Chúng ta có cần các chuẩn sạc riêng trên 100W cho smartphone không?
Duy Luân
1 nămBình luận: 324
cover_home_sac_nhanh.jpg

Hàng loạt công nghệ sạc nhanh mới đã được các hãng điện thoại Trung Quốc giới thiệu trong thời gian qua. Chúng ta có sạc có dây VOOC 125W và không dây AirVOOC 65W của Oppo. Chúng ta có sạc 125W UltraDART của Realme, chúng ta có 120W Super FlashCharge của iQOO (thương hiệu cao của Vivo). Xiaomi cũng chia sẻ về cục sạc 100W nhỏ gọn.

Lấy ví dụ công nghệ của Oppo đi, cục pin 4000mAh sẽ được sạc đầy trong chỉ 20 phút, còn công nghệ của iQOO chỉ cần 15 phút. Trong khi đó, công nghệ sạc không dây của Oppo thì chỉ cần 30 phút là sạc đầy luôn, nhấn mạnh là không dây đó nha. Đây là tốc độ sạc nhanh không tưởng, và các hãng Trung Quốc đã vượt mặt nhiều công ty công nghệ lớn khác trên thế giới về mặt sạc nhanh.

Tất nhiên sạc nhanh là một chuyện, còn thời lượng dùng pin tốt hay không lại là chuyện khác hoàn toàn. Một cục pin có thời gian sử dụng dài hơn rõ ràng có giá trị hơn nhiều so với một cục pin sạc rất nhanh nhưng thời gian sử dụng kém. Hiện nay chúng ta vẫn chưa có nhiều bước nhảy lớn về thời gian dùng pin vì công nghệ pin vẫn đang đứng yên trên các máy smartphone, và có vẻ điều đó không sớm thay đổi trong 1-2 năm tới.

Việc có nhiều chuẩn sạc nhanh cũng sẽ khiến việc mua phụ kiện trở nên khó khăn hơn, và lỡ cần dùng chung sạc với bạn bè cũng sẽ phức tạp hơn. Trong khi đó, chuẩn USB Power Delivery tuy chỉ sạc được tối đa 100W nhưng lại là chuẩn chung, ông nào cũng sẽ hỗ trợ được và bất kì nhà sản xuất phụ kiện nào cũng có thể tích hợp lên cục sạc, cáp sạc, pin sạc dự phòng của mình. Đó là lợi thế rất lớn liên quan tới tính dễ dùng.

Câu hỏi: Liệu chúng ta có cần sạc nhanh 100W hay không, vì nó chắc chắn sẽ ăn vào chi phí và làm giá máy cao hơn.

