Chúng ta sắp sửa có thể chặn được căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS?
levuongthinh
8 nămBình luận: 265
HIV.jpg

Ít nhất 35 triệu người trên hành tinh đang phải sống với virus HIV và con virus này giết chết khoảng 1,7 triệu người mỗi năm, đây được xem là căn bệnh của thế kỷ và là một thách thức cho nền y học thế giới. Nhưng với các tiến bộ khoa học trong những năm gần đây dường như chúng ta đã bắt đầu đẩy lùi được HIV hơn bao giờ hết - vậy liệu chúng ta có thực sự loại bỏ được loại virus này? Câu trả lời là nhiều hy vọng hơn bạn có thể nghĩ!

Việc đối phó với con virus HIV là không dễ dàng vì nó phát triển quá nhanh khiến cho các loại thuốc bị kháng lại cực kỳ nhanh. Cách xử lý là bệnh nhân phải dùng các liệu pháp lâu dài và chấp nhận sống chung với con virus. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách ngăn chặn nó và quét sạch hết mầm mống trước khi có "tấn công" hệ miễn dịch của cơ thể.

Với số lượng người mắc bệnh AIDS hay HIV nhiều như hiện nay, thì việc tìm ra một liệu pháp chữa trị hiệu quả là hết sức quan trọng - nhưng nó cần phải an toàn và có thể sử dụng lại được. Nếu chúng ta muốn "nhổ tận gốc" các mầm mống của virus HIV thì rất cần thiết là phải ngăn chặn và điều trị ở giai đoạn sớm nhất có thể để hạn chế việc virus lan rộng ra. Và để có thể phổ biến rộng rãi thì các phương pháp điều trị cần phải có chi phí hợp lý và độ tin cậy.

Timothy-Ray-Brown.jpg
Anh Timothy Ray Brown, người đầu tiên được chữa trị khỏi bệnh AIDS. Ảnh: Foxnews

Sự thật là chúng ta đã từng thành công trong việc khống chế con virus HIV. Năm 2007, Timothy Ray Brown, một bệnh nhân 40 tuổi dương tính với virus HIV, đã được áp dụng liệu pháp cấy ghép tuỷ để trị bệnh ung thư bạch cầu. Brown lúc đó đang ở bên bờ vực của cái chết, và ghép tuỷ là hy vọng cuối cùng. May mắn là tuỷ sống từ người hiến tặng cho anh có một loại gen hiếm, CCR5 delta32, có khả năng giúp tế bào mầm chống lại virus HIV. Và sau hơn 20 tháng điều trị mà không dùng thuốc chống virus, mức độ của virus HIV trong máu và tuỷ xương của Brown đã xuống tới mức không thể phát hiện ra. Và theo một báo cáo vào năm 2011 đã khẳng định rằng Brown hoàn toàn không bị tái phát, anh đã hoàn toàn đánh bại được virus HIV.

Quảng cáoTrường hợp của Timothy Ray Brown khá là đặc biệt vì người hiến tặng tuỷ xương cho anh có gen CCR5 delta32, miễn dịch với virus HIV. Tuy nhiên, mới cách đây chừng 10 ngày, hai bệnh nhân khác cũng đã được chữa khỏi bệnh HIV sau khi ghép tuỷ. Hai người đàn ông - một bị nhiễm HIV "ngay từ những năm đầu mà dịch bệnh này bùng phát", người còn lại lại nhiễm khi còn nhỏ - đã được cấy ghép tuỷ sống để điều trị bệnh ung thư bạch huyết. Trước đó, hai người này từng trải qua quá trình điều trị kháng virus lâu dài nhằm ngăn chặn không cho virus HIV phát triển và không cho nó tiến triển thành AIDS. Sau khi được cấp ghép tuỷ, họ vẫn phải tiếp tục dùng thuốc kháng virus. Tuy nhiên đến đầu năm 2013, tiến sĩ Timothy Henrich, người chịu trách nhiệm điều trị cho 2 bệnh nhân này đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng và chỉ định cho 2 bệnh nhân ngưng dùng thuốc để xem kết quả. Và kết quả là virus vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Như vậy có nghĩa là đã thành công? Không hoàn toàn như vậy. Vì vẫn mới chỉ có 3 người có thể loại bỏ được virus HIV trong khi còn hàng chục triệu người vẫn đang phải sống chung với nó. Và phương pháp điều trị bằng cách cấy ghép tuỷ rõ ràng là có hiệu quả, nhưng nó không phải là cách có thể áp dụng rộng rãi vì chi phí thực hiện rất là cao, tỉ lệ gây chết người cũng ở mức 15-20%, ngoài ra loại thuốc dùng để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch với tuỷ sống của người hiến tặng cũng có thể gây ra vấn đề với bệnh nhân - đặc biệt là những người mắc bệnh HIV.

