TTBC23

TTBC23


Chuyên gia AI và tự động hóa: ChatGPT thật ra ngu ngốc hơn chúng ta nghĩ

P.W
28/5/2023 10:1Phản hồi: 44
Chuyên gia AI và tự động hóa: ChatGPT thật ra ngu ngốc hơn chúng ta nghĩ
Đó là tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ tạp chí Spectrum của giảng viên kiêm nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạotự động hóa Rodney Brooks. Trước khi tự khởi nghiệp, ông từng làm nghiên cứu tại MIT, Carnegie Mellon và đại học Stanford. Chính xác hơn thì, ông Brooks cho rằng, chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm hiệu năng và khả năng của mô hình ngôn ngữ GPT-4, hay 3.5 trước đó.

Năm 2017, vị khoa học gia viết một bài tham luận, đặt tên là “7 lỗi lầm khi đưa ra dự đoán về công nghệ AI.” Ông đưa ra quan điểm cho rằng bản thân rất muốn một trí thông minh nhân tạo phổ quát (AGI - Artificial General Intelligence) tồn tại. Nhưng cùng lúc, những nghiên cứu khi ấy cũng chưa tìm ra được cách giải quyết những vấn đề khiến con người đau đầu trong suốt 50 năm qua.

Kể cả khi GPT-4 hay những mô hình ngôn ngữ mới được ra mắt, thì mục tiêu tạo ra một AGI thực sự cũng sẽ không thể hoàn thành một sớm một chiều.

Tinhte-AI1.jpg

Ông Brooks chia sẻ: "Đúng là những mô hình ngôn ngữ quy mô lớn tạo ra những bất ngờ, tôi cũng phải thừa nhận điều đó. Điều mọi người ấn tượng chính là cái khả năng học tập nội dung của những ngôn ngữ, thay vì tạo nội dung một cách trực tiếp, vì chúng vận hành dựa trên một nhóm những tham số khác nhau. Nhưng trong bài viết hồi năm 2017, tôi đã từng đề cập một trong những lỗi cơ bản là con người chúng ta nhầm giữa hiệu năng và khả năng của AI.


Để tôi giải thích rõ hơn. Khi chúng ta thấy một người với khả năng trí tuệ ở một mức nào đó, ví dụ mô tả thứ diễn ra trong một bức họa đi, chúng ta sẽ có thể phần nào định hình được kiến thức và khả năng trong ngành mà người đó làm việc. Đó là cách phỏng đoán mà con người rất giỏi. Chúng ta thấy một người làm một việc, và sẽ ngay lập tức đi đến nhận xét rằng họ có thể làm những gì.

Vấn đề nằm ở chỗ, cách khái quát hiệu suất thành năng lực như thế không thể áp dụng cho AI.

Một ví dụ thời tôi còn làm nghiên cứu, là khi phần mềm của Google đánh dấu hình ảnh những người chơi ném đĩa ngoài công viên. Nếu hỏi một người rằng “có ăn được cái đĩa ném không?”, họ sẽ biết điều đó là không thể, vì đĩa làm bằng nhựa. Đấy là mức độ năng lực chúng ta kỳ vọng.

Chúng ta không thể có được năng lực ấy từ những mô hình ngôn ngữ. Khi làm việc với chúng, chúng ta sẽ hiểu rằng chúng không có được khả năng suy luận logic như của con người."

Tinhte-AI2.jpg

Đến thời GPT-5 hay GPT-6 ra mắt, điều này sẽ khó có thể thay đổi, vì theo ông Brooks, chúng hoàn toàn không tồn tại những cơ cấu hay “mô hình” mô phỏng cách trái đất vận hành. Chúng không có bất kỳ kết nối nào với thế giới, mà chỉ là những nội dung được tạo ra nhờ vào tương quan của những câu chữ.

Anh em nếu thấy khó hiểu, thì ông Brooks giải thích đơn giản như thế này: Những mô hình ngôn ngữ quy mô lớn rất giỏi trong việc đưa ra một câu trả lời mà chúng nghĩ là hợp lý, dựa trên những câu từ chúng đã được học. Điều đó khác hoàn toàn với câu trả lời mà chúng ta cần.

