Chương trình Replicator, bình minh của các thiết bị không người lái trong hoạt động quân sự toàn cầu

Frozen Cat
4/12/2023 12:16Phản hồi: 82
Chương trình Replicator, bình minh của các thiết bị không người lái trong hoạt động quân sự toàn cầu
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) gần đây, vào ngày 6 tháng 9/2023 đã đưa ra một sáng kiến đầy tham vọng được gọi là Sáng kiến Replicator (tạm dịch: Thiết bị nhân bản). Sáng kiến này là một phản ứng mang tính chiến lược đối với quá trình quân sự hóa nhanh chóng của Trung Quốc và nhằm mục đích tận dụng sự đổi mới chưa từng có trong khu vực tư nhân để duy trì sự dẫn đầu của Mỹ trong các vấn đề quân sự.
Sáng kiến Replicator không phải là một chương trình gì quá mới mẻ, cũng không liên quan đến việc tạo ra một bộ máy quan liêu mới hoặc yêu cầu nguồn tiền mới trong năm tài khóa 2024. Thay vào đó, đây là việc sử dụng nguồn vốn, các đoạn mã lập trình và thẩm quyền hiện có để đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối trên quy mô lớn. Sáng kiến này có mục tiêu là thúc đẩy sự thay đổi văn hóa cũng như thay đổi công nghệ, và nhằm nhân rộng các phương pháp thực hành tốt nhất cũng như nhân bản các sản phẩm. Đây là lý do nó có tên Replicator.

Mục tiêu của Replicator: Thu hẹp khoảng cách giữa ý tưởng và thực tiễn

Mục tiêu chính của Sáng kiến Replicator là cung cấp hàng nghìn hệ thống tự động hóa trên nhiều lĩnh vực trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới, hay nói đơn giản là hàng loạt thiết bị không người lái trên không, trên biển trên bộ, và cả trên quỹ đạo. Các hệ thống này sẽ tận dụng AI, robot và công nghệ thương mại. Sáng kiến này nhằm mục đích tích hợp các công nghệ mới nổi này, đặc biệt là những công nghệ có nguồn gốc từ khu vực tư nhân, vào trong khuôn khổ hoạt động của quân đội.


Sáng kiến Replicator cũng nhằm mục đích vượt qua “thung lũng chết chóc trong sản xuất” (production valley of death), tức là khoảng cách giữa việc phát triển ý tưởng và triển khai năng lực đó vào thực tế. Nó nhằm mục đích khuyến khích nhiều hơn nữa việc thử nghiệm phối hợp và phát triển ý tưởng, điều sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này.
may-bay-khong-nguoi-lai-v-bat-cua-shield-ai-duoc-nham-muc-tieu-cho-sang-kien-replicator.jpg
Máy bay không người lái V-Bat của công ty công nghệ quốc phòng Shield AI, được chế tạo cho mục đích vận hành phối hợp bầy đàn và dự kiến sẽ góp mặt trong Sáng kiến Replicator. Ảnh: Defense News.

Ngoài ra Sáng kiến Replicator đề ra 4 tiêu chí cần có trên các thiết bị không người lái nằm trong chương trình này, đó là nhỏ gọn (small), thông minh (smart), giá rẻ (cheap) và nhiều (mass). Với tiêu chí nhỏ gọn, thì Replicator tập trung vào các nền tảng có kích thước nhỏ gọn. Điều này có thể cho phép triển khai dễ dàng hơn và khả năng bị nhìn thấy thấp hơn, khiến đối thủ khó phát hiện hơn. Tiếp đến, những nền tảng này không chỉ cần nhỏ mà còn phải thông minh, chúng được trang bị hệ thống tự động hóa có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, có khả năng giảm nhu cầu can thiệp của con người. Còn giá rẻ chính là tính hiệu quả về mặt chi phí, với mục đích là sản xuất các nền tảng này với chi phí thấp, cho phép sản xuất và triển khai hàng loạt. Giá rẻ sẽ dẫn đến việc dễ đáp ứng yêu cầu về số lượng nhiều, việc sở hữu vô số hệ thống này có thể mang lại lợi thế đáng kể trong hoạt động, khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc phản công.

