Có 10 triệu mua gì: Samsung Galaxy A5 2016, Apple iPhone 6, Sony Xperia Z5 compact và HTC One A9
sonlazio
5 nămBình luận: 289
Có 10 triệu mua gì: Samsung Galaxy A5 2016, Apple iPhone 6, Sony Xperia Z5 compact và HTC One A9
4 chiếc điện thoại trong bài viết này trải dài có giá rẻ nhất là 9 triệu đồng, mắc nhất là gần 12 triệu đồng và đều thuộc phân khúc cao trung cấp. Chỉ vài tháng trước thôi, phân khúc điện thoại này còn rất im ắng, chủ yếu là các máy lớn nhưng với đợt hạ giá cuối năm của Z5c, sự xuất hiện của HTC One A9, Galaxy A5 2016 và bản refur iPhone 6 đã làm cho mọi thứ sôi động trở lại.

Định vị:
Sẽ khá là khó để so sánh 4 thiết bị này, nhất là khi “chúng thuộc những phân khúc khác nhau khi mới ra mắt”. Samsung Galaxy A5 và One A9 đều là máy cao trung cấp ngay từ đầu, giá cả không có biến động nhiều trong khi iPhone 6 và Xperia Z5c đều là những máy cao cấp hạ xuống.

Từ trước đến nay, mỗi khi khuyên nên chọn thiết bị nào thì mình thường khuyên chọn những máy cao cấp hạ giá vì nó vẫn có những ưu điểm rất riêng về thiết kế, chất liệu, chất lượng chế tạo cũng như sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Tuy vậy, cả Galaxy A5 và One A9 đều mở ra những hướng đi mới mà chúng ta hiếm thấy ở các máy cao trung cấp trong vài năm trở lại đây. Chính vì vậy, việc cân nhắc giữa 4 sản phẩm thật là sự là rất khó khăn.

Cần lưu ý là iPhone 6 trong bài viết này là bản iPhone refur, bản đóng gói lại nhưng vẫn đầy đủ các tiêu chuẩn và được bảo hành 1 năm chính hãng. Bản trả bảo hành của FPT có giá cao hơn một chút còn bản chính hãng giá vẫn hơn 13 triệu.

Quảng cáoThiết kế:
Lần này chúng ta sẽ không chia sẻ nhiều về thiết kế của máy nữa😁 Mình có chụp một bộ ảnh từng máy một ở cuối bài, các bạn có thể bấm vào để tham khảo.

CV_So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-2.jpg CV_So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-11.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-4.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-5.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-3.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-8.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-6.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-7.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-10.jpg So_sanh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn-9.jpg
Cấu hình:
Trước khi đi sâu vào phân tích, mời các bạn xem sơ qua cấu hình của các máy.

So_sánh_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn.png
Màn hình:
Hơi buồn là hai chiếc điện thoại cao cấp nhất lại có độ phân giải thấp nhất, iPhone 6 thì vì Apple còn Xperia Z5c là một quyết định kỳ lạ khác của Sony. Có lẽ chính yếu tố độ phân giải dừng lại ở mức 720p đã làm cho Z5c bị hạ giá một cách đột ngột như vậy, từ 15 triệu đồng xuống còn 10 triệu chỉ trong vòng vài tháng cuối năm.

Hai chiếc điện thoại phân khúc thấp hơn lại có màn hình FullHD dùng công nghệ AMOLED. Cả hai đều là PenTile Diamond, có kích cỡ lớn hơn nên độ sắc nét không thật sự khác biệt so với iPhone 6 và Z5c. Thực tế cho thấy hầu hết người sử dụng sẽ không phân biệt được độ sắc nét của cả 4 chiếc điện thoại này.

Bù lại cho độ phân giải thấp hơn, Sony Xperia Z5c có ưu điểm nhất ở mặt hiển thị nhờ vào tấm nền Triluminos và công nghệ xử lý hình ảnh Bravia Engine. Cả hai công nghệ này cho phép hình ảnh hiển thị rực rỡ và sống động hơn nhưng không bị quá lệch màu như các tấm nền AMOLED.

Quảng cáo


iPhone 6 vẫn là một chiếc máy cao cấp, sử dụng tấm nền IPS chất lượng cao và được Apple căn chỉnh theo gam màu dễ chịu, không quá rực rỡ và khá cân bằng. Trong khi đó, Galaxy A5 2016 và One A9 đều có những sự lệch màu nhất định. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nhắc đi nhắc lại là có rất nhiều người thích tông màu của màn hình AMOLED, nó vui mắt và làm cho phim, ảnh hiển thị trên đó đẹp hơn đáng kể.