AI đang khiến các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư hàng tỷ USD để chạy đua tìm ra giải pháp thương mại hóa, kiếm tiền về cho tập đoàn. Ông Brooks cho rằng, rất khó để trong vài năm tới tạo ra một sản phẩm đủ khiến khoản đầu tư khổng lồ này trở nên xứng đáng. Đa phần đều cho rằng, Microsoft không bỏ 10 tỷ USD tiền mặt để đầu tư cho OpenAI, mà thay vào đó, phần lớn con số này là chi phí vận hành hệ thống máy chủ đám mây Azure. OpenAI thực sự cần rất nhiều thời gian và sức mạnh máy chủ để phát triển và vận hành.

Quảng cáoÔng Brooks nói thêm: “Tôi từng tổng hợp đâu đó khoảng 30 đến 40 sự kiện trong vòng nửa thế kỷ qua, những sự kiện khiến con người thời điểm ấy cho rằng sẽ là thứ thay đổi toàn bộ nhân loại. Nhưng rồi cuối cùng nhiều thứ trong số đó lại là bom xịt. Cũng có những thứ hữu ích, như máy tính chơi cờ vua những năm 90. Khi ấy mọi người lo ngại máy đánh bại con người rồi thì tổ chức giải cờ vua làm gì nữa. Rõ ràng điều đó không trở thành hiện thực. Ngược lại, nhờ máy tính, con người học và hiểu cờ vua theo cách rất khác.”

Tinhte-AI3.jpg

Nói về nguy cơ AI thay thế lao động con người trong nhiều ngành, bao gồm ngành tư pháp chẳng hạn, ông Brooks đưa ra quan điểm:

"Rõ ràng là chúng ta sẽ nghe đến chuyện đó. Mấy tuần trước tôi có đọc một báo cáo của chính phủ, nói rằng nghề luật sư sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới. Vậy là tôi kiểm tra xem ai là người đưa ra kết luận đó. Hóa ra đấy là một trạng sư, người chẳng biết gì về AI cả. Hỏi thì ông ta nói rằng ‘Rõ ràng nếu AI đủ tốt, và liên tục tiến bộ thì 10 năm nữa bọn tôi mất việc hết.’ Luôn luôn tồn tại xu hướng thổi phồng thảm họa. Một người đưa ra một quan điểm hoặc dự đoán, rồi tất cả cùng khuếch đại ý kiến đó lên.

Chúng ta từng thấy điều đó với những chuyên gia chụp X-quang. Một người được trọng vọng tuyên bố rằng nghề bác sĩ X-quang rồi sẽ chẳng ai làm nữa. Thế là mọi người dừng theo học ngành ấy, dẫn đến thực trạng hiện giờ đang thiếu trầm trọng chuyên gia X-quang y tế. Tương tự với nghề lái xe tải đường dài. Giờ đang thiếu hụt trầm trọng tài xế, vì ba bốn năm trước có ai đó đã nói, xe tự lái sẽ khiến nghề này biến mất.

Thế rồi rốt cuộc, bao nhiêu năm rồi tự hành toàn phần trên ô tô cũng đã trở thành hiện thực đâu. Chúng ta còn cách tương lai ấy rất xa. Những chiếc xe tự hành cấp độ 2 và 3 giờ đã rất ổn rồi, nhưng cấp độ 4 và 5 thì không."

