Chúc mừng 25 năm sinh nhật Linux và xem lại lịch sử phát triển
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 194Lượt xem: 848.756
Giờ ngoài game ra thì ko động vào M$ Window nữa rồi 😁
có ông anh đang làm cho Hitachi bên Nhật bảo đã bao giờ dùng Linux chưa, ông ấy bảo: Chưa bao giờ
@princez Trên server nó dùng 😁
có sai sài puppy linux giống mình ko ?
Thì ra dưới android là linux :eek::eek::eek::eek:
Trước giờ mình cứ tưởng Chrome OS cũng Linux nhưng ko thấy các chuyên gia nhắc tới, chắc là ko phải 😃
@Prusten nó là linux nhưng google đã ẩn đi hầu hết tính năng hay ho nhất của linux, để phục vụ cho mục đích kiếm lời của mình
mình puppy linux để chơi thôi chứ ko xài được 😁
gõ tiếng việt rất khó khăn, có bài hướng dẫn chỉnh tè le nhưng mình ko làm được. puppy bị rút gọn phần gì đó. Bạn làm được có bài hướng dẫn cho ae. Làm được file fix bằng sh thì càng ngon
Hacao thì gõ ngon nhưng nhân cũ lắm rồi.
@hieupy89 mình dùng puppy linux để duyệt web, quản lí files, xem phim, nhạc, rescue các hệ thống máy tính khác. vây thôi. gõ tiếng việt thì cài addons firefox vào mà gõ 😃

ví dụ như cài puppy linux song song với windows, khi nào win hỏng thì vào linux để cứu win, hoặc vào linux để vào các web mà mình muốn giấu ng khác...
mình cũng có kinh nghiệm vài năm dùng linux.
Nói linux hay windows bảo mật hơn thì khó quá.
windows nó có thị phần quá lớn, và mấy cái phần mềm adware các thứ chẳng ai rảnh đi viết cho linux, cũng như android với windows phone vậy.
Độ bảo mật tùy vào hiểu biết và cách thức sử dụng của mỗi người
@If you dont mind Nó phụ thuộc cơ chế hoạt động và tính phổ biến.Nếu nói về hiệu quả thì nói Linux bảo mật tốt hơn Win chẳng có gì sai,nó ko đồng nghĩa với cái ngày tốt hơn cái kia...đơn giản anh ít nguy cơ dính chưởng hơn nên xài anh thì bảo mật hơn...tất nhiên ko tính những trường hợp đặc thù.
Bài viết rất hay, mặc dù còn một số lỗi nhỏ;
"penguinitis virus"???
nhờ Linux mà nhiều cty tránh được chi phí liên quan tới bản quyền kiểu Windown. chủ yếu công việc là đọc mail là quá phù hợp !!
Linux ko hợp vs người dùng phổ thông
@Kim note com Nếu là người dùng phổ thông thì linux dễ dùng như mac. Nếu xét riêng suse hay ubuntu thì linux dễ dùng hơn, chỉ cần có mạng là được. Mở file abc nào đó mà chưa cài phần mềm thì hệ thống tự đưa ra lựa chọn phần mềm để mở, dễ hơn với việc lên mạng tìm phần mềm, chọn đại tải về và mở. Với người mới dùng thì không có vụ file exe đội lốt file zip, rar như windows.
@Kim note com Lần đầu dùng Windows có cái gỗ tiếng Việt cũng phải lên mạng search, lần đầu dùng linux cũng thế, bây giờ thì vào language support nó tự cài unikey (nói rõ hơn là chỉ unikey chứ không cài thêm bộ gõ trung, nhật) , dù dùng ngôn ngữ hệ thống là tiếng anh.
@lazyboy76 Ý mình là search cách cài ấy. Search lệnh. Nói khó hơn vs người dùng phổ thông, vì nó ko trực quan, ngôn ngữ máy quá. Bên win thj lm 1 lần r nhớ, chứ bên này, phải làm vẹt rất lâu ms hiểu tại sao. Sau này nó trở thành 1 lựa chọn phổ biến thj còn j bằng. Đỡ phải áy náy vụ xài win lậu, virus tấn công...
@Kim note com Thực ra nói là phức tạp thì chỉ vài năm về trước thôi, còn bây giờ những distro thân thiện người dùng thì cũng tương đương mac thôi, bạn vào settings, tìm kiếm trong ô search, sau đó vào đó chọn bộ gõ, cái khác với mac là trên mac thì cài sẵn tất tần tật các loại bộ gõ, chỉ cần chọn là dùng luôn, trên linux thì phải vào setting rồi nó mới cài, sau đó logout rồi login mới có bộ gõ.
Về vụ virus thì chủ yếu do người dùng, nhưng trên win thì lúc nào cũng cần cảnh giác, còn trên linux thì đỡ hơn.
Không biết edward snowden sài hệ điều hành nào ta 😃
Vậy là lúc mình tròn 1 tuổi thì cái Linux ra đời.Chú thua anh đúng 1 tuổi 😃
mình chơi game nhiều nên hiện tại vẫn trung thành với windows 😆.
Thị phần linux có bao nhiêu % đâu hắc cơ phá làm gì. Bảo mật tốt sao androi hay bị virut vậy
@khải đập chai Một hdh không thể tự bảo vệ được, cái này đúng ra ai cũng phải hiểu được. Trên linux tất cả người dùng đều có thể cập nhật ngày, trên Windows thì chỉ có người dùng bản quyền là cập nhật, còn pirate thì không (chưa kể là cập nhật hàng tháng chứ không phải hàng ngày) , với w10 thì ms đang cố giải quyết điều này, với Android thì những bản cập nhật vẫn phát hành (cho Android 4 - > 6) nhưng không đến được tay người dùng (trừ blackberry, nexus, ...), cái này do nhà sản xuất, google cũng không giúp được.
Nói chung xài Linux rồi mới thấy Windows nó fucked up thế nào - một người đàn ông sử dụng Linux workstation ít nhất 10h mỗi ngày cho hay.
Chúc mừng sinh nhật thứ 25 của Linux!
Linux server > Win sẻver
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.704 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019