Chuyện bên New Zealand, chủng Delta và bước chuyển từ "diệt trừ Covid" sang "sống chung với Covid"
P.W
2 thángBình luận: 66
Chuyện bên New Zealand, chủng Delta và bước chuyển từ "diệt trừ Covid" sang "sống chung với Covid"
Hầu hết quãng thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên toàn thế giới, cuộc sống của những người dân New Zealand cơ bản không bị ảnh hưởng quá nhiều. Cửa hàng công ty vẫn được mở, trẻ em vẫn đi học hàng ngày, còn khẩu trang gần như là một thứ gì đó xa xỉ. Nói theo lời của nhà dịch tễ học Amanda Kvalsvig, thuộc đại học Otago, Wellington, Mỹ: “Thật sự rất khó để truyền tải được chính xác sự ‘bình thường’ mà người New Zealand trải nghiệm cho những người đang sống ở các quốc gia khác, giữa thời điểm đại dịch tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua xảy ra.”

Giữa lúc nhiều nước khác phải gánh chịu số ca nhiễm và tử vong rất cao, thì New Zealand vẫn cứ đứng thứ nhất trong bất kỳ bảng xếp hạng nào đánh giá chất lượng phòng chống dịch bệnh. Tổng cộng, đến giờ đất nước châu Đại Dương chỉ có 28 ca tử vong vì COVID-19. Con số này ở Anh Quốc là gần 140.000. Theo giáo sư Neil Pearce, chuyên ngành dịch tễ học và thống kê sinh học tại Trường Vệ sinh và Y nhiệt đới London, nếu Anh có tỷ lệ ca tử vong vì COVID-19 so với tổng dân số giống như New Zealand, thì con số 140.000 sẽ chỉ còn có 300.

[​IMG]

Nhưng rồi biến chủng Delta cũng tìm được đường đến New Zealand. Ngày 04/10, thủ tướng jacinda Ardern tuyên bố rằng New Zealand sẽ không tiếp tục theo đuổi chiến lược diệt trừ tận gốc COVID-19 nữa, khi điều rõ ràng là cuộc chiến với biến chủng Covid Delta, với ca bệnh đầu tiên phát hiện tại New Zealand vào ngày 17/8, sẽ không thể sớm kết thúc. Bà nói: “Với đợt bùng phát này, có điều rõ ràng là quá trình giãn cách xã hội căng thẳng và kéo dài đã không giúp chúng ta đạt mục tiêu không có ca bệnh mới.”

Trong vòng 18 tháng qua, những chiến lược được chính phủ các nước áp dụng để phòng chống COVID-19 đã có sự thay đổi rất lớn. Trong khi nước Anh chọn hướng giảm thiểu hậu quả vì đại dịch, thì những nước châu Á, cùng với Úc và New Zealand ban đầu chọn chiến lược mạnh tay hơn, hay được biết đến với khái niệm “zero-Covid”. Đối với riêng New Zealand, chiến lược ấy đã giúp họ có cả số ca tử vong, số ca nhiễm lẫn hậu quả tác động tới kinh tế ở mức thấp nhất toàn cầu.

Quảng cáoThế thì tại sao đến tháng 8/2021, New Zealand phải thay đổi chiến lược?

Tuyên bố của thủ tướng Ardern khiến truyền thông phương Tây bắt đầu mỉa mai những tuyên bố ở thời điểm đầu khi đại dịch vừa bùng phát, đấy cũng là những kênh truyền thông ban đầu phê phán chiến lược diệt trừ Covid trong cộng đồng bằng mọi giá của chính phủ New Zealand. Họ từng gọi chiến lược ấy là “ảo mộng với cái giá rất đắt”, rằng bà Ardern “mắc kẹt với sự tự mãn của chính sách zero Covid,” và nói rằng “chiến lược ấy sẽ thất bại.”

Tinhte_NZ2.jpg

Nhưng sự thật, liệu nỗ lực diệt trừ Covid của New Zealand có thực sự thất bại?

