CNBC: Apple Intelligence sẽ gặp rất nhiều khó khăn để ra mắt tại Trung Quốc

vn_ninja
21/6/2024 3:40Phản hồi: 41
CNBC: Apple Intelligence sẽ gặp rất nhiều khó khăn để ra mắt tại Trung Quốc
Báo cáo mới từ CNBC, dẫn lời một số nhà phân tích thị trường, cho biết nền tảng Apple Intelligence của Apple sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để có thể ra mắt tại Trung Quốc, một thị trường phức tạp khi nói về AI.

Thách thức đầu tiên là về các quy định nghiêm ngặt đang được áp dụng tại thị trường này. Một số tính năng Apple Intelligence sẽ dựa trên mô hình ngôn ngữ riêng của Apple, chạy trên cả điện thoại và máy chủ của công ty. Và theo quy định của Trung Quốc thì Apple cần phải có được sự phê duyệt từ chính quyền để có thể sử dụng thương mại các mô hình ngôn ngữ lớn LLM của mình.

Tiếp đến là về ChatGPT. Một trong những điểm nhấn của Apple Intelligence là trợ lý giọng nói Siri có thể truy cập vào chatbot ChatGPT của OpenAI cho một số yêu cầu nhất định. Nhưng ChatGPT hiện đang bị cấm tại Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ phải tìm kiếm một đối tác tương tự trong nước. Baidu và Alibaba, nằm trong số những công ty công nghệ địa phương lớn có LLM và trợ lý giọng nói riêng, có thể là những đối tác tiềm năng của Apple.

ChatGPT-Siri.jpg

Ngoài ra còn là về vấn đề kiểm duyệt nội dung. Apple sẽ phải có những biện pháp an toàn để đảm bảo AI không tạo ra các nội dung đi ngược lại với quan điểm hay hệ tư tưởng của quốc gia.


Máy chủ AI cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Một điểm nhấn quan trọng của Apple Intelligence là quyền riêng tư với các tác vụ AI được xử lý trên cả thiết bị cùng với các máy chủ Private Cloud Compute của Apple. Công ty cho biết dữ liệu đã xử lý sẽ không được lưu trữ lại đồng thời cho phép các chuyên gia bảo mật bên thứ 3 có thể truy cập vào phần mềm image của máy chủ để chứng thực điều này. Tuy nhiên ở Trung Quốc thì mọi việc có thể sẽ khác.

Có khả năng Apple sẽ không thể sở hữu hoàn toàn các máy chủ của mình khi dữ liệu iCloud tại Trung Quốc hiện tại đang được lưu trữ trên các máy chủ địa phương do bên thứ 3 quản lý. Điều này có thể yêu cầu Apple phải thiết lập một quan hệ hợp tác tương tự với bên thứ 3 cho các máy chủ AI của họ, gây ra những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu.

Private-Cloud-Compute.jpg

Và cuối cùng, phần còn lại để Apple Intelligence có thể thành công là phải tạo ra trải nghiệm AI bản địa hoá để thu hút người dùng Trung Quốc.

Apple tất nhiên luôn mong muốn đưa công nghệ AI của mình vào thị trường Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Fast Company, Craig Federighi, Phó Chủ tịch Cấp cao về Kỹ thuật Phần mềm của Apple, đã bày tỏ: “Chúng tôi chắc chắn muốn tìm cách mang tất cả khả năng sản phẩm tốt nhất của mình đến với tất cả khách hàng”,“Ở một số khu vực trên thế giới, có những quy định cần phải được thông qua”. Ông cũng cho biết quá trình để đưa các sản phẩm AI của Apple vào Trung Quốc đang được tiến hành, tuy nhiên không nêu rõ bất kỳ khung thời gian cụ thể nào.

Các nhà phân tích thì cho rằng việc Apple triển khai Apple Intelligence ở Trung Quốc sẽ là một cuộc đua đường dài, được triển khai theo từng giai đoạn trong nhiều năm cho đến khi công ty có đủ tự tin, dù lúc đó có thể sẽ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn. Tuy nhiên vì Apple kiểm soát việc tích hợp cả phần cứng lẫn phần mềm nên công ty có thể mang lại trải nghiệm khác biệt so với đối thủ và vẫn sẽ ở “vị thế vững chắc” trong tương lai.

→ Xem thêm:

CNBC

Quảng cáo

41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Z Fold
ĐẠI BÀNG
một tháng
AI của Apple gặp Tập là tắt điện. Thím Cook lại phải khăn gói quả mướp đến Thiên Triều quỳ lạy thôi...
Cười vô mặt
@Z Fold Làm nhớ cái vụ cách đây vài năm con AI của Tàu nó bảo giấc mộng Trung Hoa của a Tập là đi Mỹ xong bị dẹp luôn 😆