Rõ ràng là để tìm ra một phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể một con người là điều không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất có lẽ phải xác định được mầm mống virus và tiến hành điều trị ngay ở giai đoạn đầu ngay khi bị nhiễm. Nếu con virus bị kiểm soát ngay khi nó chưa thể tấn công vào hệ miễn dịch thì kết quả thu được sẽ hiệu quả hơn nhiều lần. Ví dụ một trường hợp hồi đầu năm nay, một đứa trẻ sơ sinh bị lây nhiễm virus HIV từ mẹ đã được điều trị thuốc kháng virus sau khi sinh được 30 giờ, đến nay bé đã được 2 tuổi rưỡi, và đã thôi dùng thuốc được 1 năm, hiện tại các kết quả xét nghiệm đều không phát hiện ra dấu hiệu của virus HIV nữa.

Trong một thử nghiệm khác, 14 bệnh nhân ở Pháp cũng đã được dùng thuốc kháng virus ở khoảng thời gian từ 35 ngày đến 10 tuần sau khi tiếp xúc với virus HIV. Sau quá trình điều trị với thuốc kháng virus khoảng 3 năm, họ đã dần dần ngừng sử dụng thuốc. Và các nhà khoc học đã tuyên bố là những người này đã thành công trong việc loại bỏ virus HIV ra khỏi cơ thể.

ku-xlarge.jpg
Hình ảnh mô tả cấu trúc của vỏ caspid.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học với sự trợ giúp của siêu máy tính Blue Waters đã đi tìm phương pháp ngăn chặn sự phát triển của virus HIV khi nó xâm nhập vào cơ thể con người. Thứ giúp cho virus HIV chống lại hệ miễn dịch của con người chính là lớp vỏ caspid, hình thành từ các protein. Caspid có trách nhiệm bảo vệ cho các chuỗi RNA và vô hiệu hoá hệ thống miễn dịch để đưa virus HIV xâm nhập vào cơ thể người. Với sự trợ giúp của siêu máy tính, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu cách Caspid hình thành và cách thức hoạt động của nó để từ đó tìm ra phương pháp tốt nhất nhằm tấn công virus HIV ở cấp độ phân tử, ngăn không cho nó phát triển và "tận diệt" nó.

Tuy nhiên, trong một "thế giới lý tưởng" thì chúng ta vẫn có một cách khác để ngăn chặn HIV, đó là tạo ra một vắc-xin đặc trị, tương tự như thứ mà chúng ta đã làm với các bệnh sởi, lao, hay nhiều loại khác. Có thể nói đây là cách có thể áp dụng rộng rãi nhất. Chỉ cần tiêm vắc-xin cho mọi người lúc còn nhỏ hoặc là trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời, virus HIV sẽ có thể bị rơi vào quên lãng, tương tự như virus gây bệnh bại liệt hay đậu mùa. Đó cũng là lý do để các nhà khoa học cố gắng nhiều hơn nhằm tìm ra loại vắc-xin này. Và hiện tại thì họ cũng đã đạt được những bước tiến đáng kể.

Truvada.jpg

Vào năm ngoái, Cơ quan quản lý Dược và Mỹ phẩm Mỹ đã phê chuẩn một loại thuốc viên dùng để điều trị dự phòng lây nhiễm HIV, là Truvada. Cơ quan này đã cho phép sử dụng thuốc viên Truvada do Công ty Gilead Sciences sản xuất như là một biện pháp điều trị dự phòng lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao nhiễm loại virus này, vì dụ như những người có quan hệ tình dục với bạn tình đã bị nhiễm HIV. Các nghiên cứu kéo dài trong 3 năm liền cho thấy, việc sử dụng Truvada theo liều hàng ngày có thể giúp giảm tới 42% nguy cơ lây nhiễm HIV ở những nam giới đồng tính khoẻ mạnh và 73% nguy cơ lây nhiễm đối với quan hệ tình dục khác giới, trong đó có 1 người đã bị nhiễm HIV, còn người kia không bị.

