[Cơ bản] 10 thủ thuật hay với Finder mà ai dùng OS X cũng nên biết
Duy Luân
5 năm trướcBình luận: 90Lượt xem: 36.023
90 Bình luận
thí dụ bạn đang đọc web và muốn copy một đoạn văn bản để lưu lại kiểu như ghi chú. Hay bất kỳ đoạn văn bản nào có thể dùng chuột copy được.

Bạn bôi đen nó (chọn nó), cầm kéo và thả (drag and drop) nó ra ngoài désktop (hay thư mục nào cũng dc) là nó tự tạo một file tẽxt có nội dung là đoạn văn bản bạn bôi đen đó. Có thể sửa tên lại, mở nó lên và kéo thêm nhiều đoạn khác vào file đó luôn.

không có gì mình không biết cả 😁
Mac có đặc trưng của mac win có đặc trưng của win. Mình dùng cả 2 thấy mac nhanh ổn định hơn win, đẹp thì tùy cảm nhận tuy nhiên mình thấy mac đẹp và trau chuốt.
Finder mình thấy có vài điểm bất tiện: Không get info nhiều thư mục,file được, copy file path tốn thời gian hơn, =) mở folder file phải dùng command + O (Open) tốn thời gian hơn bên win khi enter phát là xong, khi cần mở folder,file nhiều thì dùng enter tiện hơn do nút enter cũng được thiết kế to hơn.
Dock: khi mở nhiều soft thì chuyển các soft cũng hơi cực, win có chế độ gom lại cũng hay như mở chrome, nhiều file exel muốn chuyển thì mình thấy win tiện hơn, nhiều chương trình mà dùng mision control cũng không tiện bằng
Soft trên mac mình thấy đẹp và hiệu suất tốt hơn win nhất là các soft về đồ họa,âm thanh, lập trình. Còn anh office của win trên mac thì dùng hơi chuối
@vunammobile Get info nhiều file thì chọn tuốt sau đó Command-Option-I (không phải là không làm được nhé).
Command-O mở chương trình, mở cửa sổ mới, mở file (như thế là rất nhất quán ấy và dễ nhớ chứ). Đây chỉ là vấn đề thói quen thôi chứ có gì là bất tiện?
Vấn đề chuyển giữa các phần mềm đang chạy, Mac đã giải quyết êm đẹp từ những năm 2000 với Exposé và sau này là Mission Control, đâu phải lọ mọ đưa chuột đến Taskbar rồi chờ Group nó hiện ra các thumbnail, rồi lại chọn cái cửa số mình muốn dùng? Bạn thấy Mission Control không tiện là do bạn chưa biết dùng Multi Desktop của Mac chăng. Nếu muốn chọn file Excel bạn cần thì (1) click vào biểu tượng Excel trên Dock, (2) vuốt 4 ngón tay từ trên xuống rồi chọn thôi.

Office 2011 trên Mac thì đúng là chuối thật. Hi vọng Office 2016 khá hơn.
Bổ sung finder còn không có folder on top nên duyệt file nhìn hơi rối mắt đâm ra lại phải cài thêm để tăng lực cho finder.
Mình chỉ ghét mỗi cái thùng rác của Mac thôi, muốn permanently delete như bên win (shift+del) không có mà phải move to trash, sau đó vào và empty trash lần nữa mới hết được.
Đang ở Mac thì tập xài theo kiểu của Mac =)) Rồi cũng quen thôi.

Ở Mac có tính năng Quick Look, có thể dùng để xem ảnh của 1 thư mục khá nhanh. Chọn 1 file hoặc tất cả Control A rồi bấm nút Space. Sau đó có thể dùng phím mũi tên hoặc xem slideshow.

Còn sửa ảnh, quản lý ảnh ở mức cơ bản có thể dùng Preview, Photos.
b chỉ hộ m cácy đổi tên 1 file riêng lẻ và cắt 1 file (m toàn phải coppy xong xoá file cũ đi hơi bất tiện). thask
Bạn nói FInder bí? Vậy bạn thử đưa ra 1 VD nào cho thấy Explorer làm được mà Finder thì không đi. Với mình, chỉ riêng Quick Look đã khiến cho Finder đáng dùng hơn rồi.