Các hệ thống chính trong Sáng kiến Replicator

Sáng kiến Replicator tập trung vào việc phát triển và sản xuất hàng loạt các hệ thống tự trị trên nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một số ví dụ về các loại thiết bị và vũ khí là một phần của sáng kiến này:


1. Hệ thống máy bay không người lái (UAS): Chúng còn được gọi là máy bay không người lái và có thể hoạt động mà không cần có người điều khiển trên máy bay. Chúng được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm giám sát, phân phối, nông nghiệp, v.v… Chúng có thể được điều khiển từ xa hoặc vận hành tự động bằng cách sử dụng các kế hoạch bay được lập trình sẵn hoặc các hệ thống tự động hóa động phức tạp hơn.
[​IMG]
Một máy bay không người lái phóng từ tàu USS Indianapolis ở Vịnh Ba Tư, ngày 21 tháng 11/2023. Ảnh: Defense.

2. Phương tiện mặt đất không người lái (UGV): Đây là những phương tiện hoạt động khi tiếp xúc với mặt đất mà không có sự hiện diện của con người trên phương tiện ấy. UGV có thể được sử dụng với nhiều cách ứng dụng, trong đó có thể là trong những môi trường bất tiện (địa hình phức tạp, thời tiết không thuận lợi), nguy hiểm hoặc không thể có người vận hành trực tiếp được. Chúng có thể được điều khiển từ xa hoặc hoạt động tự động.
hai-xe-chien-dau-robot-hang-nhe-rcv-l.jpg
Các xe chiến đấu robot hạng nhẹ RCV-L. Ảnh: The Drive.

3. Phương tiện không người lái trên mặt nước (USV): Còn được gọi là thuyền không người lái hoặc drone không người lái trên biển, đây là những chiếc thuyền hoặc tàu hoạt động trên mặt nước mà không có thủy thủ đoàn. Chúng có thể hoạt động với nhiều cấp độ tự động khác nhau, từ điều khiển từ xa đến phương tiện tự hành hoàn toàn trên mặt nước.
tau-mat-nuoc-khong-nguoi-lai-thuoc-luc-luong-dac-nhiem-59-tren-vinh-ba-tu-thang-11-2023.jpg
Một tàu mặt nước không người lái thuộc Lực lượng Đặc nhiệm 59 của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tiến hành giám sát ở Vịnh Ả Rập, ngày 21 tháng 11 năm 2023. Ảnh: Defense.

Quảng cáo


4. Phương tiện ngầm dưới nước không người lái (UUV): Đôi khi được gọi là drone không người lái dưới nước, đây là những phương tiện lặn có thể hoạt động dưới nước mà không cần có người điều khiển. Chúng có thể được chia thành hai loại: phương tiện dưới nước điều khiển từ xa (ROUV) và phương tiện dưới nước tự động (AUV).
tau-ngam-khong-nguoi-lai-kingfish-mk-18-mod-2-duoc-thu-hoi-sau-khi-thu-nghiem.jpg
Tàu ngầm không người lái Kingfish MK-18 MOD 2 được thu hồi sau khi thử nghiệm khả năng khảo sát địa hình tự động trên diện rộng và định vị dưới nước (sonar). Ảnh: C4ISRNet.

5. Vệ tinh: Mặc dù thường không được phân loại là hệ thống không người lái, nhưng vệ tinh thực sự là không có người lái và hoạt động tự động sau khi được phóng. Chúng được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm theo dõi thời tiết, liên lạc, điều hướng và nghiên cứu khoa học. Một số vệ tinh hiện đang được phóng bằng phương tiện tự hành.
ten-lua-spacex-falcon-9-dem-theo-su-menh-starlink-4-20-thang-9-2022.jpg
Một tên lửa SpaceX Falcon 9 đem theo vệ tinh Starlink 4-20, phóng từ Tổ hợp phóng không gian 40 tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida, vào ngày 4 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Defensescoop.

6. Đạn tuần kích: Còn được gọi là máy bay không người lái cảm tử, đây là những hệ thống vũ khí có thể bay lượn vòng trên không trong một thời gian dài trước khi tấn công mục tiêu. Chúng có thể được sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu, từ quân địch cho đến phương tiện và cơ sở hạ tầng.
ten-lua-tuan-kich-hero-400-cua-thuy-quan-luc-chien--chuan-bi-phong-di-ngay-thang-5-2022.jpg
Đạn tuần kích Hero-400 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được bố trí trước chuyến bay trên Đảo San Clemente, California, ngày 25 tháng 5/2022. Hero-400 là một loại đạn tuần kích mà Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và các đơn vị khác của Bộ Quốc phòng đang bắt đầu kết hợp thành các nhóm nhiệm vụ cụ thể. Cuộc huấn luyện ban đầu này phát triển khả năng vận hành Hero-400 ở bất kỳ kiểu khí hậu và khu vực nào. Ảnh: Defensescoop.

