Chụp ảnh bằng đèn với ánh sáng liên tục (LED) liệu có tốt hơn đèn flash studio hay không?

Hoàng Hải.
16/2/2024 7:28Phản hồi: 21
Chụp ảnh bằng đèn với ánh sáng liên tục (LED) liệu có tốt hơn đèn flash studio hay không?
Trong vài năm trở lại đây, các hệ thống chiếu sáng liên tục bằng đèn LED không ngừng được cải tiến để nâng cao mức độ chính xác, cải thiện ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ màu chuẩn hơn. Vậy đâu mới là loại đèn thích hợp cho anh em lựa chọn

Hãy đến với đèn LED với ánh sáng liên tục trước!


Ngay từ cái tên (Continuous Light) thì anh em cũng biết được phần nào về cách thức hoạt động cũng như là khả năng chiếu sáng của nó. Đúng vậy, đây là một nguồn sáng liên tục phát ra ánh sáng để chiếu trực tiếp lên đối tượng. Anh em có thể thấy loại ánh sáng này từ rất nhiều “nguồn phát” khác nhau, thậm chí là bắt gặp nó hằng ngày luôn, từ mặt trời (ánh sáng tự nhiên) đến các bóng đèn halogen, đèn huỳnh quang trong nhà hay bắt gặp nhiều nhất hiện nay ở các studio là các bóng đèn LED.

flash-led-studio-tinhte-15.jpg
Ảnh với 1 nguồn sáng

flash-led-studio-tinhte-33.jpg

Nắng vào sáng sớm

flash-led-studio-tinhte-18.jpg
Nắng xiên buổi chiều

flash-led-studio-tinhte-20.jpg
Ánh sáng LED cỡ nhỏ

flash-led-studio-tinhte-29.jpg
Đèn LED màu của quán cafe

flash-led-studio-tinhte-32.jpg
Ánh sáng từ nến

flash-led-studio-tinhte-30.jpg
Nguồn sáng mạnh từ cửa sổ

Quảng cáoĐèn LED đã dần trở thành một trong những “biểu trưng” khi nhắc đến ánh sáng liên tục, thứ ánh sáng mà các nhiếp ảnh gia sử dụng thường xuyên trong những studio của mình và dứoi đây là 1 số đặc tính nổi trội của nó:
  • Điều chỉnh nhiệt độ màu
  • Kiểm soát công suất thực tế
  • Quay video, thậm chí quay slow-motion (vì ánh sáng không nhấp nháy)
  • Quan trọng nhất là “xem ảnh theo thời gian thực bằng mắt” (tức là các nhiếp ảnh gia nhìn thấy thực tế như thế nào thì chụp ra bức hình đúng y như vậy)

flash-led-studio-tinhte-35.jpg
Mình tự điều chỉnh độ K sao cho đúng ý đồ

Tuy nhiên, phần nhược điểm của loại ánh sáng này thì cũng khá rõ. Điều đầu tiên, đó chính là việc ánh sáng nhiều và cứ liên tục chiếu thẳng vào mẫu (đặc biệt là khi chụp chân dung) sẽ khiến cho người mẫu cảm thấy khá khó chịu, thậm chí là chói, gây đau mắt (điều này còn tuỳ thuộc vào cách thiết lập đèn và độ sáng đèn nữa). Như bản thân mình, hầu hết là làm việc với sản phẩm thì nhược điểm này có thể bỏ qua được.

flash-led-studio-tinhte-24.jpg
flash-led-studio-tinhte-34.jpg
Chiếu nhiều thì mẫu hơi quạo

Quảng cáo


Điều thứ hai, điều này thì đáng lo ngại hơn, chính là việc anh em gần như phải “tắt” mọi ánh sáng xung quanh, hay nói đúng hơn là ngoại trừ nguồn sáng liên tục thì những “ánh sáng râu ria” khác như là đèn từ cửa sổ hay đèn bàn, đèn trần studio đều phải được tắt hết. Vì dù nhỏ nhưng những nguồn sáng không cần thiết đó là những thứ làm cho các bức ảnh của anh em khác đi với “setup” ban đầu.

