Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Chuẩn USB PD sẽ hợp nhất adapter cấp nguồn trong tương lai

QuanNDD
24/7/2015 16:10Phản hồi: 41
Chuẩn USB PD sẽ hợp nhất adapter cấp nguồn trong tương lai
ROHM (7).jpg

Mười năm trước đây, khi sử dụng một thiết bị điện tử nào đó thì chúng ta phải chắc chắn có adapter cấp nguồn tương ứng và thông thường, chúng không thể dùng chung cho một vài thiết bị khác. Tuy nhiên trong các năm gần đây, với sự phổ quát và tính tiện dụng của giao tiếp USB nên ngày càng nhiều thiết bị sử dụng phương thức cấp nguồn qua cổng USB hay còn được biết đến với tên gọi USB PD (USB Power Delivery).

Trong tương lai gần, bạn chỉ cần dùng một bộ adater chung cho nhiều thiết bị khác nhau qua cổng USB mà không phải quan tâm đến sự khác biệt về công suất giữa các thiết bị cũng như khả năng đáp ứng của adapter, ông Isao Yamamoto, Tổng giám đốc mảng Quản lý điện năng của ROHM chia sẻ.

Một trong những tính năng vượt trội của USB là có thể khả năng truyền tải dữ liệu giữa hai thiết bị kết nối đồng thời cung cấp điện năng để hoạt động. Tuy nhiên mức điện áp USB tiêu chuẩn chỉ đủ cấp nguồn (hoặc sạc) những thiết bị di động nhỏ gọn. Cụ thể công suất tối đa của USB 2.0 là 2,5W (5V/0,5A), USB 3.0 là 4,5W (5V/0,9A) và USB BC 1.2 là 7,5W (5V/1,5A).

Theo bản đặc tả kỹ thuật USB PD do tổ chức USB Implementers Forum (USB-IF) đề xuất thì chuẩn này sẽ có thêm 5 profile điện áp nữa với công suất mở rộng từ 2,5W cho đến 100W, có thể cấp nguồn máy tính bảng, laptop và cả màn hình LCD mà vẫn đảm bảo việc truyền nhận dữ liệu bình thường.


ROHM (2).jpg

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để adapter USB PD có thể nhận diện và cấp nguồn chính xác đối với thiết bị của bạn ? Theo tiêu chuẩn sạc qua cổng USB do USB-IF đưa ra thì bước đầu tiên khi kết nối với thiết bị, adater gửi tín hiệu profile cấp nguồn khả dụng đến thiết bị, lúc này điện áp cấp ra ở mức 5V/500mA. Bước kế tiếp, thiết bị sẽ định danh công suất nguồn phù hợp và trả tín hiệu về cho adapter. Bộ cấp nguồn xác nhận mức công suất mới, điều chỉnh điện áp sẽ cấp trong khi phía thiết bị cũng chuyển từ trạng thái chờ sang sẵn sàng.

Trong giải pháp hợp nhất chuẩn cấp nguồn qua cổng USB, ROHM Semiconductor đã giới thiệu dòng IC quản lý nguồn thế hệ mới có tên mã BM92T, được ứng dụng rộng rãi trong các adapter cấp nguồn cho thiết bị điện tử qua cổng USB theo tiêu chuẩn USB PD với điện áp đầu ra lên tới 100W (20V/5A). Hứa hẹn chỉ cần một adapter là có thể cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị khác nhau trong gia đình, từ smartphone, tablet, máy ảnh số cho đến laptop và cả màn hình LCD cỡ lớn.

Về mặt kỹ thuật, Power IC mới của ROHM được sản xuất theo công nghệ BiCDMOS 0,13 micrometer, tích hợp mạch điều khiển tín hiệu analog điện áp cao cùng các bộ vi điều khiển (MCU) tiết kiệm năng lượng được đóng gói trong cùng một đế bán dẫn kích thước siêu nhỏ, chỉ 5x5 mm. Điều này sẽ giúp các đối tác phần cứng của ROHM dễ dàng tích hợp vào adapter di động, vốn rất hạn chế về kích cỡ cũng như cắt giảm được phần nào chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm).

Xem thêm một số hình ảnh sản phẩm tại sự kiện.