Quảng cáo


7. Các hệ thống do AI hỗ trợ: Sáng kiến này có mục đích tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao khả năng của các hệ thống này. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ việc cải thiện khả năng nhận dạng mục tiêu đến việc ra quyết định tự chủ. Điển hình nhất trong các loại hệ thống này chính là robot dùng trong quân đội được AI vận hành.
robot-roman-cua-phong-thi-nghiem-nghien-cuu-quan-doi-dang-tim-cach-nam-canh-cay-tai-alc-maryland.jpg
RoMan, một robot của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội, đang xem xét cách tốt nhất để nắm và di chuyển một cành cây tại Trung tâm Thí nghiệm Adelphi, bang Maryland. Ảnh: Spectrum.

Khía cạnh tài chính của Sáng kiến Replicator

Với số lượng mong muốn và ngân sách sơ bộ dự kiến, chúng ta có thể ước tính một dải chi phí đơn vị cho các nền tảng không người lái tiềm năng như bảng dưới đây:


bang-1-chi-phi-don-vi-cho-phep-trong-cac-kich-ban-ngan-sach-khac-nhau.jpg
Phép tính ở trên trông có thể đơn giản nhưng tác động lên nhiều yếu tố khác nhau như năng lực vận hành và công suất của ngành có thể khá phức tạp. Những yếu tố này có thể dẫn đến những giải pháp rất khác nhau để đạt được mục tiêu của Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks.
Hệ thống không người lái (UxS) có thể có nhiều loại chi phí, từ 8 nghìn USD đến 400 nghìn USD, có thể xác định những khả năng nào là khả thi. Chẳng hạn, trong khi Hệ thống máy bay không người lái (UAS) có thể phù hợp trong phạm vi giá này, thì chỉ những loại vệ tinh nhỏ nhất mới có thể có ý nghĩa quan trọng khi triển khai hàng nghìn hệ thống, như bà Hicks đã đề cập trong nhận xét của mình. Khi chúng ta điểm qua về các tùy chọn cung ứng UxS khác nhau thì thấy rằng có nhiều cách khả thi để đáp ứng phạm vi chi phí này, như bảng sau:
bang-2-chi-phi-don-vi-xap-xi-phan-theo-loai-he-thong-khong-nguoi-lai-uxs.jpg
Dựa trên phạm vi chi phí trung bình và chi phí đơn vị ở trên, có thể tạo ra sự kết hợp đa dạng các nền tảng với mức chi phí tối đa là 800 triệu USD – hoặc tập trung vào số lượng lớn các loại phương tiện thuần túy có chi phí thấp. Trên không, DoD có thể chọn mua nhiều UAS cấp thấp cũng như một số lượng nhỏ drone XQ-58 Valkyrie cao cấp hơn nhưng vẫn có giá cả phải chăng với giá 6.5 triệu USD mỗi chiếc. Chẳng hạn, DoD có thể mua 10,000 chiếc UAS loại thương mại cấp thấp cỡ nhỏ (60 ngàn USD mỗi chiếc) với giá 600 triệu USD. Còn với năng lực tầm trung, họ có thể mua 2,000 chiếc UAS tập trung vào quân sự cao cấp hơn (mỗi chiếc trị giá 250 nghìn USD) với giá 500 triệu USD. Đối với việc kết hợp cấp cao-cấp thấp, thì 50 chiếc XQ-58 (mỗi chiếc 6.5 triệu USD) và 5,000 chiếc UAS loại thương mại (mỗi chiếc 60 ngàn USD) sẽ có giá 625 triệu USD. Tất cả các lựa chọn này đều nằm trong ngân sách giả định.
Sự kết hợp tương tự có thể áp dụng cho các loại UxS khác. Tuy nhiên, vì chương trình Replicator tập trung vào số lượng lớn (mass) nên chúng ta cần đơn giản hóa và chỉ xem xét việc mua UxS có chi phí thấp hơn chứ không phải là một phần của sự kết hợp cao-thấp. Nói cách khác, một loạt các thuật toán tối ưu hóa sẽ được DoD thực hiện để tìm ra những phương án tối ưu, với các ràng buộc liên quan đến ngân sách, số lượng lớn nhất có thể, nhỏ, giá rẻ và thông minh trong mức độ chấp nhận được.

Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương: Trọng tâm của Replicator

Ấn Độ-Thái Bình Dương tất nhiên là khu vực mà chương trình Replicator nhắm tới, vì chủ yếu chiến trường dự kiến là mặt biển nên chắc chắn các hệ thống trên không (UAS) và trên mặt biển (USV) lẫn ngầm dưới biển (UUV) sẽ là những hạng mục chính góp mặt trong chương trình này.