Cá nhân mình, nếu đánh giá thì mình thích màn hình Xperia Z5c nhất, iPhone 6 nhì, One A9 và Galaxy A5 2016 thứ 3, và sự khác biệt giữa chúng đều không lớn chủ yếu phụ thuộc vào khẩu vị hình ảnh của mỗi người hơn là công nghệ.

Sức mạnh và hiệu năng thực tế:
Sự khác biệt của phân khúc cao và cao trung thể hiện rõ ở đây. Dù đã ra đời được một năm nhưng con chip A8 trên iPhone 6 vẫn rất mạnh. Xét về điểm số tổng hợp Antutu thì nó chỉ đứng sau Z5c, một phần vì bộ nhớ RAM bị giới hạn ở 1GB thay vì 2-3GB như các đối thủ. Trong các bài thử khác, đặc biệt là ở bài thử đơn nhân thì nhân A8 tỏ rõ sự lấn lướt của nó, kể cả khi so với các đối thủ dùng SnapDragon 810 sau này.

hieu_nang_Samsung_Galaxy_A5_2016_Apple_iPhone_6_Sony_Xperia_Z5_compact_HTC_One_A9_tinhte.vn.png

Sony Xperia Z5c sử dụng SnapDragon 810, con chip rất mạnh nhưng bị than phiền về độ nóng. 8 nhân, trong đó có 4 nhân Cortex A57 2GHz cho nó lợi thế tuyệt đối về sức mạnh xử lý, kể cả ở bài thử đơn nhân so với 2 máy Android còn lại và đa nhân so với tất cả các máy. Bù lại, nhiệt độ thật sự là vấn đề của Z5c, nó nóng kể cả khi bạn dùng những ứng dụng thông thường. Đôi khi máy mát, đôi khi lại nóng một cách khó hiểu.

HTC One A9 sử dụng SnapDragon 617, bản cập nhật của 615 nhằm sửa lỗi hơi lag máy, đồng thời bổ sung thêm QuickCharge 3.0. HTC có bản 2GB RAM và 3GB RAM nhưng HTC Việt Nam nhập về bản 2GB với 16GB bộ nhớ trong. Thực tế cho thấy One A9 là chiếc máy yếu nhất trong cả 4 máy.

Quảng cáo


Samsung Galaxy A5 sử dụng 8 nhân Cortex A53 1.6GHz, cao hơn hẳn so với 4 nhân 1.5GHz cao và 4 nhân 1.2GHz thấp của One A9. Có thể bạn thấy nó không quá khác, nhưng thực tế thì chiếc máy này nhanh hơn đáng kể so với One A9. Hầu hết các tác vụ hiện tại vẫn đang dùng đơn hoặc ít nhân, và việc trang bị quá nhiều nhân con ở xung nhịp thấp không thật sự hiệu quả như việc trang bị ít nhân mà mỗi nhân mạnh. Với việc đẩy xung nhịp cao ở các nhân tốc độ thấp thì Galaxy A5 có độ trễ ít hơn hẳn.

Trong bài thử đồ họa, các bạn có thể thấy điểm số hiệu năng của Sony và iPhone tăng đột biến. Chúng tăng một phần vì chip đồ họa mạnh hơn, một phần vì màn hình có độ phân giải thấp, SoC chỉ phải xử lý lượng dữ liệu ít hơn rất nhiều so với các màn hình FullHD.

Nhìn chung, xét về tính ổn định và hiệu năng thì iPhone 6 với iOS vẫn là chiếc máy chạy nhanh nhất, tiếp đến là Xperia Z5c. Samsung Galaxy A5 2016 và HTC One A9 đều sử dụng những con chip tầm trung, nhưng kể cả khi vậy thì A5 2016 vẫn nhanh hơn One A9 một khoảng cách có thể cảm nhận được.