Biến chủng Delta của COVID-19 về cơ bản đã thay đổi hoàn toàn các phép toán của các nhà quản lý và hoạch định chính sách, cũng như của ngành y tế các nước. Chiến lược zero Covid có hiệu quả trong trường hợp biến chủng virus cũ, với thời gian ủ bệnh trung bình từ 5 đến 6 ngày, cho phép hệ thống y tế có đủ thời gian cảnh báo những cá nhân trong chuỗi lây nhiễm và truy vết tận nguồn F0. Nhưng biến chủng Delta chỉ có thời gian ủ bệnh trung bình 4 ngày, khiến việc truy vết dịch tễ trở nên vô cùng khó khăn. Kể từ khi New Zealand có ca bệnh nhiễm biến chủng Delta, người dân Auckland đã phải ở yên trong nhà, giãn cách xã hội nghiêm ngặt gần 2 tháng nay. Bà Ardern mô tả biến chủng này là “một cái vòi bạch tuộc không dễ gì tiêu diệt.”

Dù vậy, New Zealand vẫn không hoàn toàn từ bỏ tham vọng tạo ra một đất nước sạch bóng Covid. Tại Auckland, người dân đã dần dần được ra đường, giai đoạn giãn cách dần được nới lỏng. Cùng lúc, New Zealand bước vào giai đoạn kiểm soát tốc độ lây lan đại dịch ở mức tối đa, nhằm “kiểm soát mầm bệnh.” Và với tỷ lệ tiêm vaccine ở nước này càng lúc càng cao, chiến lược loại trừ hoàn toàn COVID-19 dần trở nên bớt quan trọng như trước: “Diệt tận gốc mầm bệnh là điều quan trọng khi ấy vì chúng ta chưa có veccine. Nhưng giờ thì có rồi, vì thế chúng tôi có thể bắt đầu thay đổi chiến lược.” Hiện giờ 80% dân số được tiêm vaccine COVID-19 đã được tiêm mũi đầu tiên, và hơn nửa dân số nước này đã tiêm đủ hai mũi.

Tinhte_NZ3.jpg

Có một điều chắc chắn, đó là chuyển dịch chiến lược phòng chống dịch mà khẳng định chiến lược cũ thất bại tức là hiểu sai về mặt bản chất mục tiêu ban đầu. Chiến lược zero Covid không có nghĩa giảm thiểu, dần tiến đến việc xóa sổ Covid, kể cả về tốc độ lây lan cũng như số ca bệnh mới. Thay vào đó, mục đích của nó là tiêu diệt hoàn toàn sự hiện diện cũng như tác động của COVID-19 tới người dân.

Quảng cáoDù không có những văn bản nhất trí với nhau về mặt định nghĩa, nhưng về cơ bản có thể hiểu như thế này. “Tiêu diệt Covid” đồng nghĩa với việc không có ca bệnh mới trong một khoảng thời gian, thường là 28 ngày. Nó yêu cầu những biện pháp mạnh tay, từ đóng biên cho đến giãn cách xã hội hay những hệ thống trung tâm cách ly, nếu có ca bệnh xuất hiện tại quốc gia ấy. Nói cách khác, với zero Covid, tuyệt đối không có sự nương tay trong quá trình phòng dịch và ngăn chặn lây nhiễm, với mục tiêu đặt ra là có ngày không có ca bệnh nào mới.

Zero Covid có lợi thế rất lớn ở tầm ngắn hạn, giúp giảm tối đa số ca tử vong cũng như tạo ra tác động tối thiểu đối với nền kinh tế. Nhưng ở tầm dài hạn, lợi ích của những biện pháp ấy trở nên nhạt nhòa. Một điều rõ ràng là virus SARS-CoV-2 sẽ không thể bị xóa sổ hoàn toàn khỏi trái đất, vì thế không thể cứ lần nào số ca nhiễm tăng mạnh là lại giãn cách và phong tỏa. Giáo sư Pearce khẳng định hiện giờ zero Covid hoàn toàn không phải một chiến lược khả thi và có thể áp dụng mãi được nữa: “Vào thời điểm đó, phong tỏa và giãn cách là giải pháp tốt nhất để bám trụ trước sức tấn công của virus.”

Tinhte_NZ4.jpg

Dù vậy, vẫn mất thêm một khoảng thời gian nữa để New Zealand tiêm chủng được cho toàn dân. Điều kỳ lạ là, vài người New Zealand thậm chí còn nghĩ rằng chính quyền nước họ nới lỏng hơi sớm, từ bỏ chiến lược kiểm soát tối đa Covid hơi sớm. Cô Kvalsvig cho rằng: “Đối với những người hiểu cách bệnh lây truyền ở quy mô rộng, cảm giác hiện giờ của họ không thoải mái cho lắm.” Ấy là chưa kể đến việc nới lỏng quy định giãn cách phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng dễ khiến người dân hiểu lầm rằng họ đang bị phân biệt đối xử, cũng như nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm vaccine đối với những cộng đồng có nguy cơ cao hơn chẳng hạn.

