Chương trình Tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo SSN(X) của Mỹ và khó khăn về cơ sở hạ tầng

Frozen Cat
21/2/2024 12:35Phản hồi: 6
Chương trình Tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo SSN(X) của Mỹ và khó khăn về cơ sở hạ tầng
Tàu ngầm lớp Virginia hiện là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, họ dự kiến sẽ nhận được 9 tàu ngầm Block V lớp Virginia từ năm 2025 đến năm 2029, và 8 trong số đó sẽ được trang bị Mô-đun Tải trọng Virginia, một bộ phận ở giữa thân giúp tăng chiều dài tổng thể của tàu.

Tuy nhiên Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành phát triển phiên bản kế nhiệm của tàu ngầm lớp Virginia, là một phần trong chương trình "Tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo" SSN(X). Dự kiến nó sẽ kết hợp các công nghệ và năng lực tiên tiến để đảm bảo rằng các tàu ngầm mới có thể đáp ứng được những thách thức ngày càng tăng của môi trường hàng hải hiện đại.

Kẻ thống trị lòng biển của tương lai

Ngân sách đề xuất cho năm tài khóa 2023 (FY23) của Hải quân Mỹ yêu cầu 237 triệu USD tiền tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển chương trình SSN(X), nhưng mới đây họ đã đề xuất khoản ngân sách lên đến 554,7 triệu USD trong năm tài khóa 2024 - tăng hơn 130% so với năm ngoái. Trong đó gần 362 triệu USD sẽ được sử dụng cho hoạt động phát triển chung, phần còn lại dùng để chế tạo lò hạt nhân trang bị cho tàu.


Hải quân Mỹ cũng cho biết thêm rằng SSN(X) sẽ được thiết kế để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng do sự cạnh tranh giữa các đối thủ cân sức nhằm giành quyền thống trị dưới đáy biển, vì loại tàu ngầm mới sẽ cung cấp tốc độ cao hơn, tăng khả năng tải theo phương ngang, cải thiện ưu thế về âm thanh, và tính sẵn sàng hoạt động cao hơn. SSN(X) được cho là sẽ có thể tiến hành chiến tranh dưới biển toàn diện và phối hợp sâu hơn với đội ngũ phương tiện, cảm biến và các lực lượng khác của đồng minh.

tau-ngam-tan-cong-lop-virginia.jpg

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Ảnh: Military.

Theo Hải quân Hoa Kỳ, SSN(X) sẽ duy trì và cải tiến năng lực đa nhiệm vụ bao gồm Tác chiến chống tàu ngầm (ASW), Tác chiến chống bề mặt (ASuW), Tấn công, Lực lượng Hoạt động đặc biệt (SOF), Mìn, Tác chiến dưới đáy biển (SSW), Tình báo, Giám sát và Trinh sát (ISR), bên cạnh sự hiện diện chiến đấu thường trực ở vùng biển bị cấm.

Thông tin chi tiết về thiết kế thực tế của lớp tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân mới chưa được công bố rộng rãi và dự kiến sẽ thay đổi và tiến triển khi dự án vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng lớp tàu mới đang được phát triển thông qua sự hợp tác giữa bộ phận đóng tàu Newport News của Huntington Ingalls Industries và General Dynamics Electric Boat, có thể đi vào hoạt động vào đầu những năm 2040. Các quan chức Hải quân Mỹ muốn mua chiếc SSN(X) đầu tiên vào năm tài khóa 2035 và giao nó cho Hải quân vào năm tài khóa 2042.

Cùng với tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia, chương trình SSN(X) được coi là một thành phần quan trọng trong lực lượng tàu ngầm tương lai của Hải quân Mỹ và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc duy trì ưu thế hải quân của Mỹ trong những thập kỷ tới.

minh-hoa-thiet-ke-tau-ngam-the-he-moi-ssn-x.jpg
Minh họa tàu ngầm SSN(X) di chuyển dưới mặt biển.

