Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Chụp ảnh phong cảnh bằng điện thoại Zenphone5
tuanlionsg
6 nămBình luận: 131
P_20150411_192008.jpg
Mình sử dụng chiếc Zenphone5 một thời gian và chụp một số hình phong cảnh. Nếu có ai hỏi cảm giác thế nào, mình thiển nghĩ, với chiếc điện thoại giá rẻ (khoảng trên dưới 3 triệu) như cái này, dường như việc chụp ảnh nó tự do hơn! Không có nhiều tính năng thuật toán để mày mò nghịch ngợm, it bị chi phối bởi những tầng lớp canh chỉnh phức tạp, tập trung chơi cái thú chơi ảnh nhiều hơn. Cái gì thấy thích thì chụp, dành nhiều cho cảm xúc và tận hưởng. Những bức ảnh sau đây, chụp với tinh thần đó và có vài chia sẻ sau đây.

Hai điều lưu ý mà thôi:

Với những chiếc điện thoại chỉ "giơ lên bấm chụp", chỉ chú ý mỗi một việc đo sáng là quan trọng nhất. Bạn thử chạm tay vào màn hình, chúng ta nói cái hình vuông nhấp nháy trên màn hình thường là điểm đo sáng và lấy nét vật thể cần chụp. Bạn thử chạm vào nhiều vùng sáng / tối khác nhau, bạn sẽ thấy hình vuông đo sáng đó hoạt động (đo sáng và điều chỉnh ánh sáng toàn khung thay đổi khác nhau). Do vậy, đo sáng vào đâu để kiểm soát được ánh sáng cho bức ảnh và thể hiện ý đồ chụp là rất quan trọng.

Tấm bên trái chạm vào vị trí của chiếc thuyền. Tấm bên phải chạm vào mặt trời. Như vậy, tuỳ theo ý đồ mong muốn mà chọn điểm đo sáng. Chọn điểm đo sáng nào để bức ảnh đúng ý bạn, đúng ý người chụp chưa chắc đúng sáng với con mắt người khác.
P_20150308_061030 copy.jpg

Vấn đề vẫn là của con mắt ta nhìn, những gì ta thấy, những gì ta nghĩ trong đầu, ta quyết định hình ảnh ấy như thế nào. Chẳng phải vấn đề của người đang ngồi chờ bình ảnh của ta. Đó là cái thú vị của chụp ảnh, nhất là chụp ảnh điện thoại. Tấm trên chạm ngón tay vào mặt trời để đo sáng, tấm dưới vào giữa khung ảnh. Tuỳ ý bạn!
P_20150308_061244.jpg P_20150308_061242.jpg

Và, với những chiếc điện thoại chỉ "giơ lên bấm chụp", chỉ chú ý thêm một việc lấy nét trúng đối tượng và bố cục ảnh là quan trọng nhì. Chụp ảnh điện thoại có hai cách lấy nét và bố cục khung ảnh:
  • Canh khung ảnh, bố cục khung hình rồi chạm vào màn hình chọn đối tượng cần lấy nét, rồi chụp.
  • Chạm vào màn hình giữ yên khoảng 1-2 giây để lấy nét và khoá nét vào một đối tượng ở vùng sáng tối hơn hoặc sáng hơn, không phải đối tượng cần nhấn mạnh, rồi giữ yên vị trí máy ảnh, xoay nhẹ khung ảnh để canh lại bố cục khung ảnh. Trường hợp này hữu dụng khi lấy nét và đo sáng vào đối tượng cần chụp mà ánh sáng phức tạp không được như ý, phải đo sáng vào một điểm khác tối hơn hoặc sáng hơn, rồi bố cục lại khung hình.
Khi đưa máy điện thoại lên, bạn sẽ phản xạ chọn khung ảnh theo bố cục phù hợp, để đối tượng cần chụp được nổi bật hoặc ấn tượng. Bước sơ khởi vẫn là tuân theo "Bố cục theo tỷ lệ vàng 1/3". Khung ảnh được chia thành 9 phần bằng nhau với hai cặp đường thẳng ngang và dọc cắt khung hình với khoảng cách đều. . Khi quen dần, điều này sẽ gần như trở thành hoạt động vô thức khi mắt bạn đưa vào khung ngắm và lúc đó sẽ xuất hiện những sáng tạo riêng cho mình.
P_20150311_063825.jpg