Folder có nhiều sub thì phải nói Finder được thiết kế thông minh hơn nhiều (nếu không muốn nói rất là nhiều) so với Explorer. Bạn để chế độ xem như hình dưới này thì muốn quay trở lại bất kỳ thư mục nào (ông - cha - con - cháu) đều chỉ 1 click nhanh nhẹn và trực quan hơn so với Explorer.

Screen Shot 2015-04-20 at 9.04.25 AM.png

Còn lại mở file pdf trong nhiều tab thì mình không có nhu cầu nên cũng chưa search. Lâu nay toàn mở mỗi file trong 1 desktop, vuốt trackpad cái là đọc ngay, không phải lọ mọ mò tab để đọc. Tất nhiên đó chỉ là cách sử dụng cá nhân của mình thôi.
Có new file thì cũng chủ yếu là New text thôi mà, vậy sao không kéo cái Text Edit lên Dock, 1 click còn nhanh hơn right-click rồi mò đến new rồi lại rê tiếp... (Windows mới là thật nhiều thao tác đấy).

Thao tác Copy/Cut mỗi hệ điều hành có một kiểu riêng, không nên nói vì Mac không giống Windows nên là nhược điểm hay "bí". Những người dùng Mac quen họ sẽ trông đợi thao tác này phải như Mac chứ không phải như Windows và ngược lại. Cho nên đó là vấn đề của thói quen chứ không phải của hệ điều hành.

Get Info cho nhiều thư mục một lúc thì chọn tất cả rồi Command-Option-I thôi chứ có gì khó.
Screen Shot 2015-04-20 at 9.23.31 AM.png
Xem ảnh trong cả thư mục thì cứ Command-A chọn tất cả những ảnh đó rồi Command-O là mở và xem thôi. Còn nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì iPhoto (sắp tới có chương trình thay thế nữa) quản lý theo sự kiện, theo khuôn mặt, theo thời gian, địa điểm - hỏi còn chương trình nào tốt hơn?
Natural Scroll đúng là quen rồi thì sang hệ thống khác sẽ khó chịu. Mình dùng cả Windows và Mac nên cũng tập quen được, tất nhiên vẫn có chút khó chịu.

Phím tắt cũng là thói quen của người dùng mà thôi. Mình quen với cả 2 hệ thống Windows và Mac, không gặp bất kỳ khó khăn gì và cũng không cần phải đổi phím luôn.
@thinhphat1986 Thanks bạn, nhờ có comment của bạn mà biết thêm được một số thứ mà trước đây chưa biết. Tuy nhiên, cần đính chính với bạn, mình không hề nói "Mac bí hơn Windows vì không giống Windows", mình có ý nói nó "bí" hơn vì nó không giống mong đợi của mình. Trong quan điểm của mình, New File sẽ luôn tốt hơn là bật Text Edit, sau đó Save to. Hoặc khi bấm vào một ảnh nhưng xem được các ảnh bên cạnh thì tốt hơn là phải chọn hết, sau đó cuộn đến ảnh mà mình muốn xem.
@x264 mong đợi hay kỳ vọng từ đâu mà có, có phải là từ trải nghiệm trước đó không? vậy nếu không dùng win trước mà dùng mac trước thì chắc sẽ thấy win nó "bí" hơn vì nó không giống mong đợi của mình nhỉ. new file tốn vài thao tác, save to cũng thế. mà mac có thể rê luôn cái cửa sổ nơi cần lưu vào hộp thoại save to luôn thì nhanh chứ chậm gì. chậm hay không tiện nói trắng ra là vì không quen đi. quicklook một ảnh bằng cách nhấn spacebar rồi di chuyển phím mũi tên sang những ảnh+tài liệu+pdf+mp3+đủ thứ loại file + bên cạnh, trái phải trên dưới đều được, không có như win chỉ mỗi ảnh tiến với lùi đâu.

topic nãy giờ chật kín comment của mấy cụ bảo thủ, thích dùng mac như đã dùng win nên kêu ca toàn mấy thứ trên trời dưới đất không ah.
@maynebuoi Comment của bạn thật sự là thiếu tôn trọng người khác. Bạn dùng suy luận để qui chụp quan điểm của bạn cho người khác. Dù suy luận của bạn có là đúng, nếu tôi không nói điều đó thì có nghĩa là tôi không nói điều đó.

