Chuyện viết hoa viết thường

Lê Q Khánh
16/1/2022 1:4Phản hồi: 433
Chuyện viết hoa viết thường
Mấy nay một số anh em “phê bình” mình chuyện không viết hoa tên riêng khi trả lời bình luận (bài vở trên trang chủ thì mình vẫn viết đúng theo quy định trình bày văn bản). Trên Facebook cá nhân, từ lâu mình cũng không viết hoa; khi chat với người quen hay người dần dần quen, mình cũng không không viết hoa. iPhone của mình mình cũng chỉnh không tự động viết hoa hay tự động sửa lỗi viết hoa. Và không phải ngẫu nhiên mà mình làm như vậy.

Vì tiếng Việt chúng ta sử dụng hệ an-pha-bê của châu Âu nên mình cứ nương theo mà trình bày. Thuở ban đầu, an-pha-bê được viết hoàn toàn theo kiểu chữ hoa (majuscule), nhưng khi viết bằng nhanh bằng bút, những ký tự này có xu hướng dần tròn và chuyển thành những dạng ký tự đơn giản hơn. Đây chính là lúc mà ký tự thường (minuscle) bắt đầu phát triển và phổ biến khắp châu Âu. Lợi điểm của cách viết này là dễ đọc hơn rất nhiều. Anh em cứ thử lấy một văn bản toàn chữ in hoa đọc thử xem nó mệt mỏi như thế nào chỉ sau vài phút đọc. Chữ in hoa và chữ in thường vẫn tồn tại chung với nhau nhưng sự khác nhau giữa hai biến thể này là chỉ là về phong cách (stylistic) hơn là chính tả (orthographic). Về truyền thống, một số ký tự sẽ được viết khác đi, tuân theo một bộ quy tắc và thường là ký tự đầu câu hoặc danh từ được viết lớn hơn và được “vẽ” theo một phong cách khác với các ký tự còn lại. Việc in ấn ra đời vào thế kỷ XV cũng góp phần phân hóa việc sử dụng in hoa hay in thường trong văn bản, do kỹ thuật in thời đó không linh hoạt như bây giờ. Không có một hệ thống viết hoa cố định nào cho đến đầu thế kỷ XVIII. Và các quy tắc viết hoa cũng thay đổi theo thời gian, theo hướng là ít viết hoa lại.

Cơ bản, chúng ta sử dụng viết hoa như là một tín hiệu cho người đọc, giúp cho việc tiêu thụ thông tin được dễ dàng hơn; hoặc tác giả muốn nhấn mạnh một điều gì đó. Còn nếu việc đọc không bị ảnh hưởng gì thì viết hoa hay không cũng chỉ là tuân theo một hệ thống mà mọi người đã quen thuộc và chấp nhận. Chúng ta đã có dấu câu để trình bày các ý tưởng của mình một cách mạch lạc và qua đó, ngữ pháp đóng một vai trò quan trọng hơn để thể hiện các ý tưởng. Khi nói, chúng ta không thể đặt dấu câu nhưng khi viết, dấu câu trở thành một công cụ rất cần thiết để truyền đạt ý nghĩa. Những ví dụ cười ra nước mắt và hậu quả đáng tiếc kèm theo nếu không sử dụng đúng dấu câu có rất nhiều. Khi dấu câu không được sử dụng đúng, người ta cần một phương tiện khác để giúp người đọc có thể dễ dàng nắm được ý hơn. Và đây là lúc những ký tự được “vẽ” đặc biệt có được vị trí khá quan trọng về mặt ngữ pháp. Dần dần, chúng phát triển và trở thành ký tự viết hoa như chúng ta đang thấy ngày nay. Những ký tự viết hoa hôm nay là kết quả của rất nhiều ký tự được phát triển qua nhiều thế kỷ, dựa vào nhau để có được hình thức trình bày như chúng ta đang thấy. Trong những giao tiếp không nặng tính hình thức (informal communication), chẳng hạn như nhắn tin hay ghi chú, việc viết hoa không phải là chuyện đáng bận tâm.

capitalisation_1.jpg

Đối với mình, hoặc viết tất cả bằng chữ thường hoặc chữ hoa giúp cho mình đánh máy nhanh hơn hay ghi nhanh hơn. Mình từng có người sếp ghi chú bằng chữ in hoa. Lúc đầu thấy rất lạ và khó hiểu nhưng tìm hiểu và hỏi han thì mới thấy một khi đã quen với một cách ghi, chúng ta viết nhanh hơn. Dĩ nhiên là đọc chữ in hoa toàn bộ rất khổ sở nên chữ in thường là lựa chọn của mình. Mọi thứ nhỏ nhắn hơn, xinh xắn hơn và dễ chịu hơn. Và việc viết hoa hay không không liên quan gì đến sự tôn trọng người hay sự vật được nhắc đến. Điều quan trọng là để dấu câu đúng, qua đó giúp trình bày suy nghĩ của mình rõ ràng. Suy nghĩ và ý tưởng rõ ràng mới chính là sự tôn trọng dành cho người đọc.