41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói túm lại là cái này sẽ thay thế adapter trong tương lai
ntvan
TÍCH CỰC
9 năm
@Lê Phương Minh Không phải thay thế mà là công nghệ này sẽ được áp dụng vào adapter và thiết bị trong tương lai nhé
@Lê Phương Minh Nó còn rộng hơn thế, đó là cấp nguồn/xạc cho mọi thiết bị <100w bằng 1 chuẩn duy nhất, cắm cổng usb
😃, ra sớm đi để đỡ phải nhiều loại cổng
@khuchatdem thực ra sạc chỉ có 1 cổng usb chứ mấy
Quan trọng là công suất khác nhau (cổng usb là 5V rồi dòng khác nhau)
anh523110
TÍCH CỰC
9 năm
vui
kungfu9
CAO CẤP
9 năm
Usb-c trên macbook 2015 đã cho phép truyền tải 100w rồi mà...o_O
:eek: USB ..... Pê-đê
@Vitamin Hạinão :eek::eek::eek:
Hi vọng sau này làm cổng USB thay thế luôn cả HDMI,VGA, cổng audio 3.5mm thậm chí cả cái cổng SATA nữa , nhất là cái cổng sata ấy , vừa to lại còn đòi nguồn riêng nữa chứ , sau này tập hợp tất cả các kết nối thành USB C nhỏ gọn , đi đâu cũng sạc cũng chuyền được , không lo cầm theo giây vs adapter. Còn cả cái thằng iphone nữa , một mình một loại giây , đi đâu cũng phải cầm theo , mang theo , đã vậy giây còn đểu vs đắt nữa chứ , dùng một thời gian là đứt rồi
tuanchuoi
TÍCH CỰC
9 năm
@tranquan1988 Thay luôn cả 3.5 cơ đấy. Chịu bác
@tranquan1988 Thay cổng audio e thấy k hợp lý lăm. vì về tính thẩm mỹ, e vẫn thích 1 lỗ và 1 cổng usb hơn là 2 cổng usb (trường hợp cả máy chỉ có 1 cổng usb thì k cần bàn tới, tù v~). à, e đang nói riêng trên đt
@tranquan1988 Bạn tưởng tượng thật là vãi chưởng.
Tuyệt vời, nhưng chưa giải quyết đc vân đề thiết bị sd các loại điện áp khác nhau
Pig_07
ĐẠI BÀNG
9 năm
@goldenpig2010 Đọc hết bài rồi hãy cmt bác ơi
Thế nếu như IC nhận diện sai và cấp sai điện áp cho thiết bị thì có gây cháy chập hoặc hỏng dữ liệu bên trong không ? Và liệu Hacker có lợi dụng điều này để tạo ra những con virus có khả năng phá huỷ phần cứng thực sự không ?
@Chắc là vậy Ic nhận diện và cấp dòng thiết bị yêu cầu thôi, điện áp vẫn là 5v, chỉ có dòng thay đổi, mà có cấp sai dòng cũng ko hỏng: vì nếu dòng thấp quá thì ko hoạt động or ko sạc hay sạc chậm gì đó, dòng cao thì thiết bị chỉ dùng dòng tối đa cho phép do tải của thiết bị thôi, chẳng hạn như lắp bóng đèn 12V-6W vào acquy 12V-150A thì dòng tiêu thụ cũng chỉ là 0.5A thôi
@trong0803 IC điều khiển thay đổi cả điện áp đấy... Tuỳ vào thiết bị của bạn VD : laptop cần 19v thì adapter sẽ đẩy điện áp lên 19,5v để sạc...
trong0803
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kidi_ldk Theo mình khi chuẩn rồi thì các thiết bị theo chuẩn thì đêu chỉ đưa về 5 v và chọn công suất cho phù hợp đó là dòng điện.
@kidi_ldk Adapter laptop thì dòng và áp cố định rồi, có củ sạc quick charger thì mới đẩy áp từ 5V đến 9V để sạc cho nhanh.
dạng giống có chíp IQ sẵn à 😁 :D
quanghashd
ĐẠI BÀNG
9 năm
Không mong đợi gì nhiều. Thấy cũng ko hữu ích lắm.
cubin41
ĐẠI BÀNG
9 năm
Usb pê dê
xuankage
TÍCH CỰC
9 năm
USB càng lắm chức năng thì các hãng càng nhanh ăn bớt các cổng
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
9 năm
các bạn ơi, đừng dùng từ pê đê để kỳ thị người đồng tính và người chuyển giới. Họ là những người rất bình thường,có ng tốt,có ng xấu.... đừng kỳ thị họ nhé. Hãy sống văn minh,khoa học. Kỳ thị đồng tính hay chuyển giới cũng y như kỳ thị dân tộc thiểu số hay màu da.....
vutoantrang
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ruaconbaccuc Klq đến chủ đề nhưng thấy bạn nói mình ức chế quá:
1 , vấn đề đồng tính và chủng tộc , sắc tộc khác nhau hoàn toàn,đừng có đánh đồng để mong sự thông cảm và thương hại
2, Bất kỳ sinh vật nào cũng phải cạnh tranh sinh tồn, hãy là một cá thể tốt để góp phần phát triển giống nòi chứ đừng có kéo loài người đi theo con đường tuyệt chủng như thế
kataro92
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ruaconbaccuc công bằng mà nói thì bạn bị chê là bóng với bạn bị chê là béo thì cũng như nhau.
Nếu bạn đòi người khác không dùng từ pê đê thì chính bạn đang kì thị những người không pê đê đấy.
Kì thị hay không do cách mình nghĩ thôi. Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản đi bạn.
ntvan
TÍCH CỰC
9 năm
Chỗ này sai rồi, 5V/20A mới đúng chứ
@ntvan Ko sai đâu. Có rất nhiều thiết bị dùng điện áp cao như 12v, 15v, 19v... Muốn dùng chung phải cung cấp cả các mức điện áp này.
Các sạc chuẩn Quickcharge sạc cho SP bây giờ còn đẩy điện áp lên 9v và 12v.
nhanh cái cho đỡ dây nhợ :v
Eldimio
CAO CẤP
9 năm
Ừ hay đấy. Có mấy con switch với router mà mỗi con 1 loại adapter, cái thì 12V 1A, cái thì 9V 0.6A... chẳng may hỏng cứ loay hoay không tìm được loại thích hợp để thay.
Giống sạc đa năng, kiểu nào cũng chơi...qua cổng USB! Và còn có thể truyền dữ liệu vì có 4 chân tiếp xúc
crazycoder
TÍCH CỰC
9 năm
USB pê-đê. Cắm cái gì cũng được 😁
PSU, MOBO sẽ đều tăng giá =))
@daovangiangtnvn Rất có khả năng, main sẽ phải gắn thêm chip, nguồn sẽ phải ngon hơn để còn cấp đến 100w tăng thêm so với trước 😁
@quanghaith2 Không tích hợp vào chipset thì chắc chắn phải có controler rồi, nguồn 5V mà 100W thì các hãng lại thơm cái khoản quảng cáo "usb 100W ready" :D

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019