Nhưng: Ngay từ buổi phôi thai của nhiếp ảnh, các tiền bối đã vạch ra những phương pháp bố cục dựa theo các lý thuyết thẩm mỹ. Đó là tỷ lệ vàng kinh điển của hội hoạ thời phục hưng, là quy tắc 1/3 nổi tiếng nếu muốn có bố cục hài hoà, là không được đặt đường chân trời ở giữa hay sát lề ảnh.... Tất cả những quy tắc thẩm mỹ ấy đã biến nhiếp ảnh từ một phát minh khoa học trở thành nghệ thuật, nhưng những điều lập đi lập lại sáo mòn ấy đã suy tàn từ lâu. Bố cục cuối cùng chỉ là vấn đề của mắt ta nhìn và những gì ta nghĩ. Mọi đánh giá về bố cục đều là cảm giác chủ quan thì tạo sao không sáng tạo những bố cục theo suy nghĩ chủ quan của mình?

P_20150411_203355.jpg

Chỉ thế thôi!
Mình có chuyến đi cùng một số bạn.
P_20150310_202424_HDR.jpg

Zenphone5 có chế độ chụp Dof, kiểu như chụp trước lấy nét sau, máy sẽ chụp liên tục các tấm ảnh với các điểm nét khác nhau rồi ghép lại. Chỉ việc chọn trúng điểm cần lấy nét và bấm, máy tự làm hết.


Đây là bồn hoa chụp chế độ bình thường.
P_20150308_063136_HDR.jpg
Đây là chụp chế độ Dof
P_20150308_063239_DF.jpg P_20150308_063155_DF.jpg

Nếu một chuyến đi chơi, không mang máy ảnh thì mình thấy hoàn toàn tự do. Điều đó sẽ chỉ giảm bớt đi một phần, ít bị chi phối nhiều, nếu mang theo cái điện thoại. Có lẽ nhu cầu chụp ảnh của mình chỉ vậy. Khả năng chụp ảnh của điện thoại còn nhiều giới hạn, chúng vẫn là điện thoại, dẫu chúng đã được cái tiến rất nhiều.

Muốn có ảnh chất lượng, in ấn, nhu cầu lớn hơn, thì lại phải chịu khó sắm mang theo cái máy ảnh (pns, mirroless hay dslr...). 😃 Còn đối với các quy tắc hay luật nhiếp ảnh, cứ tuân theo chúng nếu chúng cho ta hiệu quả như ý; ngược lại nếu quy tắc không đem lại hiệu quả cần thiết thì cứ ném tung hết và đi theo con đường của riêng mình.
P_20150411_193024 copy.jpg
Đẹp. Đúng là điện thoại vào tay chú Tuấn có khác
bhuubao
TÍCH CỰC
6 năm
DSC_0083_1.jpg Có những cảnh nhìn bằng mắt thì rất đẹp. Nhưng canh lên máy thì chả ra thể thống gì.
Lại có những bức chụp bâng quơ. Cuối cùng lại quá tuyệt ảo, dù chả xem xét bố cục nhiều.
Đúng là trò chơi của thị giác và ánh sáng!!
Hari_Nguyen
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bhuubao Thế mới là khác nhau giữa người thường và người có mắt nghệ thuật. Tôi cũng thích chụp ảnh nhưng chắc không có mắt nghệ thuật nên chụp rất hên xui.
Vầng, e cũng dùng zenfone, nó rẻ tiền, nhưng chụp ảnh thiếu sáng thì vãi đạn
@quocanh_ltk Thực ra ảnh thiếu sáng nó xấu là bởi vì nó là Cam của Điện thoại mà 😁
@quocanh_ltk thua bọn ultra của htc nhiều lắm. thằng bạn mình cũng thử sức với mình bằng zen5 nhưng nhận xét mình về ảnh zrn 5 như sau.......... ảnh có lấy sáng tốt so với các máy cùng tầm giá, nhưng rất bệt khi thiếu sáng, do quá cố gắng lấy sáng ảnh xấu ko nhiễu hạt nhưng rất bệt. đủ sáng thì ảnh đẹp
RyanD
ĐẠI BÀNG
6 năm
@quocanh_ltk đơn thuần nó chỉ đẩy iso và tăng sáng lên thôi, còn màu sắc thì nhợt nhạt như zombie 😁 vãi đạn cái gì . Nhìn Lumia phơi sáng mà học tập, chụp đêm noise ít, độ chi tiết vẫn cao và độ sáng phù hợp
conchimgia
TÍCH CỰC
6 năm
Đúng là ko có máy chụp xấu, chỉ có người chụp có biết chụp đẹp hay ko thôi...
Nhiều ảnh rất tuyệt :p
Hehe em có con đt cùi mua 3tr mà chụp ngon lắm 😁
S6e.jpg
@Nokfev tên cái đt của anh là 3 số gánh như cái tui đang xài chứ đâu ^^
@Nokfev Nhìn avatar quen nha, bác Bui Thanh hội 808 trên face thì phải? :p
@Nokfev bán lại tớ 5 tr nhá
Chụp bằng zenfone 4.5. 😁

