CIRP: Người dùng ngày càng có xu hướng ít đổi iPad hơn

Anh Tú.
15/5/2024 20:35Phản hồi: 120
CIRP: Người dùng ngày càng có xu hướng ít đổi iPad hơn
Trong vài năm trở lại đây, theo 1 nghiên cứu của CIRP thì người dùng iPad có xu hướng giữ máy lâu hơn trước khi nâng cấp, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những chiếc iPad Pro mới ra mắt. Vào ngày 7 tháng 5 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt các mẫu iPad mới, bao gồm iPad Pro mỏng hơn với chip M4 mới và iPad Air với kích thước mới 13 inch.

Dĩ nhiên mình sẽ mua iPad Pro M4 và đây là lý do.

Những nâng cấp về thiết kế và công nghệ Apple làm cho iPad Pro M4 thực sự làm mình muốn đổi máy cho dù mình biết là có đổi thì mình cũng làm những việc mình đang làm với iPad Pro M2. Trước đó trong bài review iPad Pro M2 12"9 mình từng nói là bản…
tinhte.vn


Theo phân tích về hành vi mua iPad trong ba năm qua, người dùng có xu hướng sử dụng thiết bị của họ lâu hơn. Trong khoảng thời gian 12 tháng gần đây, gần 2/3 số người mua iPad mới đã sử dụng thiết bị cũ của họ trong ít nhất 2 năm. Theo CIRP, con số này đã tăng lên so với năm 2022, khi đó chỉ có một nửa số người mua giữ iPad của họ trong khoảng thời gian tương tự.

Thông thường, người dùng sẽ nâng cấp iPad khi thiết bị hiện tại của họ gặp sự cố như chai pin, dung lượng lưu trữ không đủ hoặc các vấn đề về khả năng sử dụng. Tuy nhiên, một số người khác lại chờ đợi các mẫu máy mới với những tính năng hấp dẫn hoặc hiệu năng được cải thiện. Ngoài ra, hành vi chi tiêu của người dùng cũng thay đổi do đại dịch COVID-19.

59687-121936-chart-xl.jpg


Nhìn vào biểu đồ của CIRP có thể thấy có 4 nhóm sử dụng iPad khác nhau:
  • Ít hơn 1 năm
  • 1-2 năm
  • 2-3 năm
  • 3 năm trở lên

Anh em có thể dễ dàng nhận thấy nhóm đối tượng sử dụng ít hơn 1 năm đã giảm dần kể từ năm 2022 cho tới năm 2024. Đồng thời, 3 nhóm còn lại cũng dần phình to ra trong vòng 3 năm qua. Trong năm 2024, những người sử dụng iPad cũ từ 1 đến 3 năm chiếm tới 50% và những người đã sử dụng iPad cũ hơn 3 năm chiếm tới 40%. Biểu đồ này hoàn toàn đã mô tả được những thay đổi về mặt hành vi mua hàng đối với iPad trong 3 năm qua, và tất nhiên, nó cũng một phần nào đó ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPad mới.

Chu kỳ nâng cấp kéo dài 1 phần cũng đến từ chất lượng và độ bền của các sản phẩm Apple, vốn đã có tiêu chuẩn rất cao về chất lượng hoàn thiện. Người tiêu dùng hiện tại cần những lý do thuyết phục để thay thế thiết bị của họ, đặc biệt là khi các mẫu hiện tại vẫn hoạt động tốt.

6204694-Review-iPad-Pro-M2-129-tinhte-cuhiep19.jpg

Với nghiên cứu này, mình thấy nó thể hiện khá đúng những gì ngoài thực tế mà mình quan sát được. Những người xung quanh mình thường có xu hướng giữ một chiếc iPad từ 2 đến 3 năm trước khi nâng cấp lên một chiếc iPad khác. Nhưng theo mình thấy, iPad Pro M4 có quá nhiều điểm khác biệt để kích thích người dùng iPad nâng cấp lên, mặc dù là họ đã sử dụng iPad cũ bao lâu đi chăng nữa. Mình vẫn có niềm tin khá cao về thành công của iPad Pro M4. Mình đã làm một bài tổng hợp review về iPad Pro M4, mời anh em đọc thêm.

Tổng hợp review iPad Pro M4: thời lượng pin tốt hơn, màn hình OLED rất đẹp, iPadOS vẫn chưa theo kịp

Vậy là khá nhiều người ở nước ngoài đã nhận được iPad Pro M4 và iPad Air M2 mới. Trước khi tinhte làm trên tay thì mình cũng muốn tổng hợp cho anh em trước những cảm nhận của nhiều trang khác nhau trước.
tinhte.vn


Anh em có nghĩ iPad Pro M4 sẽ thành công không?

