Chuyên gia Israel tạo ra "khuôn mặt đại trà", dễ dàng qua mặt các hệ thống nhận diện gương mặt
P.W
2 thángBình luận: 39
Chuyên gia Israel tạo ra "khuôn mặt đại trà", dễ dàng qua mặt các hệ thống nhận diện gương mặt
Các nhà khoa học thuộc trường khoa học máy tính Blavatnik, thuộc trường Kỹ thuật Điện Tel Aviv, Israel vừa công bố nghiên cứu mới của họ, qua đó sử dụng deep learning để tạo ra một gương mặt có thể biến thành “chìa khóa vạn năng” đánh bại mọi hệ thống nhận diện gương mặt phục vụ bảo mật hiện nay. Những khuôn mặt này, theo các nhà nghiên cứu, có khả năng giả dạng thành công khoảng 40 phần trăm, đặc biệt là trên những hệ thống nhận diện gương mặt không có hoặc không dùng thêm những dữ kiện bổ sung để nhận diện một cá nhân. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, các hệ thống nhận diện gương mặt đều “rất dễ bị lợi dụng."

[​IMG]

Lấy ví dụ những gương mặt trong hình trên, các nhà nghiên cứu dùng thuật toán StyleGAN để tạo ra gương mặt, sau đó dùng tiếp thuật toán biến đổi và neural network để tối ưu và dự đoán khả năng qua mặt các hệ thống nhận diện được lựa chọn, là Dlib, FaceNet và SphereFace. Thông qua thuật toán biến đổi, gương mặt của một cá nhân không có thật này được chỉnh sửa những chi tiết rồi tiếp tục để neural network tính toán khả năng qua mặt các hệ thống nhận diện. Đứng đầu công trình nghiên cứu này, ông Ron Shmelkin cho rằng, họ chọn Dlib, FaceNet và SphereFace vì chúng có khả năng “nhận diện những chi tiết sâu của khuôn mặt”, phức tạp hơn nhiều so với khả năng nhận diện màu da và những hiệu ứng do ánh sáng tác động đến gương mặt.

Người Israel còn đưa ra dự đoán rằng, kết hợp với deepfake, những khuôn mặt này còn có thể được giả mạo để qua mặt luôn cả tính năng nhận diện chuyển động trong quá trình nhận diện gương mặt. Một điều đáng đề cập ở đây là, những khuôn mặt của những người có độ tuổi 60 trở lên, trong bộ dữ liệu Labeled Faces in the Wild của đại học Massachusetts cung cấp có ít biến đổi hơn mọi lứa tuổi và giới tính khác, ít đến mức chỉ cần 1 khuôn mặt tạo ra từ công cụ AI là có thể qua mặt cả ba hệ thống kể trên.

Nghiên cứu này được các chuyên gia Israel thực hiện để chứng minh việc những phần mềm nhận diện gương mặt có thể tồn tại nhược điểm vô cùng nghiêm trọng, có thể dẫn tới nhầm lẫn hoặc tai hại hơn là khiến cảnh sát bắt nhầm người, và rất dễ bị chọc ngoáy can thiệp để tạo ra kết quả sai lệch. Ông Schmelkin cho biết: “Chúng tôi muốn tiếp tục phát triển khả năng dùng một gương mặt đại trà để phát triển ra những giải pháp bảo vệ các công nghệ nhận diện gương mặt hiện tại khỏi việc bị can thiệp.”

Theo Vice
39 bình luận
😆 mấy anh nắc cơ israel nguy hiểm vkl
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlcky Do thái muốn sống yên bình hả, từ khi lập quốc tụi nó luôn kiếm cớ để mở rộng lãnh thổ. Nếu ko nhờ Mỹ đế kêu Israel rút quân khỏi Beirut thì Liban cũng bị lưu vong như Palestine rồi. Chưa kể cả 1 vùng cao nguyên Golan rộng lớn(của Liban) cũng ko trả cho ngta luôn. Nếu ko phải thời bình cùng với những hiệp ước thì các nước ả rập xung quanh nó nối gót theo Palestine hết rồi. 😔😔😔
dhphucs
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lép1102 Nói gì thì nói nếu không có các ông lớn đứng sau chống lưng thì khối ả rập xung quanh đã đập chết Israel từ trứng nước.
thinhbk11
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dhphucs Vẫn còn nhiều người ngưỡng mộ đất nước này quá. Đọc lịch sử kỹ hơn để có cái nhìn đa chiều về Israel. Nhất là chiến tranh thế giới thứ 2.
x264
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lép1102 "Từ khi lập quốc" là từ khi nào? Nếu bạn đã tìm hiểu lịch sử của nó thì hãy về vài nghìn năm trước đi để thấy nó đã bị đàn áp như thế nào. Nó mới chỉ được nở mày nở mặt mấy chục năm từ khi Mỹ bảo trợ. Đất của nó hơi bị nhiều và cũng bị dân Ả rập cướp mất. Giờ nó mạnh nó quay lại nó đòi thôi. Chính trị vốn là vấn đề phức tạp, còn để trả lời cho câu hỏi của bạn "Do thái muốn sống yên bình hả" thì nếu tính mấy ngàn năm lịch sử của nó, nó chỉ có mỗi mấy chục năm gần đây là không thích bình yên thôi, trước nó phải chạy, phải trốn, phải lủi và bị giết vô số kể, tính cả từ trước thời phát xít Đức, thậm chí cả thời dịch hạch chúng nó cũng đổ do người Do thái và tiêu diệt gần hết dân nó. Tôi chả ghét người Palestine nhưng cũng chả ủng hộ. Nó vốn là vấn đề tôn giáo. Tốt nhất, nếu muốn không ai làm gì mình thì hãy tự mình mạnh lên. Tính ra tôi ủng hộ Do thái nhiều hơn chút, vì khi Mỹ không còn nữa, liệu nó còn bình an được bao lâu trước khi quay trở lại với quá khứ mấy ngàn năm bị đàn áp, dân Ả rập thì đông như kiến. Nhưng nói nó giỏi thì không sai chút nào, cái đó đủ để tôi ngưỡng mộ rồi.