Mình thấy là không cần, vì chi phí tăng là một, chuẩn riêng là hai, mình thấy dùng USB PD là đủ, lại tương thích tốt, chứ không thì lằng nhằng đấy
@vungtuong Thì bài hỏi để anh em vô comment thì rõ là... tăng tương tác chứ gì nữa
@Duy Luân Thật ra là công nghệ pin trong những năm qua có cải tiến đáng kể nha mod. Ngày xưa với cùng kích thước, trọng lượng như cục pin iphone 6 thì người ta chỉ làm được dung lượng khoảng 1000 mAh thôi. Nên phải nói là công nghệ pin có cải tiến, nhưng nó vẫn chưa theo kịp hoặc cần thiết là phải đi nhanh hơn sự phát triển của ngành smartphone.
@Redstone07 Có mà ít thôi, cơ bản không thay đổi mạnh như các tech khác nên không kịp là đúng rồi
@Duy Luân Khi công nghệ pin vẫn còn đang phát triển chậm chạp so với các công nghệ khác, thì việc các nhà phát triển thi nhau phát minh ra các công nghệ sạc nhanh trên laptop, điện thoại, các thiết bị di động là điều rất cần thiết.
Mình chưa bao giờ nghĩ laptop bây giờ có thể sạc chung cổng với điện thoại bằng cổng USB-C cả, đi kèm sử dụng các vật liệu mới thay thế Si là GaN giúp các củ sạc bây giờ nhỏ hơn, công suất lớn hơn, mát hơn.
Thị trường điện thoại đang cạnh tranh rất khốc liệt, cạnh tranh khốc liệt thì buộc phải có nhiều cải tiến giúp các nhà sản xuất có lợi thế hơn, sẽ có nền tảng để có những sản phẩm thương mại hóa tốt hơn chứ ko phải nằm trong phòng LAB nữa.
Theo mình, điện thoại có thể ko cần đến 100W đâu, mình xài iP sạc 18W là đã thấy rất nhanh rồi, nhưng có rất nhiều thứ sẽ cần đến cuộc chạy đua về năng lương như thế này để làm tiền đề phát triển những thứ impossible hơn.
Không cần, vì sáng đi làm hoăc đi công việc , thì buổi tối cắm sạc rồi, sáng là rút sạc ra mang đi, pin dự phòng cũng có, nên có sạc nhanh thì tốt mà không có cũng không vấn đề gì.riêng chuẩn sạc thì mỗi hãng cần có chung một chuẩn mới tiện cho người dùng.
@Vuducanh0909 Chính xác những gì mình muốn nói, mấy câu cuối của mod nghe hơi ngứa tai nào là sạc nhanh ko bằng sạc chậm xài lâu.
Thế sạc nhanh mà xài lâu thì sao. Thằng sạc nhanh thì nó mở full setting: auto brightness, combo màn hình 2k + 120Hz mau hết pin rồi lại sạc tiếp xài cho sướng đời (có khi lại nói mấy cái android rẻ rách thấy sạc liên tục)
Mình xài cái Samsung ghẻ sạc 45W quên mẹ khái niệm tiết kiệm pin, pin dự phòng cũng 45W, tẩu cũng 45W xài sao cho sướng thì thôi.
Nhẹ nhàng combo này sạc cả laptop lẫn điện thoại, nhanh mọi lúc mọi nơi
20200730_154002.jpg
20200731_203900.jpg
@kobebryant Ủa mình có nói sạc chậm pin lâu là tốt hả?