Còn đèn Flash (đèn nháy) thì sao?


Đèn flash hay các loại đèn nhấp nháy (strobe) đều có thể phát ra ánh sáng giống như ánh sáng ban ngày (daylight - 5600K). Và đương nhiên, đèn flash studio sẽ khắc phục chính nhược điểm của các loại ánh sáng liên tục.

Đầu tiên, công suất của nó sẽ lớn hơn nếu đem so với những bóng LED. Một lợi thế khác nữa chính là việc có tốc độ đánh sáng cực nhanh (high-speed sync) nên anh em có thể bắt các khoảnh khắc với đèn flash theo kiểu nước văng tung toé hay mũi tên đang bay, kiếng bể,… để từ đó, có thể thoải mái sáng tạo với nghề. Ngoài ra, khi sử dụng đèn Flash, anh em cũng chẳng cần tắt bất cứ đèn nào trong phòng đi, cứ thế mà “phang” thôi.

flash-led-studio-tinhte-9.jpg
Flash thì đánh ngược lại mặt trời luôn chứ sợ gì

flash-led-studio-tinhte-12.jpg
Chụp nước bắn tung toéCòn ở mặt ngược lại, đèn flash thường sẽ khó sử dụng hơn nếu so sánh “chi li” với đèn LED, anh em thường cũng phải đồng bộ nhiều thứ, từ máy ảnh đến trigger và hầu như buộc phải thử rất nhiều lần trước các buổi chụp. Một nhược điểm khác của đèn flash studio chính là anh em không thể quay video với loại đèn này được.

flash-led-studio-tinhte-37.jpg
flash-led-studio-tinhte-36.jpg

Độ sáng mạnh có phải là tất cả?


Rõ ràng là ánh sáng liên tục không thể mạnh như đèn flash và ta cũng hầu như chẳng thể dùng 100% công suất của nó khi chụp với mẫu vì sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến cảm xúc khi diễn. Từ đó, dẫn đến một trong những yếu tố căn bản của nhiếp ảnh, đó là thông số tam giác: khẩu độ, tốc độ và ISO.

flash-led-studio-tinhte-38.jpg

Một ví dụ cơ bản khi bạn chụp trong 1 điều kiện giống nhau với công suất tối đa của đèn, cùng mức màn trập 1/120s, ISO 100 thì ánh sáng flash sẽ cho mức khẩu khép đến f/32. Trong khi với ánh sáng liên tục (đèn LED) thì khẩu độ sẽ phải mở ra đến f/1.4. Tức là sự khác biệt lên đến 9 stop. Và nếu như anh em muốn chụp ngay khẩu f/32 giống như đèn flash thì bạn phải phơi sáng đến 4 giây với đèn LED, một sự khác biệt cực kỳ rõ ràng. Cứ như vậy, nếu tăng tốc độ lên 1/250s thì sự khác biệt sẽ là 10 stop.

flash-led-studio-tinhte-7.jpg
Chụp với động vật như thế này thì tốc độ phải nhanh và flash rõ ràng quá lợi thế (Ảnh: NAG Tạ Thu Hiền)

Đó cũng là một trong những nguyên do nếu như anh em có những buổi chụp ngoài trời và cần đèn, hãy ưu tiên sử dụng đèn flash. Đây là minh hoạ từ buổi chụp của anh Danny, X-Photographer của Fujifilm.

flash-led-studio-tinhte.jpg

Sử dụng chung cả 2 loại đèn có được không?