Quảng cáoNhững con số này thật sự là ấn tượng và đáng khích lệ, tuy nhiên việc phải dùng liều hàng ngày cũng kéo theo nhiều bất tiện như là có thể bị quên uống, và phải tốn nhiều tiền. Và nếu có thể chuyển loại thuốc này sang dạng vắc-xin thì sẽ rất tiện lợi, chỉ cần uống một lần vắc-xin là sẽ có thể giải quyết được mọi nguy cơ. Ở thời điểm hiện tại, thì khả năng có thể phát triển thành công vắc-xin vẫn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên với những phát triển rất nhanh của khoa học công nghệ, thì hy vọng là chúng ta sẽ không phải đợi quá lâu để có loại vắc-xin đặc trị cho virus HIV này.

Qua những câu chuyện ở trên, rõ ràng chúng ta thấy là các nhà khoa học đã có những bước đi khá vững chắc cho đến cái đích là tìm được cách chữa trị bệnh HIV. Có thể là phải cần nhiều năm nữa họ mới tới được cái đích cuối cùng, nhưng chúng ta vẫn có rất nhiều hy vọng. Tuy nhiên, để có thể đối phó với một căn bệnh mà đang có tới 35 triệu người bị ảnh hưởng thì đó không phải là việc đơn giản. Nó đòi hỏi một sự liên kết cả về khoa học, xã hội và chính trị để cùng nhau "tấn công tổng lực" lên con virus quái ác đó. Ngoài ra, mỗi cá nhân còn phải hiểu rõ hơn về căn bệnh HIV này để có thể phòng ngừa và chữa trị một cách hiệu quả nhất.

265 bình luận
chặn đc thì chắc thả phanh luôn quá :p

Gửi từ cục gạch JB 4.1.2 sử dụng Tapatalk 2 CONGNGHEMAY
@haduytintyt235 Giang mai vẫn chưa trị dứt điểm dc nha bác, mỗi lần lấy dịch xét nghiệm nó đau thấu trời xanh nha, ai có quen bác sĩ thì hỏi thử thì bít, ở đó mà ham =))
bimbom
ĐẠI BÀNG
8 năm
@haduytintyt235 còn 1 bệnh mà chưa chữa được hoàn toàn từ việc quan hệ tình dục, đó là bệnh sùi mào gà bác nhé. thả phanh là mất giống đấy
Có thuốc chữa HIV rùi, trong tương lai dự là tệ nạn HIV giảm nhưng tệ nạn mại dâm tăng đột biến ^^

Sent from my Sony Xperia Z using Tinhte.vn
@mr_nui HIV là đại dịch không phải tệ nạn ! bạn nên xem ai kiến thức trước khi bình luận!
@mr_nui
o_O cũng bình thường thôi! bây giờ vẫn chơi tốt
@mr_nui HIV sao gọi là tệ nạn hả bạn? ăn nói cho cẩn thận đừng động vô nỗi đau của người ta chứ.
@mr_nui và nạn đâm chém giành gái nữa bác ạ 😁
Sida luôn bị Xi măng tiêu diệt 😃

Send from my andép using Tinhte.vn
Tien Khoeo
TÍCH CỰC
8 năm
@Djcuibap89 Thuoc moi thuoc moi, Bac sap dc ca the gioi cong nhan la nha bac hoc den noi roai:p😁
Duũe, Ok...cũng đã đến hồi phá sản rồi 😃
Nghe giang hồ đồn con Virus này cho con người tạo ra ( nhầm diệt chủng người da đen và đồng tính ). Nghe đồn thôi nha^^
ngthgila
TÍCH CỰC
8 năm
@netnguyenvsic bên voz thì nói là có nguồn gốc từ khỉ, thằng nào túng quá xxx với khỉ mới bị sang người :p
@ngthgila phát biểu lôm côm coi chừng bị bắt đó:p
@netnguyenvsic HIV có nguồn gốc từ virus SIV ở khỉ, sau đó nó lây sang người, chứ không phải là do con người tạo ra nhé bạn!
Thế này thì ngành công nghiệp "OK" là phá sản rồi
@kenny81_hp giang mai, lậu, có bầu.... Nhiều lý do xài sói mà.
xuanhuy5889
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kenny81_hp Sao lại phá sản hả bạn ?? Còn bít bao nhiêu bệnh lây qua đường tình dục. So với việc điều trị tốn kém thì dùng OK k tốt hơn sao ??

