Chúc mừng 25 năm sinh nhật Linux và xem lại lịch sử phát triển
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 194Lượt xem: 848.756
CentOS xài cho VPS ngon lành cành đào, Ubuntu Server cũng vậy. Nói chung nếu đã quen gõ dòng lệnh thì dùng khá sướng.
Giá như Linux được Microsoft đỡ đầu và phát triển thành 1 OS thương mại cạnh tranh với OSX
@XBlue Lại phán nữa. Cái windows nó không cần so với macOS nhé (tỷ lệ thị phần nhé), nó chỉ so với chính nó, và linux thôi. Tại có ông nào đó tuyên bố linux là kẻ thù số 2 của M$ sau chính nó (cái này trong lĩnh vực sever).
Mà M$ đỡ đầu cho Linux thì nó éo phát triển đâu, ngồi đó mà hóng free
@KHTN Nobita Mình nói là thương mại ngay từ đầu rồi hóng free gì
như vậy sẽ nên cơm cháo hơn với lại nó đi theo hướng riêng có ảnh hưởng gì thế giới đâu,
sẽ có nhiều ứng dụng chuyên nghiệp và trải nghiệm như osx,
tạo nên một làn gió mới
@XBlue
Giờ mà những máy tính Linux/GNU dừng hoạt động thì bác cũng không có Tinhte mà đọc đâu. Bỏ ngay cái từ có ảnh hưởng gì tới thế giới đâu đi.
Năm 1995, đam mê ba cái phim hình sự hacker, mình mò mẫm cài thử Linux từ những cái đĩa 1.44Mb, xài được chưa đầy 1 tiếng lại cài lại Windows 3.11. Từ đó không nghe đến 2 chữ Linux cho đến khi đọc bài này.
Ps. Ông Linux phát minh ra phần mềm trẻ mãi không già hay sao đấy, cái khuôn mặt ổng y chang những cuốn sách viết về Linux từ đời tám hoánh...
Mọi người cùng chúc mừng sinh nhật Linux. Chúc mừng sinh nhật lần thứ 25 Linux
@Duy Luân: đoạn cuối, tổng thị phần Unix like + Windows lên đến 100.1% đấy 😁
Nói chung linux đông đúc nhất là android xài :v thứ nhì là server :v
Nvidia đi dự sinh nhật Linux =))
Mình thấy vấn đề ở đây là phần mềm, vì người dùng phổ thông họ quan tâm đến phần mềm đầu tiên. Và các phần mềm ấy lại là của bên thứ 3 chứ không phải của hãng phát triển hệ điều hành (xin trừ ra mấy cái phần mềm rất mạnh của M$). Nếu các nhà phát triển ấy viết cho linux nữa thì nó sẽ được nhiều người dùng thôi vì đa số người sử dụng người ta xài phần mềm chứ ai quan tâm là cái HDH có cái gì. Nếu các cty như Adobe, M$ bán phần mềm mã nguồn đóng bên linux nữa thì nó sẽ phát triển thôi. Nhưng đời nào M$ làm thế. (Linux vẫn mã nguồn đóng được nhé, ví dụ là file .deb trên Ubuntu)
Máy chủ của mình là ubuntu, laptop, desktop cũng ubuntu. Mọi thứ khá ổn.
Thích cái máy chủ ubuntu dễ config. Máy chủ windows có nhiều cái bí ẩn đằng sau cái giao diện, nặng nề và cồng kềnh không cần thiết.
Em hứa là em đảm bảo rằng ko có cờ rách anh win thì em sẽ dùng Ubuntu !!!!
Linux không copy nhân Unix nha bạn. Nó gọi là Unix-like, tức là hệ điều hành có cách quản lý giống Unix. Nhân Linux đều do Torvalds tự phát triển. Tất nhiên hệ điều hành phải có software đi kèm, nên Torvalds lấy source của các software MINIX và compile để chúng có thể chạy trên nhân Linux của mình.
Nhân Linux là loại nhân monolithic. Đây là loại nhân có performance tốt nhất hiện nay. Bạn có thể chạy thử phần mềm máy ảo trên Linux và các hệ điều hành khác và tự cảm nhận vấn đề.
Android có performance củ chuối vì nó chạy Java. Các phần mềm Java có lợi thế lớn trong việc giảm công sức phát triển, nhưng lại là thảm hoạ cho người dùng về mức độ ngốn RAM, CPU và tất nhiên là cực kì tốn pin.