CIRP

Quảng cáo

120 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ko ít người cho rằng iPad là thiết bị có thì thừa, ko có thì thiếu, thế nên ai dư tiền & có nhu cầu thì đổi, ko thì cứ tiếp tục dùng các thế hệ cũ cũng chả sao, miễn vẫn đáp ứng được nhu cầu cá nhân 😎
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@crazysexycool1981 ko có ipad thì thiếu chỗ nào?
Màn đt đã quá to rồi, muốn to hơn thì làm trên laptop cho hiệu suất tốt hơn ko đã à
@Dragao_ct92 iPad rất phù hợp để chơi game màn hình to (so với điện thoại), ngoài ra việc đọc sách qua iBook cho độ hiển thị ngang với cuốn sách, việc đọc tin tức qua trình duyệt trên iPad cũng giúp người dùng quan sát được lượng thông tin nhiều hơn. Trong khi đó nếu xài điện thoại thì màn hình nhỏ, còn máy tính thì hơi cồng kềnh do ko tiện di chuyển. Ngần ấy thứ đủ để thấy iPad quan trọng & ko thể thiếu rồi chứ? Màn hình điện thoại giờ đã phình lên đến 6-7inch nhưng so với màn của iPad thì chả ăn thua 😎
@crazysexycool1981 Màn đt giờ quá to đọc tin tức quá ngon, chẳng ai dùng ipd để đọc tin tức
Đọc ebook ngon nhất là máy đọc sách, chẳng con tablet nào đọc ngon hơn mđs.
Đến trẻ con giờ cho nó cầm ipd nó cũng vứt thôi, ai rồi cũng khôn lên cả, đừng có ngu muội nữa 😃
@Dragao_ct92 Có chắc điện thoại giờ to đến mức "chẳng ai dùng ipd để đọc tin tức" ko? Bằng chứng nào cho thấy điều này, hay chỉ đơn thuần là 1 sự tự suy? Máy đọc sách ngon hơn iPad nhưng đâu đồng nghĩa với việc ko ai dùng iPad để đọc sách? Trẻ con nào giờ cầm iPad mà "vứt" vậy? Độc những lời tự suy, tự diễn, chả có chút bằng chứng hay đề tài nghiên cứu nào chỉ ra những điều này. Chốt lại, giờ những ai xài iPad đều là những kẻ "ngu muội"? Chết cười 😂
@Dragao_ct92 Giờ có Z Fold rồi. vừa làm việc vừa đọc báo đọc sách quá tiện. Ipad chính ra giờ mình chỉ dùng để ghi chú trong các cuộc họp Offline.
Tại ipad bền và ổn nên thời gian nâng cấp lâu, mình xài con ipad M1 năm 2021 đến nay vẫn ổn mọi việc, năm rồi mình để lên cái ghế rồi quên ngồi lên cái nó cong mà vẫn xài ngon lành đến nay.
@Truong0977 của bền tại người bạn, mình có con galaxy tab 10.1 mua từ 2016 đến giờ vẫn còn dùng tốt, pin vẫn còn hơn 6 tiếng dùng liên tục.
@Truong0977 ipad thế hệ mới càng mòng càng kém bền hơn,
@#JK Đúng vậy, mấy thương hiệu nổi tiếng thì chắc chắn tốt rồi, mà lâu quá chạy yếu. Mình vẫn còn con ipad 2017 để mom đọc báo xem youtube, pin thì vẫn còn xài khá
@Truong0977 khi nói về ipad thì tôi vẫn lôi con mini2 ra nói chuyện, dm nó bền vô đối luôn
Dùng ipad air 2 đến giờ chỉ chay pin chứ mọi thứ vẫn ổn
@naturelovely9 Con air 2 lag rồi bác ạ, cầm con đời mới lên xong quay lại mới thấy nó lag cỡ nào
@Dr.Son hahaha thì mình vẫn xài con air 1 cho ba mẹ ở nhà coi youtube lướt fb các kiểu phà phà
@Mr Seen Giống mình đang xài Air 4. Cơ bản coi youtube thì ko có cần thiết đổi lên đời chi 😂😂
@Đinh Hoàng Đại okm vấn đề là mình xài cái gì thì sẽ xài cái đồ cho phù hợp thoy
@naturelovely9 Vàng quan điểm. Con Air 2 của bà già 2 đời pin tới giờ vẫn còn xem YouTube quá ổn áp