Camera:
Phần này do anh @Non@me thực hiện​
Thứ tự chụp của các máy từ trái qua phải, từ trên xuống dưới
Điều kiện ánh sáng đủ, đại cảnh:
Ảnh chụp chế độ Auto của máy:

[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
Crop 100%:
View attachment 3135925

Ảnh chụp chế độ HDR của máy:

Crop 100%:
View attachment 3135924

Điều kiện ánh sáng đủ, trung cảnh:
Ảnh chụp chế độ Auto của máy:

[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
Crop 100%:
View attachment 3135945

Ảnh chụp chế độ HDR của máy Crop 100%:
View attachment 3135944

Điều kiện ánh sáng đủ, cận cảnh:
Ảnh chụp chế độ Auto của máy:

[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

Crop 100%:
View attachment 3135942

Ảnh chụp chế độ HDR của máy:


Crop 100%:
View attachment 3135943


Điều kiện ánh sáng ngược:
Ảnh chụp chế độ Auto của máy:
[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

Ảnh chụp chế độ HDR của máy:


Thử chụp chế độ Panorama của máy:
Sony Xperia Z5 Compact: 23MP
View attachment 3135875

HTC One A9: 13 MP
View attachment 3135874

Samsung A5 2016: 13MP, HDR: 8MP
View attachment 3135873

Apple iPhone 6: 8MP
View attachment 3135872
Pin:
Bọn mình gặp một chút trục trặc ở phần test này, do đó chỉ có thể đưa ra kết luận sơ bộ như trong video. Hẹn sẽ cập nhật chi tiết hơn sau tết.
  • Nhìn chung pin iPhone 6 chỉ ở mức trung bình, ai cũng biết điều đó.
  • Pin HTC One A9 khá là ghê, bù lại nếu bạn mua sạc QuickCharge 3.0 sẽ sạc nhanh nhất trong tất cả các máy.
  • Samsung Galaxy A5 cho thời lượng pin rất xuất sắc, ngang ngửa Sony Xperia Z5c hay đôi khi hơn trong một số trường hợp. Sẽ có bài test pin riêng cho thiết bị này, One A9 và Z5c.
  • Xperia Z5c có thời lượng pin không thật sự ổn định, lúc rất xuất sắc nhưng đôi khi lại trung bình (khi máy quá nóng). Bọn mình sẽ mượn thêm một máy nữa để thử trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.
pin_samsung_galaxy_a5_2016_tinhte.vn.jpg pin_iphone_6_tinhte.vn.png

Những khác biệt:

Cảm biến vân tay đã trở thành một cái gì đó tiêu chuẩn trong năm nay, và cả 4 máy cùng đều có nó. Ngoài việc đăng nhập thì hiện tại chỉ Samsung và Apple ứng dụng được nó vào việc thanh toán. Apple Pay còn khá xa vời ở Việt Nam nhưng Samsung Pay gần như chắc chắn sẽ có mặt ở nước ta trong năm nay, một lợi thế rất lớn. Samsung Pay cho phép sử dụng ở gần như toàn bộ hệ thống máy POS hiện tại mà không cần phải dùng máy POS thế hệ mới, một đặc tính rất hữu ích và tiện lợi.

Nếu bạn muốn tìm một chiếc điện thoại nhỏ gọn mà lại có khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau thì rõ ràng Xperia Z5c là một sản phẩm đáp ứng rất tốt nhu cầu đó. Nó chống bụi và chống nước IP68 cho phép đi trong mưa hoặc ngâm nhẹ máy xuống nước mà vẫn hoạt động bình thường. Đây là đặc điểm đáng chú ý nhất của Z5c.

HTC One A9 về bản chất là một chiếc máy trong phân khúc nhỉnh hơn một chút so với A5, nên có lẽ nó sẽ được ưu tiên cập nhật Android mới hơn sau này. Hiện tại One A9 đang dùng Android 6.0, hệ điều hành mà 2 điện thoại Android còn lại phải chờ vài tháng nữa. Ngoài ra, QuickCharge 3.0 cũng là một ưu điểm rất lớn của One A9. Tuy không thật sự khác biệt so với QuickCharge 2.0 nhưng rõ ràng One A9 rất cần công nghệ sạc nhanh, càng nhanh càng tốt vì viên pin của máy khá “hẻo”.

Rõ ràng là iPhone thiệt nhất trong phần so sánh này, nó không có tính năng nào cao siêu mà hầu hết chỉ đáp ứng nhu cầu thông thường của người dùng. Nếu cộng một điểm nào đó, thì là sự ổn định của hệ điều hành, khả năng cập nhật liên tục iOS mới nhất và kho ứng dụng có nhiều ứng dụng độc quyền rất hay. iPhone cũng chẳng trang bị công nghệ sạc nhanh nào trong khi các đối thủ đều có, một thiếu sót rất lớn kể cả trên iPhone 6s.

