Chuyện giờ mới kể: Năm 2000, Microsoft từng xin mua lại Nintendo!
P.W
2 thángBình luận: 46
Chuyện giờ mới kể: Năm 2000, Microsoft từng xin mua lại Nintendo!
Hơn 20 năm về trước, khi ấy Microsoft đang chuẩn bị ra mắt cỗ máy chơi game Xbox thế hệ đầu tiên, chiếc thùng vừa to vừa nặng gấp 3 lần so với PS2. Học được tất cả những bài học của những hệ máy game đã thất bại trong quá khứ, Microsoft đi đến một kết luận, muốn thành công, muốn cạnh tranh lại được với Sony, thì phải có dàn game độc quyền đủ chất và lượng để thuyết phục khách hàng lựa chọn cỗ máy của một hãng chưa bao giờ làm máy console.

Và ở cái thời điểm đó, một ai đó làm việc ở Microsoft nghĩ ra ý tưởng “đơn giản”: Mua lại Nintendo, thế là vấn đề được giải quyết.

Tua nhanh đến năm 2021, thời điểm Microsoft kỷ niệm 20 năm thương hiệu Xbox và 4 đời máy console ra mắt từ đó cho tới nay. Họ có cả một trang web tương tác làm bảo tàng mini (https://museum.xbox.com/en/map) ghi lại những thời khắc trong suốt quá trình 2 thập kỷ Xbox được tạo ra và trở thành đối trọng bên kia bờ Thái Bình Dương của Sony và Nintendo. Và trong đó dĩ nhiên có cả bức thư mà Microsoft gửi cho Nintendo, ngỏ ý… mua lại tập đoàn game Nhật Bản:

[​IMG]

Kevin Bachus, cựu giám đốc mảng đối tác của Xbox cũng đã ngồi trong phòng họp với các quan chức của Nintendo, và ông mô tả buổi họp như thế này: “Steve Ballmer, thời ấy là CEO của Microsoft ra lệnh cho chúng tôi đến gặp Nintendo để xem liệu họ có chấp nhận ý tưởng bị chúng tôi mua lại hay không. Bên phía người Nhật chỉ đơn giản là cười lăn cười bò. Bạn tưởng tượng một tiếng đồng hồ, mọi người chỉ ngồi cười vào mặt bạn. Đấy là những gì diễn ra trong cuộc họp ấy.”

Quay lại bức thư mà phó chủ tịch mảng phần cứng của Microsoft khi ấy là Rick Thompson chắp bút, gửi đến chủ tịch Nintendo of America. Toàn bộ nội dung bức thư đã bị dòng chữ rất lớn như trong hình trên che lấp, nhưng vẫn nhìn thấy vài dòng khá khôi hài, ví dụ như “tôi hiểu sự lo ngại của ngài Takeda,” mô tả những gì đã diễn ra trong cuộc họp mà Kevin Bachus ngồi dự. Microsoft còn cố vớt vát khả năng mua lại Nintendo bằng cách “giúp biến Dolphin trở thành hệ máy console tuyệt vời nhất.” Dolphin là tên mã của GameCube thời đó, và cả Xbox lẫn GameCube đều có hai hướng đi rất khác nhau, dù cùng ra mắt vào đầu những năm 2000.

Cũng trong bức thư, tên của hai đại diện Nintendo cũng đã được hé lộ: chủ tịch Nintendo Hiroshi Yamauchi và huyền thoại thiết kế phần cứng Genyo Takeda, người đã giúp Nintendo tạo ra cỗ máy Wii, cùng nhiều thành tựu khác. Xét đến sự nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp đến đáng sợ của ngài Yamauchi, thì có lẽ trong cuộc họp với Microsoft, ông cũng không cười phá lên đâu, nhưng chắc cũng cảm thấy ý tưởng của Microsoft là vô cùng hài hước.