Quảng cáo

44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HT Thanh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
hi
45F34187-A511-426E-9B6D-51DBA05F6D12.jpg
@HT Thanh cứ tinh vi, ổng chỉ đưa ra ví dụ đơn giản để người đọc hiểu là AI không có khả năng suy luận logic
pisa
TÍCH CỰC
6 tháng
@HT Thanh Chả hiểu gì mà cũng tinh tướng, ý người ta nói là con bot không thể "tự suy luận" một cái đĩa nhựa là không thể ăn được mà nó cần học theo dữ liệu ở đâu đó đề cập như vậy.
@pisa Nếu để AI được trang bị những kiến thức của những chuyên gia đầu ngành trong từng lĩnh vực và khả năng tự học đồng thời để nó tự do phát triển thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho loài người.
duyvua
TÍCH CỰC
6 tháng
@HT Thanh Nói thế này cho dễ hiểu. AI nó chỉ trả lời được nhờ người lập trình đưa kiến thức vào, giống như cái đĩa người lập trình đưa vào không ăn được là nó sẽ trả lời thế. Nhưng nếu người ta không cho nó dữ liệu quả bóng cũng không ăn được thì nó cũng không biết, hoặc thậm chí người ta đưa vào là ăn quả bóng được thì nó cũng sẽ trả lời ăn được. Còn đứa trẻ khi nó biết không ăn được cái đĩa, thì nó cũng tự hiểu quả bóng cũng không ăn được.
@HT Thanh Ông gs nói đúng mà. Cũng tại nhiều người chưa dùng dc chatGPT bản gốc mà qua các unonfficial apps nên thần thánh hóa nó quá. Liên hệ zalo 0332707117 để đăng ký chatGPT mail chính chủ, chỉ 5p là xong.
Có thể AI chưa thực sự thông minh. Nhưng khả năng mất việc của nhiều ngành nghề là hiện hữu như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thôi.
@russia.usa.lc Khoa học càng phát triển thì càng có nhiều công việc hơn, con người càng bận rộn hơn, không thảnh thơi hơn đâu. Lịch sử đã chứng minh.
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Kelvin1992 mấy đứa lười thích nghi mới bị đào thải thôi. 10 năm vẫn 1 level
Ddg12
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@russia.usa.lc Nhưng cũng có những ngành nghề mới phát sinh - vd như nhập tham số cho AI - 1 hệ thống máy móc có thể tự scan tự ghi âm và chuyển âm thanh hình ảnh thành dữ liệu số - nhưng để nó hiểu và nạp được dữ liệu đó vào thư viện thì vẫn cần gắn tag vào từng chủ đề, điều mà AI hiện tại không đủ khả năng suy luận logic để làm được. Cơ mà hiện tại thì công nhân dữ liệu cũng vẫn đang là nghề rẻ mạt lắm.
@Ddg12 Nếu để AI tự do phát triển thì từ từ nó sẽ tự làm được tất.
Bảo chatgpt ngu ngốc chắc mấy bố nhân viên của Google thất bại
Ông nói sao ấy chứ, Samsung nó sắp làm xong tự lái cấp độ 4 rồi mà.. Chẳng lẽ bọn trym ngắn ấy nói xạo ko biết ngượng 🤔
Chuyên gia ăn tục nói càn ! Tôi đố ông chuyên gia làm 1 tỷ phép tính /1 giây đồng hồ đó! Ông làm được tôi lạy ông là cụ Tổ Chat GPT
@Emranhieulam1990 Bạn thì khôn và giỏi rồi.

Ổng không làm được "1 tỷ phép tính/giây", nhưng dư khả năng làm ra được những hệ thống/phần mềm có khả năng làm điều đó. Chat GPT thần thánh của bạn có khả năng tự nâng cấp nó lên những version cao cấp hơn không, hay phải nhờ những "chuyên gia ăn tục nói càn" làm?
trdh
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Emranhieulam1990 1 tỷ phép tính trong 1 giây thực ra vẫn có thể làm được nhé:
1x1 = 1
1x2 = 2
1x3 = 3
...
1x 1 tỷ = 1 tỷ