@vanthoan Thực ra mình hiểu , bọn nó thích dùng từ copy thì nói vậy . Biết linux chỉ là unix-like , ở cái truồng tinh tế này toàn thằng cuồng táo tới mức lôm côm . Có chữ mà ko biết đọc lịch sử còn phán lung tung. Vì thế mình mới bảo ko nói thì ko ai bảo bọn cuồng táo bị câm.
Thêm vấn đề về java trên android , mình cho rằng đó là sự đánh đổi được mất or sai lâ,f của gg.
Chỉ vì muốn bắt kịp số lượng app với ios nhằm chiếm thị trường cho thằng con anđroid. Vì thế chọn java để phát triển nhanh , nhưng với hw của di động ko dư dả như pc dùng bọn thông dịch ko ra thông dịch biên dịch ko ra biên dịch thì quả là thảm hoạ. Lag giật .... Căn bệnh này có thằng java đóng góp ko hề nhỏ.
Thằng táo nó biết vậy , nó chọn hậu duệ của c++ bù lại chất lượng app chắc chắn hơn. Người phát triển có tốn công tí nhưng bù lại có tiền , tiếp theo nó vẫn chọn biện pháp biên dịch hẳn mã máy. Nói không với bọn java c# là đúng đắn trên mảng dev cho mobile.
Thêm về linux hay được các hệ thống lớn , siêu máy tính sử dụng có lý do . Mình ấn tượng với cách quản lý phân quyền trên linux . Uwin thua rõ ràng điểm này 0-1
Tiếp theo hệ thống lớn hay chuyên biệt một nhiệm vụ gì đó , đôi khi cần can thiệp rất xâu vào hệ thống điều này ko dễ gì với một anh mã nguồn đóng như win. Tuỳ chỉnh kernel theo ý bạn chỉ thực hiện trên linux , đừng có mơ thằng cẩu micro nó tuỳ chỉnh keênl chỉ riêng mình bạn nhé. Vấn đề chạy muti cpu ở bọn siêu máy tính chắc chắn có sự can thiệp ở kernel ( phỏng đoán ).
Tiếp theo linux là hệ điều hành con nhà nghèo vì thế tiết kiệm từ tiền bản quyền tới tài nguyên máy. Đã là máy chủ web toàn gõ commands chứ ai thèm cái giao diện đồ hoạ làm gì . Vấn đề anh win đã lãng phí tài nguyên máy vào mọit chức năng chẳng để làm gì.
Ý kiế mình có phần chủ quan chưa chắc đúng ...nêu vậy.
@Tiếp tục cuồng Đúng là cách phân quyền trên Win hơi có phần dây mơ rễ má. Mình đã từng gặp rắc rối với nó. Cái giao diện chỉ rõ phân quyền cho ABC... Nhưng khi chạy thì méo phải vậy. Có lẽ là do lỗi hệ thống, nhưng quản trị server mà gặp lỗi như vậy thì chắc phải đi viện tim quá.
Nói Linux là hệ điều hành miễn phí. Đúng là miễn phí thật, nhưng nên nhớ quy tắc không gì là hoàn toàn miễn phí. Coder của Linux cũng cần tiền, tất nhiên không nhiều như anh M$, nhưng nếu thiếu tiền thì dự án không thể cung cấp bản cập nhật.
Mình thường donate từ 5 đến 10$ cho mỗi lần download, coi như phí bản quyền, các bạn đừng cười mình nhé, mình chỉ nghĩ cho cộng đồng thôi.
Klq nhưng mà laptop trên kia đẹp quá. Có bác nào biết loại nào tương tự giới thiệu em cái
plug and play nha bạn.
trước cũng thích linux lắm nhưng rồi do quá quen với win nên không thể chuyển hẳn qua linux được.
Android đi sau nên chọn java để bắt kịp là đúng rồi. Đội ngũ dev java trên thế giới là cực kì đông đảo, đi sau mà còn chọn C/C++ thì mình nghĩ android không được như ngày hôm nay. Tất nhiên cái gì cũng có cái giá của nó 😃
mỗi thứ có một ưu nhược điểm khác nhau
Cho mình hỏi vì sao các công ty như microsoft lại phải bảo vệ mã nguồn của mình? Nó quan trọng như thế nào? Và ai được phép tiếp cận mã nguồn của Window và bảo mật để nó không được lọt ra ngoài?