UAS ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể thực hiện các nhiệm vụ Tình báo, Giám sát và Trinh sát (ISR), làm trạm chuyển tiếp liên lạc và thực hiện các nhiệm vụ chiến tranh điện tử và làm mồi nhử quan trọng trong một cuộc xung đột. Vì chỉ những phương tiện nhỏ mới có giá cả phải chăng nên hoạt động hậu cần trên không, vốn dùng các thiết bị cỡ lớn, không phải một lựa chọn khả thi trên quy mô lớn.
Một số chiếc UGV nhỏ và rẻ hơn mức trung bình có thể đóng một vai trò nào đó trong chương trình Replicator, nhưng cuối cùng chúng sẽ bị giới hạn ở các chiến trường khác do vấn đề khoảng cách và vùng biển liên quan đến khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Nơi mà UGV phát huy ưu thế phải là các vùng sa mạc, hay vùng khô hạn như Trung Đông và Bắc Phi thay vì Ấn Độ-Thái Bình Dương.
nhung-chiec-drone-teal-2-isr-duoc-lau-nam-goc-mong-muon-tiep-nhan.jpg
Lầu Năm Góc thông báo rằng họ muốn tiếp nhận hàng ngàn hệ thống tự động khả dụng giống chiếc drone Teal 2 ISR như được thấy trong hình để đối đầu với lợi thế quân sự về mặt số lượng của Trung Quốc. Ảnh: Forbes.
teal-2-la-may-bay-khong-nguoi-lai-nho-gon-cho-nhiem-vu-isr.jpg Teal 2 là máy bay không người lái nhỏ gọn cho nhiệm vụ ISR, có thể mang theo trong vali, được sử dụng trong các ứng dụng an ninh ở cơ sở như với lực lượng an ninh USAF hoặc trong các ứng dụng trinh sát chiến trường với Đội chiến đấu của Lữ đoàn quân đội. Ảnh: Forbes.


Như Lực lượng Đặc nhiệm 59 (Task Force 59) thuộc Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ đã chứng tỏ, USV và UUV sẽ là những nhân tố chính trong Replicator. Thách thức đối với USV sẽ là phân phối trên quy mô hàng nghìn chiếc với mức giá kéo theo. Tương tự như vậy, dựa trên chi phí và tiến độ được ghi nhận trong báo cáo của SAC (Ủy ban Thượng viện về Phân bổ ngân sách) về ngân quỹ cho năm tài khóa 2024, các UUV lớn hơn sẽ không phù hợp với ngân sách của Replicator. Tuy nhiên, các UUV nhỏ hơn có thể cung cấp nhiều loại năng lực với mức chi phí phải chăng. ISR, thông tin liên lạc, đo độ sâu và theo dõi tàu thuyền đều khả thi trước khi xung đột, đồng thời các nhiệm vụ chiến tranh điện tử (EW) và mồi nhử đều có thể thực hiện được nếu một cuộc xung đột bắt đầu.
usv-mantas-t-12-tap-tran-cung-tau-rbns-abdul-cua-bahrain-trong-cuoc-tap-tran-new-horizon-2021.jpg
Tàu mặt nước không người lái MANTAS T-12, phía trước, hoạt động cùng với tàu tấn công nhanh RBNS Abdul Rahman Al-fadel của Bahrain trong cuộc tập trận New Horizon của TF 59 ở Vịnh Ba Tư ngày 26 tháng 10/2021. Ảnh: Defensescoop.

Cuối cùng, có một số loại vệ tinh (hệ thống trong không gian) nhất định sẽ vượt quá giới hạn về chi phí trong khi những loại khác vẫn nằm trong phạm vi đó. Những người ra quyết định cho Repicator sẽ cần xem xét chi phí về cơ sở hạ tầng mặt đất để hỗ trợ các vệ tinh. Việc cấp phép dữ liệu từ các nhà cung cấp thương mại là một lựa chọn để giảm thiểu những chi phí đó. Giống như hầu hết các vệ tinh có quỹ đạo thấp hiện nay, chúng sẽ được bố trí phù hợp cho các nhiệm vụ thông tin liên lạc và ISR.

Sự đánh đổi trong thiết kế

Bà Hicks đã đặt ra ngân sách và các đặc điểm kinh doanh mà bà mong đợi sẽ thấy từ các hệ thống được cung cấp trong chương trình Replicator.

