[Cơ bản]Một vài thông tin về thanh toán online và tạo Google Checkout
sonlazio
11 nămBình luận: 49


Cũng như Paypal, Google Checkout là một dạng dịch vụ trung gian cho phép bạn thanh toán qua mạng mà không sợ bị lộ thông tin thẻ ngân hàng của mình. Tuy ở Việt Nam không nhiều người sử dụng Google Checkout nhưng nó rất quan trọng khi mà Android trở nên phổ biến hơn, Checkout là cách duy nhất để mua phần mềm trên Android Market. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo tài khoản Google Checkout cũng như cung cấp một vài thông tin về thanh toán trực tuyến. Hướng dẫn truy cập Market có phí tại đây (link sẽ xem được trong vài ngày nữa).


Trong bài viết này, thẻ ngân hàng được coi là thẻ tín dụng (credit), thẻ ghi nợ (debit, có thẻ là Visa, Master, American... hay Diner Club nếu bạn đủ giàu!). Tất cả các thẻ này phải được kích hoạt tính năng thanh toán quốc tế.

Tại sao các dịch vụ như Google Check Out và PayPal lại quan trọng đến thế?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu về nguyên tắc khi thanh toán online. Theo đó, khi thanh toán trực tuyến, có 3 thông tin về chiếc thẻ ngân hàng mà bạn cần biết: số thẻ, ngày hết hạn và số CVV (CSC). Số thẻ chính là những mã số ghi trên thẻ, ngày cấp thẻ (không cần quan tâm, có thể có có thể không) và ngày hết hạn của thẻ được hiển thị theo kiểu Valid From xxx Good Thru yyy hoặc Valid Dates yyy với yyy là ngày hết hạn của thẻ.

Quảng cáo


Số CVV(Card Verification Value) được ghi ở mặt sau của thẻ, nó còn được biết đến với tên gọi CVV2, CSC (Card Security Code), CVD, CVC, CVVC, V-code..... Con số này thường được in ở bên phải mặt sau của thẻ, phía dưới dải từ đen, bên phải phần chữ ký. Con số này nhằm giúp các trang mua bán và ngân hàng xác minh đúng thẻ này là của bạn, không phải thẻ bị ăn cắp do lộ thông tin cá nhân. Với một số thẻ, con số này có thể tẩy đi dễ dàng, bạn nên nhớ nó hoặc ghi vào 1 file được mã hóa rồi tẩy đi nhằm bảo đảm an toàn.

Như vậy, cả 3 thông tin cần thiết trên đều xuất hiện trên chiếc thẻ của bạn, chỉ cần có người cầm vào là bạn gần như có thể bị mất tiền oan. Chúng ta không đề cập đến những biện phát bảo vệ an toàn như Verified by VisaCard hay MasterCard SecureCode vì những người sử dụng biện pháp đó thừa kiến thức mà bài viết này có thể truyển tải. Các loại thẻ chip cao cấp sau này sử dụng đầu đọc cũng sẽ không được nhắc tới.

Khi thanh toán trực tuyến, tất nhiên bạn phải cung cấp 3 thông tin trên cho cửa hàng. Nếu cửa hàng đó có chế độ bảo mật tốt, thông tin thẻ của bạn sẽ an toàn. Nhưng nếu bị hacker tấn công thì chúng sẽ đánh cắp được thông tin và dùng nó để mua hàng hay bán lại cho những người khác. Đó chính là lý do để các dịch vụ trung gian như Google Checkout và PayPal ra đời, chúng sẽ lãnh trách nhiệm thanh toán và bạn không sợ bị lộ thông tin nữa, trừ khi máy chủ Google và eBay bị hack thôi!

Làm sao để đăng ký Google Check Out:

Tất nhiên, đầu tiên bạn phải có 1 địa chỉ Gmail, địa chỉ mail này sẽ dính liền với tài khoản Google Checkout và thẻ ngân hàng của bạn, do vậy mà hãy dùng địa chỉ thật, đừng dùng các địa chỉ "rác". Lưu ý rằng không phải thẻ ngân hàng nào cũng có thể sử dụng Google Checkout, cũng giống như PayPal hay iTunes, các công ty nước ngoài khá khó chịu với thẻ đến từ Việt Nam và chính sách add thẻ cũng thay đổi tùy theo thời kỳ. Danh sách một số thẻ tương thích với Checkout vào ngày 18/10/2010 được cung cấp ở phần cuối bài viết (cảm ơn anh dt0306). Ngoài ra còn 1 số thẻ khác mà Tinhte.vn không thể thử nghiệm hết. Dù vậy, nếu bạn dùng thẻ tín dụng (credit) thì cứ an tâm là sẽ add được bất cứ dịch vụ nào vì không nhà cung cấp nào từ chối loại thẻ này.

