Clearview AI: Chỉ cần chụp một bức ảnh, mọi thông tin cá nhân sẽ bị tiết lộ
P.W
1 nămBình luận: 60
Clearview AI: Chỉ cần chụp một bức ảnh, mọi thông tin cá nhân sẽ bị tiết lộ
Thử tưởng tượng một phần mềm như thế này: Anh em giơ điện thoại lên chụp ảnh một người, tải lên ứng dụng và ngay lập tức nó sẽ hiện lên tất cả thông tin trên mạng của người đó. Tài khoản mạng xã hội, Facebook, Instagram, thậm chí cả tên thật và địa chỉ cũng có nữa. Clearview AI là phần mềm như thế.

Theo Wikipedia, Clearview AI là công ty hoạt động trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt được Hoan Ton-That, một người Úc gốc Việt sáng lập, có trụ sở tại New York, Mỹ. Công ty này hoạt động trong bí mật đến năm 2019. Bất chấp việc các nhà lập pháp nhiều nước phản đối việc sử dụng các công nghệ nhận diện khuôn mặt để điều tra tội phạm, công nghệ của Clearview AI vẫn được khoảng 600 cơ quan thi hành pháp luật sử dụng. FBI và Cục An ninh Nội địa Mỹ là một vài cơ quan trong số đó.

Tinhte_Clearview1.jpg
Hoan Ton-That, sáng lập Clearview AI

Là một phần mềm hoạt động dựa trên nền tảng deep learning, nên Clearview AI cần rất nhiều dữ liệu để trí thông minh nhân tạo học hỏi và trau dồi khả năng nhận diện khuôn mặt. Để làm được điều này, Clearview AI sử dụng cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ của Facebook, Twitter và Venmo cùng hàng triệu trang web khác, chí ít là những bức ảnh được đăng tải một cách công khai trên những mạng xã hội ấy. Từ lượng dữ liệu khoảng 3 tỷ bức ảnh đó, phần mềm có thể nhận diện một người, công khai thông tin cá nhân như tên thật và địa chỉ, chỉ nhờ một bức ảnh chụp lén. Thậm chí với kính thông minh, phần mềm có thể nhận diện một người ngoài đường theo thời gian thực.

Trước khi có Clearview AI, cảnh sát vẫn sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt, nhưng họ bị trói buộc với những cơ sở dữ liệu hình ảnh từ chính phủ, như ảnh chụp bằng lái hay ảnh chụp ở đồn cảnh sát. Đến bây giờ, khi MXH bùng nổ và công nghệ deep learning phát triển, thì những ứng dụng như Clearview AI bắt đầu xuất hiện.

Quảng cáoCông nghệ của Clearview AI thực sự đáng ngạc nhiên, hay nói đúng hơn là đáng sợ. Hệ thống của nó biến những hình ảnh trở thành những công thức toán học. Chi tiết gương mặt trở thành vector, dựa trên hình dạng khuôn mặt. Nó nhận biết được cả vị trí hai mắt cách xa nhau như thế nào. Những vector tạo ra từ những hình ảnh đó được dùng để so sánh khi một người tải hình ảnh lên ứng dụng. Nếu thấy giống, Clearview AI sẽ hiện bức ảnh nó tìm thấy, cùng với đường dẫn của bức ảnh đó.

Tinhte_Clearview2.jpg

Ở thời điểm hiện tại, Clearview AI chỉ được phát triển nội bộ và dành cho các cơ quan hành pháp và các cơ quan điều tra. Nhưng các nhà đầu tư và chính bản thân Clearview AI cũng cho rằng ứng dụng này sẽ phát hành rộng rãi tới tất cả mọi người trong tương lai. Đó là điều vô cùng nguy hiểm, khi công nghệ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích.

Ngay cả Alphabet, tập đoàn sở hữu Google cũng nói không với những công nghệ nhận diện khuôn mặt như Clearview AI. Cựu chủ tịch Google, Eric Schmidt từng nói vào năm 2011, rằng Clearview AI là một trong những ứng dụng công nghệ mà công ty của ông sẽ không bao giờ phát triển vì lo ngại chúng sẽ bị lợi dụng vào mục đích vô cùng xấu xa.

Còn Facebook thì hiện giờ đã có sẵn một phần mềm như vậy, nhưng đã dừng sử dụng. Nó được phát triển vào quãng 2015 đến 2016, và chỉ sử dụng nội bộ để các nhân viên Facebook có thể nhanh chóng biết tên và tài khoản Facebook của nhau chỉ bằng một cú chạm màn hình chụp ảnh. Dù vậy, Facebook vẫn khiến nhiều trang tin phê phán vì bước đi được coi là vi phạm quyền riêng tư cá nhân của chính nhân viên đang làm việc cho họ.