Thách thức của Trung Quốc thúc đẩy hai phẩm chất cơ bản bổ sung mà bất kỳ hệ thống nào trong Replicator đều phải đáp ứng bên cạnh dải tiêu chí nhỏ gọn, thông minh, giá rẻnhiều đã nói tới. Để thử thách môi trường chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD), trước tiên chúng phải có khả năng đi tới được môi trường mà chúng cần vận hành và tiếp đến là có thể thực hiện một hành động hoặc hoạt động liên quan đến nhiệm vụ, một khi đã ở đó.
Hai phẩm chất vận hành này thúc đẩy sự lựa chọn về mặt thiết kế. Việc tìm hiểu sâu về các tùy chọn UAS giúp làm sáng tỏ sự đánh đổi giữa giá cả/công năng này. Điều này tương tự như khi mua một chiếc điện thoại, người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận sự đánh đổi về giá/tính năng với mẫu smartphone mà họ chọn. Chúng ta tập trung vào UAS một phần vì nó là loại hệ thống căn bản, đồng thời có một danh sách đã được kiểm tra trước và có sẵn để mua trên trang web Blue UAS của Đơn vị Đổi mới Quốc phòng (DIU). Các nền tảng hiện có có thể được phân loại thành cánh quay nhỏ, cánh quay lớn hoặc cánh cố định/mô-tơ nghiêng, với các công năng và giới hạn đi kèm về khối lượng tải trọng, phạm vi, độ cao, tốc độ và chi phí.
bang-3-chi-phi-don-vi-xap-xi-va-dac-diem-hieu-suat-theo-loai-uas.jpg

Đánh đổi giữa phạm vi bay và thiết kế cánh

Bất kỳ phương tiện UxS nào được sử dụng cho nhiệm vụ phải có khả năng di chuyển ít nhất 50 dặm để đến khu vực thực hiện nhiệm vụ, và phải ở đó đủ lâu để hoàn thành nhiệm vụ và sau đó quay trở lại. Người ta có thể phóng phương tiện từ một tàu hoặc máy bay ở gần đó, nhưng điều này khó khăn về mặt kỹ thuật và có thể tốn kém hơn. Nếu phương tiện được phóng từ một địa điểm xa hơn, chẳng hạn như lãnh thổ đồng minh, nó sẽ cần phải lớn hơn để chứa được nhiều nhiên liệu hơn cho quãng đường dài hơn, điều này cũng làm tăng chi phí.

minh-hoa-y-tuong-hoat-dong-giao-tranh-co-mat-uas.jpg
Hầu hết các hệ thống không người lái (UxS) ít nhất cần có khả năng hoạt động ở những khoảng cách tối thiểu và thậm chí phải hớn hơn nếu chúng được phóng từ lãnh thổ của đồng minh ở khoảng cách xa. Ảnh: Nextbigfuture.

Ví dụ với khoảng cách lên đến 100 dặm (160 km), thì hệ thống có cánh cố định/rotor nghiêng sẽ được ưu tiên đối với UAS, vì chúng có tầm bay dài nên có thể phóng đi từ xa. Một số drone có cánh xoay lớn hơn nhiều có thể lấp vào các phần của khoảng cách đó nếu được phóng ở gần.

Đánh đổi giữa độ cao và năng lực của UAS

Chẳng hạn, với 2 loại nhiệm vụ là ISR và chiến tranh điện tử chúng ta sẽ thấy sự đánh đổi như sau:


Đối với các nhiệm vụ giám sát (ISR), máy bay không người lái bay ở độ cao lớn hơn có thể bao phủ được nhiều khu vực hơn, nhưng chúng cần động cơ đẩy và camera tốt hơn, điều này khiến chúng đắt tiền hơn. Nếu máy bay không người lái bay ở độ cao thấp hơn, nó có thể thu được hình ảnh rõ ràng hơn, nhưng người ta sẽ cần nhiều máy bay không người lái hơn để bao phủ cùng một khu vực. Như vậy, bay cao hơn thì tốn kém hơn, còn thấp hơn thì cần phải có nhiều hơn. Đối với các nhiệm vụ trong đó nhiều máy bay không người lái hoạt động cùng nhau để cải thiện hiệu suất tổng thể, thì cần có sự cân bằng giữa việc có thiết bị tốt hơn trên các drone lớn hơn và khả năng phối hợp giữa nhiều drone nhỏ. Máy bay không người lái phức tạp hơn và lớn hơn sẽ đắt hơn, vì vậy đương nhiên sẽ có ít chiếc hơn.
hinh-minh-hoa-nang-luc-cua-uas-tac-dong-toi-nang-luc-thuc-hien-nhiem-vu.jpg
Hình A: Nhiệm vụ ISR đòi hỏi đánh đổi giữa độ cao và chất lượng hình ảnh. Hình B: Nhiệm vụ chiến tranh điện tử yêu cầu đánh đổi giữa độ cao và khả năng gây nhiễu, nếu bay quá thấp, UAS có thể bị địa hình cản trở và bị che khuất bởi độ cong Trái đất.