Theo Kotaku
46 bình luận
Khanh TT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
May quá ko mua dc.... Chứ ko phát tan nát Nintendo rồi. Cảm ơn trời phật
@Khanh TT haha
Ms mua lại chắc giờ không còn là Nintendo nữa rồi =)))
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
May, chứ không thì Nintendo đi theo Nokia
Steve Ballmer, thằng cha may là bạn thân của Bill Gates chứ điều hành cty như dở hơi, lại còn vụ phí tiền vào Nokia, Win8… may mà có ông Ấn Độ điều hành mấy năm gần đây mà Microsoft lại đi đúng hướng
htux
CAO CẤP
2 tháng
@abbvvhh Ngày trước mình rất ủng hộ Ballmer ở lại làm tiếp, để cho m$ đi trật đường tàu luôn 😆
GLES
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@htux Lão Ấn xuất thân từ dân dev nên release đồ ngon, còn lão Ballmer xuất thân dân kinh doanh quan trọng con số hơn.
@abbvvhh Cứ ô nào kinh doanh mà nắm tập đoàn kỹ thuật thì báo cáo tài chính rất đẹp, cổ tức rất thơm nhưng xuống hố cả nút, boeing, intel đều bị như vậy. Chất lượng, cải tiến không chú trọng mà tìm đủ cách hút máu người dùng, giảm chi phí nghiên cứu, mỗi năm bắt người dùng nâng cấp mới để +5% hiệu năng,...
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Mua thì h Nin đi về nơi xa lắm
May là không mua chứ không cũng phá sản
ơn trời!
ko biết mua ại thì sẽ thế nào
@Nguyễn Lưu Minh đức Thì thành Nokia chứ sao nữa. Ballmer có biệt tài
May, ko lại thành Nokia ver 2
@Hassler Sao lại V2 đc Mod. Mua xong về làm cho nó banh chành biết đâu năm 2013 Nokia sợ vl ko bán cho Mic sao 😁
Lúc đấy Nin cũng đang khủng hoảng với các thảm họa N64 vs GameCube ,ms mà máu lửa tí nữa là xúc được rồi
@voldemot Có mà xúc được .... của Mario
Giờ XBox lại thành công, LinkedIn với Github vẫn hoạt động tốt
@baomat1585 So với gì mới được. So với XB360 thì không thành công bằng. So với PS hay SW thì cũng chạy sau thôi. Tương đối có chỗ đứng thôi chứ thành công thì còn xa.
@LokiDCheater Thành công khi kết hợp giữa Xbox với PC
@baomat1585 Tại sao máy console lại cần phải kết hợp với nền tảng khác là PC để phát triển, là do không cạnh tranh lại trong mảng thuần console với PS và Nin chứ gì. Thành công trong việc tìm ra hướng đi trong ngành công nghiệp game thì đúng, nhưng thất bại mảng game console.
@LokiDCheater Vì người dùng thích thế và người dùng cần thế, chứ ko có người dùng nào thích độc quyền game trên 1 nền tảng cả
@baomat1585 Nhờ CEO khác, không phải Balmer
0lympox
ĐẠI BÀNG
2 tháng
May quá, để vào tay Ms thì lại thành Nát-ten-do 😁
may ko mua, ko thì lại giống nokia
Mô Phật, may mà M$ không mua Nin. Thôi thì nát từ máy đến game
cuongnq01
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Gamepass của M$ giờ vô địch về giá và độ chơi rồi còn gì. $95/3 năm, 100 game nhiều AAA update hàng tháng, thậm chí nhiều con của MS còn day one luôn như Forza 5, Halo infinity..... Chưa kể đống game của EA. Mà lại share được 10 người chơi cùng 1 lúc, online được luôn. Chơi hết PC, Xbox các kiểu. Vô địch thiên hạ rẻ.

https://www.trueachievements.com/xbox-game-pass-pc/games

Full List of Xbox Game Pass for PC Games

Full list of Xbox Game Pass for PC games. Find all the guides and achievement lists for Xbox Game Pass for PC games here.
trueachievements.com
FlHdIx1.jpg
yanaro
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuongnq01 Giá đấy chưa thuế mà. M$ ko cho VN mua, đợt trước mình phải mua xbox gift card nạp vô, xong gọi cho bên CS của nó đăng ký dùm mất thêm 7% phí khu vực vì để địa chỉ ở Newyork.
Xin??? Họ viết thư ngỏ ý, ngồi họp đàng hoàng, ai xin 😆 Kể cả tiếng anh từ "try" cũng chả ai gọi là xin cả, riết cái gì cũng nhiễm từ xin vào.
@JerryKist Ngỏ là ngỏ mà xin là xin 😁. Tôi đưa ra một đề nghị với anh, anh xem xét có chấp nhận hay không, hoặc đưa ra ý kiến chứ đâu có quỳ xuống lạy lục xin xỏ gì. Xl có lẽ ngôn từ mình dùng hơi mạnh, nhưng mình khá dị ứng từ xin.
@huyanh995 vẫn phải cần lời chấp nhận từ đối phương thôi, chừng nào mà muốn được bằng mọi giá, không được là đập thì đó mới gọi là đề nghị.
@huyanh995 Chuẩn.
Ko xin cho gì cả, tôi có tiền và muốn mua, ông có muốn bán ko, đời ai cho không ai cái gì mà xin.
Ngay cả “xin việc” nghe cũng buồn cười, bên bán sức lao động , bên mua. Xin cho gì ở đây.
@huyanh995 bạn này nói đúng ý nè. Nin phải có giá trị người ta mới mua chứ như 1 số thương hiệu, lúc nổi chảnh choẹ, để khi tụt dốc, chả ma nào thèm mua. Hồi Yahoo cũng vậy. Vậy nên đồng ý hay ko đồng ý thì cũng ko nên nói là xin. Tiền cả, xin là xin thế nào, xin là xin làm sao
JcNguyen
TÍCH CỰC
2 tháng
Chưa đủ tuổi ...
OruK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nintendo hên nhá ko là theo vết xe đổ a Nokia rồi =))
hên chứ mua xong như Nokia 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019