Mình đang nói thời lượng pin là vấn đề riêng thôi mà
@kobebryant Tẩu của bác là tẩu gì nhìn xịn xò thế ạ?
@leanhtuansla Chính hãng Samsung Vina 60W bạn, mình mua trên shopee
20200801_134151.jpg
Nhanh quá thì giảm tuổi thọ pin. Cá nhân mình thấy cứ dùng PD công suất khoảng 2x W là ổn rồi. 25W như S20 chẳng hạn 😃
@vn_ninja PD nó lên đến 100w lận.
@vn_ninja Công nghệ 100w ,sạc 15p của google khi sạc pin còn ko nóng bằng 45w kìa chế.
Lolo69
TÍCH CỰC
10 tháng
@vn_ninja Màn to quá thì vướng víu, pin to quá thì nặng, nhiều cam quá thì xấu máy, nhiều ram quá thì tốn pin... cuối cùng thì iphone pro max ra đời có đầy đủ mọi thứ nêu trên. Lịch sử đã chứng minh đối với smart phones thì không có gì là “quá”. Người ta chỉ muốn thêm chứ không bao giờ muốn bớt. Nếu sạc nhanh làm giảm tuổi thọ pin người ta sẽ làm pin tuổi thọ cao hơn chứ không làm sạc chậm lại. Ngoài một số hãng có cục sạc 5w.
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Vrtta Like bác, cứ dậm chân thế thì chả cần ra điện thoại mới làm gì cả, còn mình cứ cái nào ngon dùng cái đấy
pd 15watt với t là đủ rồi
máy ko quá overheating, sạc khoảng 1t5 là chuẩn chỉ đối với t rôi
@tientran517 Vs mình cũng chỉ cần 18w là đủ rồi. Đơn giản mình ko tin vào sự an toàn sạc nhanh khi mà máy nóng quá. Nên thôi chỏ cần 18w là dc rồi
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@tientran517 Với mình 5w là đủ😂😂😂
Theo mình là không, vì chưa cần dữ vậy, 60w là quá ư "to" rồi.
có càng tốt, nhưng vị tăng chí phí nên bảo không cần thôi
Công nghệ pin đang phát triển chậm là vấn đề chính. Còn công suất sạc nhanh mình thấy chưa có gì đáng bàn lắm.
Đơn giản như này ta sạc nhanh 2 con điện thoại (4000mah) công 27W thì nghiễm nhiên thành ra ta đang sạc nhanh 54W cho viên pin 8000mah, nhưng cái ra cần là 54W đó cho viên pin 4000mah nghĩa là nằm ở công nghê viên pin chứ ko phải ép viên pin 4000mah vào 54W thì lại kém chất lượng nhanh.
Nếu à sạc nhanh 100W cho viên 4000mah thì cái ta cần không phải công suất 100W mà là cần họ công bổ công nghệ viên pin đạt đc "công suất sạc riêng" 100W / 4000mah = 25U/h,
Chứ công bố công suất 100W hay 125W phần nào là pr nâng bi hoặc ép viên pin, mà về vấn đề công suất bán dẫn thì mình cho rằng chẳng hãng nào kém mà ko công bố 1 nghìn 1 triệu W chỉ là nó ko từ vản chất viên pin nên ko thật họ ko công bố.
Có chứ, vì nhanh, tiết kiệm thời gian sạc
hienghean
ĐẠI BÀNG
1 năm
Không, vì nói không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin là nói phét
@hienghean Chuẩn. Cứ nói ko ảnh hưởng pin này lọ nhưng mình chả tin, cứ nhồi cứ ép chả có gì là tốt cả. Mình cũng ko tin vào sự an toàn của sạc nhanh nên chỉ cần 18w là đủ
@hienghean đúng thế. Chắc chắn là có ảnh hưởng, nhưng không đến nổi kinh khủng như nhiều người nghĩ.
Công nghệ sạc nhanh hiện giờ đều dựa trên 1 nguyên lý chung:
Thay vì dùng cục sạc 15w vào cục Pin 4000mAh, giờ mình "chia" cục pin đó ra thành 3 phần, sau đó dùng 3 mạch sạc, mỗi mạch 15w để sạc đồng thời ==> theo lý thuyết thì thời gian sẽ rút ngắn 3 lần.
Vấn đề là làm sao thiết kế để đồng bộ 3 "cục pin" này làm một, và làm sao đồng bộ 3 "cục sạc" kia với nhau.
Nên nhìn chung, nó cũng giống bạn đang sạc bình thường thôi, chứ không phải nhồi một lúc 100w vào cục pin truyền trống như nhiều người nghĩ đâu.
Quan điểm của mình: có hay ko cũng được, nếu việc này làm đội chi phí giá bán chắc sẽ làm nhiều người bị lấn cấn nhưng với những người dư giả tiền thì vẫn thích có sẵn cục sạc với công suất lớn hơn! Mình thì ưu tiên mua sạc ngoài với các thương hiệu nổi tiếng chuyên về phụ kiện hơn là việc được tích hợp sẵn trong hộp đi kèm! Công suất cao vừa để sạc cho cả laptop, thậm chí những khi sạc cho các thiết bị khác thì công suất của từng cổng ko bị phân chia quá nhỏ. Giờ mình cũng đang tính tăm tia mua 1 cục 100W tích hợp cả cổng PD lẫn QC đây, vấn đề là chưa biết nên chọn hãng nào, gần đây có quá nhiều hãng đưa ra công nghệ GAN mà chưa được trải nghiệm thử nên khá đắn đo & lưỡng lự. Any advice for me? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 advice là ông bớt đưa ra ý kiến huề vốn đi. Câu nào nói xong cũng như chưa nói