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]
@Dark Infinity con đường quá đẹp.
danglama2
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Dark Infinity Bác quê Đăk Lăk phải k? Cảnh nhìn quen lắm
Cơ mà zen5 lấy nét chậm quá, vật chuyển động là lập tức chỗ đó bị nhoè... có cách nào khắc phục ko nhỉ ??
Nhìn kết vãi, giờ mới biết lấy nét để làm gì cảm ơn bác thớt nhiều
slbadguy
TÍCH CỰC
6 năm
Còn ai chê camera zenfone ko. Nhiều bạn chê pin và camera của zenfone, trong khi cầm mấy con đắt hơn (ko tính xt hay 2nd) mà thua đủ thứ so với zen. Với mình 1 chiếc zenfone bản ram 2g giá 3tr7 là quá tốt so với tầm tiền, mà hình khá tốt với tầm giá, cam tạm, pin onscreen 2.5-3h đủ dùng. Hiệu năng thì khỏi bàn luôn
slbadguy
TÍCH CỰC
6 năm
@doanfd Tầm giá 3tr5 bây giờ có em nào chụp hơn em này đâu bạn. Độ nét vừa đủ, màu thì tùy hoàn cảnh ánh sáng mà chỉnh cân bằng trắng sẽ cải thiện chính xác màu hơn thôi, chịu khó tìm tòi tí là được
@slbadguy chơi asphalt 8 giật bay chảo, hiệu năng cao gì bạn ơi. nếu chơi game thì thực sự phải nói ko bằng galaxy s2 tuổi đã già
@hiahahaha bạn đã dùng chưa mà phán như đúng rồi ấy, khi bạn thực sự dùng thì cmt của bạn sẽ có giá trị để người khác tham khảo, còn dạng NGHE thằng bạn, NGHE người khác thì sao cmt chắc nịch vậy? còn về game asphalt 8 chơi lag tung chảo thì bạn chịu khó lên youtube xem nhé, đã từng chơi nhưng ko lag như bạn nói, ko phải fan zenfone gì đâu, tui xài cả note3 (chính) còn cái zen5 là phụ, nhưng cách bạn dìm hãng khác nên đưa ý kiến tý thôi ;)
Em ké cái ảnh iP4s 😃
(giờ chắc tầm 3tr là cùng ạ)
10155779_1559277461028392_4657671097809597787_n.jpg

Cái này là từ Nokia E71 (tầm 800k thì phải) 😁
HT.png
nhatlongvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Nokfev dùng pm nào sửa ảnh đấy bác?
Đẹp quá 😁 đúng là người chụp mới là trọng tâm của vấn đề. Thích xem ảnh thế này, ghét xem ảnh gái bâ h quá toàn chu mỏ khoe ngực kèm theo mấy cái status chả liên quan
haigt11392
TÍCH CỰC
6 năm
công nhận ạ. đủ sáng thì đẹp . nhưng thiếu sáng thì :eek:
o0oatulao0o
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đúng thật đẹp hay xấu thì người chụp vẫn là chủ yếu.


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
arcwin
CAO CẤP
6 năm
Cảnh nữa, nhìu khi cảnh xấu thì chịu....chụp ko nổi.
quangvnz
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ko có máy ảnh chụp xấu, chỉ ko có tay nghề photoshop mà sửa thôi
azthang
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chụp đủ sáng thì mình thấy con htc desire của mình cũng ngon chán. Mấy cái ảnh phong cảnh thiếu sáng kia mà xem full trên màn hình máy tính thì chán chẳng muốn chụp. Nói chung tuỳ nhu cầu mỗi người. Nhưng với mình thì sẽ không chọn zenphone hiện có ở vn để làm smartphone chụp ảnh
ảnh chụp đẹp quá
Ginerbread
TÍCH CỰC
6 năm
Xem những bài đánh giá đt đắt tiền ko thấy hấp dẫn bằng những máy giá rẻ như này. Vì dù gì những máy đó hơi xa vời với đa số người dùng.
Hóng bài review camera các máy tầm trung như ZF 2 của anh Tuấn. Chuyên mục này anh làm rất thú vị. Hơn hẳn mọi page khác. Kể cả GSMarena cũng ko kĩ lưỡng như vậy.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019