Đối với các nhiệm vụ chiến tranh điện tử, các phương tiện lớn hơn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn, nhưng điều này khiến chúng lớn hơn và phức tạp hơn, từ đó khiến chúng trở nên đắt tiền hơn. Ngoài ra, để đảm bảo radar có thể phát hiện tín hiệu gây nhiễu, chúng cần có khả năng bay đủ cao, nhưng khả năng này cũng làm tăng chi phí. Sở hữu số lượng lớn phương tiện sẽ đem lại lợi thế trong chiến tranh điện tử, do đó sẽ có sự đánh đổi trực tiếp giữa chi phí và số lượng. Các nhiệm vụ liên quan đến việc chuyển tiếp thông tin liên lạc cũng có những cân nhắc tương tự.

Thách thức và triển vọng

Mặc dù triển vọng của Sáng kiến Replicator là rất lớn nhưng thành công của nó phụ thuộc vào việc vượt qua vô số thách thức, từ khả năng mở rộng sản xuất đến sức chây ì về mặt quan liêu. Những thách thức này đã cản trở những nỗ lực áp dụng đổi mới tương tự trước đây.


Nếu Sáng kiến Replicator đáp ứng được kỳ vọng, nó có thể tạo ra một lộ trình hợp lý để tích hợp các công nghệ mới nổi vào quân đội. Điều này có thể giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của quân đội Mỹ, đặc biệt khi Trung Quốc tiếp tục nhanh chóng phát triển để làm suy giảm lợi thế hoạt động hiện tại của Mỹ.
Sáng kiến Replicator thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc đổi mới quốc phòng của Hoa Kỳ. Bằng cách tận dụng các nguồn lực hiện có và tập trung vào việc đẩy nhanh sản xuất, đồng thời cung cấp công nghệ mới trên quy mô lớn, sáng kiến này nhằm đảm bảo rằng quân đội Hoa Kỳ luôn dẫn đầu về năng lực phòng thủ toàn cầu. Như bà Kathleen Hicks có nói vào tháng 9: "Đây là mục đích thúc đẩy sự thay đổi văn hóa cũng như thay đổi công nghệ - và về việc nhân rộng các phương pháp hay nhất cũng như nhân rộng các sản phẩm, để chúng ta có thể đạt được lợi thế quân sự nhanh hơn".

Theo [1], [2].
82 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đó thấy chưa! Vũ khí dùng để g.iết người của Mỹ nó phải hiện đại như thế này chứ !
sentino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Tại sao cứ nghiên cứu tạo ra vũ khí làm gì? Rồi lại chạy đua vũ trang. Rồi vũ khí nghiên cứu tốn tiền, phải bán, làm sao để bán, phải tạo ra chỗ để bán. 😆))
@sentino chạy đua vũ khí là để đảm bảo quyền tự quyết của 1 tổ chức nào đó. Không ai thực sự muốn mạng sống, quyền lợi của mình lệ thuộc vào kẻ khác.

Ngay cả việc toàn thế giới đại đồng, nhưng nếu có Alien xâm lược thì lúc đó chìa cành ô liu ra mà đàm phán à?

Nhìn 1 cách vĩ mô thì nội bộ trái đất không bao giờ yên ổn, vì nếu yên ổn sẽ là 1 bầy cừu chờ sói tới ăn thịt.

