DTR - Sinh nhật 5 tuổiChúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh vì có lẽ họ đã tuyệt chủng?
MinhTriND
5 nămBình luận: 94
Chúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh vì có lẽ họ đã tuyệt chủng?
Đâu đó trong vũ trụ luôn tồn tại những hành tinh hỗ trợ sự sống nhưng chúng ta không thể tìm được người ngoài hành tinh do tất cả "bọn họ" đều đã chết. Đây là kết luận của các nhà khoa học sau khi tổng hợp nhiều nghiên cứu trước đây, cung cấp thêm một góc nhìn khá mới mẻ về sự sống ngoài không gian cũng như những hành tinh có thể ở được mà con người hằng tìm kiếm bấy lâu.

Kết luận này đưa ra sau một nghiên cứu, cho rằng vũ trụ luôn có những hành tinh ‘hiếu khách’, nghĩa là thuận lợi cho sự sống phát triển, nhưng điều đó không bao giờ bền vững. “Vũ trụ đầy ấp các hành tinh có thể ở được, và rất nhiều nhà khoa học nghĩ rằng người ngoài hành tinh cư trú đông đúc ở đó”, Aditya Chopra thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU) - tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Sự sống vốn rất mong manh, vì vậy chúng tôi tin rằng rất hiếm để quá trình tiến hóa diễn ra nhanh chóng, phù hợp với điều kiện môi trường. Để hình thành một hành tinh cư trú được, sinh vật cần kiểm soát các loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, như nước và carbon dioxide nhằm duy trì sự ổn định cho nhiệt độ bề mặt”.

Chopra và cộng sự Charley Lineweaver, cũng đến từ ANU, cho rằng điều kiện môi trường trên các hành tinh trẻ thường không ổn định. Do đó, thời gian để sự sống có thể tồn tại được cho là khá ngắn ngủi, ngay khi tiềm năng phát triển ban đầu là rất lớn. Bạn có thể hình dung: trên các hành tinh này, trong 500 triệu năm đầu tiên, nhiệt độ quá nóng cùng với các hoạt động ‘bắn phá’ từ vũ trụ khiến sự sống khó lòng tiến triển. Sự sống có thể xuất hiện trong 500 triệu năm sau đó, khi hành tinh nguội đi và ổn định hơn một chút. Tuy nhiên lúc bấy giờ, hành tinh có thể sẽ không còn nước ở dạng lỏng. Nguyên nhân một phần là do hậu quả gây ra bởi hiệu ứng nhà kính.

Aditya-Chopra_tinhte.jpg
Tiến sĩ Aditya Chopra - tác giả chính của nghiên cứu.​

Điều này dễ thấy nhất ở sao Hỏa và sao Kim thuộc Hệ Mặt Trời của chúng ta. Chỉ 1 tỷ - 1,5 tỷ năm sau khi hình thành, sao Kim trở nên quá nóng, trong khi hành tinh Đỏ thì lại quá lạnh. Theo hai nhà khoa học nói trên, sự sống chỉ có thể tồn tại nếu quá trình tiến hóa diễn ra nhanh chóng. “Sự sống có thể hiếm trong vũ trụ, không phải vì quá khó khăn để mọi thứ bắt đầu, nhưng vì rất khó để duy trì sự ổn định môi trường sống trong một tỷ năm đầu tiên”.

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho ý tưởng mới là Giả thiết “Nút cổ chai Gaia”. Nó tương phản với khái niệm "Sự xuất hiện nút cổ chai", mặc nhiên cho rằng rất khó để sự sống hình thành. Tất nhiên là giả thiết này vẫn cần được kiểm chứng và nó hoàn toàn chưa khẳng định được điều gì. “Một tiên đoán thú vị của ‘Nút cổ chai Gaia’ là đại đa số các hóa thạch trong vũ trụ đều đến từ sự sống của vi sinh vật đã tuyệt chủng, chứ không phải từ các loài đa bào như khủng long hoặc con người (ví dụ ở Trái Đất), phải mất hàng tỉ năm để phát triển”, Lineweaver nói.

cv.jpg
93 bình luận
- Không đủ trình để bắt
- Không đủ level để thấy
- Người ta không cho thấy
....

Đuổi bắt tàu ngầm "Ma" , của người ngoài hành tính.