capitalisation_2.jpg

Viết hoa viết thường là một câu chuyện có lịch sử lâu đời và mỗi hệ thống ngôn ngữ đều có những quy tắc riêng để trình bày văn bản. Một số ngành khoa học chỉ sử dụng hoặc in hoa hoặc in thường khi trình bày. Dĩ nhiên, khi viết một email hay một bài viết cho nhiều người khác nhau, chúng ta (gồm cả mình) buộc phải theo các quy tắc trình bày chung để tránh gây hiểu nhầm.
433 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Những dẫn chứng trên được đưa ra chỉ nhằm mục đích nguỵ biện cho thói quen xấu của tác giả.
Chữ in hoa toàn bộ và chữ in hoa tên riêng, địa danh là khác nhau.
Việc viết hoa tên riêng không có gì là khó chịu cả.
Cũng như việc viết hoa chữ cái đầu câu như thế này tạo ra một cảm giác thoải mái, nhấn nhá và dễ định hình câu chữ.
Thì việc viết hoa danh từ riêng cũng nhằm để người ta biết đó là danh từ riêng chứ không phải một từ vựng bình thường.
bmw_m3vn
TÍCH CỰC
2 năm
@Anh Quân 247 Ông mod này là thảm hoạ của tinhte
@kut3_prince_9x Chuẩn viết hoa tên hoặc danh từ không những là tôn trọng mà còn là luật. Mình mà soạn văn bản hành chính ko viết chuẩn theo nghị định hướng dẫn thì coi như tạch cả văn bản. (ví dụ văn chat ở đây từ ko gõ thành thói quen đọc ai cũng hiểu nhưng khi vào văn bản thì ôi thôi coi như xong). viết Tiếng việt và viết chuẩn Tiếng việt nó khác nhau xa vời (và có thay đổi theo nghị định hướng dẫn, nên nó cũng phải cập nhật thường xuyên)
batieCA
ĐẠI BÀNG
một năm
@vinhsgt Cho xin danh sách nha Bác ơi, tks Bác =]]
@batieCA Danh sách tùy khẩu vị bác ơi, sai 1-2 lần thì có thể chứ thấy không hợp nhiều lần thì bấm bỏ qua thôi.
ussh999
TÍCH CỰC
2 năm
Cháu của Bùi Hiền. Bảo thủ, ngụy biện, coi thường người đọc, thiếu kiến thức ngôn ngữ.
@pomme_bleu Hihi
Cười vô mặt
@pomme_bleu Không phải Mod nào cũng giỏi tất tần tật , nhiêu khi có một vài năng khiếu chuyê chuyên môn nhưng ngữ pháp thì thuộc dạng " cần btvh" ...
Dạng Mod này thuộc loại có văn bằng cao nhưng văn hoá hơi kém ..
Cười vô mặt
Trong một bài viết, khi ghi Tinh Tế người ta sẽ biết là nhắc đến một diễn đàn công nghệ.
Còn khi ghi tinh tế người ta chỉ nghĩ đó là một tính từ bình thường trong tiếng Việt mà thôi.
@viva2022 câu này ai cũng sẽ hiểu "anh quân" ở đây là 1 anh quân nhân, quân lính nào đó chứ không phải là thằng nào đó tên là Anh Quân. Đã ngưu mà còn lì đòn.
Lợi BP
TÍCH CỰC
2 năm
@spamspam Dẫn chứng minh hoạ lập luận xuất sắc quá bác
@spamspam Bạn có khả năng lập luận sắc bén và cực kỳ chính xác.
jn.loc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Anh Quân 247 chuẩn luôn
HanhDzuy
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đại diện cho phe phá hoại tiếng Việt
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@viva2022 Mình hay viết thường khi mình ghét, khinh những cái mình muốn nói. Ví dụ như trung quốc........ mình ko muốn viết hoa. Còn lại thì phải chuẩn. Kkk
@Ngoknc Giống mình, ghét đứa nào viết thường tên nó 🤣
@Ngoknc giống bạn nè 😁
@viva2022 Vậy còn ngữ cảnh chính thức ?
iolna
TÍCH CỰC
2 năm
Trước khi nói người ta thì các bạn nên xem lại bản thân mình xem đã viết hoa (hay nói rộng hơn là đúng chính tả trong văn viết) đúng và đầy đủ chưa? Đã nói bài viết/bài post thì người ta có viết đúng đủ rồi còn cằn nhằn 🤣
sillyman106
ĐẠI BÀNG
2 năm
@iolna Lý do bị mọi người phản ứng dữ dội ko phải viết hoa, viết thường trong bài post mà là từ những cái này đây. Viết tên người khác ko thèm viết hoa, thiếu sự tôn trọng, đến khi người khác góp ý lại comment cười cho qua.
image.jpg
image.jpg
iolna
TÍCH CỰC
2 năm
@sillyman106 Cái này thì không chê trách gì được rồi 😂. Cái này tự khắc sẽ bị đào thải.
@sillyman106 mod này đang rất ngang tàn, mọi người đã góp ý nhưng không thèm nghe, vẫn đăng bài và cmt như vậy, tinh thần tiếp thu là zero, mọi người vào report cho mod này ngưng làm việc là vừa
iolna
TÍCH CỰC
2 năm
@kedote Còn theo luật của “thiên đình” nữa chứ anh em muốn là được đâu. 😅
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
Nói nhìu để chúng chửi thêm. Cái Laban Key tui đang gõ nó còn tự biết viết hoa dùm nè
@traitay95 chỉ cần đưa bộ quy tắc là nó tự làm thôi mà.
dhphucs
CAO CẤP
2 năm
@traitay95 Laban key nó đủ thông minh để hiểu Tiếng Việt, chứ viết cẩu thả như thớt thì rất tiếc còn không bằng phần mềm
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@dhphucs Bác chỉ cần viết tiếng Việt là chuẩn rồi 😁
Chắc tiểu học không được đến trường rồi. Xảo ngôn, nguỵ biện, xem thường giá trị cơ bản.
@lequockhanh1987 "bạn không phân biệt giữa một bên là lựa chọn, một bên là quy tắc. tất cả bài viết của mình đều thể hiện đúng quy tắc viết hoa, đặt dấu câu và kiểm tra lỗi chính tả trước khi đăng. còn như trong bài ở trên đã nói rõ, những giao tiếp không mang tính hình thức, viết hoa hay viết thường chỉ là lựa chọn."