Đây là phần 1, bạn thử chiêm nghiệm xem người Do thái có thích bình yên không.
Lost Stars
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Israel đỉnh quá
Nhược điểm chết người của thuật toán nhận diện khuôn mặt! anhem nào có sẹo thì cứ để nguyên đừng thẩm mỹ làm chi, nó làm mình không giống ai cả @_@
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@МАИ-TT✅ Nó đo khoảng cách giữa mắt mũi miệng bạn để xác định chứ có phải đo sẹo đâu mà thẩm mĩ với không thẩm mĩ
@Hot.Buns Mình vừa gợi ý để bổ sung thêm phát hiện thẹo đó 😆
@МАИ-TT✅ Cũng đúng ha
Đúng là nhìn vào sẽ thấy hao hao giống diễn viên này hoặc ca sĩ kia hoặc 1 người mình từng thấy ở đâu rồi.
Chương trình chưa lấy đủ mẫu để làm dữ liệu và nó tìm những điểm thiếu sót của dữ liệu của chính nó làm kết quả
Này chắc áp dụng với các bộ scan 2d - áp dụng hầu hết ở mấy cái máy chấm công, chứ 3d (có thêm độ sâu) thì khó 😄
@chatnever Ko đọc bài ah? @@!
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@maithang215 Có thể đọc nhưng không hiểu 😁
Năm sau IPhone trở lại nhận diện vân tay, mống mắt rồi
@macintosh16in Mống mắt và vân tay đã là quá khứ rồi, nếu quay lại vân tay thì còn khả thi chứ mống mắt là cái thất bại nhất của ss năm nào
Thật là nguy hiểm
ngon!
Dân Do thái rất thông minh cho nên Phát xít Đức nó mới diệt chủng. May thay là mưu đồ bất thành. Nhân loại bây giờ nếu đoàn kết và chung sông Hòa Bình thì là 1 chủng loài mạnh nhất và bá chủ thiên hạ. Nhưng điều đó không xảy ra bởi vì chúng ta là .....con người. Hahahahaha
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@pond1597 Các loài khác cũng có tương tự mà, kẻ mạnh kẻ yếu. Nếu "đoàn kết và chung sống" chưa chắc đã có những tiến bộ khoa học như bây giờ đâu. Cái gì cũng có hai mặt thôi/.
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pond1597 Tại Israel lập quốc muộn đó bạn, chứ nếu ko Israel khác gì phát xít Đức đâu 😌😌😌
ngày càng khiếp đảm vì mấy cái vụ này đặc biệt là deepfake
Người thì tạo ra phương thức bảo mật. Kẻ thì tìm cách vượt qua. Cuộc chiến ko bao giờ dứt !
Mấy bác israel thông minh quá
Giờ tui biết ai đứng sau vụ bkav ròi 😝😝😝
congtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
người israel phần lớn là người do thái, họ rất thông minh, tài giỏi trên mọi lĩnh vực
Carl
CAO CẤP
2 tháng
Cái này mới chỉ là thử nghiệm mang tính lý thuyết thôi, chứ ứng dụng thì kém. Thực tế muốn qua mặt các hệ thống scan không có chiều sâu thì dùng tấm ảnh chính chủ luôn cho nhanh. Còn với các hệ thống có chiều sâu như FaceID thì phải in 3D khuôn mặt mới được, rất khó và tốn kém.
Nói về thông minh người Do Thái là đỉnh
Các bạn biết đấy, 1 trong những lý do Hitler muốn tiêu diệt giống người này, mỗi giống người có 1 sở trường riêng và không khó hiểu khi giống da đen đa số là nô lệ..
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019