Đầu tiên, bạn truy cập vào checkout.google.com và đăng nhập bằng tài khoản Gmail của mình. Sau khi đăng nhập, trình duyệt sẽ chuyển đến một trang mới có giao diện tiếng Việt để bạn nhập các thông tin (dùng tiếng Việt không dấu). Tất cả các thông tin đều phải điền đúng. Tuy nhiên, do không xuất phát từ Việt Nam nên Checkout khá lạ lùng, Thành Phố có thể là Ho Chi Minh nhưng tỉnh lại là Ba Ria Vung Tau mà nó vẫn đồng ý! Hãy lưu ý phần địa chỉ giao hàng, đừng dùng địa chỉ sai vì một số cửa hàng trực tuyến chỉ giao hàng đến đúng địa chỉ Google cung cấp mà không chịu giao đến các địa chỉ khác mà người mua đòi hỏi. Checkout hỗ trợ các loại thẻ VisaCard, MasterCard, AMEX, Discover và SOLO (3 loại cuối không phổ biến ở Việt Nam).

Sau khi nhập xong, bạn sẽ được chuyển đến một trang web cho phép xem lại toàn bộ những giao dịch mà mình đã mua hoặc đang mua. Google không có một phương thức xác minh nào nên sẽ dễ add tài khoản hơn, giống như iTunes vậy. Trong khi đó thì PayPal hơi phức tạp, sau khi add thẻ thì cả 3 dịch vụ này đều trừ 1 đồng trong tài khoản người dùng, PalPay cung cấp 1 mã số để xác minh đó là thẻ của bạn trong khi Google và iTunes thì không cần. Để lấy mã số từ PayPal, bạn phải truy cập ngân hàng trực tuyến hoặc nhờ ngân hàng sao kê tài khoản.

Môt số lưu ý:

 • Khi mua hàng, Google Check Out cho phép hủy hóa đơn trong vòng 20 phút, đây là một đặc điểm rất hay vì nhiều người không hề suy nghĩ kỹ khi mua hàng mà tiếc ngay sau khi bấm nút mua.
 • Check Out còn cho phép che giấu email cá nhân nếu bạn bấm nút chọn Keep my email address confidental lúc mua hàng.
 • Khi bạn hủy giao dịch hoặc người bán hủy vì lý do gì đó, có thể tiền sẽ mất vài ngày đến một tuần hoặc hơn nữa tùy vào ngân hàng, thẻ của bạn cũng như ngày thanh toán. Nếu quá 2-3 tuần mà chưa nhận lại tiền, bạn có thể liên hệ ngân hàng nhờ tra soát lại.
 • Một khi đã add thẻ vào tài khoản hoàn tất, tài khoản email cũng là tài khoản thanh toán của bạn luôn chứ không tách biệt ra làm 2 như eBay và PayPal, do vậy hãy cẩn thận với tài khoản của mình, đừng làm mất mật khẩu.
 • Có thể bạn sẽ bị trừ 1$ khi đăng ký Checkout nhưng đừng lo, ngân hàng sẽ trả lại cho bạn vài ngày sau đó. Số tiền này dùng dể xác minh tài khoản hoạt động, thường bạn chỉ bị trừ 1 đồng.
 • Checkout hoàn toàn miễn phí nhưng nếu lấy lại tiền bạn sẽ thiết khá nhiều. Tiền thanh toán được tính bằng tiền của người bán (ví dụ mua đồ ở Mỹ tính bằng đô la Mỹ, Anh tính bằng Bảng....). Tỷ giá Google tính khi mua khá cao, khi giá đô Mỹ ngân hàng khoảng 19.200 đồng thì Google tính 19.800 đồng nếu mua và 18.600 đồng khi trả lại (chênh lệnh thực tế cộng trừ 200 đồng vì mình không nhớ rõ:p)
 • Ở Việt Nam, có thể thẻ add thành công nhưng thanh toán lại bị từ chối. Chẳng hạn như thẻ Vietcombank Visa Debit add được nhưng không mua bán được và giao dịch bị hủy.
[​IMG]

Quảng cáo


Đánh dấu vào đây để giữ kín thông tin cá nhân

Hình ảnh về các thao tác thực hiện:
[​IMG]
Màn hình đăng ký Checkout đầu tiên
[​IMG]
Ngoài thanh toán trên web thì người bán còn có thể gửi link chứa giao dịch để bạn mua, rất thuận tiện vì có những món hàng khách hàng thương thảo bán theo giá rẻ hơn giá đăng trên site

[​IMG]