Riêng cái comment này thể hiện đúng cái quan điểm của bạn và mình khẳng định là nó sai. Bạn nghĩ rằng bạn có quyền lựa chọn cách viết nhưng bạn nên nhớ rằng cái bạn gõ ra là để cho người khác đọc. Bạn có nghĩ người khác cũng có quyền lựa chọn đọc văn bản đàng hoàng hay là không?

Bạn tạo 1 cái note cho bản thân thì bạn có thể viết sao cũng được, chữ hoa chữ thường, vài từ viết tắt mà chỉ có bạn mới đọc được, cái đó hoàn toàn ổn, không sao hết. Còn khi bạn đã viết cho người khác đọc thì nên tôn trọng người đọc chứ không nên đề cao phong cách cá nhân.
@lequockhanh1987 Bạn cho là viết cho người quen và người dần dần quen là cốt đánh đồng để ngụy biện rồi, với bao nhiu thành viên tinhte ở đây bạn quen được hết mọi người chưa mà viết thiếu tôn trọng họ vậy? Rồi các thành viên lớn tuổi ở đây cũng phải chịu đọc cái văn phong không giống ai của bạn à, như vậy có công bằng và tôn trọng họ? Đúng ra đúng, sai ra sai, thẳng thắn thật thà dũng cảm 😁
alexnam
TÍCH CỰC
2 năm
@thanhlambk cho bác dẫn chứng nè, em chả buồn nói đâu
1987.png
fandroid
TÍCH CỰC
2 năm
@lequockhanh1987 Lần đầu tiên thấy một anh mod ngu như anh này =))
linkingok
TÍCH CỰC
2 năm
Thánh ăn chửi của năm đây rồi!
Viết bài biện hộ mà còn ăn chửi dữ hơn 😆
Năm sau nghỉ Mod đi bạn ơi, ngày nào cũng ăn chửi kiểu này thì "thần kinh" mất...
@lequockhanh1987 Thông cảm với bác.
Kennyrobyn
TÍCH CỰC
2 năm
@linkingok Tinh tế mà chẳng thấy tinh tế chỗ nào. Mình thấy mod này viết bài là né luôn. Ai ngờ lướt fb thấy mn chửi kinh quá nên cũng vào lại xem sao 😂. Từ cái bài nuôi chó ở chung cư viết văn lủng củng cố tình thể hiện mình hiểu biết như mấy đứa đang tuổi dậy thì. Thực sự dị ứng.
@Kennyrobyn Mình cũng vào vì xôm tụ :v bình thường né mod này và mike gì gì đó 😁 tinhte vậy giờ ít bài hay rồi, toàn đưa tin, có khi còn chậm hơn mấy nơi khác, giờ tận dụng fact để user đăng tin lấy tương tác và đỡ công cho mod lên bài
linkingok
TÍCH CỰC
2 năm
@Kennyrobyn @Kennyrobyn @kedote Hai bạn này y chang mình, toàn né ông Khánh Khùng Khùng vài Mike nấu nì. Tinh tướng chứ còn đâu là Tinh Tế. Nghi diễn đàn này trở thành nơi chém gió thôi quá! Tin hay, bổ ích chẳng thấy đâu. Toàn tin tào lao “xu ba chao” của mấy ông Mod kém.
Việc viết hoa tên riêng trong tiếng Việt tương tự như viết hoa đại từ I (tôi) trong tiếng Anh.

