Chụp HDR là j vậy ạ.
Ng0.V3spa
13 nămBình luận: 15
Các anh ơi ! Em có xem 1 số ảnh trên các diễn đàn thấy nhìu ảnh ghi là chụp HDR vậy anh em cho em hỏi chụp HDR là kiểu chụp gì vậy ạ em trông cứ như la photoshop ý ạ. ai giải thích em với..................
15 bình luận
Để nói rõ hơn và HDR (HIGH DYNAMIC RANGE) em xin post lại bài viết của bác Longpt trên photo.com.vn

HDR là gì


Nhiều khi chúng ta chụp xong một bức ảnh, đem cho bạn bè xem và chúng ta thường nói thêm “nhưng mà thực tế ở đó thì đẹp hơn nhiều”. Ý muốn nói rằng thực tế đã không được ghi nhận giống như mắt mình nhìn thấy. Do cấu tạo của mắt người, chúng ta đã nhanh chóng điều chỉnh sự cảm nhận ánh sáng để có thể nhìn thấy chi tiết trong tối và chi tiết cả ở vùng sáng bằng cách co dãn đồng tử, còn máy ảnh thì chỉ có thể thực hiện được điều này sau mỗi lần chụp khác nhau. Ví dụ trong một ngày nắng, mắt bạn có thể vừa nhìn thấy trời xanh, mây trắng, nắng vàng, vừa nhìn thấy chi tiết của những tán cây bên đường. Còn nếu dùng máy ảnh chụp được chi tiết vùng mây thì ta thấy cây bên đường chỉ là những đám đen.

Với kỹ thuật HDR, chúng ta sẽ giúp máy ảnh ghi nhận được các chi tiết cho vùng tối và vùng sáng mà với cách chụp thông thường sẽ không thể thực hiện được.

HDR là viết tắt của cụm chữ Hight Dynamic Range. Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Dynamic range của máy ảnh số, màn hình, của máy in… là khác nhau. Máy ảnh số thông thường chỉ ghi nhận được 8 bước khác biệt, một số máy cao cấp nhất hiện tại ghi nhận được tới 12 bước khác biệt. Trên thực tế, sự chênh lệch sáng tối là rất khác nhau. Bởi vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng hơn khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Cũng cần phải nói thêm rằng, sẽ có nhiều người cổ hủ tiếp tục phản đối HDR nói riêng và các kỹ thuật xử lý ảnh số nói chung nhưng cứ kệ họ đi. Nếu muốn có các bức ảnh đẹp, họ sẽ phải vào buồng tối để mà che che đậy đậy với cái phòng toàn mùi thuốc tráng ảnh.

Công cụ


Máy ảnh: Về nguyên tắc, bấy kỳ máy ảnh kỹ thuật số nào mà có khả năng chỉnh sáng tối là có thể thực hiện được, tuy nhiên tốt hơn hết là sử dụng các máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp file Raw và có chức năng AEB – auto exposure bracketing. (tự động thay đổi thời gian phơi sáng). Trong trường hợp này tôi sử dụng máy Canon 350D

Chân máy ảnh: Chụp HDR có nghĩa là bạn phải chụp nhiều tấm ảnh giống nhau cho một khung cảnh, bởi vậy việc sử dụng chân máy ảnh là rất cần thiết, bạn nên chọn loại chân chắc chắn, Trong một số ít trường hợp, bạn có thể sử dụng các chân đế tự nhiên như là tảng đá, bờ tường… Tôi sử dụng một chân để (tripod) Carbon của hãng Verbol (400$, nặng 2,1kg, có thể tải được 11kg)

Phần mềm: Có nhiều phần mềm có thể sử dụng để xử lý được HDR, tôi thường sử dụng PhotoMatix (99$) và Photoshop (699$)

Làm thế nào để chụp HDR


Trong ví dụ này, tôi đưa ra việc làm HDR với từ 3 bức ảnh RAW. Tôi đặt máy ảnh với chế độ AEB với sự chênh sáng là -2 / +2 stops. Như vậy, với 3 bức ảnh, chúng ta có một bức đúng sáng, một bức thiếu sáng (-2EV) để ghi nhận chi tiết của vùng sáng, một bức thừa sáng (+2EV) để ghi nhận chi tiết của vùng tối.

Việc sử dụng chân đế là cần thiết bởi vì chúng sẽ cho ta ba bức ảnh có khuôn hình giống hệt nhau, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ta ghép hình sau này.

Bạn cũng có thể chuyển máy về chế độ Manual và chụp nhiều bức với độ chênh sáng nhiều hơn nếu thấy cần thiết

Xử lý ảnh HDR ra sao


Bây giờ chúng ta tiến hành xử lý ảnh HDR từ ba ảnh RAW đã chụp ở bước trên. Chúng ta sử dụng phần mềm PHOTOMATIX. Bạn có thể sử dụng phần mềm khác để xử lý nếu bạn muốn.

Photomatix có thể xử lý cả file RAW, Tiff, do vậy không cần chuyển đổi trước thành Jpeg trước khi xử lý.