Quá trình chuyển dịch chiến lược chống dịch của New Zealand chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Một quốc gia khác gần đây cũng vừa chuyển chiến lược sang những biện pháp mềm mỏng hơn là Singapore. Nhưng họ chuyển dịch sau khi đạt được tỷ lệ trên 80% người dân đã tiêm vaccine. Bản thân chiến lược “chung sống với Covid” cũng là thứ gây ra nhiều tranh cãi. Có người ủng hộ vì thấy kinh tế bị ảnh hưởng, nhưng có người lo ngại tốc độ lây lan khi đợt dịch mới bùng lên thì phản đối.

Nói về vấn đề này, giáo sư Michael Baker tại đại học Otago cho rằng: “Con đường chống lại COVID-19 còn rất gian nan. Chúng ta sẽ thấy số ca bệnh lẫn số ca tử vong tăng lên. Chúng ta cũng sẽ phải sống một thời gian dài dưới sự kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu số ca bệnh mới, từ đó không gây quá tải hệ thống y tế.” Còn trong khi đó, nhà nghiên cứu Helena Legido-Quigley thuộc trường y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc đại học quốc gia Singapore thì tin rằng việc chính phủ đối thoại đủ với người dân sẽ là một yếu tố then chốt.

Quảng cáoTheo Wired
66 bình luận
Cách đây 2 tháng mà phát ngôn "sống chung" thì auto "phổng đạn" nhé
@vn_soft "Chống dịch như chống giặc"
Methanol
TÍCH CỰC
2 tháng
@Long UFM Quá buồn cho thanh niên không có ní luận, bị thành phần xấu lợi dụng, lại đòi sống chung với dịch, đó là luận điệu của thế lực thù địch. Chúng ta chống dịch bằng tư tưởng, nhất định không để kẻ xấu lợi dụng nhá, phải kiên định mục tiêu :
@Methanol Chống dịch bằng tư tưởng kết hợp PR quảng cáo Đảng. quá pro. 😂
sockwave
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long UFM Thế chú có đc hỗ trợ gì không. Chứ anh 2 lần, 1 lần phát 15kg thay vì nhận 1.5 triệu, lần 2 thì phường nó hù nhận 1 triệu thì không đc nhận bên bhtn nữa, mất 2.5tr là anh cay lắm rồi nhá.
Giờ thì sống chung thật rồi 😃
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
Làm ơn viết ngắn gọn dễ hiều. Kéo dài lê thê đọc gần hết mà hiểu chẳng dc bao nhiêu
@alphi Túm lại là, NZ giờ cũng chấp nhận sống chung với COVID. Nhưng không hẳn chính sách cũ là thất bại, vì ảnh hưởng COVID bị hạn chế tối đa có thể trong 18 tháng qua và giúp cho NZ có thời gian tiêm vaccine. Còn mấy thằng Brits gato thì kệ nó, dân NZ ủng hộ chính phủ phải nói là rất rất nhiều. Bà TT này cuối năm ngoái tái bầu e phải nói là vô đối luôn, lãnh tụ đảng đối lập đổi 3 lần trong vòng 8 tháng vì biết tranh cử không lại, tự rút lui.