[​IMG]

email từ Google thông báo đã nhận được đơn đặt hàng

Quảng cáo[​IMG]
Số tiền bị trừ hiển thị trên Internet Banking do giao dịch từ Google Checkout

[​IMG]
Một giao dịch bị hủy bỏ


[​IMG]

Tất cả các giao dịch đã thực hiện, bạn có thể xem lại dễ dàng


Danh sách thẻ đã add thành công
Ngân hàng | Loại thẻ | Trạng thái add | Thanh Toán Vietcombank | Visa Debit | thành công | thỉnh thoảng không thanh toán được Vietcombank | MasterCard Debit | thành công | chưa thử thanh toán Techcombank | Visa Debit VNA | thành công | đã thanh toán ACB | MasterCard Prepaid | thành công | chưa thử thanh toán HSBC | Visa Credit | thành công | đã thanh toán
49 bình luận
lilcalvin
ĐẠI BÀNG
11 năm
thế thì mọi người sẽ k còn cảm thấy thú vị khi đi mua sắm nữa
như vậy thì cứ ở nhà là có hết ak` >"<
chán lắm >"<
mặc dù nó tiện thật >"<
Bác sẽ kg bao giờ tiến bộ được :sluggish:
chickenII
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác kia chỉ lấy ví dụ thế thôi. Mà mua trên Amazon cái gì chẳng rẻ hơn hả bác.
Người VN thì sao. VN thì không được mua online à.
lilcalvin
ĐẠI BÀNG
11 năm
nó phải tuỳ cái chứ bạn >"<
như kiểu bạn muốn mua 1 đôi giày >"<
hàng Bông nó bán 1 triệu rưởi >"<
nhưng Chùa Bộc nó bán có 800
thì tất nhiên bạn phải chạy sang Chùa Bộc rồi >"<
cũng giống như quyển sách bạn nói thôi
đây là mình nói ở bản thân mình :X
nếu mình thích tự đi mua thì mình sẽ tìm những nơi có cái giá nó hợp lí hơn :X
còn k thì kể cả hớ 1 tí cũng được 😆
còn chuyện fly sang Hông Kông thì còn phải xét xem nhiều khía cạnh lắm bạn ak. hihi
Vận chuyển về VN thế nào, ship thế nào, ở VN khó lắm, một số mặt hàng nó còn không cho ship về VN đâu,
Có paypal nhưng chưa mua hàng online bao giờ, vì nhiều bác về VN phàn nàn thiếu hàng do bị chôm bớt 💀,không nhận được,
prescott
TÍCH CỰC
11 năm
có con PayPal là đủ dùng rồi, khỏi phải làm thêm Gcheckout làm gì cho mệt
Xài Android thì phải bắt buộc có Google Check-out account bác ạ. Nó không chấp nhận PayPal. Vả lại Google có tiện tích hủy giao dịch trong vòng 20p khá hay mà paypal ko có.
get nhat thằng pp :mad:
klnk
ĐẠI BÀNG
11 năm
Sợ cái tỷ giá của Google, không biết tại nó tính cao hay do bank VN tính cao. Tôi thanh toán Paypal dùng Master credit của VCB khi mua & refund đều tính = nhau = tỷ giá bán ra của VCB.
Paypal dùng Techcombank tỷ giá gần như tương đương Google bạn ah, kể cả refund hay là mua, còn thẻ VCB mà master thanh toán được PayPal chỉ có thể là thẻ credit, thẻ debit bị từ chối vì đòi CVV. Tỷ giá thẻ Credit mình nghĩ ko khác debit đâu. Nếu có thì quả thật credit lợi quá😔
Còn Checkout và Paypal thì mình toàn dùng Checkout, trừ khi ko có vì nó được suy nghĩ lại 20 phút😆 quản lý cũng dễ hơn hehe😃
rockman_lt
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mỗi bank nó tính phí ngoại tệ khác nhau riêng thẻ Vietcombank Visa Credit (cả Vietcombank Master Credit) của mình nếu giao dịch bằng đô la Mỹ (ở Mỹ hoặc các nước chấp nhận thanh toán bằng đô la Mỹ) thì phí giao dịch là 0%; nếu giao dịch bằng các ngoại tệ khác, phí là 1%. Trong khi Vietcombank Visa Debit sẽ bị tính 1.5% 😃