Bất chấp lịch trình dự kiến, vẫn chưa rõ khi nào chương trình SSN(X) sẽ được phát triển và triển khai đầy đủ, mặc dù đây có thể sẽ là trọng tâm chính trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Hải quân Hoa Kỳ trong thập kỷ tới.

Tính năng dự kiến của tàu ngầm lớp SSN(X)

Thiết kế SSN(X) tập trung nhiều vào năng lực Tác chiến chống tàu ngầm (ASW) bằng cách tăng tốc độ di chuyển, cũng như các tính năng và đặc điểm tàng hình của SSN(X) sẽ mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia hiện tại. Hơn nữa, SSN(X) cũng sẽ chở theo nhiều vũ khí hơn và có khối trọng tải đa dạng hơn so với tàu ngầm lớp Virginia để đối phó với các tàu ngầm và phương tiện ngầm không người lái (UUV) tiên tiến hơn của đối phương, đồng thời có thể phối hợp với các tàu chiến và lực lượng đồng minh.


Các tàu ngầm tấn công nhanh trong tương lai có thể được trang bị và sử dụng vũ khí laser, hệ thống định vị dưới nước bảo toàn góc (conformal) ở mũi tàu, công nghệ lượng tử, các khoang chứa vũ khí lớn hơn, ống phóng ngư lôi bổ sung, mảng định vị sonar lớn bên mạn sườn, động cơ đẩy chạy điện ít tiếng ồn, khả năng cơ động tốt hơn nhờ bốn bánh lái hình chữ X và hệ thống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa hành trình và vũ khí siêu thanh tương lai. Khả năng tấn công chính xác của SSN(X) vẫn chưa được tiết lộ.

Quảng cáo


cac-dac-diem-va-tinh-nang-moi-cua-tau-ngam-ssn-x.jpg
Những tính năng mới của SSN(X). Ảnh: Naval News.

Chi phí của chương trình được ghi nhận trong báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) tháng 10/2023 nêu rõ rằng chi phí mua sắm trung bình mỗi tàu SSN(X) được Hải quân ước tính từ 6,7 tỷ USD đến 7,0 tỷ USD, còn theo CBO là từ 7,7 tỷ USD đến 8,0 tỷ USD.

Ước tính của cơ quan giám sát chính phủ cao hơn khoảng 14% đến 15% so với ước tính của Hải quân Mỹ. Báo cáo của CBO cho biết ước tính của họ giả định rằng thiết kế SSN(X) sẽ có lượng giãn nước khi lặn khoảng 10.100 tấn, nhiều hơn khoảng 11% so với lượng giãn nước của tàu ngầm lớp Seawolf (SSN-21).

Thế khó về cơ sở hạ tầng

Ngoài bộ phận đang nghiên cứu thành phần và tính năng của hạm đội SSN(X) trong tương lai thì Hải quân Mỹ cũng đang chi 21 tỷ USD cho nỗ lực nhằm duy tu cơ sở hạ tầng đóng tàu công cộng cũ kỹ của mình. Không may là hai nhóm này dường như không mấy hòa nhập và làm dấy lên lo ngại rằng hạm đội tàu ngầm tấn công hoàn toàn mới sẽ gặp khó khăn để tương thích với các ụ tàu mới được tân trang. Nếu các tàu ngầm SSN(X) tương lai có kích thước siêu lớn thì chúng có thể sẽ vượt qua các cơ sở sửa chữa hiện có là 4 Nhà máy đóng tàu của Hải quân.

mot-tau-ngam-lop-virginia-dang-dong-vao-thang-7-2015.jpg
Một tàu ngầm lớp Virginia đang được đóng vào tháng 7/2015. Lớp Virginia là loại tàu chiến đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhiệm vụ thời hậu Chiến tranh Lạnh, hiện nay có 22 tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động. Ảnh: DN.

