Chùm ảnh thành phố Rome, nước Ý vào thế kỷ 19
Rất hay và hữu ích!/7 người
Rubi Lee
4 thángBình luận: 46
Chùm ảnh thành phố Rome, nước Ý vào thế kỷ 19
Có lẽ không có thành phố nào khác trên thế giới lại sở hữu nhiều công trình khảo cổ, tàn tích và nét quyến rũ từ thời cổ đại nhiều như ở Rome. Để rồi trải qua nhiều năm, người ta vẫn thấy được sự xưa cổ và lịch sử tồn tại trong các nẻo đường, ẩn trong toà nhà và kiến trúc hiện đại ở thành phố này. Cũng như cách như cách bản thảo xưa cũ đã bị thay đổi để nhường chỗ cho những văn bản hiện địa, Rome cũng là một thành phố trải qua nhiều lần tu sửa và thay đổi từ lớp này sang lớp khác. Nhưng những bức ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy thành phố Rome, Ý rất khác vào cuối thế kỷ 19.

rome-y-14.jpg
Công trường La Mã nơi sinh hoạt thường nhật của người dân cổ đại, đồng thời cũng là địa điểm diễn ra các cuộc diễu binh, bầu cử và các nghi lễ quan trọng của thành phố.

rome-y-12.jpg
Xe ngựa là phương tiện di chuyển phổ biến nhất trong thời đại đó

Theo trang web Rare Historical Photos cho biết, nhờ vào kỹ thuật in ảnh lito (in thạch bản) trên nền mực nên hình ảnh trông giống ảnh chụp. Quá trình tạo ra này còn được biết đến với cái tên là Photochrom với khả năng thêm độ rõ nét chính xác của màu sắc nhân tạo vào những tấm ảnh trắng đen.

Quảng cáorome-y-11.jpg
Những người đàn ông đang nghỉ ngơi bên cạnh đài phun nước trước nhà thờ Thánh Trinita dei Monti và bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng ở phía sau.

Cũng theo trang web cho biết, những bức ảnh này được bán ra với mục đích như là bưu thiếp hoặc là để trưng bày. Với đối tượng chủ yếu là du khách tham quan nên nội dung trong những tấm bưu thiếp thường là các điểm tham quan nổi tiếng hay khung cảnh lãng mạng của thành phố.

rome-y-10.jpg
Không chỉ ở Ai Cập, Rome cũng có kim tự tháp. Trong ảnh là kim tự tháp Cestius tại Cổng Thánh Phaolo được xây dựng với mục đích ban đầu là dùng để làm lăng mộ cho vị tướng chính khách La Mã - Gaius Cestius.

rome-y-9.jpg
Bên trong Vương cung Thánh đường Tông toà Thánh Phêrô, một trong bốn vương cung Thánh đường lớn nhất ở Rome

Vê cơ bản, thế kỷ 19 là thời kỳ khá quan trọng của nước Ý khi quốc gia đang chuyển đổi từ các bán đảo thành một quốc gia thống nhất. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến sự ra đời của nhiều món ăn Ý như mì Ý và pizza Margherita.

rome-y-8.jpg
Toàn cảnh Rome nhìn từ Palatine, một trong 7 ngọn đồi bao quanh thành phố Rome.

Quảng cáoCuốn sách nấy ăn đầu tiên của Ý cũng được xuất bản vào năm 1891 bởi Pellegrino Artusi. Còn về mặt văn hoá, thì đây là thời kỳ ra đời của các vở opera lãng mạng đậm chất Ý với cái tên nổi bật là Guisepe Verdi.

rome-y-7.jpg
Đài phun nước Trevi

rome-y-6.jpg
Một người phụ nữ trước Khải hoàn môn Titus, một trong những công trình lâu đời nhất ở Rome được xây dựng bởi vua Domitian vào năm 81 SCN để tưởng nhớ người cha và anh trai đồng thời cũng để xoa dịu các cuộc nổi loạn của người Do Thái lúc bấy giờ.

rome-y-5.jpg
Đền thờ thần Saturn, một trong những vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người La Mã cổ đại, được xem là vị thần của sự sinh, tử, sung túc, giàu có và nông nghiệp. Saturn được coi như là tương đương với thần Cronus trong thần thoại Hy Lạp. Bên cạnh là công trình Khải hoàn môn Septimus Severus, một phần trong tổ hợp các toà nhà của Công trường La Mã được xây dựng để vinh danh các sự kiện thời bấy giờ.