Nhìn lại lịch sử thì chiến tranh mới là động lực phát triển, chỉ là phát triển không kiểm soát tới mức diệt vong thì mới lo ngại. Vòng xoáy ko hồi kết.
sentino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tristan7684 Nói như vậy hà cớ j cứ tạo nên vũ khí càng ngày càng mạnh, như tạo ra vũ khí hạt nhân... Chẳng qua con người tham lam thôi, muốn độc bá là chính.
@sentino đúng rồi, việc gì phải chung mâm với ai khi mình trên kèo?
Con người thuần hóa các loại động vật bắt chúng lao động tạo ra của cải vật chất, khác gì ông chủ bắt công nhân, người lao động kiếm lợi về cho họ? Chẳng qua là con người với con người thì phải đối xử theo luật pháp tí thôi
Tương lai nó phân biệt địch ta ,chương trình ám sát nhờ nhận diện khuôn mặt ,khi thấy bạn rồi nó và bầy đàn sẽ theo bạn tới chết ....
Giờ cứ đem qua Ukraina test với bọn Nga là ngon nhất. Đâu dễ có bãi thử ngon vậy mà lại sát với thực tiễn nữa
htnvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Nhớ không nhầm thì lãnh đão U luôn mời PT mang vũ khí qua thử mà.
Tiếc là vũ khí gì thì cũng vẫn cần người vận hành, đồ càng xịn càng cần nhân lực chất lượng cao.
Mà đưa người qua lơ ngơ ăn tên lửa thì bỏ mịa.
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
con người ko thoát khỏi sức hút từ AI
@reddog Uh bạn, sức hút từ AI rất lớn, ngay cả địa hạt quân sự cũng bị cuốn vào vòng xoáy của AI, bằng chứng là sự phổ biến ngày càng tăng của thiết bị không người lái, tự động hóa 1 phần cho đến hoàn toàn.
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
@Frozen Cat m nghĩ ko thể cản đc rồi, kiểu có đc nó giống như xưa Mỹ có bom hạt nhân ấy. Elon Musk: “Hãy nhớ lời tôi! AI còn nguy hiểm hơn cả bom hạt nhận".
@reddog Câu nói của Elon Musk làm tự nhiên giờ lại thấy thương cảm cho bom hạt nhân quá bạn nhỉ. 😂
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
@Frozen Cat song sau đè sóng trước b :v
Chiến tranh đô hoặc rừng rậm thị thì dăm 3 con UAV vứt sọt rác hết .
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
@minhthuvc Ngi-su. Thấy mấy vụ amsat mấy thằng thủ lĩnh của iran không?
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@minhthuvc cảm biến bây giờ có phải năm 1975 hồi đó đâu mà núp trong lùm, mấy cái lidar và rada cứu hộ bây giờ toàn xuyên tường 30m nó vẫn phát hiện vật thể sống đào lên cứu dc ở đó mà núp trong nhà hoặc rừng rậm. Mấy đợt động đất sụp hầm người ta xác định vị trí bằng thiết bị chứ ông nghĩ đào hết lên để cứu à ?
@hoanlkpr Tom tóp in ít thôi cho con nhờ .
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@minhthuvc Ng-Si tom tóp là cái Lol gì, truyền hình quốc gia phổ cấp kiến thức mọi nền tảng rồi, tiktok tik xanh cũng là nguồn thông tin chính thống nhanh nhất, chỉ có bò -tơ mới không biết coi tiktok thôi.
@hoanlkpr Bố lạy mày . Mài định đứng giữa chiến trường để mài dò à ? Mài thò đầu ra là hét sọt cmmr chứ ở đó mà dò .
Đem qua U cà test thử liền
@Hyper But hai phe đang dùng uav không chiến ầm ầm đó
Thua chiến tranh "du kích" hết
cứ núp dân cắn trộm đó nó làm gì đc
Đẻnh ta mới là thiên tài
@tientran517 Nhỏ bệnh kg uống thuốc giờ nó di căn đến vậy rồi sao
@hoangduong-lgc ô hay ca ngợi cũng ko cho nữa hả trời
sentino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sự thật 2102 Thằng lính nào bảo vệ tính mạng người dân trong chiến tranh 😆)))). Chiến tranh hiện giờ đó Israel, Hamas, Ukraine hay Nga.
sentino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@8Keo Chứ theo mày thì thế nào nói nghe xem.
Mỹ đế có nhiều vũ khí ngon có thể giúp chuyển bại thành thắng mà làm hiểm không thèm cho U Cà . Vậy mà nói là đồng minh chiến lược tiền đồn chống Nga .
@kero2005 Nói ngu vậy fence, Quân Lực hạng 1 đấm +s 30 năm có ăn đc đâu, ký đầu Taliban 20 năm cũng lose. Đâu phải thứ hạng là xếp tất cả, quan trọng là đánh ngu thì thua 😆