Phần mềm bá vãi, thế này công cuộc truy lùng, ngăn chặn tội phạm, khủng bố sẽ vô cùng hữu ích nhưng nếu dùng sai mục đích thì hậu quả cũng hết sức nghiêm trọng :rolleyes:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
anhmk95
TÍCH CỰC
1 năm
@crazysexycool1981 cụ thể là mục đích "" xin in4 " của các checker
minihorse
ĐẠI BÀNG
1 năm
@crazysexycool1981 Người Việt (gốc Việt) mới bá vãi. Hehe
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
1 năm
@anhmk95 Cái đó tốt chứ bác...
Thấy cũng bình thường và tất yếu thôi, nhìn sang nước bạn họ đang làm lâu òi và hiệu quả thì bá cháy.
satthuvdh
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Pentanol Phần mềm tương tự thì đã có từ lâu, nhưng Clearview mạnh ở chỗ cơ sở dữ liệu lớn gấp nhiều lần dữ liệu của chính phủ (3 tỉ ảnh). Ai học Machine Learning cũng biết là dữ liệu đóng vai trò chủ chốt trong hiệu quả của phần mềm.
Dreamline
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hên quá , không chơi Fb , Twitter , và hàng triệu trang Web về hình ảnh . 😆
A to Z
TÍCH CỰC
1 năm
@༄ᬊƊƝѴƝᬊ༄ Anh bạn về thời nguyên thủy sống thì hợp hơn.
bustalyme
TÍCH CỰC
1 năm
@A to Z Ủa không xài thì phải về thời nguyên thuỷ à
qhi
TÍCH CỰC
1 năm
Hy vọng public sớm, đang có việc cần dùng 😁
novavn
CAO CẤP
1 năm
@qhi I know what you mean my friend :D
N2X
CAO CẤP
1 năm
Nhìn mặt tích cực thì rất tốt, nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó.
Hầu như ứng dụng nào giờ đây củng thu thập thông tin cá nhá nhân ! Chỉ là lúc nào mới sử dụng những thông tin ấy thôi 😃
gietchetad
TÍCH CỰC
1 năm
Ak mà.......giả sử thôi, nếu facebook,....chết thì mấy cái này cũng đi bụi thôi 😁
Và tất nhiên nằm mơ cũng ko thấy nó chết ở hiện tại được :3
@gietchetad Fb chết thì sẽ có cai khác thay thế. Ai cũng có nhu cầu tương tác với xã hội nên mạng xã hội ko bao giờ chết đc.
ofecrpnr
ĐẠI BÀNG
1 năm
Có app download về dùng không anh em nhỉ hihi
DrStrange
TÍCH CỰC
1 năm
công nghệ cũng là con dao 2 lưỡi mà
thierry
ĐẠI BÀNG
1 năm
Dòng họ Tôn Thất toàn người giỏi nhỉ

Trên tinhte có bạn nào nghiêng cứu về các danh gia thế tộc ở VN không ta?
AI này nên nằm trong chiếc hộp của Pandora thôi, ko nên mở nó ra
Ảnh ọt các ông đưa lên icloud thì cũng giao trứng cho ác rồi còn gì
Đó là lý do mình tham gia tinhte.vn chứ k tham gia group tinhte trên facebook.
realvn
TÍCH CỰC
1 năm
Để cảnh sát điều tra thì k nói, chứ phần mềm thì tìm vào mắt, trên mxh mình k đăng sđt, địa chỉ, tên thật thì đố mà tìm

PS: anh chàng này có vẻ thú vị nhỉ, tìm được trên trang a ta
“I previously went by other gender identities but currently go by: he/him“
Và tấm hình
659DE88B-CCD2-4D11-B84D-40026D99D726.jpeg
Sợ quá
Sau này người ta chỉ cần đưa điện thoại lên chụp phát là có thông tin, Facebook, Instagram... còn đâu cái thời viết giấy xin nick yahoo để chat
Nhiều khi ở vn thấy có nhiều đơn vị quảng bá công nghệ ai áp dụng trên sp mà k biết input lấy ở đâu hay vn đi trc or song song vs tg
A to Z
TÍCH CỰC
1 năm
Kệ nó, biết thì đã sao, mình ghét kiểu người cái gì cũng sợ, người hèn nhát. Mà làm cái gì phi pháp hoặc sống không ngay thẳng mới hay sợ.
@A to Z Được lắm. Vậy bạn để lại đầy đủ thông tin gồm cmnd, số điện thoại, sổ hộ khẩu, khai sinh, thông tin tài khoản bank cùng thẻ tín dụng, link mạng xã hội của bạn và 10 người nhà của bạn lên đây nhé. Làm được mình mới tin.
A to Z
TÍCH CỰC
1 năm
@magic_stardj Trên tinh tế tôi hay phê phán nên không muốn cho, vì động chạm nhiều người, cho cũng không có gì nghiêm trọng, chỉ bị gọi điện quấy rầy người thân là cùng, trên fb tôi công khai hết thông tin cá nhân, người lạ cũng vào bình luận được, dùng 10 năm rồi, chưa bao giờ gặp rắc rối hay lừa đảo, chỉ thỉnh thoảng bị bọn môi giới gọi điện mời mua nhà đất thôi, mình trả lời là không có nhu cầu, thế thôi.
@A to Z Tóm lại là không dám đúng không ?
Bản thân không dám và không muốn public thông tin của mình nhưng lại đi chửi những người giống mình ? Bạn có bị sao không ?
nmdhabl
ĐẠI BÀNG
1 năm
@A to Z Người tốt biết thì không sao nhưng kẻ xấu (trộm cướp tội phạm lừa đảo...) mà biết được thì xong đời nhé, cẩn tắc vô áy náy, phòng kẻ gian ;)
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019