Kết luận:
Với mức giá thấp nhất, Samsung Galaxy A5 2016 vẫn cạnh tranh khá sòng phẳng với các đối thủ, điều mà mình không thể nói về Galaxy A5 trước kia. Chiếc máy này thật sự là một đột phá của Samsung. Bỏ ra 9 triệu bạn sẽ có một chiếc máy với thiết kế ổn, 2 mặt nhôm kính, cảm biến vân tay, sạc nhanh, hiệu năng ổn, pin tốt và Samsung Pay. Có thể nói đây là một chiếc máy khá ít điểm để chê, không thật sự nổi trội nhưng cân bằng và ổn định.

HTC One A9 nổi bật bởi kiểu dáng hoàn toàn khác so với những điện thoại HTC khác. Hình ảnh từ máy được đánh giá cao, trong trẻo và dễ chịu. Nhược điểm là hiệu năng hơi thấp so với giá và thiết kế bị nhiều người cho là giống iPhone. Android 6.0 và giao diện Sense nhiều người thích là điểm mạnh khác trên One A9. Pin của máy cũng là một điểm làm người dùng đau lòng.

iPhone vẫn là chính nó, một chiếc điện thoại không bao giờ nổi trội về cấu hình (trừ chip xử lý) nhưng hoạt động rất ổn định và dễ để lựa chọn. Đây sẽ là một lựa chọn cực kỳ an toàn khi mà nó luôn giữ giá, thiết kế khó cũ và xài rất tốt.

Sony Xperia Z5c là một chiếc máy khá đáng tiếc, trừ màn hình 720p và máy nóng ra thì mình không thể chê bất cứ gì về chiếc máy này. Một camera xuất sắc, một thiết kế gọn gàng cá tính, khả năng chống bụi, nước, một vi xử lý cực kỳ mạnh mẽ và thời lượng pin rất tốt. Tiếc là Sony lại đột ngột giảm Z5c xuống 5 triệu làm người dùng hụt hẫng.

Sony Xperia Z5 Compact

Samsung Galaxy A5 2016:


Apple iPhone 6:


HTC One A9
288 bình luận
thích iphone 😃
@letramle Nhìn avatar là biết thích cái gì roài. Haizzzz!!!
@letramle Thích Trâm Lê
Năm nay SS tăng cường quảng cáo cho dòng A series, nhưng thật kệch cỡm khi đem A5 cho ngồi chung mâm với 2 em còn lại, vịt dù là vịt ngon thì vẫn mãi là vịt chứ ko thể thành thiên nga được!??
@trungnam_bl Và bác là một seeder của Sung à? Kkk!.
bongdu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@QLNN Tốt thì cũng đáng được so sánh, nếu ko muốn bị đem ra so sánh thì mấy hãng kia hãy làm tốt hơn nữa đi. Samsung giá 1 triệu mà tốt thì cho chung mâm cũng đáng. Xin lỗi bạn là iFan thì mình là SamFan đây!
@bongdu Ai chả biết ai bỏ tiền ra để có bài này, bác cứ làm bộ hoài!?!
@h3141592653 Cần gì imes nữa bạn, nhắn tin miễn phí thì zalo hỗ trợ rat tốt vì nó hỗ trợ được cả cho ios, android và các os khác, còn imess chỉ tự sướng nhà apple thôi. Giao diện của za lo cũng rất đẹp và nó xem như cái mini facebook đó. Nếu dùng áp ứng mọi nhu cầu thì chỉ note 5 là đủ.
unwrittlaw
TÍCH CỰC
5 năm
"Đây sẽ là một lựa chọn cực kỳ an toàn khi mà nó luôn giữ giá, thiết kế khó cũ và xài rất tốt"