Sent from my GT-I9500 using Tinhte.vn
@kenny81_hp Tránh thai thì vẫn dùng hàng này mà 😁
Durex ko thích điều này 😆. Các hãng Ba con sói sẽ đóng cửa sớm
Các hãng sản xuất BCS chuẩn bị fá sản 😃
mascehuy
ĐẠI BÀNG
8 năm
@giahuy1st Chưa chắc à, các Bác chưa đọc bài báo " Đa số thanh niên Việt Nam hiểu lầm về BCS" à??? Mục đích của BCS là để hạn chế dân số mà?!?
@mascehuy Bh toàn chị e dùng thuốc chứ ae mik cứ thả fah cho fê 😃
BCS .............éo thích điều này ! 😁
@Nothing is impossible không đâu bạn ah . dù cho có thể diệt được căn bệnh này nhưng chắc chắn bcs vẫn sẽ dc sử dụng phổ biến .
thứ nhất : các căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục không chỉ có hiv/aids
thứ hai : để tránh thai có thể là cho các cặp tình nhân chưa kết hôn or vợ chồng...
Ếch cắn là đau lắm đó các bác ợ 😁
chế tạo đc thuốc chống HIV ==> sản xuất đại trà ==> giá phải chăng ==> ko ai sợ HIV ==> xoã thôi😁 bị lại ra mua 1 viên uống là xong:D ==> BCS phá sản, nhà nghỉ tăng cao:D
@trung2tek
:Dbsc đâu phải ngừa có mỗi hiv mà phá sản.
@trung2tek đâu phải chỉ mỗi bệnh đó đâu bạn
Quá tốt rồi! Tin vui cho những người đang bị nhiễm và sẽ bị nhiễm.😁
Thế này mấy công ty sản xuất "ba con sói" phá sản. 😁
ngochuucf
ĐẠI BÀNG
8 năm
Sắp sửa + có thể 😁
britgaga
TÍCH CỰC
8 năm
tốt quá rồi 😃 nhưng mình thấy HIV/AIDS hoàn toàn tự mình phòng tránh được. bây giờ các nhà khoa học còn lo ngại các căn bệnh mới, truyền nhiễm hơn cơ 😔
Em có học về HIV/AIDS và có vài hiểu biết qua về nó: sở dĩ nó không có Vacine vì kháng nguyên của nó (cái để hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt) luôn thay đổi rất nhanh, và 1 khi nó đã lây nhiễm vào Lympho T thì khả năng khống chế được là rất thấp, chỉ có thể kiềm chế nó khi phơi nhiễm thôi...Giống như Virus cúm hay á cúm (sốt rét, viêm não Japan v.v..) vậy, ko có vacine vì kháng nguyên nó biến đổi rất nhanh và thực sự là cũng ko có thuốc điều trị hiệu quả, người ta chỉ điều trị triệu chứng và nâng tổng trang chờ cho miễn dịch cơ thể loại trừ virus (trừ HIV vì tính chất lây nhiễm thẳng vào TB miễn dịch)...Cúm H1N1 hay v.v...nếu cơ thể chống chịu qua được giai đoạn cấp cho đến khi miễn dịch được đáp ứng ta sẽ sống, cơ mà ko ai sống được quá nửa thời gian...;) Ho gà, sởi hay đậu mùa có kháng nguyên ko đổi nên vacine rất dễ sx và tác dụng rất cao...;)
Đó là lý do vì sao 99% bác sĩ ở mấy BV em đi thực tập toàn mang cơm từ nhà lên ăn, dù nó nguội ngắt...!;) Ung thư có nhiều nguyên nhân nên song song đó có nhiều cách phòng ngừa, đa phần ung thư thường gặp chủ yếu do di truyền ( ai có hệ miễn dịch tốt, gen có khả năng ít bị đột biến và sửa chữa sau đột biến (tiền ung thư) thì có khả năng mắc ung thư rất thấp ); còn những loại ung thư tính chất đặc biệt ( vd do virus: Viêm gan B,C,D..., Herpes, HPV v.v...) thì hình như gen ko liên quan....Thức ăn (có chất độc hay ăn nhiều 1 loại thức ăn có tính dễ gây đột biến Gen) và kết hợp với yếu tố di truyền sẽ gây ung thư...
Khi bị ung thư, nếu tầm soát thường xuyên sẽ phat hiện được ở GD1 hoặc 2 (chưa di căn hoặc di căn khu trú ) khả năng chữa khỏi cao hoặc thấp ( tùy loại ) nhưng cơ hội khỏi hoàn toàn là có và nếu ko chữa khỏi thì cũng có thời gian sống lâu ( thường trên 4-5 năm tùy thể trạng và mức độ di căn)...Còn GD3 (di căn khắp nơi) trở lên thì cách tốt nhất là sống chung với nó, ko ăn thịt đỏ như bò, heo và ăn thật thật ít thịt ( đạm động vật) và ăn nhiều rau (ko cung cấp dinh dưỡng cho ung thư) sẽ tốt hơn là điều trị bằng hóa và xạ trị vì dù sao cũng ko khỏi mà lại còn rất đau đớn, bạn có thể sẽ sống lâu nhiều...Nếu bạn là người nhà của 1 BS ung bướu họ sẽ khuyên bạn như vậy, còn nếu ko phải người ta sẽ hóa/xạ trị bạn theo phác đồ vi ly thuyết và thực tế khá là khác nhau ...
@Xperia_no1 Thanks bác, đọc rất nhiều thông tin hữu ích. Bác đang là bác sĩ ?
@ste7en9x91 nói thẳng ra bố nghi bị HIV ak. nếu thế làm cái xét nghiệm 60k 15p có kq, thanh niên 2k14 rồi. Nỗi sợ hãi ko phải là bệnh tật muk là ko dám đối đầu với nó
@duylong91 Nói gì chã hiểu
@duylong91 chung suy nghĩ 😁