Bây giờ mấy con bot AI bên TQ phải được kiểm duyệt & học theo tư tưởng của a Tập dữ lắm mới được cho công chúng xài đó, chứ nói bậy 1 phát là bị cấm cửa ngay 😁
Screenshot 2024-06-21 at 13.53.09.jpg
@╰‿╯ Nên ăn dầm nằm dề bên đó, thậm chí ngủ chung với Tập Chủ Tịch để đc lợi ích dài lâu
Turing
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Z Fold Người có học thức sẽ không cmt như kẻ thiểu năng như này
Turing
ĐẠI BÀNG
một tháng
@╰‿╯ Bên TQ nó cấm tất cả các mô hình AI của nước ngoài bao gồm ChatGPT và Gemini ... nên khi Apple đàm phán với Open AI thì cũng đàm phán luôn cả với Baidu. Khi đó người ta đã đoán là các sản phẩm Apple phân phối tại TQ sẽ dùng mô hình AI do Baidu phát triển. Chả ai đợi nước đến chân mới nhảy đâu.
Phức tạp đấy. Trừ khi Apple khéo léo xin được một ngoại lệ nào đó
@Sịp Rách @angle_squall còn 1 loạt tính năng AI hoạt động trên local đấy thôi
@causelove94 Cái thứ 2 bỏ các tính năng kết nối với máy chủ đi thì làm gì còn tính năng nào hoạt động trên local
@Sịp Rách Những tính năng như tóm tắt thông báo, tóm tắt email, tra cứu lịch hẹn, vé máy bay,... mà quảng cáo trong WWDC sẽ sử dụng SML và hoạt động trên local mà, mình nghĩ mấy cái đấy tắt mạng vẫn xài bình thường, chứ ko thì đã ko yêu cầu phần cứng cao đến mức A17 Pro trở lên
@nghaimin Thôi dùng AI có sẵn của TQ cho nhanh 😃
Đơn giản, méo bán ở Trung Quốc nữa.
Có khó bằng thị trường Việt Nam không? 🙄 Apple AI mà ko hiểu tiếng Việt thì được mấy người xài?
@bitback M k xài thì ng khác xài, ngộ lol ai bắt m xài mà ý kiến 😌
@bitback Ít ra thì nó vẫn còn là tính năng và ít người xài. Còn kia ko xử lí đc thì tính năng còn chả có chứ đừng nói đến ít người xài
Có j khó đâu nhỉ. 😗 Cái Apple Intelligence Chỉ là vỏ thôi mà. Công nghệ lõi vận hành bên trong là Baidu. Server thuê Alibaba hay heo quay đầy. Chính quyền địa phương thì chim cút quỳ gối xưng thần suốt, lần này lại qua đó diện kiến bệ hạ hỏi thăm long thể Pooh hoàng đế thôi.

Ôi dào đơn giản. Chim cút chả ngoại giao cây tre thành thần cmnr.

Ko có j phải lo. Công ty ngàn tỷ ngta chả tính hết rồi.
@AmbitiousMan chuẩn đấy, nhập gia tuỳ tục, ko thì cút như Google, khỏi lằng nhằng
Dung của Baidu là xong, đơn giản
Hoàng thượng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế
AI không đc nói xấu tập, k đc chế ảnh gấu pooh là ok
Lại phải định hướng XHCN cho con AI rồi Cook ơi
Có gì phức tạp đâu, SX riêng thị trường TQ cho lựa chọn AI của bản địa.
Phải hợp tác với AI của Tencent là rõ 😆
Này thì tái định nghĩa AI này
Bố thằng tàu. CẤm cả open ai. Éo hiểu sao cấm
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Vì nó dùng dữ liệu của ngoài TQ để trả lời câu hỏi, không tuân theo chính sách của TQ thì n cấm
Turing
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Nó cấm tất cả các mô hình AI của nước ngoài không chịu sự ảnh hưởng của các chính sách kiểm duyệt của cp TQ, Chatgpt hay Gemini chỉ là 1 trong số đó, giống như nó cấm Google, Facebook trước đây
Nhưng nực cười ở chỗ, đó là cộng đồng AI bên xứ Trung vẫn đc dùng và nghiên cứu tất cả các mô hình AI của nước ngoài mà họ có thể tiếp cận được.
@Turing Thế nên toàn thế giới cấm ứng dụng tàu là đúng
lách theo kiểu của samsung thôi riêng bản trung quốc sẽ dùng baidu chứ không phải chatGPT
Đơn giản là nó không tự thu thập data qua AI về máy chủ, mọi data lưu trữ riêng ở cơ sở tại Tàu là xong. Các thiết bị Apple bán tại Tàu đều lưu data tại cloud đặt tại Tàu từ iphone 4,5 rồi.
nkblu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Rồi AI ở trung quốc khi mà hỏi hoàng sa trường sa không biết nó trả lời kiểu gì. Ở Việt Nam thì phải trả lời là Việt Nam sở hữu rồi.
Không biết sau này có khi nào sẽ có lỗi, người dùng bên mình hỏi, nó lại nói theo thông tin nội địa tụi Tung hay không. Tới lúc đó chắc lại tới lượt Apple dính vô mấy pha tẩy chay bên Việt Nam.
nkblu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Rồi AI ở trung quốc khi mà hỏi hoàng sa trường sa không biết nó trả lời kiểu gì. Ở Việt Nam thì phải trả lời là Việt Nam sở hữu rồi.
Không biết sau này có khi nào sẽ có lỗi, người dùng bên mình hỏi, nó lại nói theo thông tin nội địa tụi Tung hay không. Tới lúc đó chắc lại tới lượt Apple dính vô mấy pha tẩy chay bên Việt Nam.
@nkblu Bọn Tây giờ nó kêu bằng South China Sea rồi, lũ giả tạo đấy chí ít nên gọi là "vùng tranh chấp giữa các quốc gia" thì đã không nên chuyện
Thật. Đọc cái từ Apple Intelligence cứ thấy chối chối thế nào ấy =))
Nước nào cũng có quy định, càng lớn quy định càng nhiều và theo ý mình. Là nhà kinh doanh, muốn kiếm tiền phải thích nghi. Cũng như cty Tàu ở trên đất Mỹ.
Ko cung cấp cho Châu Âu, giờ tới TQ cũng trục trặc 😃

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019