@Ngô Đình Nam 100 cái ukraine cũng ko bằng lợi ich quôc gia
đem qua hêt ,thì sẽ nguy cơ thât thoat ,lọt vô tay KGB
đơn cử là hệ thống ap chế điện tử .nga đang outplay ,nhưng mỹ nhât quyêt ko viện trợ mặt hàng này
An@259
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ngô Đình Nam Nó thích thì viện trợ cái rụp ak .nhưng kéo dài cuộc chiến để đổi lấy nhiều lợi ích quốc gia thì nó chẳng ngu mà tổng lực cả giờ nga chiến uk thì thằng được lợi nhất là mỹ
Bài vở thì viết hay lắm, nhưng thằng Nga nó dùng cả năm nay rồi 😆
@hqm_thunderlion Uh bạn, Nga đã sử dụng các hệ thống không người lái được khá lâu rồi. Nỗ lực hiện đại hóa quân đội bắt đầu từ năm 2011 đã mang lại lợi ích lớn, trong đó điểm mấu chốt là phát triển và sử dụng các hệ thống tự động và không người lái. Nga cũng đang bàn thảo về việc sử dụng Tổ hợp robot RTK.
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
@hqm_thunderlion nga mang quân chiếm sứ người nên mới thấy họ dùng, như TQ vs Mỹ làm gì có cơ hội mà dùng
@reddog Đồng quan điểm
Hóng nga con vào chê
kero2005
TÍCH CỰC
3 tháng
@huynh tri 1996 @hqm_thunderlion vào cắn
@huynh tri 1996 Nga Nô chỉ biết chê chứ có trình độ gì đâu, gặp đồ Mỹ tè trong quần hết 😆
senfall
TÍCH CỰC
3 tháng
@huynh tri 1996 Sống sao cứ thích làm con, làm hầu thế nhỉ ? Mồm bô bô tự do dân chủ mà hễ ai trái ý là chửi, quy chụp k trượt phát nào. Tư duy nô lệ mãi k thay đổi từ đời ông đến đời cháu.
Hóng đội quân drone của U cà sắp tới chứ bây giờ bọn Lancet nó đại náo quá. Mấy con tăng phương tây chỉ dám camping chứ chả thấy con nào lò mặt ra chiến trường cả
Cười vô mặt
Vũ khí mẽo chỉ mạnh trên giấy
@minoan Không hẳn đâu bạn. Các vũ khí đó đã được thử nghiệm và chứng minh trong nhiều tình huống chiến đấu thực tế, quân đội Mỹ được công nhận trên toàn cầu về công nghệ tiên tiến và tính hiệu quả của vũ khí. 😁
@minoan Mõm. Bọn Nga bị đồ Mỹ dập tanh bành chuẩn bị dàn xếp đầu hàng kìa 😆
htnvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đồ mẽo đẹp thật, xịn thật, hiện đại thật nhưng đồ gì thì đồ chứ ăn thuốc nổ cũng banh chành thôi nên là đem đánh bọn bần hàn ốm yếu chứ với bọn ngang cơ thì phải dùng giáp......thịt để bảo vệ danh tiếng.
jimmymouse
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mấy thằng mod ngày xưa chăm ban member lắm mà sao ko thấy đâu nhỉ? Tồi tàn zị.
@jimmymouse giờ tự do dân chủ hơn rồi bạn
@jimmymouse Ngày xưa MXH chưa phát triển nên quyền lực lắm, giờ người ta bỏ sang chơi FB, IG, Tiktok hết chứ mấy ai vào diễn đàn nữa đâu 😆
jimmymouse
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucas_mufc Mình bỏ từ 2019 đến giờ chỉ vì chúng nó không công bằng. Nói chung là do cv đang rảnh chứ mấy hôm nữa dự án mới về thì cũng bỏ tiếp =))
aa.jpg
unmanned thì rât khó ,tốn sưc ,tốn tiền
nhưng ap chế điện tử lại rât dễ
còn điều khiển thì còn sơ hở
cỡ 40 năm nữa ,khi AI mạnh hơn ,nó có thể tự lái máy bay thì mới ngon ,giống em này 😁
stealth.jpg
@kixx Uh bạn, chế tạo máy bay không người lái thực sự là quá trình phức tạp và tốn kém, tùy thuộc vào loại drone.
@kixx con này cháy động cơ đếch làm gì được, phải nghe lời thằng wingman nó mới thả quả bom xuống hồ tạt nước lên chữa cho. AI phèn vãi =))))))))
@tristan7684 cái này là kinh ngịm ,think outa box rồi
cho bé thêm it năm ,bé bế hêt tụi taliban lun bây giờ
Cười vô mặt
rayz
TÍCH CỰC
3 tháng
con người g.iết nhau là giỏi thôi
@rayz Thực tế phũ phàng quá bạn nhỉ.
Đồ Mỹ đắt quá, về bầy đàn khó có thể đấu lại Trung Quốc. Nó làm vừa nhanh, rẻ nhiều như quân Nguyên!
@Hoàng Đức Dũng Chính vì vậy phương châm của chương trình Replicator này mới có yêu cầu số lượng nhiều và giá rẻ đó bạn, chứ nếu cứ tập trung vào công nghệ cao, to lớn cồng kềnh thì không phải mục tiêu của sáng kiến này.
thaikool
TÍCH CỰC
3 tháng
Đúng là chỉ có trong tưởng tượng thôi ! 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019