Đương nhiên là có rồi. Nhưng nó phụ thuộc phần lớn vào việc anh em chụp cái gì? Ví dụ: khi chụp mẫu, ánh sáng liên tục, nhỏ, phụ thì có thể dùng các nguồn sáng liên tục làm đèn backlight để tạo ánh sáng ven. Hay khi chụp với sản phẩm, ánh sáng liên tục có thể dùng làm nguồn sáng bổ trợ để tạo độ thoáng và cho cảm giác khung hình không bị chật chội. Và sẽ gần như có 1 nguyên tắc bất di bất dịch, độ K phải giống nhau (thường là 5600K) trừ khi anh em có ý đồ khác.

flash-led-studio-tinhte-26.jpg
Ánh sáng ven

flash-led-studio-tinhte-2.jpg
Đèn flash trong nhiếp ảnh sản phẩm (Ảnh: NAG Kim Hải, NAG Tạ Thu Hiền)Những yếu tố khác của 2 loại đèn:


Trước hết là mặt giá cả. Cơ bản thì đèn LED (đèn sáng liên tục) luôn có chi phí dễ chịu hơn so với đèn flash studio, tầm vài trăm ngàn, 1 triệu cho đến 3 triệu đồng là anh em đã có những chiếc đèn LED rất chất lượng rồi. Trong trường hợp tạo muốn phần cổ điển cho bức hình, đèn dây tóc hay các đèn halogen là những sự lựa chọn không tồi, mà còn rẻ nữa. Tuy nhiên, nếu dư giản thì anh em cũng hoàn toàn có thể đầu tư những chiếc đèn mắc tiền và chất lượng miễn chê (cả flash và LED luôn) với mức giá từ 1 ngàn đến vài ngàn đô.

Kết luận lại:


Ở Tinh Tế, tụi mình chọn làm việc với ánh sáng liên tục, khi thì những bóng đèn LED trần nhà, lúc thì ra ngoài trời với ánh nắng chiều dịu hay phần lớn là những chiếc Amaran 100d, 200x vì bên cạnh chụp, mình và những anh em media còn hướng tới việc quay và phần lớn đèn thì phục vụ cho các nội dung trên Youtube. Sẽ còn rất lâu nữa để đèn liên tục có thể thay thế được đèn flash hoặc chẳng bao giờ thay thế được.

flash-led-studio-tinhte-14.jpg
Đèn liên tục (1 nguồn sáng)

flash-led-studio-tinhte-27.jpg
Đèn liên tuc (2 nguồn sáng)

flash-led-studio-tinhte-31.jpg
Ánh sáng tự nhiên

Anh em đang sử dụng đèn nào? Commnet bên dứoi cho mình với.