Gửi từ Lỗ Đen Vũ Trụ 69
Chúc mừng các anh em 😁
@htevn ai ở Tinh Tế bị mà chúc mừng :D
@htevn vì cái lí do nguy hiểm quá . chưa thuốc trị cộng thêm chiến tranh ngầm khắp nơi vẫn còn âm ĩ diễn ra , các phần tử cực đoan hành động manh động thiếu suy nghĩ v.v... ngta chỉ tuyên truyền phòng tránh qua 3 đường . chứ khoa học không công bố nguồn gây ra .
vì vậy tôi và các bạn hỏi nhau thì biết lây qua 3 đường nhưng hỏi truy ra nguồn gốc ở đâu có? do cái gì gây bệnh sẽ 100% không ai nói được
BOOTLOADER
TÍCH CỰC
8 năm
Bệnh này có lẽ vẫn chưa khủng bằng bệnh ung thư, Đơn giản là vì HIV/AIDS có thể lường trước và tránh được còn ung thư thì hoàn toàn không, Nó xuất hiện ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể người và ng bị bệnh chết một cách vô cùng đau đớn, Kéo theo nó là quyệt quệ về tài chính khi phải theo nó đến lúc chết, Giờ nghĩ đến đồ ăn hầu như là cái gì cũng có chứa/khả năng gây ung thư. Khiếp cho kiếp một con người !
@BOOTLOADER Chuẩn CMNR !!! Khốn nạn kiếp người 😔
ghost85
TÍCH CỰC
8 năm
@BOOTLOADER Các nhà SX thuốc chữa ung thư thích điều này, họ rất yêu người Trung Quốc và người Việt Nam.
@BOOTLOADER Chuẩn, HIV còn có biện pháp ngăn ngừa, còn ung thư thì hầu như trời kêu ai nấy dạ, nhiều người cả đời ko đụng tới điếu thuốc vẫn bị ung thư phổi, còn ông hàng xóm mình uống rụ cả đời mà đối tận gần 55 tuổi mới chết vì bị trúng gió, còn gan ruột vẫn chạy ầm ầm 😁
@BOOTLOADER chết có số, nhìu khi chả cần ung thư mà làm vô tình bị 1 cái rẹt ngoài đường là cũng xong 1 kiếp người
Chữa được rồi thì chỉ tổ cho họ sống buông thả 😃
@langthang_demsaigon ra bệnh khác nữa ! buông dc vài bữa ông ơi !
@langthang_demsaigon và xuất hiện bệnh khủng hơn vd như bệnh Aids One Max giông như Htc One và Htc one max vậy hehe  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019