Người ta viết hoa chữ i thành I để tránh đại từ nhân xưng này bị mờ nhạt và ngó lơ trong một tổng thể bài viết.
@sskkb mình vẫn đi chung dòng chảy phát triển của loài người: vẫn viết hoa ký tự "i" khi viết tiếng anh.
@lequockhanh1987 Vậy giải thích câu trên chi vậy nhỉ, buồn cười thật.
@nguyenvantan0125 Kệ đi bạn ơi, mắc lỗi nguỵ biện cực nặng và không biết tiếp thu ý kiến.
Anh Hiệp cũng giỏi và nhiều kiến thức mà tuyển Mod vô tội vạ như vầy thì thua.
Kent Light
TÍCH CỰC
2 năm
@lequockhanh1987 rÁc rƯởI
caocao_203
TÍCH CỰC
2 năm
Viết hoa những chữ cái đầu tiên của tên riêng là một cách làm trong sáng tiếng Việt. Tránh những hiểu lầm không đáng có, để người đọc có thể phân biệt rõ ràng đối tượng đang được nhắc đến trong câu chuyện. Ví dụ câu thơ sau:
Suối hai hồ nước trong xanh
Tản Viên núi đẹp như tranh giữa trời.
Nếu không viết hoa tiêng riêng thì người đọc hiểu rằng trong khung cảnh này có suối và có 2 hồ nước.
Nhưng đúng phải là:
Suối Hai hồ nước trong xanh.
Đọc vào có thể hiểu ngay là đang nói tới địa danh hồ Suối Hai.
Đấy là sự khác biệt tạo nên sự trong sáng về mặt ngữ nghĩa trong tiếng Việt. Theo một cách ngầm hiểu nữa là viết tên ai đó bằng chữ hoa người nhận sẽ được cảm thấy đối phương tôn trọng mình hơn trong cuộc nói chuyện.
hAhaa~
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lequockhanh1987 "suối Hai, hồ nước trong xanh" và "suối Hai hồ nước trong xanh" ý nghĩa nó khác hoàn toàn nhau nhé mod, hơn nữa nó còn ảnh hưởng tới cách nhấn nhá khi đọc câu thơ. Không biết là mod kém hay là do cố tình không hiểu để bảo thủ cho cái tối kiến của mình?
@hAhaa~ Còn: "Suối Hai Hồ, nước trong xanh" nữa 😆
dhphucs
CAO CẤP
2 năm
@hAhaa~ Tôi nghi ngờ trình độ và bằng cấp của thớt lắm (nếu có), chứ 1 người đã học qua bậc tiểu học đều hiểu cần viết thế nào cho đúng.
@lequockhanh1987 Mod này chắc bỏ sót mấy lớp thơ, văn, đọc diễn cảm, biểu cảm năm cấp 2 rồi. Không hiểu sao được lên lớp hay thật 🤣🤣🤣🤣
Vậy nên chỉ làm được mod tinhte thôi.

Google ba cái tào lao xong biện minh cho cách viết sai bét của mình.

Trong tiếng Anh:
-Từ I luôn viết hoa nếu là chủ ngữ.
-Tên riêng, địa danh, luôn viết Hoa hoặc viết theo cách riêng họ muốn (ví dụ nick name)
-Tên các tổ chức và hiệp định viết tắt luôn viết hoa toàn bộ. Ví dụ: WHO - NATO, EU, UN, UNICEF, FIFA, SEC - NAFTA, EVFTA, ASEAN v.v..