Không phải lúc nào cũng làm được, nhưng cũng không phải là luôn luôn không làm được
@Emranhieulam1990 mình đố mấy con AI hiện tại nghĩ là được quả phép tính E=MC2 như Einstein đấy =))
pisa
TÍCH CỰC
6 tháng
@Emranhieulam1990 1 tỷ phép tính/giây chả liên quan gì đến AI cả, nó là máy tính truyền thống.
@Emranhieulam1990 có bạn ăn tục nói càn ấy, đọc kỹ bài người ta chia sẽ dùm cái. Người ta đưa ra dẫn chứng, và giải thích tại sao người ta nói vậy. Hơn nữa cũng không khẳng định nó sẽ không phát triển hơn được.. Mà là còn rất xa để đến được mức đó.
"Đến thời GPT-5 hay GPT-6 ra mắt, điều này sẽ khó có thể thay đổi, vì theo ông Brooks, chúng hoàn toàn không tồn tại những cơ cấu hay “mô hình” mô phỏng cách trái đất vận hành. Chúng không có bất kỳ kết nối nào với thế giới, mà chỉ là những nội dung được tạo ra nhờ vào tương quan của những câu chữ.
Anh em nếu thấy khó hiểu, thì ông Brooks giải thích đơn giản như thế này: Những mô hình ngôn ngữ quy mô lớn rất giỏi trong việc đưa ra một câu trả lời mà chúng nghĩ là hợp lý, dựa trên những câu từ chúng đã được học. Điều đó khác hoàn toàn với câu trả lời mà chúng ta cần."
Bớt ăn tục nói càng nhé !
Giờ không chuẩn bị, đến lúc nó khôn lên thì chuyên gia mất việc luôn 😆
Mấy ông trên không chịu đọc, auto chửi!
Ổng nói đúng chứ không sai. Gpt chỉ tổng hợp ngôn ngữ, cho ra 1 câu trả lời CÓ VẺ logic thôi. Nó không có năng lực tư duy hay nhận định.
Nói cách khác thông tin nó đưa ra là rỗng tuếch, không có cái mới.
Ví dụ như AI dựng hình của photoshop, soi kỹ thì chỉ là những mảng màu vô nghĩa, không rõ là cái gì nữa.
@Andydo611 bản thân con người ta cũng đang tạo ra những thứ từ những gì đã đc học và đc trải nghiệm trong cuộc sống kèm với khả năng phân tích, nghiên cứu thôi. Chứ nói con người "nghĩ ra cái mới" kiểu như các định luật toán học, vật lý, hóa học,... ở thời đại bây giờ là rất khó. GPT hay các mô hình ngôn ngữ khác nói chung hiện nay vẫn còn rất sơ khai, nhưng nếu biết cách trải nghiệm, bạn sẽ nhận ra nó đang dần tiến bộ vượt bậc. Như tôi thấy, GPT 4 trong Bing AI nó "khôn" gấp đôi GPT 3.5 trong ChatGPT bản free. Tất nhiên, hiện tại nó chỉ "khôn" ở một vài lĩnh vực sở trường của nó, thế nên nếu người ta thấy nó ngốc nghếch hay sai lệch ở nhiều lĩnh vực khác thì đó là chuyện bình thường. Các nhà phát triển vẫn đang nghiên cứu và cải thiện AI thêm mà, hoặc cũng có thể vì nhiều yếu tố cần phải cân bằng mà những AI - cái mà người dùng cuối đang tiếp xúc chỉ ở mức như vậy. Có thể vẫn còn những AI trong phòng thí nghiệm, trong các lab nội bộ, dành cho các lĩnh vực đặc thù rất ưu việt mà ta chưa biết đến!
@causelove94 Tương lai đâu ai biết được, ai giờ còn ngu thì ổng nói không sai.
Tiến bộ thì chắc chắn rồi, ko phủ nhận
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Andydo611 Mình không biết bạn đã dùng ChatGPT và một số phần mềm AI chuyên biệt chưa. Nếu đã dùng rồi thì bạn là người dùng hời hợt hoặc chưa dùng mà chỉ dựa vào trải nghiệm và quan điểm riêng của người khác.
Nếu ai cần cái mới thì lên google, báo chí để cập nhật tin tức chứ không cần AI. Còn về lĩnh vực chuyên ngành thì mọi người nên lo sợ, AI sẽ được đưa vào tất cả các lĩnh vực, nó không thay thế con nười hoàn toàn nhưng sẽ thay thế từ 70%-90% nhân sự, ngay cả những ngành giáo dục truyền thống.
Sang năm tiếp theo sẽ bắt đầu cho cuộc đại thất nghiệp, và mình nghĩ mọi người cùng cập nhật xu thế để thay đổi theo.
@Hoang Miiu 90% dân số thất nghiệp thì ai trả tiền cho các cty chạy AI nữa bạn.
Lập luận sơ hở rồi.
Cười vô mặt
khoaslim
TÍCH CỰC
6 tháng
