Chuyên gia cảnh báo loài người có nguy cơ diệt vong do AI

31/5/2023 9:20Phản hồi: 76
Chuyên gia cảnh báo loài người có nguy cơ diệt vong do AI
Các chuyên gia trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo đã đưa ra một cảnh báo khá nghiêm trọng vào hôm Thứ Ba, rằng các mô hình AI sẽ ngày càng thông minh hơn, mạnh mẽ hơn và chúng ta nên sớm áp đặt các giới hạn để đảm bảo chúng không kiểm soát loài người hoặc phá huỷ thế giới.

“Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng do trí thông minh nhân tạo phải là ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô lớn trong xã hội khác như đại dịch hay chiến tranh hạt nhân” - Đấy là lời tuyên bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm An toàn AI của một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Quan điểm trên được Sam Altman, CEO của OpenAI và cũng được coi cha để của ChatGPT hưởng ứng nhiệt tình. Sam Altman cùng với Geoffrey Hinton và nhiều người khác đã ký thoả thuận hợp tác về chống khủng hoảng toàn cầu do AI. Geoffrey Hinton được coi là “ông trùm” trong lĩnh vực này nhờ công trình nghiên cứu về mạng thần kinh nhân tạo. Ông là một trong những người đi tiên phong về AI nhưng đã từ chức tại Google vì muốn tuyên bố cho mọi người biết về sự nguy hiểm của công nghệ này.

Cách đây 2 tháng, có hơn 30.000 người, trong đó có các chuyên gia và giám đốc của các công ty công nghệ đã ký vào một bản tuyên bố đề nghị tạm dừng đào tạo hệ thống GPT-4 trong sáu tháng. GPT-4 là phiên bản mới nhất của ChatGPT và đem lại hiệu năng mạnh mẽ hơn đáng kể. Trong lời mở đầu, họ nói rằng công nghệ AI tiên tiến có thể là đại diện cho một sự thay đổi sâu sắc trong lịch sử sự sống trên Trái Đất. Với tầm quan trọng như thế, chúng ta cần lên kế hoạch cũng như quản lý với một sự quan tâm và nguồn lực tương ứng.

Geoffrey Hinton nói rằng các chương trình AI đang được phát triển đúng hướng, do đó chúng sẽ sớm phát triển để vượt trội hơn cả những người tạo ra nó. Hinton nhấn mạnh điều này sẽ đến sớm hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Những vấn đề mà AI đem lại có thể bao gồm: thông tin sai lệch, sử dụng cho mục đích độc hại, tấn công mạng, vũ khí hoá,… Các chuyên gia nói rằng sẽ thật liều lĩnh nếu chỉ xem AI là một công nghệ đơn thuần và bỏ qua các cơ cấu để quản lý chúng.
Tham khảo NPR
76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hiepBENH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
điều này tôi biết từ khi xem terminator 1 rồi 😃 chuyên gia cùi vãi
Skynet
D5E882AE-E06E-4EC0-8809-5FCA823F19F4.jpeg
Sắp tới ngày phán xét rồi…anh em nào có của cải vật chất thì tiêu dần đi không là k mang theo bên ng được đâu…
@vuvantinh ai có ghệ thì tranh thủ 1 ngày dùng 4 5 lần đi, kẻo muộn
Gạt cầu dao thì AI có chết không ae?
iosha8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@BambooTank Trí tuệ nhân tạo AI cần éo gì vaccine, nó chỉ cần giữ cho môi trường của trái đất này ko bị phá hủy sớm, còn gen người thì nó chỉ cần giữ lại một số lượng nhất định để duy trì giống thôi cha nội : ))
iosha8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@BambooTank Hiểu điều gì?
Nhảm 😁
Mày vui tính vãi
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cuong Nb Cứ nhảm đi 😆
ndta21
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cuong Nb COn dan ba cho hay
Vanga nói đúng
TỰ HUỶ
diệt cái zì? Bớt xem phim viển tưởng lại đê
@long khanh bi Cứ ngẫm xem, người dùng cách đây 50 năm, 100 năm, 500 năm....so với hiện nay thì họ cũng lo lắng giống con người hiện nay? Và bao đời nay thế hệ sau luôn luôn có sản phẩm siêu việt hơn thế hệ trước, chả có 1 thế lực vô hình đại khái như AI hiện nay tiêu diệt đc con người. Chỉ có con người tiêu diệt lẫn nhau.
- Bởi thế bớt bớt ám ảnh, nhồi sọ về AI đi.
@nebazoc dạ a thì giỏi hơn chuyên gia rồi. A đỉnh lắm. E thua
@TRUNGKIENVEVO .... + què
@long khanh bi Đỉnh zề? bớt xem phim viển tưởng lại đi.
Uk thì ai đánh tụi bây nghèo đi thì mới đẻ tiếp chứ giờ ở ko lười đẻ sao đc... Muốn sướng cái thân ko à
Tới luôn đi AI
ndta21
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hvdung1112 UNg ho toi ben luon
Thời tới cản không nổi 😅
the matrix đã nói từ hơn 20 năm trc rồi
Khi nào diệt đc GG hẳn nói chuyện tiếp 😀
Các bộ film của Mỹ cũng hay làm về chủ đề này
Chắc xem phim viễn tưởng quá 180 phút
LamTung91
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hôm nay tôi mới đi phỏng vấn vào 1 công ty AI. 32 tuổi rồi, định chuyển từ backend dev sang AI dev. Hơi muộn nhưng vẫn muốn thử 1 lần cho biết
Đằng nào củng sống cái kiếp làm thuê đủ chán rồi.cái gì tới cứ tới đi.chết thì chết chung nên méo sợ
Cũng nên lo sợ
Crisscao
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đỉnh cao của sự phát triển sẽ dẫn đến diệt vong, theo quy luật lên thì xuống, đơn giản là vậy, có điều thời đại của chúng ta chắc còn lâu lắm.
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Crisscao Tôi nghĩ chắc ngắn nhất so với các loài khác ấy 😂

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019