc độ lên gấp đôi bằng luôn ổ SSD SATA .
@ngoinhala Raid 8 con này lại mới vui 😁
@ngoinhala Con ultrastar mắc vãi
Đập tiền mua của Seagate Cache 256MB mà giá rẻ hơn
Mà mình thấy cái cổng M2 to hơn SATA trên bo mạch mà nhỉ?
@HemakA Có lẻ so dây dợ thôi
Chứ port thì sata đâu có to bằng M2
hình như bác quên là port m2 nó cấp cả nguồn , nếu so sánh bác phải so cái port trên ổ ấy. nguồn + data có mà gấp đôi port m2 luôn
@voldemot Vấn đề là SATA dây nguồn thì nó lấy ở nguồn, chứ nó liên quan gì tới board.
Đang nói diện tích trên main mà?!?
@HemakA Có lẽ là như vậy bạn ạ, SATA thì nó ko cấp điện luôn như M2. Mà bỏ 4 cổng SATA mà thêm vào 4 cổng M2 thì diện tích mất nhiều hơn
Erix
TÍCH CỰC
một năm
Cơ thì k thể truy xuất dữ liệu bằng digital rồi, tăng gấp chục lần là ngon rồi, vấn đề của cơ lớn nhất là nhiệt, nhiệt độ sẽ hạn chế tốc độ nữa !
amdxxx
TÍCH CỰC
một năm
Chưa đuợc dùng HDD nào speed quá 230mb/s nên cảm thấy nvme cho HDD là thừa. Chắc chuẩn này cho mấy anh server truớc - cần HDD cao cấp hơn bình thuờng!
Mới có 150MB/s thì có mà nâng cấp đến mùa quýt mới đạt đến tốc độ 600 MB/s. Thế thì nâng cấp sớm làm gì??
@dlv.thickgame mấy con cache 256MB tốc độ cũng 220MB/s
@dlv.thickgame đọc dual channels là x2 ngay =))
cái này lo bò trắng răng, HDD xài còn chưa hết băng thông SATA. Được cái nếu bỏ SATA thì thiết kế mainboard sẽ tinh giản hơn
Rev
CAO CẤP
một năm
còn lâu lắm, cơ mà cứ hy vọng vào tương lai 😆
" Một khi SATA bị loại bỏ thì không gian trên bo mạch cũng được giải phóng, các kết nối được đơn giản hóa, mở đường cho những tính năng mới. Vấn đề còn lại vẫn là thời gian nhưng kỳ vọng bước chuyển dịch này sẽ nhanh như những gì chuẩn kết nối M.2 và ổ SSD PCIe NVMe đã làm được. "

Mình thấy cái chân cắm SATA nó nhỏ hơn nhiều chân cắm M.2 hay PCIe mà
Máy bàn của mình cắm 1 con M.2, nếu như tính không gian chiêc ổ cứng này chiếm chỗ trên main thì nó bằng khoảng 20 cái chân cắm SATA, và cắm được 20 cái ổ cứng SATA ( tất nhiên ổ cứng sẽ gắn trên khay ở thùng máy, chỉ có dây chuyền dữ liệu cắm vào main )
@nguyenthanhhieuthanson Nó dùng dây như sata thôi. Ko gắn vào main như ssd được
@bomduc Máy bàn chạy HDD thì cứ gắn rời cho nó mát.
@HaiChin Uh hdd mà nó sẽ làm cáp để gắn chứ ai lại nhét nó gắn vào main 😆 thế được mấy cái ổ đâu.
Ôi dào! Thay thế thì thay ok. Nhưng về tốc độ của ổ HDD trên một máy để bàn bình thường thì còn xa vời.
Đơn giản thì 1 ổ SSD chạy SATA 3 đã là ~500Mb/s so với ổ HDD WD Ultrastar thì phải chạy RAID mới lên được 1Gb/s lết bánh.
ổ cơ quay càng nhanh càng mau toanh mà nhỉ
cái đấy là gì nhỉ, mình dốt công nghệ
Thay sao dc hdd, hdd giải pháp lưu trữ nhiều và khá an toàn. Lưu nhạc hay phim đâu cần tốc độ bàn thờ. Ssd nvme lỗi, tèo cũng nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019