Quảng cáo


rome-y-4.jpg
Hình ảnh bên trong Đấu trường La Mã. Rõ ràng hiện nay chúng đã được khôi phục với hiện trạng tốt hơn trước kia.

rome-y-3.jpg
Đài phun nước Accqua Felice hay còn được gọi là Đài phun nước Mosses

rome-y-2.jpg
Dinh thự cổ kính này từng là nơi chứa ngọn lửa thánh của Vesta, một biểu tượng cho sự thịnh vượng và an toàn của thành phố. Theo tín ngưỡi của người La Mã cổ đại, Vesta là nữ thần của gia đình và cuộc sống trong gia đình.

rome-y-1.jpg
Toà tháp Vatican ở Quảng trường Thánh Peter


Theo Thiscityknows
45 bình luận
Ấn tượng nhất với mình trong loạt ảnh trên là đấu trường La Mã, trước đây từng coi 1 số bộ phim liên quan tới sự hoành tráng của công trình này: The Gladiator, Spartacus, Ben-Hur... 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Toàn cảnh đẹp.
Trình độ xây dựng của người ta cao thật, mấy ngàn năm trước mà giờ mình vẫn không thể nào làm được các công trình như vậy. Đúng là cái nôi của văn minh loài người.
@thomasbui Đúng là đồ tự nhục thảm hại, nói chuyện kỹ thuật dek nổi thì lại lôi chính trị vào. Nhà nước ko làm đc thì tư nhân làm đc, khó dek gì. Mấy cái công trình ở Ý, có cái còn bé hơn cái nhà 4 tầng, 1 cái nhà 4 tầng tư nhân nó đổ tiền vào thì ngàn đời cũng đ' sập.
thomasbui
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@sskkb Ông kêu tôi tự nhục cũng được, nhìn vào thực tế là thấy thôi chứ khó gì =))
@sskkb Lại còn cái nôi.
@Vobattai Loại cuồng Tây như mod đó thì có ăn cơm bằng đũa vẫn mơ về việc dùng dao dĩa gắp rau
Những công trình kiến trúc đỉnh cao
Nhìn những công trình và xã hội thời đó mà thấy yên bình, hoang sơ nhưng đẹp quá.
@Anthonie Le Giờ thì dân du lịch đông đặc , ban ngày gần như ko thể chụp những công trình này mà ko có vài chục khuôn mặt thò vào (k phải mùa dịch)
Đẹp thiệt. Hy vọng có dịp quá đó 😁
xdd51
TÍCH CỰC
4 tháng
chi phí đi du lịch ở Ý có đắt không các bác ?
xdd51
TÍCH CỰC
4 tháng
@sskkb thế chính quyền mấy nơi này ko có cách nào dẹp được bọn tị nạn lưu manh này hả bạn ? người dân bên đó cũng thờ ơ hay sao ?
@xdd51 Cq ở đâu cũng như nhau thôi bạn. Mà dẹp sao nổi. Họ đều là người có quốc tịch ở quốc gia đó, có bắt vài hôm cũng phải thả ra, cảnh sát thì vài ông, đám đó hàng trăm, dẹp sao nổi. Dân địa phương thì làm đc gì vì có thể họ sống ngay cạnh nhau.
xdd51
TÍCH CỰC
4 tháng
@sskkb cộng đồng người Việt ở Ý có đông ko bạn ?
Ít lắm, ko nhiều như mấy nước gần đó như Đức, Séc, Balan. Bạn tính sang đó học hay sống vậy? Ý có khí hậu tốt, văn hóa cởi mở, đồ ăn ngon, trai xinh gái đẹp nhiều 😁 ngoại trừ Rome hơi nhiều tệ nạn chứ các thành phố khác thì rất tốt
Ý thì tầm này có muốn qua cũng không qua được
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
một nền văn minh của nhân loại, nhưng đáng tiếc COVID Wuhan đã làm cho Ý trở nên kiệt quệ và đang thoi thóp. Hi vọng Họ sẽ vượt qua cơn đại nạn này.
Chắc phải sang đấy 1 chuyến thôi
Dandeli
TÍCH CỰC
4 tháng
nhìn đẹp nhỉ
Ý đất nước của giai đẹp gái đẹp và miệng hôi
LANY THACH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cu Sữa Miệng hôi phải kể mấy em Hy Lạp nha😢
@LANY THACH Ý hôi nhất.. tại nó đứa nào cũng hút thc
LANY THACH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cu Sữa 😂 ko hút thuốc mà hôi mới kinh nha😆
Kiểu gì kiểu trước khi chết già cũng phải đến đây 1 lần 😄😄
"Cuốn sách nấy ăn đầu tiên của Ý cũng được xuất bản vào năm 1891 bởi Pellegrino Artusi. Còn về mặt văn hoá, thì đây là thời kỳ ra đời của các vở opera lãng mạng đậm chất Ý với cái tên nổi bật là Guisepe Verdi.". Sai chính tả quá nhiều chủ thớt ơi!!!
Kiếp nào dc tới Roma
cái kim tự tháp hàng pha ke nhìn nãn vãi, mấy a Chụy Na sẽ nói "thấy chưa, đâu phải chỉ mình TQ mới copy" 😃
LANY THACH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Yêu Rome lắm❣️
Một thành phố đẹp🍀❣️
Nơi nào cũng vậy cứ ít bọn người là auto đẹp
phantheks
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ấn tượng đầu tiên khi đến Roma là taxi sân bay chào mời như xe ôm. Roma là 1 thành phố rất nhiều kiến trúc đẹp.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019