Đối với vũ khí mới, việc xem xét về khả năng bảo dưỡng và duy trì không bao giờ là động lực thiết kế chính. Khi Mỹ quyết định lựa chọn một hệ thống vũ khí mới, các tài liệu đều tập trung vào năng lực mà không nhấn mạnh tới khả năng duy trì lâu dài. Đúng là quá trình này có tạo ra nhiều loại vũ khí đáng gờm, nhưng đó cũng là lý do khiến Mỹ dừng chế tạo một loại tàu sân bay mới bởi nó không thể sử dụng bất kỳ ụ tàu hiện có nào, vốn đang dùng để duy trì hạm đội gồm 10 tàu sân bay lớp Nimitz. Để có thể tiếp nhận tàu sân bay lớp Gerald R. Ford mới, hai ụ tàu cỡ tàu sân bay của Hải quân sẽ cần hàng trăm triệu USD tiền cải tiến, nếu không muốn nói là hàng tỷ.

Quảng cáoDù tàu sân bay lớp Ford đầu tiên đã được chế tạo và đang hoạt động, nhưng chưa có ụ tàu công cộng nào sẵn sàng sửa chữa nó. Điều trớ trêu là việc đóng những con tàu mới lạ mắt lại dễ hơn nhiều so với việc xây dựng những bến cảng cần thiết để duy trì chúng. Đối với Hải quân Mỹ thì chuyện này cứ luôn tái diễn. Ngày nay nhu cầu lớn của Hải quân Mỹ về các tàu ngầm lớn hơn và tốt hơn đã vượt xa khả năng bảo trì của họ, nên chiếc tàu ngầm SSN(X) to lớn hơn sẽ khiến vấn đề vốn đã nan giải lại càng trở nên khó khăn.

Theo [1], [2].
6 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Con này mà gặp Kilo của Vn là tắt điện luôn.
Sao k gộp tên lửa đạn đạo vs tên lửa hành trình siêu thanh chung mà tách riêng chi z, kể cả tấn công dưới nước gộp chung lại
@macinPhone Hai loại tên lửa này khác nhau về nhiệm vụ, chiến thuật và chiến lược khác nhau. Ông chiến thuật thì cứ đến biển gần đối phương rồi tấn công, mỗi khi tấn công là chắc chắn bị lộ vị trí... mà một khi đã lộ vị trí thì tàu ngầm rất dễ bị tấn công... còn ông chiến lược thì tàu ngầm này cố gắng giấu mình ở các vùng biển mà đối phương ko biết, để rồi khi cần tấn công hoặc đáp trả các đòn tấn công hạt nhân hoặc tương đương thì mới triển khai bắn. nên phải tách hai ông với hai nhiệm vụ này ra.
quân lực số 2 thế giới còn không có nổi ụ tàu để sửa siêu tàu sân bay của họ, quân lực hạng tư thì không có tàu nào chạy được dưới nước, nên việc của ông số 1 chả sao đâu
Ghê thật, nấy thằng dlv háng giờ trên tất cả nền tảng, nói tiếng Anh kêu Mỹ không chú trọng y tế mà đổ tiền vào quân sự như này 😆 xong kêu dẹp NATO, ngừng sx vũ khí để hoà bình, bị bọn Mỹ real nó chửi ác.
Ở bên đối thủ thì TQ cũng có tiến bộ trong phát triển tàu ngầm thế hệ mới.
@Huong-Dung Không tính tụi dlv thì phương tây giờ nhiều bọn sướng quá hóa rồ. Bác vào mấy diễn đàn của Trung Quốc kiểu thời báo Hoàn Cầu thấy tư tưởng diều hâu được nhà nước hậu thuẫn ghê lắm, trái ngược hẳn bọn yêu hòa bình ngừng chiến tranh của phương tây. Tui đoán bừa thôi nhưng thiết nghĩ thế chiến mới không phải tụi Mỹ Nato Nhật Hàn khởi xướng thế nào. Nó sẽ chỉ bắt đầu bởi mấy thằng du côn khơi mào chủ nghĩa dân tộc cực đoan kiểu Nga Trung Triều hoặc tệ hơn là mấy thánh máu liều nhiều hơn máu não Allahu Akbar

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019