Chuyện viết hoa viết thường
/74 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 436
Nguỵ biện cho một thói quen trình bày văn bản sai chính tả, ngữ pháp ^^
Mình rất khó chịu khi nhận mail, hay văn bản mà viết luôn tuồn, không dấu ngắt câu, không viết hoa, viết thường...
Văn nói là một chuyện, nhưng khi văn viết nó phải khác. Vì khi ta trình bày văn bản, nó phải theo nguyên tắc chính tả, ngữ pháp...như vậy nó chứng tỏ là tôn trọng người đọc.
Mình đã từng từ chối nhiều CV của các bạn ứng viên viết sai chính tả, ngữ pháp...chỉ bởi một chuyện nhỏ như vậy còn không chỉnh chu, thì việc lớn sao mà làm....
Kelvin1992
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@meohoangdochanh Thôi mấy bác tranh luận chính tả đúng sai làm gì, ngay cả Bác Hồ còn viết sai chính tả đầy ra, nhưng vẫn là một nhân cách lớn và thành vĩ nhân đấy thôi.

Con người có nhiều mặt mạnh yếu ở những lĩnh vực khác nhau, tư duy của bác là tư duy quy chụp. Không thể thấy người ta sai việc nhỏ trong lĩnh vực này mà suy luận ra người ta không làm được việc ở lĩnh vực khác. Tuyển nhân sự chuyên nghiệp không làm việc như bác được đâu.
@j_cage kakaa, vậy nếu một văn bản gửi đến ông, mà ghi tên ông không ghi chữ hoa ông chịu không ^^
Ông thích tên mình viết thường vậy à?! ok, vậy nếu đó là sở thích của ông thì tôi không nói, nhưng nếu ông viết mail, hay thư, hay văn bản cho người khác (sếp ông chẳng hạn) liệu ông có dám viết thương tên của đối tác không, của sếp của ông không ? của người nhận không ???
Tui không hiểu ông học ở đâu ra cái tư duy đó luôn đó ^^
@Kelvin1992 Đừng so với Bác.
Những năm 1940, lúc thời kỳ đầu của chữ quốc ngữ nó khác. Chữ quốc ngữ mới được hình thành, nên nó không giống như bây giờ. Sau này, khi được phổ biến cho toàn dân trong phong trào Bình dân học vụ, xoá mù chữ...và được sử dụng nhiều trong 2 cuộc kháng chiến, thì chữ quốc ngữ mới dần hoàn chỉnh và được cập nhật cho đến như ngày nay chúng ta đang dùng.
Muốn nói thì phải nói cẩn thận, tư duy cho đầy đủ. Chứ tri thức còn chưa đủ mà lại nói chuyện lãnh tụ người ta lại cười cho 😃
@meohoangdochanh Tôi đã nói ở trên là tôi không đồng ý với chủ thớt rồi còn gì. Tên tôi trong giấy khai sinh có viết hoa, người nào gửi thư cho tôi thì phải viết đúng như vậy thì tôi mới công nhận là gửi cho tôi,. Nếu viết thường thì có thể nhầm với người khác, mà giả sử tên tôi không viết hoa thì ai đánh tên tôi là chữ hoa sẽ là sai. Đơn giản vậy thôi.
Ngụy biện, không tôn trọng người đọc mà còn cãi cùn
Viết cả 1 bài dài vậy chỉ để giải thích vì sao ko thích viết hoa tên riêng ? Nhảm quá bạn. Đồng ý là nếu viết hoa hết cả bài thì đọc nó khó chịu, nhưng tên riêng thì rất cần phải viết hoa.