Đừng biện hộ ngu nhé. Ví dụ Windows là phần mềm Windows, còn windows đương nhiên là các cửa sổ. Tương tự với Word là phần mềm Word còn word là những từ chữ kaka.

Thôi xem bác reply mình cũng lạy luôn. Ơn trời bác không viết thư hay văn kiện cho 1 tổ chức nào. Nếu không chắc thúi mặt luôn.

Chắc TOEFL và IELTS sau khi đọc bài này sẽ đổi thành toefl và ietls luôn cho tiện chăng kakaka
@spamspam kaka bị lịu từ Windows, thanks bác
ussh999
TÍCH CỰC
2 năm
@ironic_haha Cụ ơi, chêm tiếng Anh vừa thôi. Thanks = thank you. Cụ viết như thế (thanks bác = thank you bác = cảm ơn mày bác) vừa tối vừa rối vừa tạp. Ôi! Đêm nay cười mất ngủ.
nguoidien97
ĐẠI BÀNG
2 năm
@blueF soi quá
blueF
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nguoidien97 Kiểu như một thói quen xấu, chắc chắn sẽ không thể kiểm soát hết được. Cho nên bác ấy khẳng định viết bài không lỗi là không thể.
Ý kiến tác giả hình như quá chủ quan! Viết chỉ mình đọc thì viết như thế nào tùy mỗi người .Viết ra mà cho người khác đọc thì cần tuân thủ nguyên tắc chung, điều này giúp người đọc hiểu đúng, hiểu nhanh.
hAhaa~
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lequockhanh1987 Comment của bác @An-BT rõ ràng là dài hơn, nhưng nhờ viết hoa thường rõ ràng và xuống dòng phù hợp nó trông đã rõ ràng, dễ đọc và người ta nhìn vào cũng muốn đọc hơn là comment của bác rồi. Nhìn comment của bác đã thấy chả muốn đọc, không có chút tôn trọng mẹ gì đối phương.
@lequockhanh1987 "Viết hoa viết thường là một câu chuyện có lịch sử lâu đời và mỗi hệ thống ngôn ngữ đều có những quy tắc riêng để trình bày văn bản"

--> Đó không phải là lý do/cái cớ để bạn có thể phá bỏ các quy tắc mà phần đông mọi người đang đón nhận và "happy" với nó. (Tất nhiên, mình nói "phần đông" là hơi chủ quan nhưng cứ nhìn cái đống comment trên bài này thì đủ hiểu)
@hAhaa~ Nói chung là report bài này đi cho nhanh. Tranh luận với người mà không muốn tiếp thu và luôn cho mình là đúng thì không cần làm nữa. Nói nhiều cũng chỉ tăng tương tác cho ổng thêm thôi.
Lại liên quan tới vấn đề quy tắc viết hoa, từ ngữ tiếng Việt ! Tinh tế chuẩn bị xôm
Cười ra nước mắt
@PVTuat =))) tranh luận vui vẻ nào.
@lequockhanh1987
Cười ra nước mắt
@PVTuat mệt cmn mỏi 😆
@lequockhanh1987 Vui cái "beep", sai thì nhận sai đê =))
@Kuxin1512 Khổ thân !
thanhlambk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thôi trình bày nhiều, vô văn hóa còn cố cãi
@thanhlambk Không chỉ khó đọc, với tiếng Anh nó còn gây hiểu nhầm rất nhiều khi tên riêng của họ nhiều từ là có nghĩa, như viết là jobs, bill, walker, .. thì ai biết là tên người đâu.
Quy chuẩn là quy chuẩn.
Tên riêng mà cự nự không muốn viết hoa thì cũng chả có gì để nói.
pomme_bleu
TÍCH CỰC
2 năm
@Di Hoa Tiếp Ngọc Nếu ghi trung quốc thì tui đồng ý, ngoài ra thì ko ok
@pomme_bleu Hàn Nhật hình như cũng thế hay sao ấy =))
Làm quái có hệ chữ anphabe nào của châu Âu? Chỉ có hệ chữ anphabe của La-tinh (Latin alphabet) thôi. Châu Âu nó còn có nhiều hệ chữ khác chứ ko phải có mỗi anphabe đâu.
SonAmpe
CAO CẤP
2 năm
Nhỏ không học, lớn làm mod tinh tế
@SonAmpe Làm assming còn được
Anh theo em
@SonAmpe vậy đi cho nó nhanh.
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019