Đúng. AI chưa biết bốc phét và chém gió. Nó chỉ đưa ra câu trả lời từ những gì nó được học.
Coi thường AI nói riêng hay sự phát triển công nghệ nói chung là tự đặt bản thân của người đó vào sự nguy hiểm và đào thải. Rất nhiều bài học trước đó rồi và Internet là ví dụ điển hình nhất, hay rất nhiều cuộc cách mạng trước đó. Hãy thận trọng và thích nghi với chúng, từ đó biến chúng thành cơ hội, thành lợi thế. Đừng mất cảnh giác, cũng đừng khiến bản thân lơ là.
You too
GPT vẫn chưa hết hot
Kahny La
TÍCH CỰC
6 tháng
@hongphuc1992 nó chuẩn bị tung extension lên thì còn mở rộng khả năng nó lên rất rất nhiều
không thể hết hot được đâu, còn phát triển khá dài
Hot.Buns
TÍCH CỰC
6 tháng
ổng nói đúng rồi á, AI nó chưa có thể tự suy luận được, nó chỉ làm tốt cái mà nó được training trên nền big data thôi, còn lâu lắm chúng ta mới thấy được AI thực sự
Ông này nói đúng, những ai đã và đang làm trong nghành đều thấy rõ khả năng thật sự của AI. Nó vẫn còn thiếu 1 điểm chí mạng chính là khả năng tự suy luận logic, cái mà AI cho ra chỉ là những thứ nó vốn đã được "dạy" dựa trên 1 lượng lớn thông tin.
Những gì mà đa số mọi người đọc được đều là sản phẩm của truyền thông, nơi mà đa số bài viết được viết ra bởi những người cũng chẳng biết AI là cái gì
Anonymox
TÍCH CỰC
6 tháng
@qloved AI giờ mới chỉ đc học chữ thôi. Còn con người có tận 5 giác quan để tiếp nhận, tổng hợp thông tin. Còn lâu nó mới bằng được con người.
@Anonymox Con người sử dụng ngôn ngữ để tư duy những gì nhận thức được thông qua ngũ quan. Bọn A.I thì bỏ qua luôn bước này đó bạn. Hiện chúng nó chỉ đang ở lv1 của tư duy hiện thực, nhưng ko chắc trong tương lai gần bọn nó lên lv2 là tư duy trừu tượng (AGI) đâu. Hoặc có thể lên luôn lv2x hoặc lv3 tức là 1 loại hình tư duy mà bộ não con người ko được thiết kế để hiểu. Vài năm của A.I chỉ là mới bình minh của 17,000 năm của homo sapiens. Mình tin rằng A.I sẽ giải quyết phần lớn những giới hạn về sinh học, vật lý và xã hội trong tg tới. Sớm thôi...
Hanhsisken
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cũng nên có một nhìn nhận về các công cụ phải cắm điện mới chạy được với một mức độ thích hợp.
Cowboyz
TÍCH CỰC
6 tháng
AI chưa có năng lực suy luận nhưng sẽ sớm có thôi.
Điển hình như làm thơ sao cho đúng vần, đúng câu từ thì bọn AI này làm rất ngu, đọc ngang như cua. Chưa có đc cái cảm nhận như của con người được.
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Suốt ngày AI, bản chất vẫn là con người, AI nguy hiểm là do con người cho AI những thứ nguy hiểm.
Nghe thì cao siêu chứ có mẹ gì đặc sắc, mấy thằng soạn dịch nội dung chứ phóng đại hoá lên,
xin phép ị vào mặt mấy thằng soạn dịch nội dung về AI, không mang lại được giá trị gì cả, tốn thời gian đọc với khủng hoảng tâm lý.
Chính xác thì AI rất mạnh về tính toán, nhưng năng lực tư duy thì =0
Nôm na thì từ a => a+ nó tính được
Nhưng từ a=>b thì nó không làm nổi.
Phép tam đoạn luận Chẳng hạn
Arceusmb
ĐẠI BÀNG
6 tháng
CẤM KÉO CẦU THANG XUỐNG
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬TUI-NÓI-CẤM
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬Dừng lại! Đừng đi xuống.
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬ Bạn nghe tui! Đừng đi xuống đó
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬Bạn thật là đần độn khi cứ phớt lờ câu nói của tui như vậy đó....
╬═╬
╬═╬
╬═╬
╬═╬Nghiêm túc!!!TUI NÓI DỪNG LẠI!
╬═╬Cơ hội cuối cùng...đừng xuống đó
╬═╬
╬═╬
bây giờ bạn sẽ có 5 năm không may mắn, trừ khi bạn đăng câu này trên 5 web khác nhau~~
Đã bảo rồi mà ko nghe người ta cơ 🙂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019