ps: mình chỉ đọc phần mở đầu và ko muốn đọc tiếp nữa.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dualshoсk Quá nhảm luôn. Dường như mod này có hội chứng đi ngược lại số đông, chống đối nhân loại thì phải
Hãy viết theo cách của bạn,
Hihi, ko biết bạn đang sống ở đâu và là người nước nào, chứ ngữ pháp tiếng Việt quy định vậy mà. Bạn nên làm luận án sửa lại lại ngữ pháp đi, ủng hộ bạn hết mình. Chắc bạn cũng biết trong tiếng Việt, khi tên riêng mội ai đó ko dc viết hoa trong người đó đang người viết coi khinh đến mức ko tả dc đó. Mình mới học hét 12 trường Việt Nam nên có ít điều chia sẻ với bạn 😃
NOW NOW
TÍCH CỰC
4 tháng
Chỉ thấy ngụy biện, không có ý kiến nào hay.
thao94
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sao cái ông nào đó mà hay viết hoa chữ "A" lúc xưng anh với những người khác mà không cần biết đối phương bao nhiêu tuổi không vào cmt trong bài này nhỉ, "A" ý cũng già rồi chắc biết mấy icon yahoo này :-j =;. Xin được dành tặng "A" !!
Văn bản đã có quy định lúc nào viết hoa, lúc nào viết thường. Nên làm đúng chuẩn như thế mới là thói quen tốt. Còn việc viết tất cả là CHỮ HOA, hay chữ thường thì không nên.


=> Có lẽ thói quen này học theo mấy bọn gọi là "Teen nhí nhố" 😁
Vãi thớt = )))
Kent Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Những dẫn chứng trên được đưa ra chỉ nhằm mục đích nguỵ biện cho thói quen xấu của tác giả.
Chữ in hoa toàn bộ và chữ in hoa tên riêng, địa danh là khác nhau.
Việc viết hoa tên riêng không có gì là khó chịu cả.
Cũng như việc viết hoa chữ cái đầu câu như thế này tạo ra một cảm giác thoải mái, nhấn nhá và dễ định hình câu chữ.
Thì việc viết hoa danh từ riêng cũng nhằm để người ta biết đó là danh từ riêng chứ không phải một từ vựng bình thường.
Kent Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
bài viết như ***
Thôi thì cứ nhấn Shift+... cái là xong, phân bua phân tích chi cho mất time vậy. Viết hoa tên một ai đó là bắt buộc trong văn bản chữ viết rồi. Nếu lỡ quên hoặc....lười thì chấp nhận thiếu sót đi tác giả uiiiii!!!
vtchung123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Viết hoa, viết thường phải theo đúng quy tắc chính tả để bảo đảm được tính chính xác của nội dung văn bản. Viết hoa, viết thường trong văn nói thì không sao nhưng trong văn bản hành chính hoặc các văn bản khoa học thì phải bảo đảm đúng 100%.
mr.kulok
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Only on Tinh Tế (tinh tế, TINH TẾ) !!!
Khi bản thân sai thì luôn định hướng người khác sai theo mình, có hẳn 1 bài riêng để định hướng người khác và biện hộ theo thói quen xấu của mình. Viết hoa tên người khác và địa danh là thể hiện sự tôn trọng, đơn giản vậy thôi, các ông dẫn chứng lịch sử làm chi cho mệt vậy.
Ông thấy tên Tinh Tế tôi viết theo 3 kiểu trên thì kiểu nào là ông thấy được tôn trọng nhất.
Kent Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
m ngon thì lên phường viết hẳn chữ việt nam thay vì Việt Nam hộ t cái...nhớ quay video lại rồi quăng vào đây tiếp tục ngụy biện
Đọc hết cả bài mà vẫn chưa hiểu lý do Mod đưa ra để bảo hộ cho việc chỉ viết thường với tên riêng.
What's your point?!
Vớ vẩn, ông thiếu tôn trọng người ta xong lại còn biện hộ cho mình 😃
clhm
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Phai dang nhập van de dislike cai bai viet vo van nay.
bber2611
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Với tôi việc viết hoa có chủ ý thể hiện sự tôn trọng đối với tên riêng ấy.
Thằng Mod thiếu hiểu biết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019