Chuẩn USB4 có gì hay: tốc độ nhanh hơn 2 lần, hỗ trợ sẵn Thunderbolt 3, giữa năm ra mắt
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 65Lượt xem: 12.686
Chuẩn USB4 có gì hay: tốc độ nhanh hơn 2 lần, hỗ trợ sẵn Thunderbolt 3, giữa năm ra mắt
Cấu hình USB4 hiện đang được hoàn thiện, dự kiến tới giữa năm nay sẽ ra mắt và đây là các thông tin bạn cần biết về nó.

Tốc độ nhanh hơn

Một trong những điểm quan trọng của USB4 đó là nó hỗ trợ 2 lane truyền dữ liệu với băng thông tối đa 40Gbps. Để đạt được băng thông này thì bạn sẽ cần xài cáp USB-C và cáp đó phải hỗ trợ cho băng thông lớn. Hiện tại USB 3.2 chỉ mới đạt băng thông 20Gbps mà thôi, tức là chuẩn USB4 sẽ truyền được nhiều dữ liệu hơn 2 lần so với hiện nay, tốc độ cũng sẽ gấp đôi nếu truyền cùng một lượng data.

Cái hay nhất đó là firmware trên thiết bị USB4 có khả năng tự động tách dữ liệu thành 2 luồng chạy song song nhau, nhờ vậy mà dữ liệu sẽ đến được thiết bị nhận trong thời gian ngắn hơn. Thiết bị nhận sau đó sẽ tổng hợp dữ liệu từng 2 luồng này lại trước khi hiển thị cho bạn xem. Bạn có thể tưởng tượng rằng USB trước đây chỉ là đường 1 lane, giờ mở rộng thành 2 lane thì xe di chuyển nhanh hơn nhiều.

Tất nhiên, tốc độ 40Gbps nói trên chỉ áp dụng khi thiết bị truyền, thiết bị nhận cũng như cáp và mọi hub trung gian hỗ trợ USB4. Tất cả đều phải dùng cổng USB-C.

Nhiều dữ liệu hơn

USB4 hỗ trợ nhiều chuẩn và dữ liệu hơn để tận dụng tốc độ cao nói trên. Hiện tại nếu dùng cổng USB-C thì bạn đã có thể dùng 1 cáp duy nhất cho cả việc truyền tín hiệu hình ảnh, dữ liệu cũng như cấp nguồn rồi. Sắp tới nó sẽ hỗ trợ nhiều thứ hơn nữa, ví dụ như tính năng 4K HDR chẳng hạn. Phần này vẫn đang được Hiệp hội USB tính toán.

Thunderbolt 3

Một trong những thay đổi lớn khác của USB4 đó là nó mặc định sẽ hỗ trợ Thunderbolt 3. Thunderbolt 3 thực chất cũng là một giao thức truyền dữ liệu giống như là USB vậy, nhưng nó nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và làm được nhiều chuyện hơn. Bạn có thể xem thêm sự khác biệt về Thunderbolt 3 với USB trong bài này.

Thunderbolt 3 được Intel và Apple phát triển, trong đó Intel giữ quyền cấp chứng chỉ cho các thiết bị dùng chuẩn Thunderbolt 3 từ năm 2015. Tới năm 2017 thì họ đã có kế hoạch biến Thunderbolt 3 thành chuẩn mở, các đối tác khai thác chỉ cần đóng một khoản phí để duy trì. Tuy nhiên, Thunderbolt 3 vẫn cần đến vi điều khiển riêng để hoạt động, đầu tiên là dòng Alpine Ridge ra mắt cùng các vi xử lý Kaby Lake và đến nay là Titan Ridge. Thế nên cho đến hiện tại Thunderbolt 3 chỉ xuất hiện trên một số dòng laptop cao cấp và trên bo mạch chủ cũng không nhiều hãng trang bị kết nối này. Đến hôm qua ngày 4 tháng 3, Hiệp hội USB-IF đã nhận cấu hình Thunderbolt 3 và USB4 về cơ bản sẽ hợp chung các giao thức của USB truyền thống và Thunderbolt 3. Ngoài ra, các nhà sản xuất không cần phải trả bất kì chi phí nào cho việc sử dụng giao thức này.

Vi điều khiển Thunderbolt 3 có còn cần thiết không?

Những tài liệu được công bố bởi USB-IF vẫn chưa giải đáp về cách các hãng sản xuất khai thác USB4. Intel cho biết hãng sẽ tích hợp vi điều khiển Thunderbolt 3 vào dòng vi xử lý Ice Lake dự kiến ra mắt vào khoảng giữa năm nay. Những con Ice Lake sẽ mặc định hỗ trợ cả Thunderbolt 3 lẫn USB 3.2 Gen2. Trong khi đó USB4 dù tương thích với Thunderbolt 3 nhưng chưa rõ nó có cần vi điều khiển riêng hay không.