Nếu bạn chỉ ra cái hay tôi sẽ cám ơn bạn như đã làm với bạn kia. Còn nếu bạn thấy ai đó kêu ca thì đi mà comment với người đó, tôi chia sẻ quan điểm của tôi với người cần nó. Bạn có vẻ không cần nó, OK, ngược lại tôi cũng không cần chia sẻ của bạn.
@x264 Bác nói chuẩn, diễn đàn là để chia sẻ, tranh luận, ngay như tiêu chí của bác Cu Hiệp là chia sẻ mọi vấn đề dù nhỏ nhất, mục đích của là để chúng ta thấy tiện lợi hơn trong sử dụng.
- cần Path file xài cho terminal thì lôi thẳng file vào terminal cho nhanh, ko cần phải lấy path
- word, excel, pdf ko có tab nhưng muốn chuyển nhanh giữa 2 cửa sổ của cùng 1 ứng dụng thì dùng command + ~, còn command + tab để chuyển nhanh giữa 2 ứng dụng.
- cần tạo note thì cứ bôi đen (thao tác này cũng phải làm trên win) rồi lôi nó ra vị trí cần lưu là xong, ko cần phải mở tạo note mới

Dùng cả 2, tập nó thành thói quen rồi chả có gì khó chịu 😁
Không hiểu Finder bị sao mà nút Cut của mình bị ẩn, Conmand X cũng ko có tác dụng ??

Cứ toàn phải Copy rồi back lại xoá file cũ. haizzz
@quangvu313 cmd-c rồi cmd-option-v là cut đó bác.
Dùng Mac mà dường như nhiều bạn đã quên mất Mac có Automator. Thích function gì thêm thì các bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra từ 300 functions cơ bản của Automator. Muốn cải thiện thêm gì cho Finder theo ý thích cá nhân thì đều có thể làm được thông qua app này. Chưa kể nếu muốn tương tác sâu hơn thì dùng AppleScript kết hợp với Automator. Và hai thứ này thì quên đi, rất khó kiếm cái tương tự bên Windows.
Về đặc điểm delete file trong Finder. Cá nhân mình ủng hộ chuyện cấm phím delete hay shift delete từ keyboard. Vì thật ra chức năng này dù lợi thì thấy thường xuyên, nhưng khi hại đến thì rất đau đầu. Hầu như ai thường xài shift delete đều luôn có vài lần khóc hận do lỡ tay, sau đó thì recover từ backup, không có backup thì đi kiếm app recover cực kỳ nhọc nhằng mà tỉ lệ thành công không cao. Lý do không cho phép thao tác nhanh delete chỉ là để đảm bảo người dùng đủ thời gian suy nghĩ khi delete, và quyết định lần nữa khi empty trash.
Nếu bạn nào muốn lấy nhanh path file trong finder thì đây là 1 ví dụ dùng automator với applescript:
tell application "Finder"
set delimiterString to "Macintosh HD" as text
set sel to the selection as text
set AppleScript's text item delimiters to delimiterString
set selPath to text items of sel
set pathList to "" as string
repeat with n from 1 to length of selPath
set filePath to item n of selPath
if (length of filePath) > 0 then
set filePath to POSIX path of item n of selPath
set pathList to pathList & "/"
set pathList to pathList & filePath
if (n < length of selPath) then
set pathList to pathList & "\n"
end if
end if
end repeat
set the clipboard to pathList
end tell