TrungXom
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@crazysexycool1981 Mình đang dùng cục này. 80W. Có PD, QC sạc được cho từ tai nghe Bluetooth đến Laptop.
20200731_205117.jpg
@TrungXom Đấy, kiểu như thế, mình đang kiếm 1 loại ưng ý, hợp mắt để xài mà chưa thấy thật sự ưng mắt bộ nào 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Theo mình là không cần, vì chất lượng và dung lượng pin bgio đa phần đều ổn rồi. không cần công xuất quá nhanh vậy
@nguyenmanh287 lên giường cũng ôm nữa chứ ngồi cạnh nhau đã là gì bác ơi.
@quangthegtvtk49 Sạc qua đêm với pin mới mấy lần đầu thôi, sau đó tầm vài tháng xả pin 1 lần, xả xong thì cắm qua đêm, còn bình thường chỉ nên cắm tầm 2-3 tiếng thôi. Đi làm về thì cắm, đến khi đi ngủ thì rút ra 😙
@quanghaith2 bác dùng giữ gì vậy, em thì cứ sáng đi làm rút sạc. tối đi ngủ thì cắm. 2 năm thay viên khác 😁
@quangthegtvtk49 Sợ nữa đêm đang ngủ nó chập điện thôi, nên mình ko cắm qua đêm 😄
Mình thấy là không cần, vì vì quá nhiều chuẩn sạc sẽ rối cho người dùng, chi phí tăng cao, tất cả quy về PD là nhanh gọn nhất. Hiện nay công nghệ pin chưa phát triển nên các nsx chạy đua công nghệ sạc pin nhưng thời gian sử dụng không khác gì, đó là cái không đáng đánh đổi.
trung3anh
ĐẠI BÀNG
1 năm
Theo mình thì không cần
HMLS
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Không, vì công suất cao dễ hư thiết bị, nguy hiểm chi người dùng
@97 Nam Hãng người ta tính cả rồi, nếu mà hư hại với nguy hiểm thì ai được lợi? Mấy ông cứ lo bò trắng răng đến khổ 😂
@97 Nam Công nghệ sạc nhanh hiện giờ đều dựa trên 1 nguyên lý chung:
Thay vì dùng cục sạc 15w vào cục Pin 4000mAh, giờ mình "chia" cục pin đó ra thành 3 phần, sau đó dùng 3 mạch sạc, mỗi mạch 15w để sạc đồng thời ==> theo lý thuyết thì thời gian sẽ rút ngắn 3 lần.
Vấn đề là làm sao thiết kế để đồng bộ 3 "cục pin" này làm một, và làm sao đồng bộ 3 "cục sạc" kia với nhau.
Nên nhìn chung, nó cũng giống bạn đang sạc bình thường thôi, chứ không phải nhồi một lúc 100w vào cục pin truyền trống như nhiều người nghĩ đâu.
truong96
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Theo mình là có, vì vì khi cần có pin để dùng
Cắm vô 1 phút đầy bình y như đổ xăng vậy bạn có thích không nhỉ ? Câu trả lời đấy. Hahahaha
Chỉ cần PD là đủ rồi, xài 1 chuẩn chung là ok. Như ngày xưa, mỗi ông một loại cổng xạc riêng, sau này đều về một mối là chuẩn usb, dễ dùng.
@quanghaith2 không cần cùng hãng bạn ơi. Bạn mượn cục sạc của hãng nào có chung cổng sạc, vd như USB-C là được. Nhưng sẽ không dùng được chức năng sạc nhanh như khi dùng cục sạc của chính hãng đó thôi.

Như giờ iPhone, một mình nó dùng cổng lightning mới là vấn đề đấy.
@Nguoi tinh nguyen Đang nói xài được hết chứ xạc thường thì nói làm gì, haizaaaaa, thật là bó tay 😁
@quanghaith2 "Như ngày xưa, mỗi ông một loại cổng xạc riêng, sau này đều về một mối là chuẩn usb, dễ dùng."
"Thì vẫn phải cùng hãng, đó mới là vấn đề."

tại ví dụ của bạn không liên quan gì đến chuẩn sạc mà chỉ liên quan đến cổng sạc :D
@Nguoi tinh nguyen Ý tôi nói là ngày xưa cắm cho nhau không được, giờ cũng cắm cho nhau thì không xài được công nghệ của nhau. Tóm lại là không cắm cho nhau mà hoạt động hoàn hảo được.
Nếu cũng xài chuẩn cắm usb (ngày trước) và xài chuẩn sạc PD (ngày nay) thì rất thuận tiện. Giờ đã rõ ràng hơn chưa nào? :D


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019