3597678_Thunderbolt.jpg

Những cái khó hiểu

USB4 không phải là USB 4.0! Hiệp hội USB rõ là có vấn đề trong việc đặt tên các chuẩn do họ sáng tạo ra. Ví dụ USB 3.0 thực ra là USB 3.1 gen 1, còn USB 3.2 thì có cả USB 3.2 Gen 2x2!!!

Chúng ta biết rằng USB4 sẽ tương thích ngược với mọi chuẩn USB cũ cũng như Thunderbolt 3, tức là các thiết bị cũ gắn vào cổng USB4 thì vẫn chạy bình thường. Việc tương thích ngược với USB thì không lạ, nhưng tương thích ngược với cả Thunderbolt 3 thì ngon đấy.

USB4 sẽ xuất hiện vào giữa năm nay, và cần khoảng 2 năm nữa nó mới xuất hiện rộng rãi trên các thiết bị thương mại. Bạn còn nhớ USB-C không? 2015 mới rục rịch xuất hiện, và phải tới 2017-2018 thì nó mới phổ biến.

Tham khảo: Android Central
40 Gps được 2 bộ phim 4k bluray trên thiendia rồi 😁, nhanh dữ
@vth102 ko cần biết phân biệt được không nhưng nói đúng mà 8g được 2 phim jav rồi.
@hoan999999 Chủ thớt đang nhầm lẫn giữa tốc độ với dung lượng nên bạn vth phân tích đúng rồi. Mà cũng chả hiểu ông chủ thớt này muốn nói về cái gì, 40 Gygabit/s thì chả liên quan gì tới 2 hay 3 bộ phim, còn nếu nhầm sang Gygabit hoặc Gygabyte thì lại chả liên quan gì đến nhanh chậm
@tungnguyen9x97 ai nói ko phân biệt bạn. Gbps=Gb/s và khác với GBps= GB/s. B là bytes còn b là bit,luôn là như vậy. Còn chỉ ghi GB hay Gb thì là chỉ dung lượng bộ nhớ.
@tungnguyen9x97 Gigabyte per sec là GBps còn Gigabit per sec là Gbps bác êi, mấy này cơ bản mà.
Đù, nâng tốc độ CAO vãi nha
ngon đấy.
Thay đổi nhanh quá, giờ vẫn dùng 2,3 đây
con USB 3. còn chưa phổ biến thì đến bao h mới dc dùng 4.
@cabk @@ Không hiểu ý bạn lắm! Ý bạn là USB (Flash Drive) ý hả!?
161_1_1.jpg
@SilverA cái thuật ngữ Flash Drive gần nnư không dùng đâm ra quen bẻn nó đi mất
@cabk Hi! USB thì giờ toàn 3.0 hết r mà bạn. Có mấy con đời cũ tồn kho là 2.0 (mà còn đắt ngang 3.0) thôi. Mà cũng ko rõ bao lâu rồi m ko dùng USB nữa (thậm chí là truyền dữ liệu điện thoại qua công usb). Giờ lên mây tiện hơn nhiều!
@cabk Giờ 3.0 còn phổ biến hơn 2.0 ấy chứ
cũng ko quan tâm lắm, giờ mua máy về có cổng nào sài cổng đó thôi, chậm tý cũng dc 😔
Tốc độ kinh vl
Ổ cứng ram chạy pin
nhanh gấp 10 thì đẹp
Mong rằng khi thay máy tính mới lần tới sẽ được hưởng USB4! Biết đâu lại là USB4.1 - Ngon !!!
Xài 3.1 gen 1 mà đã nhanh vl rùi
quá đã. nhưng để đổi một cái Laptop mới thì đối với mình phải xài laptop cũ hơn 5 năm lận. Nên tính ra mình sẽ bỏ qua USB 4.
Hóng bài "Thực ra Apple đã tạo nên USB4" của mod tinhte
@blueknife Thiếu đoạn "xong cho các hãng khác dùng miễn phí" rồi 😁
USB càng ngày càng rắm rối.
usb 3.2 gen 2 đang bị chửi quá trời 😆
@Yuusha fuyuki Sao lại bị chửi vậy bạn?
@dorewan199x đặt tên ngu bị chửi xD
@Yuusha fuyuki Đã 3.2 còn gen 2, khoan nếu như bình thường 3.2 phải là grn 3 chứ, đặt tên ngớ thật
@dorewan199x usb 3.2 gen 2x2 hai làn dữ liệu đạt 20gbps
usb 3.2 gen 2 = usb 3.1 gen 2 (ban đầu còn đặt là usb 3.1) một làn dữ liệu đạt 10gbps
usb 3.2 gen 1 = usb 3.1 gen 1 = usb 3.0 đạt 5gbps
@Yuusha fuyuki nsx làm usb 3.0 vẫn có thể đặt tên là usb 3.2 gây nhầm lẫn cho ng dùng
Đặt tên lộn xộn.
Sao ko là 10 lanes luôn mod? 😆
@caphe17 Chơi luôn cổng nguồn đi bạn 24 lanes luôn
Có khi nào nó cũng chỉ chia file, tạo thêm luồng kiểu IDM, TeraCopy.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019