Còn về cắt ghép file, Automator đã có sẵn function cả rồi, thỉnh thoảng bỏ ra vài phút thêm này thêm kia cũng là một thú vui.
bạn có đọc hết câu không, mình nói :
cái tiện của chức năng new file bên Win là file txt đó đc tạo ra ở ngay thư mục hiện hành, còn nếu dùng TextEdit từ Dock thì cũng nhanh đấy, nhưng cái khâu save file vào đúng nơi mình muốn mới là vấn đề, nhất là thư mục đó nó nằm sâu trong nhiều cấp.
@luyen Bạn không cần phải bỏ file vào TextEdit đâu. Nếu bạn thích 1 đoạn nào đó, drag&drop vào chính folder bạn muốn thôi.
Cũng như Cut trong Explorer không phải là 1 chức năng hay, chức năng đó được đẻ ra vì drag&drop bên Explorer rất khó, mà Windows xa xưa thì chỉ có 1 cửa sổ thôi nên cut là giải phải thay thế cho drag&drop, mà ngày nay có mở nhiều Explorer được thì người dùng vẫn có thói quen full screen. Mà chẳng mấy khi thấy ai dùng windows mà nhớ đến drag&drop. Trong khi dùng Mac, nếu di chuyển gì thấy phức tạp, cứ drag&drop thử rồi tính tiếp.
Nói về vấn đề này, nhớ ngày xưa khi Norton Commander rất phổ biến ở VN, mình luôn thắc mắc sao mọi người không xài Explorer thì mọi người luôn bảo nó bất tiện hơn NC vì có nhiều command ở NC mà họ không thấy trong Explorer 😃. Thời nào thì thói quen cũng cần thời gian
Các bác cho em hỏi chút có phím tắt nào để Back về folder trước như trên ưindows dùng Back/Delete k ạ?
@_MyHeart_ Bạn bấm command + [ là phím tắt của Back bên windows nhé. Mình cũng mới dùng Mac được gần tháng nay thôi. đa số là tự tìm hiểu trên mạng những cái mình chưa biết và so sánh nó với bên windows để hiểu hơn. Cá nhân mình đánh giá Mac phải dùng nhiều phím tắt hơn bên windows.
rất là bực bội cái phần mềm xem ảnh của Mac... k bằng Windown
Dùng Mac 4 năm và giờ cài win cho em Mac Pro mid 2010
Ủa sao giờ click đúp vào folder or item nó ko mở ra mà cứ phải chọn right click rồi chọn open vậy các bác?
Ai rành Mac cho hỏi vấn đề về search file của Mac.
Mình cắm HDD vào rồi search file cần tỉm trên HDD đó thì thấy cực kì tệ.
Kiếm tên file thì không hiện đúng hoặc hiện sót.
Ai biết cách nào khắc phục thì hướng dẫn mình với
các bác cho em hỏi, muốn xem đường dẫn 1 file khi mình ấn chọn vào file đấy mà nó hiện bên dưới Finder ý. Bác nào biết hướng dẫn em cài đặt với ạ. Cảm ơn.
@kencata Xin lỗi trước nếu mình trả lời không đúng như ý bạn hỏi nha
nếu muốn hiện đường link chi tiết của file hay folde trên find, bạn mở find lên xong lên menu texte phía trên chọn VIEW sau đó chọn Show path bar
@Khonam Thanks bác em đã thử và đúng ý rồi ạ. 😁
k hiểu sao m sang dùng mac thấy khó chịu với cách quản lý các app đóng mở vô cùng :| để chế độ mở thêm cửa sổ vào dock thì mở nhiều làm dock bé tý, còn thu về icon thì mở ra mở vào rất bất tiện. Hơn nữa cái trình xem ảnh k next đc @.@
@Tomahawk291 Về chỗ trình xem ảnh thì mình thấy nhiều ng` có thói quen là double click vào ảnh để mở nên ko next đc. Bạn thay đổi = cách bấm phím space để xem, cũng áp dụng khi muốn preview các file office khác trong mac. Dùng quen thì thấy tiện hơn bên win khá nhiều.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019