Còn bọn đi biểu tình chống lockdown ở NZ cực ít, có mấy mống vừa ló ra bị cảnh sát túm về đồn hồi tháng 8. Nói chung bọn Brits nó gato vì chính trị nó không bằng NZ thôi, kệ nó.
abc_8989
TÍCH CỰC
2 tháng
@alphi lớp 4-5 tìm đại ý bài văn, lớp 6 học tóm tắt câu chuyện...
@alphi Về nhà đọc sách tập đọc nhé. Rất ngắn gọn dễ hiểu.
@Walleye_Pixel2 thằng nzl này giờ cũng phổng đạn rồi ah bác 😔 hic
Rồi nguồn gốc con này từ đâu nhỉ
Buồn ghê...
@HvyPh Hỏi lão Tập may ra lão biết.
teamqili
TÍCH CỰC
2 tháng
@HvyPh Tàu, nói thẳng là thế, nhưng giờ cay thì cay cũng phải chịu, thế giới cũng chả làm dc gì
haizzz
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
@HvyPh Con delta này là do tụi Ấn chủ quan, khiến cho nó lan với số lượng ca nhiễm đủ lớn để xuất hiện biến thể. Nói chung, TQ thì ko bàn, nhưng con chủng 1 còn kiểm soát được, Ấn Độ bóp team 1 quả quá mạng, toàn bộ các nước đầu hàng virus, tiêm vaccine cầm chừng đợi kỳ tích y học thôi 😔
vn587990
TÍCH CỰC
2 tháng
@bandbu Có chắc do Ấn chủ quan hay do trung cẩu quăng cho chủng mới cái tội chọc nó.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bandbu biến thể xuất hiện cực kỳ đúng lúc =))
Lúc các doanh nghiệp, tập đoàn kéo sang Ấn độ, ĐNÁ mở nhà máy thì delta xuất hiện vỡ mọe hết kế hoạch
Họ từng gọi chiến lược ấy là “ảo mộng với cái giá rất đắt”. Dạ! Nên mời bà Phương Hằng lên tiếng moi móc cái số tiền ngân sách khủng bị thất thoát do lợi ích nhóm.
@Hạt mè bé xíu Bà H k làm dc đâu, khác j tát vào mõm thằng Green Dragon, thượng thư boyte hình như duy nhất fai học Y Thái Bình đó. Mua nhiều kit xét nghiệm rỗi ko dùng mốc đấy 😃
@wink Ở bên đó có xá gì... má nửa triệu k-it hết hạn trong kho của đơn vị xn có tiếng. mà ko khui ra hỉ. Công nhận ỉm hết ồi.
Sống chung thôi giờ hết sao đc nữa
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ có vaccine rồi, có thuốc rồi thì sống chung với nó khả thi. Chứ dân mà chưa tiêm, sống chung như Ấn Độ, xác người trôi trên sông luôn chứ ở đó mà sống chung. Chưa kể còn sắp có biến chủng. Bạn mình còn trẻ hết, tự nhiễm xong khỏi, 3 tháng rồi vẫn bị khó thở, người yếu hơn nhiều, tiếp xúc nước một xíu bệnh lên bệnh xuống. Chưa kể mới có nghiên cứu, f0 đã khỏi bệnh gặp nhiều vấn đề về tim mạch, phổi, dẫn đến khả năng tử vong trong 1 năm sau đó cao hơn nhiều.
Đừng có bao giờ ngụy biện chuyện chọn kinh tế = câu "sống chung với covid". Vì giờ thuốc chữa covid còn chưa ra chính thức. SG cũng bắt buộc phải chọn kinh tế sau 4 tháng kiệt quệ chọn con người rồi.
Ngay cái lúc nghe thông báo SG mở cửa thì bọn mình đều biết, mình thua rồi, nỗ lực phủ vaccine là nỗ lực lớn cuối cùng, chuẩn bị rút người, chờ đợi bước tiến y học tiếp theo thôi. Hôm đó về ai cũng buồn
gialoui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bandbu Thiệt là nghe câu sống chung cũng vừa vui vừa sợ, sợ là khả năng lây nhiễm cao hơn. Mắc xong có khỏi cũng sẽ để lại di chứng nặng nề về sau...
bonbon09
TÍCH CỰC
2 tháng
@bandbu nguy hiểm thật thế giới có khoảng hơn 238 tr người nhiễm, khả năng 238 tr chết trong năm, thanh niên nhiễm xong cái giờ yếu xìu như ông cụ 80 tuổi bệnh lên bệnh xuống, ôi 238 tr người giờ là phế nhân rồi động tý là ốm =)))
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@bandbu Bạn ơi vaccine chích rồi mà đóng cửa thì chích vacccine làm gì? Sao bạn không thử nhìn các nước Châu Âu, Châu Mỹ xem người ta chích đủ vaccine và mở cửa, có chết nhiều như bạn tưởng tượng không?

Vaccine đã chích đủ 70% dân số thì tiến hành mở cửa, trở lại cuộc sống bình thường chứ ở đó mà đòi thuốc chữa mới chịu mở cửa thì chết đói hết à?

