Clearview AI bị phạt 9.5 triệu đô, bắt xóa toàn bộ dữ liệu khuôn mặt có tại vương quốc Anh
Hassler
một thángBình luận: 37
Clearview AI bị phạt 9.5 triệu đô, bắt xóa toàn bộ dữ liệu khuôn mặt có tại vương quốc Anh
Văn phòng Uỷ viên Thông tin của vương quốc Anh ICO, nơi bảo vệ các thông tin để không bị sử dụng sai lệch của khu vực này, vừa phạt công ty Clearview AI số tiền 7.55 triệu bảng Anh, tương đương với 9.5 triệu đô với lý do thu thập ảnh khuôn mặt của người dân vương quốc Anh bất hợp pháp từ mạng xã hội và trên internet.

Ngoài ra công ty này còn bị bắt phải dừng và xóa toàn bộ dữ liệu thu thập được từ trước đến giờ. Theo người phát ngôn của ICO thì việc Clearview AI không chỉ thu thập đặc điểm nhận dạng mà còn theo dõi hành vi và quảng cáo mời chào những dữ liệu này như 1 dịch vụ thương mại là không thể chấp nhận được.

Trước đó phía ICO cũng đã hợp tác điều tra với phía Australia vào năm 2020 và đã đưa ra án phạt ban đầu lên đến 21.4 triệu đô vào năm ngoái. Lý do hồi đó là cơ sở dữ liệu có thể đnag chưa nhiều thông tin của người dân vương quốc Anh và có thể những thông tin này được thu thập không được sự cho phép từ những người này. Trong bản cáo trạng ICO cũng cảnh báo Clearview AI đã thu thập tới 20 tỷ khuôn mặt và lưu trong hệ thống cơ sở dữ liệu của mình và phần hết trong số đó đều theo dạng bất hợp pháp.

Cũng đã có nhiều hãng công nghệ lớn như Twitter, Google và Youtube đã gửi thư cảnh cáo vi phạm các điều khoản hoạt động tới Cleaview AI. Facebook thì đã đề nghị hãng này dừng thu thập thông tin thông qua mạng xã hội của họ. Ngoài ra cũng có một loạt các nhóm bảo vệ quyền riêng tư ở châu Âu phàn nàn về các vi phạm bảo mật, một trong số đó đã được quy thành án phạt 20 triệu Euro từ phía Italy.

Dù vậy công nghê do công ty có người sáng lập là người gốc Việt Nam này vẫn đang được nhiều nơi sử dụng. Tại một số nơi lực lượng cảnh sát vẫn dùng Clearview AI để nhận dạng các nghi phạm, dù việc này có thể không hợp pháp. Trong cuộc chiến tại Ukraine hãng cũng đề nghị chia sẻ công nghệ nhận diện khuôn mặt để phục vụ chiến tranh.