Túm cái váy lại là vẫn mua iPhone 6
phananhtnt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@unwrittlaw chuẩn nhờ haha
chọn cả 4 luôn kaka
@mtancong Ba phải quá
@joeBanana sao lại ba phải😁 li xi mình 4 cái là mình lấy ngay 😃
Đừng chửi em ham hố nhưng thực sự được chọn em sẽ chon IP6.
Duy nhất chỉ có ip6 là đk!
Chỉ có Z5c là khác biệt so với iPhone 6. A5, A9 giống iPhone 6 quá trời luôn ý. Chọn iPhone 6 dùng cho lành, nhưng tiếc là thích 5s hơn 😁
g_p3
TÍCH CỰC
5 năm
@Giàng A Lúa Đúng là dân miền núi phán...:eek:
YABO
TÍCH CỰC
5 năm
Vẫn chọn ip vì sự ổn định và còn đc hỗ trợ phần mềm lâu dài 😁
vtp_vtpp
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Yas Mình đang xài ip5 ios 9.2 đây, tui nó k lag thường xuyên nhưng 1 ngày khi vào app nó đơ đơ 1-2 lần nhá. Trong khi bạn mình xài ip 5 ios 7.1.2 mượt vô cùng luôn, giờ muốn hạ cấp cũng k dc vì k JR để lưu Shsh. Ios 9 chỉ mượt từ ip5s trở lên thôi.
@Yas Giờ kiếm đc con 4s ios6 thì ngon nhỉ. Apple xử kiểu ko cho down xuống, ác quá
@cienkang Chắc Tim Cook chỉ muốn dọn dẹp mấy model của Job thôi. Từ 4s lên 5 đúng 1 trời 1 vực
@Yas Bạn nói ip các đời từ 6 trở về trước mượt? xem lại các bảng so sanh tốc độ của ios9 với ios7 cho ip4s, ịp đi sẽ thấy lag hơn trước rất nhiều. rất nhiều người hối hận khi lỡ lên 9.2 không xuống được. Con 4s bây giờ chỉ nghe gọi nhấn tin thôi cứ vào mạng, viber, face như rùa, S2 đập chết ề khoảng lượt web face này. IOS cập nhật liên tục, nhưng phần lớn chỉ là sửa lỗi và lỗi, tốt nhất của nó chỉ là lúc nó được tích hợp khi bán máy thôi. Còn android ít cập nhật nhưng ổn định, ít lỗi. Nói android giật lag không ổn định là chuyện 2 3 năm về trước, bây giờ mấy con Flag ship năm 2015, 2016 mượt kém gì iphone đâu? lại còn ăn đứt khoản chụp hình, nghe nhạc như lg g 4, V10, note 5, S6e+
Ah aaaaaaa .... nó lại lên trang nhất ngày Tết à . $$ đầu tư gớm

Ah aaaaaaa .... anh muốn ra :p
Trong tầm giá, đương nhiên chọn... Sony Xperia Z5 Compact! 🆒
aphu1080
TÍCH CỰC
5 năm
Tất nhiên k mua con nào, để dành tiền ........ thôi :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
iPhone 6 Lock Nhật cho nó lành :rolleyes:
Mr Do
TÍCH CỰC
5 năm
@dmt4ukhw4 Lock xài ngon bổ rẻ nhưg đắp chiếu hồi nào k hay đó bác ạ, e xài con 5c lock nhật mỗi lần ra update đều chơi tới luôn cứ thấy hồi hộp
alphi
TÍCH CỰC
5 năm
@dmt4ukhw4 Ko choi lock. Quốc tế cho máu quang điểm của e hàng apple la phải quốc tế kaka
vumapu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dmt4ukhw4 Mình mua lại từ tháng 6 năm ngoái, đến giờ vẫn dùng rất sướng, để máy trần dùng đã gì đâu!
À quên, trước thềm năm mới, trong khi chờ xem pháo hoa, QLNN tôi xin chúc anh em tinhte năm mới sức khỏe, thành công!
Một chút chia sẻ về mình, thể theo yêu cầu của ae seeder!
Mình là kỹ sư điện tử, học từ cái thời sơ khai chưa có smartphone, viết chương trình cho vi xử lý 8086 kia, sau là PGA, FPGA cũng hơn chục năm rồi!
Giờ làm quản lý dự án cho nhà nước về xây dựng và khoa học công nghệ, cũng ko dính nhiều đến điện tử!
Mình xem pháo hoa tại điểm bắn huyện tân thành, tỉnh BRVT!
@QLNN Con buôn IP thì cứ nỏi thẳng ra đê
ONE NO!
TÍCH CỰC
5 năm
z5c quá ngon cam cũng chẳng thui anh nào, chắc do anh sony chia sẻ kinh nghiêmh bên develop anpha qua
Z5c
Anhtuan73
ĐẠI BÀNG
5 năm
Lg v10 bản Hàn Quốc
Tết nhất biết a e rảnh lewn mod viết bài dài như tiểu thuyết. Cho e chọn thì e sẽ chọn z5-ip6-htc-ss
Lê Min War
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sony Xperia Z5 Compact thiết kế đẹp, điểm cao ... nhưng ảnh hơi tối ;)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019