"Chưa kể mới có nghiên cứu, f0 đã khỏi bệnh gặp nhiều vấn đề về tim mạch, phổi, dẫn đến khả năng tử vong trong 1 năm sau đó cao hơn nhiều", nghiên cứu thì phải đưa ra con số cụ thể dựa trên số mẫu khảo sát, chứ nói khơi khơi như vậy thì tỷ lệ 1/100 nó cũng giống như 1/1.000.000 à?
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
Vấn đề là "sống chung" thì không có cớ để xét nghiệm diện rộng 😁
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
@Long UFM =))) dịch tễ học của bác không cần biết tiến triển tỷ lệ nhiễm toàn dân nhỉ, toàn ngồi tính đúng không? Chẳng qua sốt ruột nên test hơi dày thôi, mấy chỉ số này hận không realtime được chứ ở đó.
Người ta test không phải để biết ông có bệnh hay không ở mức cá nhân, mà là để lên heatmap, từ đó tính đường tiếp theo đấy
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@bandbu Vậy bạn có biết ý nghĩa của việc xem tỷ lệ nhiễm là gì không? Ý nghĩa của việc test để cấp "giấy chứng nhận âm tính" là gì khi trong lúc chờ kết quả test là đã có thể bị lây nhiễm? Rồi ở một cộng đồng đã chích đủ vaccine thì test toàn dân để làm gì? Cả thành phố bị khóa cứng, mới phát hiện có mấy ca nhưng đè toàn bộ dân cư ra, kể cả những người không có tiếp xúc dịch tễ để xét nghiệm, cuối cùng tốn 4 triệu kit test để phát hiện ra vài chục ca thì mục đích là gì?

Nói thẳng phẹt ra với bạn luôn: xét nghiệm là để làm giàu! Ở đó mà lại tưởng tượng ra "sốt rồi nên test hơi dày". Chịu khó đọc tin tức, nghiên cứu thêm để mở mang hiểu biết đi bạn. Chêm mấy chữ tiếng Anh vô bình luận nó không giúp bạn tăng trình độ lên đâu.
bandbu
TÍCH CỰC
2 tháng
@Long UFM Bạn ơi, mình nói cho bạn biết nhé, bạn kém không phải ai cũng kém đâu. Việc xét nghiệm không ra bệnh thì tại thời điểm đó trữ lượng virus thấp khó mà lây cho người khác, đó là lí do vì sao nó có giá trị tới 72h chứ ko phải chỉ có ý nghĩa lúc đó. Sau đó 3 ngày sau tôi lại có tổng kiểm soát số lượng nhiễm tại khu vực để biết tốc độ lây nhiễm, tình trạng lây nhiễm đang nhanh hay chậm, đi theo hướng nào. Mục đích là có data về mức độ hoạt động của virus đấy bạn ạ, còn cái việc cách ly, hay vào thu dung thì là do ca đó nhiễm rồi nếu cách ly dc thì cách ly thôi, không thì ở nhà, đó là treat cá nhân, và đó là câu chuyện khác, ko phải mục đích chính của việc xét nghiệm toàn thành.
Số liệu thu thập để có cái nhìn tổng thể, kém thật sự, chắc cả chục data scientist ở đây cần ông dạy về cách khai thác data đấy.
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@bandbu "Tải lượng virus" chứ không phải "trữ lượng virus" bạn nhé. Lúc bạn test âm tính nhưng tụm 5 tụm 3 trong chỗ test, tiếp xúc với một cơ số f0 khác rồi lại dương tính, vậy có phải là trở thành nguồn lây lan dịch bệnh luôn không?

Data để làm gì khi mà đã biết lịch trình di chuyển, biết chắc cộng động nào có nguy cơ, cộng đồng nào không như vẫn đè ra test hết? Rồi cả thành phố đã chích đủ vaccine thì test diện rộng để làm gì? Muốn nghiên cứu hiệu quả vaccine dùm nhà sản xuất hả?