Có điều model này toàn pin lô xài vài tháng tới 1 năm là hẻo rồi
cũng đúng, M1, M2 hay M4 thì những gì làm nó cũng không khác nhau trên iPad hihihi
@cuhiep ipad quá đỉnh =))
IPad xem phim lưới web thì đỉnh nhưng
-tính di động kém hơn điện thoại.xài iPad xác định đem theo cái cặp hoặc balo
-làm việc kém hơn laptop khỏi phải bàn
-chỉ là cái điện thoại phóng to nên mọi nhu cầu smartphone đều cân được hết trừ giải trí.
Khi nào có nhu cầu chơi chứng khoán sẽ mua em nó
@Dr.Son Dân chuyên họ chả vẽ bằng ipad đâu bạn.
@huynh tri 1996 Cứ giữ suy nghĩ ấy đi nhé.
@HungNguyen94 Chuẩn,khi chơi chứng khoán mình sẽ đầu tư ipad vì màn hình to,dễ nhìn hơn điện thoại
@Dr.Son Tùy nhu cầu bạn,đôi lúc cần một thiết bị to để xem phim cũng mua được mà
keangoo
ĐẠI BÀNG
9 ngày
- xem youtube
- xem netflix
- đọc báo
- thỉnh thoảng đọc sách cho có vẻ tri thức
- dỗ con ăn cơm
Giờ chờ Apple bán thêm vấn đề chứ nâng lên cũng chưa biết để làm gì thêm, à anh em hay combat trên tinhte so giàu nghèo các kiểu thì nên sắm con mới nhất, chứ chê là bị dí nhà nghèo k có tiền đấy, tôi đang chờ M4 về VN để lên đời đây, có con iPad mới tự tin combat với anh em trên này hẳn
GLES
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@toutou mình ko biết overview của bác thế nào, dự án kia của bệnh viện bác biết yêu cầu của họ thế nào ko? Đó là tiết kiệm tiền mua vật tư nhất có thể, còn về chi phí dự án phần mềm ko cần quan tâm, lý do họ ko muốn đầu tư quá nhiều về phần cứng, thứ có dễ bị khấu hao nhất ngoài thị trường, trên thị trường chỉ cần bác mua sản phẩm rồi bước ra ngoài là mất giá rồi, còn các bên kế toán kiểm toán của các cơ quan họ tính là 5% mỗi năm.

Phần cứng của táo ko đáp ứng yêu cầu đó là giá thành rẻ ngoài ra khó adapt vào các hệ thống cơ quan như Active Directory. Còn bệnh viện DHYD nói thật khả năng họ được duyệt chi, nên mới mạnh tay vậy, còn ko thì khó lắm bác. Đợt cái web đo đường huyết mình nói, cái web phải làm cho nó tương thích IE11 kìa dù thời điểm đó là những năm 202x rồi.
keangoo
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@tpe1893 cũng đúng, đợt tôi đi massage nó cũng đưa cho cái iPad chọn số 🍑 trên đó, tính ra iPad 📱 giờ rất cần thiết và đã áp dụng hết mọi mặt đời sống xã hội
keangoo
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@GLES có Golang không anh bạn, tôi nhớ là bọn này chỉ xài hàng của Microsoft thôi mà, lại nhớ cái dự án quản lý bệnh viện Chợ Rẫy của FPT nó code mấy năm trời mà không nghiệm thu được
GLES
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@keangoo bệnh viện nào mình ko thể tiếc lộ được bác 🤣
còn thg architecture kia tui học cùng khóa với nó, mà nó anti M$ nên nó ko muốn xài đồ M$ nhưng cuối cùng 1 vài service xài .NET core, kha khá service xài golang là chính.
Saga0803
TÍCH CỰC
9 ngày
Ipad dùng cơ bản 5-6 năm cũng oke.
Đội nào rủng rỉnh tài chính hoặc công việc cần dùng thì mới 1 2 năm nâng cấp.
Nhưng thị trường còn nhiều, còn nhiều khách hàng mới tiềm năng.
@Saga0803 Mình thấy ngược lại. Trẻ con bây giờ đưa ipad nó chê, nó chỉ thích đt màn to. Ipad giờ chỉ cho 1 nhóm creative thôi
Đến @Huyền Vân còn chê, thì biết rồi :p
Quan trọng là giá bán. Một sản phẩm ít hữu dụng, đang đắt, tăng giá trở nên khá đắt, và phải mua lại phụ kiện từ đầu, bàn phím, bút, nên trở thành quá đắt.
vẫn xài ipad 12" đời đầu
Nghiên cứu chỉ nhắc đến người dùng cũ! Còn người dùng mới những người chưa từng dùng iPad thì sao? Có thể là người dùng tiềm năng họ chưa thấy hoặc không thấy những việc mà iPad có thể phục vụ cho cv của họ nên chưa mua chăng?
nói chung thứ nhất là nhu cầu ipad ko nhiều vậy + ipad bền nhất trong dàn sản phẩm của táo 😃
iPhuc
TÍCH CỰC
9 ngày
Tại vì nó quá mạnh :v, được cấp con M2 về cũng éo có dùng hết công năng
itxuankha
TÍCH CỰC
9 ngày
Từng cố ép dùng mấy con nhưng công việc thì ko càn đến, giải trí thì nhiều thứ khác có rồi
01 người hôm qua thì iPad lag, đè iPad làm búa xua tưởng nó cấu hình PC ha gì á, đúng con gái làm tech chỉ có thế, kiểu bánh bèo không phân biệt được mục đích của thiết bị =))
Vì đa số ipad xài thuần giải trí. Lướt web coi phim nên đổi cũng chẳng để làm gì mấy. Mình xài cái Air3 từ 2019 đến h trừ việc pin chai đi thì chưa thấy vấn đề gì cẩn phải đổi
Đồ Apple quá bền.
Đầu năm nay mình mua Ipad Pro 2018, sau khi trải qua các dòng như Pro M1, Ipad Mini 6, Ipad Pro 9.7. Sau quá trình trải nghiệm, sử dụng thì mình có 1 vài điều muốn chia sẻ với ae