21 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không liên quan nhưng mà ảnh này mờ quá...
Mờ leemmmmmmm........!
8264158-flash-led-studio-tinhte-26.jpg
@crazycoder Ko phải mờ do góc chụp chưa đúng😁
Đánh đèn trong nhiếp ảnh thật là cả một nghệ thuât. Tôi chụp mày mò không có ai chỉ cho căn bản nên đánh đèn ảnh ra không được tự nhiên
Mày vui tính vãi
@caochihoang mình cũng thế, thành ra mình ngại chụp khi có ánh sáng yếu luôn..........
Cười vô mặt
bản chất led cho dù led màu thì cũng chỉ là thứ anh sáng "lạnh" ,nhiều người lấy led tím làm đèn bắt muỗi đâu có hiệu quả vì nó chỉ là led tím không có dãi tần quang phổ tử ngoại ,đèn flash là hiện tượng đốt kim loại trong đó có Magie hay đó là hiện tượng phóng cao áp trong đèn tạo những quang phổ mà mắt không đủ sức thấy ,nó có dãi quang phổ thấp đến cao rất rộng ,và nhà sx đã tính toán độ nhạy tối đa cho cảm biến ,đèn led gần như là quang phổ cố định do nhà SX tạo ra từ nền 1 chất bán dẫn ...Bởi thế 1 bức hình chụp bằng đt không bao giờ có chiều sâu là vì thế ,ai chụp studio đều thấy khi flash nháy ta nghe tiếng phựt phựt đập vào màn ,đó là năng lượng xuyên rất lớn từ đèn cao áp mà đèn led không bao giờ có
Mình thì chủ đích bỏ đèn flash chớp nhảy sang đèn led cho phù hợp vs nhu cầu mở studio nhỏ gọn dễ di chuyển... rất nhiều ưu điểm từ đèn led hỗ trợ tốt cho những ng muốn mở studio mà bị hạn chế về ko gian và thời gian như mình... vì đèn led nhỏ gọn tháo lắp nhanh ko cần điện trực tiếp nên muốn dựng đâu thì dựng ko phải suy nghĩ nhiều 😁
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@HoangSong đẹp a ơi
fly07
TÍCH CỰC
2 tháng
@HoangSong Xin link mua chân đèn với bro
@HoangSong Cây led kia chụp chân dung vậy ánh sáng có gắt ko bro
huybo02
TÍCH CỰC
2 tháng
LED là kết hợp Đỏ, Xanh Lục và Xanh Lam chứ ko phải dải liên tục nên nó lạnh lạnh sao đó.
lainguatay
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hầu hết đèn led hiện này các bạn nhìn thấy trong cuộc sống đều không phải lả ánh sáng liên tục mà nó nháy ở tần số trên 100 Hz. Bạn nhận thấy nó liên tục vì mắt thường không nhận ra được. Nhà sản xuất làm thế để tăng tuổi thọ cho đèn. Những đèn chuyên dụng cho chụp hình trong studio mới có tính năng liên tục nhưng chỉ được bật khi cần thiết ví dụ như khi cần chụp nhanh, tốc cao. Ngoài ra khi sử dụng đèn led để chụp hình thì thông số vô cùng quan trọng là "chỉ số hoàn màu" thì không thấy nói tới
@fly07 cái chỉ số hoàn màu đó nhiều hãng giá rẻ lấy theo chỉ số ở dải màu xanh nhiều để mang tính chất quảng cáo thôi. thực tế các chỉ số hoàn màu của từng màu là khác nhau không ít. Khi chụp chân dung thì chỉ số hoàn màu ở màu đỏ, màu cam lại là quan trọng nhất vì nó tái tạo da màu. Các hãng có tiếng thì họ lấy theo chỉ số hoàn màu trung bình của toàn bộ dải màu.
fly07
TÍCH CỰC
2 tháng
@gabeohp91 Thêm thông tin bổ ích, cảm ơn bro
Yêu quá
lainguatay
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hạt mè bé xíu Mình thấy dùng đèn flash có một cái rất hay là con người chưa kịp phản ứng với ánh sáng. Ví dụ đồng tử chưa kịp co lại khi ánh sáng mạnh.
nói chung tuỳ nhu cầu và mục đích thôi, như mình vẫn thích chụp bằng những nguồn sáng cố định và tự nhiên, như ánh đèn, nến, ánh sáng mặt trời. hiếm khi sử dụng đèn flash
black-eye
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mochi-mochi Chụp ánh sáng tự nhiên luôn luôn đẹp, nhưng phải biết canh đúng thời điểm
Mọi ảnh đều đẹp, trừ ... ảnh cuối 😁

Flash cá nhân tôi thấy đẹp hơn, mặc dù ngại nhất là phải setup, từ hướng sáng, góc, ... cho tới phải chụp thử mấy lần trước khi chụp thật. Tuy nhiên vì chúng là đồ chuyên dụng dành cho camera, nên rõ ràng tính ưu việt của nó phải hơn hẳn các nguồn sáng còn lại (trừ nguồn sáng tự nhiên đẹp, bởi nguồn sáng tự nhiên bao giờ cũng đem lại cảm giác ... tự nhiên nhất, ví dụ như tấm ảnh cuối chả hạn).
không thấy túm lại

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019