Data scientist thì nhiều lắm, nhưng quan trọng là có nhiều bằng tiền kiếm được từ bán kit test không.
Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bởi VTV là vua tin vịt đâu có sai
lotkhevang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tính ra tàu nó làm con virus này nó lợi thật. vừa làm suy kiệt kinh tế 1 số nước vừa tạo ra vac xin xong lấy nó để gây ảnh hưởng và tún nhiệm đến những nước cần vac xin. nếu nó làm ăn ngon lành thì tương lai chuyện mà có thêm các loại virus mới như thế này nửa thì không còn j là lạ lẫm. công nghê tàu là sản cuất đc vac xin nhanh như mỹ luôn thì có vấn đề rồi. ông gây độc thì lúc nào cũng có thuốc giải độc sớm nhất
_ Trẻ không học, lớn làm báo có khác, đảo như rang lạc
Cười vô mặt
@iceteazz Nói thế mà nói dc à.
Đây nhé.
Tuyên ngôn của cả lò nhà nó rồi.
228BAC7C-34A6-448E-99A2-C2FF1FD40E3C.jpeg
hmm nếu được tiêm cho 80% dân số thì chuyển qua sòng chung với Covid là hợp lý rồi
@A0kiji Đúng vậy, chứ tỉ lệ chích thấp mà kêu sống chung như tụi nước ngoài thì ngu quá, vì tụi nó chích đủ-thừa vacxin, vậy mà có mấy thằng đầu óc mê muội kêu VN bắt chước theo
Tấm Cám
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"diệt trừ", ảo tưởng quá thể
Sống chung với covid là luận điệu của mấy đứa phổng đạn nhé
Tml btv Quang Anh Quang em j đó sủa
Cười vô mặt
AAF45E66-256A-484B-8BB4-143A24E0AA7F.png
ở nước nào đó ngạo nghễ 2 tháng trước lắm
abc_8989
TÍCH CỰC
2 tháng
thuốc đặc trị mãi chưa ra....cái bài vacxin này ko ổn, giờ đòi chích cả trẻ nhỏ?
Một bài viết hay và một mô hình thú vị để các nước tìm hiểu.
Trước đây VN tỉ lệ chích thấp mà kêu sống chung như tụi nước ngoài thì ngu quá, vì tụi nó chích đủ-thừa vacxin, vậy mà có mấy thằng đầu óc mê muội kêu VN bắt chước theo.
@bandbu T cho m cái giá ref.
Full giá cái coincard. https://medlatec.vn/tin-tuc/gia-cac-loai-vac-xin-phong-ngua-covid19-duoc-cap-phep-tai-viet-nam-s194-n23955 M xem mua trc tiếp dc bao nhiêu?

Giá các loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 được cấp phép tại Việt Nam

Hiện nay, vắc xin COVID-19 đang được chính phủ bảo trợ và đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân được tiêm hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, giá các loại vắc xin được chúng tôi đề cập trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, dựa trên...
medlatec.vn


Cái loại đần.
8k thì ngửa tay xin m giải ngân dc bao nhiêu mua thuốc rồi.

8k tỷ Éo đủ nhưng m còn éo mua. M còn đi dành cho nghiên cíu cái j j ấy 😃) mà nghiên cíu có ra cl j k thế? T hỏi cái loại m 8k tỷ sao cái loại m ko dùng hết mua thuốc đi, az full giá cmn đi. Còn ngâm còn sủa à?

Có nước nào ngửa tay xin dân k?

Hay tiêm trủng là việc đương nhiên. Cái loại m?

M thích làm toán thì t làm toán cho m
5$/ liều az

150tr liều tính ra 18k tỷ
8k tỷ ngửa tay xin đã mua dc 44% số Vac rồi đó 🐮 đỏ.

Như thế phủ dc 44% dân số cả nước hoặc tiêm các thành phố & kcn lớn thì đủ thậm chí thừa cmnl nhé.

10k tỷ còn lại ko tự bỏ ngân sách ra à

1 năm 90k tỷ cho 🐶 vàng thì dc. 10k tỷ k bỏ ra dc ngay à?
@Nguyễn Hồng Hiệp 11 Cái loại m ngon phản biện đi nào 🐮 đỏ?

M có dẫn chứng nào show ra cho t nhìn đi nào?
Cười vô mặt
@wink Dẫn chứng từ báo thì viết gì cũng được mày có trực tiếp mua sao mày biết hay chỉ đọc ba cái báo nhảm mày ra chợ mày mua hàng quen rồi tưởng vacxin muốn lúc nào cũng có à tao chưa rảnh như mày ăn rồi ngồi không đọc báo để tìm dẫn chứng à "ăn rau muống mà bàn chuyện chính trị" haha
Cười vô mặt
@Nguyễn Hồng Hiệp 11 M bảo m ko rảnh sao m quote t? Ô kìa, cái loại m ko rảnh 😁

M bảo báo láo thì bọn tuyên láo xử báo lâu rồi 🐮 đỏ ạ

M bảo t k trc tiếp mua thế cái loại m trực tiếp à?

Vnvc sao mua dc mà nc Đông Lào lại méo mua. Tiền thì ngửa tay xin dân.
Tiền thì 1 năm 90k tỷ nuôi 🐶 vàng ông an 😃
Ahihi, có thiếu tiền đâu. Sao k mua? Hay lại thích mua rẻ nên nhà thuốc nó méo bán cho nhiều.
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019