DRhohaho
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có thể vài hành tinh đã chết. Nhưng còn những hành tinh khác? Hy vọng trái đất còn tồn tại dài dài.
Như thế này là khỏe nhất tìm không ra thì nói là không có.Chỉ cần chúng ta có mặt trên trái đất là đủ rồi.
@hongquang05t1 Nếu bác thích xem phim viễn tưởng về bọn Alien hoặc ít nhất là phim Ngày độc lập sẽ thấy họ giải thích tại sao chũng ta phải tìm hiểu về người ngoài trái đất. Vì nhỡ họ có khoa học phát triển vượt chúng ta, họ đến xâm lăng trái đất thì chúng ta chỉ có bó tay chịu chết
@vohinhtrolai Nếu thế thì ta sẽ không có cơ hội tiếp cận với họ đâu bác.Bởi vì họ có ý định xâm lăng và phát triển hơn mình thì làm gì mà k bó tay.
Vậy hã??? Mai chú nghỉ việc cho anh nhờ...1 quan chức lên tiếng.
Vũ trụ thì rộng lớn, sao có thể biết được ở đâu đó xa xôi kia có hành tinh có quy mô lớn hơn Trái Đất và môi trường lý tưởng hơn?
Chưa kể, lỡ như sự sống chỗ khác được duy trì bằng năng lương khác ngoài nước và oxy thì sao ta 😁
dungtq58
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenspy Thich y tuong cua ban. Minh cung nghi vay. Xin loi. Comment tren playbook nen khong dau
Mr.Pisces
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenspy vũ trụ là vô hạn. Tầm nhìn của con người hữu hạn...
sự sống có lẽ không mong manh như vậy

người ngoài hành tinh ở đâu thì phải phụ thuộc vào tuổi của trái đất

nếu trái đất còn khá non trẻ so với vũ trụ thì có lẽ người ngoài hành tinh đang nhìn chúng ta cũng nên 😁
@voldemot Không có bọn nó thì thằng nào điều khiển thiên thạch bắn hết lũ khủng long háu đói để lũ vượn hình người vùng lên :D.
Ôi universe, bao nhiêu điều thú vị.
nttu1
ĐẠI BÀNG
5 năm
không biết nó tuyệt chủng có để lại hóa thạch ko nhỉ, ko biết giá bao biêu cho 1 tảng hóa thạch ấy nhỉ
Ủa đây không phải là người ngoài hành tinh sao 😁

@mr.kavil sax, sao bác liều thế dám đưa ảnh lên đây. Cẩn thận ngày mai biến mất 1 cách bí ẩn vì để lộ thông tin tuyệt mật của chính phủ giờ. :D:D:D
@mr.kavil Không... Vì đây là trường hợp đặc biệt nên được đặt cách từ vòng loại...:D:D:D
nguoidien97
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mr.kavil Đã bị tuyệt chủng, ...
cyan.1618
TÍCH CỰC
5 năm
"Chúng ta" là ai? Những người bình thường như thành viên Tinh Tế làm gì có đủ điều kiện để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất, những người có điều kiện nhất là chính phủ và các cơ quan đặc biệt, và họ chẳng bao giờ nói cho chúng ta biết tất cả mọi thứ đâu.
Có thể vũ trụ là vô hạn
@tuanokvt vậy số lượng sao là vô hạn hay hữu hạn, số lượng sao vô hạn là khá vô lý , và vũ trụ là vô hạn vậy có phải chăng phần lớn vũ trụ là không gian không có gì cả
những vấn đề rất hại não
bantayden
TÍCH CỰC
5 năm
Tưởng đâu chỉ có tiến sĩ ở VN là xàm
Té ra những nước lớn cũng xàm chẳng kém
itxuankha
TÍCH CỰC
5 năm
Mình nghi không thể gọi Người ngoài hành tinh mà phải gọi là sự sống ngoài trái đất, vì trên trái đất con người tiến hoá để phát triển như thế này, nhưng ở trên hành tinh khác đâu phải con người tiền hoá và phát triển như chúng ta
mới soi có 1% vũ trụ thôi mà phán táo bạo quá
anhdao1520
TÍCH CỰC
5 năm
@Methylamine Chắc gì đã được 1% :p
@Methylamine 1% à. Bác đánh giá mấy nhà khoa học đó cao thế 😁
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
y này hồi đó có du học ở bên ta nè...tìm k thấy kêu k có, mới khám phá được có vài hành tinh mà dám phán cho cả vũ trụ...
tienducvtc
ĐẠI BÀNG
5 năm
tôi thì nghĩ sự sống nó tồn tại ở nhiều dạng. đâu cứ phải như đ bật trên trái đất đi từ cácbon và nước o xi. tôi luôn tin có sự sống như vậy. có điều con người chưa thấy đc
dat225
TÍCH CỰC
5 năm
Không nên đọc những bài báo luyên thuyên như thế này.
@dat225 em đã đăng nhập để like cho bác 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019