Tham khảo Engadget
37 bình luận
Họ nên hợp tác với TQ . 🤣
@SoGetSu TQ có mạng lưới riêng của họ rồi bạn. hệ thống nhốt gà tối tân nhất TG 😁
@COVID-19 CHN Hợp tác biết đâu lại siêu việt hơn, có trốn, có đeo khẩu trang cũng khoan vùng đc.
@COVID-19 CHN lò súc vật chứ bạn hâha
Bất hợp pháp ở nước khác nhưng về xứ sở thiên đường của bọn tàu con thì sẽ thành hợp pháp và được hoan nghênh =)))
@HaoTran20 Ra là thế, bạn dùng tiếng lóng nên mình cũng không rõ ý.
Cái vụ nhận diện khuôn mặt này Trung Quốc họ làm mấy năm trước rồi, đợt Âu Mỹ thấy TQ áp dụng công nghệ giám sát công dân cũng định làm theo mà phản ứng quá nên bỏ (công khai là thế, còn FBI, NSA chắc vẫn dùng bình thường), sau mới đến lượt mấy start-up vào làm, mượn chiến trang Nga - U cà để pr chứ cũng không phải công nghệ đột phá cho lắm.
Còn cái vụ thờ Tàu hay thờ Mỹ thì kệ họ thôi, miễn đứng làm gì phạm pháp hay vi phạm thuần phong mỹ tục là được. Có chăng đừng bài trừ một bên mà lại bợ bên, không hay lắm.
@HaoTran20 Bác nghe câu "bất hợp pháp" thì phải hiểu là có "hợp pháp" nhé.
Đừng nghĩ Âu thì cái gì cũng ngon, nó chỉ tinh vi vs kín đáo hơn thôi.
Hợp tác vs nhà cầm quyền thì gọi là hợp pháp. K thì là bất hợp pháp thôi, sang TQ k phục vụ chính phủ thì nó giết
@Saito3108 Dù sao ở Mỹ người dân còn có quyền tự do pháp luật, tự do ngôn luận, có thể kiện cáo, phản đối. Còn ở Tàu thì không.
@lazyboy76 Với cái xấu thì phải lên án, với cái tốt thì phải khen ngợi chứ đừng ba phải bạn ạ.
> Trước đó phía ICO cũng đã hợp tác điều tra với phía Australia vào năm 2020 và đã đưa ra án phạt ban đầu lên đến 21.4 triệu đô vào năm ngoái. Lý do hồi đó là cơ sở dữ liệu có thể đnag chưa nhiều thông tin của người dân vương quốc Anh và có thể những thông tin này được thu thập không được sự cho phép từ những người này.
Đoạn này là Úc phạt vì thu thập thông tin công dân Anh?
Phải phạt được facebook, google ấy. Hai tay đó mới là trùm cuối
@Jackie Lee 1981 Rất có thể trong ToS của 2 thằng đó nó có điều khoản cho phép sử dụng dữ liệu rồi. Phạt thì khá khó, trừ như vụ Cambridge Analytica, nhưng đó là có liên quan đến việc cho bên thứ 3 dùng rồi.
Xoá cái j ... copy past hết cho cp thôi 🤣
Việt mà chới với Liên xô thì toàn hàng khủng😆
Chả hiểu sao cứ lôi VN vào, thấy sang bắt quàng làm họ. Người ta sinh ra tại Úc, thì là người Úc
@Liaison Mấy nữa nhỡ mà đi tù thì lại cũng có 1 nhóm vào chửi người gốc Việt đi đâu cũng làm điều xấu thôi.
@Liaison Câu trước ko bàn, còn câu sau thì sai be bét nhé. Trừ khi là con của thường trú nhân, Auzi, hoặc AbO thì mới được công nhận là người Úc nhé. Còn lại thì ko, trừ trường hợp đặc biệt thôi, chẳng hạn đứa trẻ sinh ở Úc và ko nằm trong nhóm trên được ở Úc đến năm 10 tuổi thì Úc tặng quà sinh nhật là vé trở thành Auzi.
Không hiểu sau đi bữa đi ị lâu chút lát bật lướt face toàn quảng cáo trĩ
Có lẽ nào face theo dỏi ghê vậy sao 🤣
@thienson062 bớt lầy đi đại ca
Cười ra nước mắt
OruK
ĐẠI BÀNG
một tháng
nhớ đâu đó zalo đang khoe scan face AI =))
GỚm, mấy app trend 10 năm trên FB mà người ta tự nguyện dâng hình ào ào cho AI cho học đầy đó thôi.
@Khu Ngụy Tự nguyện dâng khác với lén thu thập và buôn bán.
Nên làm vậy bảo vệ người dùng và thêm khoản thuế.
Rồi. Keyword cho cả bài là "Vietnam".

Nhắc rồi vẫn cố vi phạm à
Tài sản số của người dân hầu như mọi nơi trên tg đều bị/được sử dụng linh tinh lắm. Privacy là cái rất khó để nói hay được.
Anh vận hành bên Nga với Ukraine đang phất hihi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019