@thaisalem225 Để duy trì rào cản với các công ty khác muốn gia nhập thị trường. Vd: ms office nguồn đóng, có thể đảm bảo các bộ office không đọc được sản phẩm tạo ra từ ms office hoặc dù đọc được thì kết quả cũng không "hoàn hảo" cho dù có sử dụng chung 1 định dạng mở như những bộ phần mềm khác. Từ đó đảm bảo những doanh nghiệp có xử lý những văn bản tạo ra từ ms office cũng phải dùng ms office để đảm bảo đọc được tài liệu khách hàng gửi cũng như khách hàng đọc được tài liệu do doanh nghiệp gửi.
@thaisalem225 Do MS là công ty chuyên về phần mềm (có phát triển phần cứng nhưng không chú trọng nhiều) nên tất nhiên phải bảo vệ tài sản mình làm ra (source code)
Theo mình biết thì MS có rất nhiều bộ phận phụ trách nhiều mảng phần mềm khác nhau (Windows, Xbox, Azure, Office, Mobile, Visual Studio, SQL Server,...) Nhờ đó MS không chỉ thu lợi từ Windows mà cả các mảng khác (doanh nghiệp, lập trình viên,...)
Ngoài ra MS đang đẩy mạnh mảng Open Source do đây là thị trường béo bở, có rất nhiều công ty vừa và nhỏ sử dụng các dịch vụ miễn phí, mã nguồn mở, các lập trình viên cá nhân lẫn tổ chức phi lợi nhuận, nơi MS sẽ tiếp cận để phổ cập các công nghệ của hãng đến những đối tượng đó. Ngoài ra MS đang phát triển theo hướng dịch vụ theo thuê bao, cụ thể nhất là Office 365. Cũng đã có doanh thu tốt hơn so với việc bán nguyên bộ phần mềm / phần mềm riêng lẽ + key truyền thống
@bango123 Cảm ơn bạn, Nhưng bạn cho mình hỏi nếu bộ phận Window được quyền tiếp cận mã nguồn đóng để làm Window, làm cách nào để Microsoft chặn việc họ có thể ăn cắp hoặc tuồn mã nguồn đó ra bên ngoài?
@lazyboy76 Cảm ơn bạn, Nhưng bạn cho mình hỏi nếu bộ phận Office được quyền tiếp cận mã nguồn đóng để làm Office, làm cách nào để Microsoft chặn việc họ có thể ăn cắp hoặc tuồn mã nguồn đó ra bên ngoài?
@thaisalem225 khi đi làm thường hợp đồng bảo mật thông tin, tuồn ra phải đi tù, ngoài ra ko có cách nào chặn tuồn ra ngoài
tuy nhiên mỗi bộ phận chỉ code 1 phần, mỗi phần phải có nhiều nhân viên code, nhân viên này ko thể truy suất toàn bộ code, 1 nhân viên bất kỳ ko thể đưa hết code ra ngoài.
vì tiền, vì chưa đến lúc để bước sang thời đại ko dùng đến tiền , vì bản tính con người lười biếng thích hưởng thụ , vì muốn phát triển xã hội , vì muốn phân cấp tầng lớp, vì muốn trở thành tượng đài của tri thức để mọi người thấy tầm quan trọng và đi học tri thức, vì những dự án khác. nó quan trọng là nếu lọt ra ngoài thì ai ai cũng có thể biết cách thức hoạt động thì window sẽ trở thành 1 phần run time của các hệ điều hành khác nếu đủ lực lượng lập trình viên chuyên nghiệp và có thời gian để chạy theo tốc độ của microsoft.
Mấy cái máy sever của LAB em toàn linux hết,đúng là server thì chỉ có linux mà thôi;)
chính sách cơ chế pháp luật sẽ bảo vệ họ
chấp chi mấy cái bọn con nít .chưa bao giờ làm 1 sản phẩm gì liên quan đến lập trình nên bọn nó cứ mạnh miệng nói ngu . chứ khi mà đã bắt tay vào làm 1 cái gì đó liên quan đến lập trình thì bọn nó tự động sẽ định hình lại thế giới xung quanh thôi. còn nếu không thì cứ bị người khác dắt đi vòng vòng mà chẵng làm đc cái phần mềm mà bọn nó muốn.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.703 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019