Chọn Menu HDR >> Generate, sau đó chọn Browse.. >> Chọn cả 3 file ảnh đã chụp.

Có các lựa chọn:

Align Source Images: Canh thẳng các ảnh gốc (dùng trong trường hợp khi 3 bức ảnh chụp có sự thay đổi về khuôn hình.

Attempt to reduce ghosting artifacts: Giúp loại bỏ các bóng ma do vật/người chuyển động.

Nhấn OK và chờ máy ghép ảnh HDR.


Sau vài phút, chúng ta đã có một bức ảnh có độ thay đổi ánh sáng rất cao (Hight Dynamic Range), tuy nhiên do thiết bị hiển thị (Màn Hình, máy in) của chúng ta đều là các thiết bị có khả năng thể hiện thấp (low dynamic range), do đó đã không thể hiện hết được các thông số của bức ảnh. Một số vùng trời bị cháy sáng và vùng cây có thì bị đen. Do vậy ta cần chuyển bức ảnh về phù hợp với khả năng hiển thị của thiết bị.

Trong Photomatix, chúng ta sử dụng tính năng Tone Mapping. Đây là phần đem lại cho chúng ta nhiều phấn khích nhất khi sử lý ảnh HDR.

Từ menu HDR chọn Tone Mapping.

Bây giờ bạn đã thấy bức ảnh giống với những bức HDR khác. Chúng ta đã nhìn thấy chi tiết của vùng trời và đất. Sự khác biệt chính là điều chỉnh các thanh trượt cho phù hợp. Bạn cũng có thể sáng tạo để ra những tác phẩm ấn tượng nếu bạn muốn. Thông số cụ thể tùy thuộc từng bức ảnh và ý đồ của tác giả. Xin được giới thiệu sơ qua về các tham số khi Tone Mapping.

Luminosity
Điều chỉnh sự sáng tối của vùng tối. Nếu kéo về bên phải thì nó sẽ tăng độ chi tiết vùng tối và làm sáng ảnh lên, kéo về bên trái thì sẽ làm cho bức ảnh trông thạt hơn.

Strength
Điều chỉnh sự tương phản của bức ảnh.

Color Saturation

Điều chỉnh độ bão hòa màu của các kênh RGB, satulation càng lớn, bức ảnh trông càng sặc sỡ.

White Clip - Black Clip

Bạn có thể nhìn thấy biểu đồ histogram thay đổi khi điều chỉnh cặp tham số này. white clip điều chỉnh sự tương phản của vùng sáng còn black clip điều chỉnh sự tương phản của vùng tối.

Sau khi bạn đã điều chỉnh xong, nhớ lưu ảnh lại và nếu cần thì tách lớp để xử lý riêng bên Photoshop. Nếu bạn thành công, đừng quên chia sẻ tác phẩm với tôi nhé.

longpt


Một và bức HDR nổi tiếng:


Còn đây là bức Góc bờ hồ Hồ Gươm em làm thể lạo HDR (dung 3 bức +-2 EV)
Thanks bác, bài viết rất dễ hiểu.
Em hỏi thêm 1 câu được không:
Em chụp 1 file ảnh RAW --> đưa vào DPP và save as thành 3 file --> 1 file -2EV, 1 file 0EV, 1 file +2EV.
Đưa vào chương trình, nó lại cho ra một bức ảnh rất tối. Vậy lý do là tại sao ạ?
Bạn xem thử file 0EV đã đúng sáng chưa? Nếu file 0EV tối thì khi đưa vào chương trình nó sẽ tối.
Trong Photomatic có thông số: White piont và Black point để chỉnh các mức độ tăng điểm sáng và điểm tối cho ảnh. Thường là white point để thông số lớn và black point để thông số nhỏ. Tinh chỉnh để cho ra bức ảnh ưng ý nhất.
mà cái này có ai có link down hong vuậy vuậy! cho mình xin, hihi
Bài viết (trả lời) rất hữu ích
Thanks:redcarded:
:oops: quá đẹp
Từ khi biết HDR cuộc đời tôi. bừng nắng hạ
Vào một sớm mai thức dậy tôi thấy mình
Trong File ảnh R.a.w 😁
quá đẹp
taxtuan
ĐẠI BÀNG
9 năm
hữa ích
sao nhìn cứ ảo ảo nhỉ? 😃
bài viết hay quá tóm lại HDR la chụp ảnh ngoại cảnh ,giữa trời đất và thiên nhiên xung quanh...
Bây h thì e đã hiểu !!!
apple1979
ĐẠI BÀNG
9 năm
như vậy theo cách em hiểu đó là chụp 1 bức với +2 EV và sau đó chỉnh bức thứ 2 là -2 EV và đến bức thứ 3 chỉnh máy lại là 0 EV phải không ạ? Hay là cài đặt cho máy ảnh khi bấm máy 1 lần sẽ ra được 3 bức? hiện tại em đang sử dụng máy D7100. em sẽ điều chỉnh ra sao để được 3 bức hình với độ sáng +-?
xin chân thành cảm ơn
hdt193
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ở iphone chức năng này nó cho ra luôn 1 ảnh kết hợp, đẹp 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019