1. Cần xác định rõ mục đích sử dụng khi mua Ipad. Vì Ipad là 1 sản phẩm thường được định nghĩa như 1 thiết bị "có thì thừa, không có thì thiếu". Chính bản thân mình khi mua Pro M1 với giá 12tr5 vào đầu năm 2023 vẫn thấy thừa vì không dùng hết tính năng.

Có 1 vài mục đích khi tìm đến Ipad như học tập (ghi chú trên Ipad rất tuyệt nếu dán paperlike & dùng Apple Pencil), đọc sách tiếng Anh/file PDF (qua ứng dụng Sách, Kindle hay Goodnotes để ghi chú đều oke, ứng dụng Sách của Apple có thể dịch & note rất tiện lợi), làm Media như ảnh - video nhờ các ứng dụng như Adobe Lightroom, Final Cut, Canva (hơi tù chút :v)

2. Giá Ipad cũ giờ cũng dễ tiếp cận, tính khấu hao theo thời gian sử dụng quá ổn

Thị trường hiện tại theo mình biết thì sẽ phổ biến 4 dòng chính: Ipad gen, Ipad mini, Ipad Air, Ipad Pro
Tầm giá từ 5-15tr là ae thoải mái lựa chọn các option & phụ kiện đi kèm.
VD 10tr là ae kiếm đc chiếc Pro 2018 64GB/256GB, hoặc Mini 6. Thêm Apple Pencil hoặc bút của hãng t3, và các phụ kiện khác như ốp, phím tầm 2-3tr nữa là thoải mái nhu cầu dùng 3-5 năm.

Như mình dùng thử Pro 9.7 từ 2016 đến năm 2024 vẫn đáp ứng nhu cầu cơ bản (nhưng mình thích màn 120Hz nên lại nâng lên Pro 2018)

3. Hệ điều hành tối ưu quá tốt, vòng đời hỗ trợ từ 6-8 năm
Như chiếc Pro 2018 mình đang dùng đã cho update các phiên bản IpadOs 17.5, là version OS mới nhất. Không biết up lên có bị giảm hiệu năng không nên mình chưa dám up haha :v
Yêu quá
Ddg12
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Quảng mê công nghệ Mình mua ipad pro M1 hồi mới ra - đến h chắc chưa đến 50 lần sạc 😆 Đúng là có thì thừa k có thì thiếu - có khi vài ngày mới mở ra 1 lần thì phát hiện hết pin lại cất vào. Đấy là mình còn làm thiết kế đấy 🤣. Nhưng mà bảo quay lại thì mình vẫn mua - thực sự nhiều lúc nó hiệu quả thật

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019