Đó là phần thẻ Visa, MasterCard tại VCB. Còn riêng thẻ VCB credit AmEx sẽ bị charge 2% phí chuyển đổi ngoại tệ
haizzz sao để có paypal để vào 888bet đây 😔
lowt3ch
TÍCH CỰC
11 năm
Bác làm thêm cái Visa Debit của ANZ luôn đi?
rất hay! và quan trọng là anh em kiếm tiền đâu cho vào thẻ đây nhờ 😁
lybachxuyen
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác nào có thể cho biết thông tin 1 số shop có thể thanh toán và vận chuyển về VN ok thì share cho anh em biết với tks so much
Ông xuyên hỏi chi vậy?
vespas
ĐẠI BÀNG
11 năm
mọi thứ ngày càng dễ dàng hơn
Tội máy chú chưa có thói quen cà thẻ online ^_^
Trong bài viết này, thẻ ngân hàng được coi là thẻ tín dụng (credit), thẻ ghi nợ (debit, có thẻ là Visa, Master, American... hay Diner Club nếu bạn đủ giàu!). Tất cả các thẻ này phải được kích hoạt tính năng thanh toán quốc tế.


----------
Có phải ko đây ! thẻ ghi nợ là credit mà! Sao ghi ngược thế!
rockman_lt
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác nhầm thì có =))
Tui đag ở Mỹ đag xài cái thẻ Debit MasterCard của GreenBank nàk ! Thẻ Debit là tiền của mình bỏ trong ngân hàng, khi mua hàng , sẽ trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của mình có bao nhiêu xài bao nhiêu không cho nợ , còn credit thì xài nó ghi nợ đó rồi cuối tháng trả cho nó , xài Credit để tăng uy tín cho mình.
=))
rockman_lt
ĐẠI BÀNG
11 năm
Tra dùm Google lại đi. Rất nhiều ông nhầm nhọt y như ông này
Vừa đăng ký bằng thẻ Visa Sacombank. OK
Hic! Dùng Paypal có nhiều cái tiện nhưng đôi khi cũng phát mệt với nó. Em mới bị dính Limit. Mặc dù chỉ sử dụng một lần khi thanh toán Rapidshare. Paypal là phương tiện thanh toán phổ biến nhất.
ở vn mua hàng nếu không nhận đc thì khiếu nại ai ?
ở vn mua ahngf đc free shipping và không mất thuế à
Trước khi nói ra 1 lời phải suy nghĩ trước chứ.Chã nhẽ a đi giao dịch với thằng ăn cắp sao?

1.Feedback ở ebay nếu mua hàng ebay
2.Độ uy tín của site nếu mua = credit card
3.Site Check out by PP thì yên tâm nhé,lừa cở nào thì mình report cái là chargeback à(phải đủ chứng cứ)

Site đã uy tin rồi thì khỏi sợ lừa

Có ham của hôi của rẻ thì mới đáng bị mất tiền thôi


Thuế khác với free shipping.Thuế là nhiệm vụ của mỗi công dân
nếu mua 1 chiếc dt nó gửi cho mình chiếc second hand thì làm sao
cứ thử tính xem mua 1 món hàng ở mẽo về vn mất thêm bao tiền
đọc kỹ lại 1 lần nữa đi nha.Ráng suy nghĩ thêm tí đi,mình nói dễ hiểu lắm.Có trong cái này luôn đó.Chứ suy nghĩ thiển cận như bạn thì thanh toán online hổng có bùng nổ như thế này đâu ha.Tinhte cũng hổng có trong tay mấy cái máy review sớm đâu ha.

klnk
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác cứ thử Credit VCB sẽ thấy nó hiệu quả thế nào, ngay sau khi Paypal charge là SMS cho mình ngay. Khi mua charge tỷ giá 19k mà khi refund tỷ giá 19.5k thì nhận refund theo 19.5k luôn!

Chính xác!
iducga
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thẻ Vietcombank MasterCard Debit thì không thanh toán được nhé.
Mình đã từng dùng google check out = thẻ này thì bị từ chối. Verify Paypal cũng không được. (Bị trừ 1 đô xong rồi 30 ngày sau thì hoàn lại).
klnk
ĐẠI BÀNG
11 năm
VCB thì debit Visa hay Master đều không dùng Checkout & Paypal được. VCB credit thì thoải mái. Debit thì Exim, Techcom, ACB, ANZ, HSBC đều dùng được nhưng phí có thể cao.
debit là thẻ ghi nợ, còn credit là tín dụng chứ, debit thì apply thoải mái còn credit mới phải xem xét ạ.

mấy bác cãi nhau làm gì, ai thấy đủ tin tưởng, đủ khả năng để đòi lại tiền khi có sự cố xảy ra thì dùng, còn không thì cứ ra local store mà mua, dùng tiền mặt, check hàng.
brother7
ĐẠI BÀNG
11 năm
Vế trước đúng! Vế sau sai!
Thẻ tín dụng (Credit) là đã được ngân hàng bảo lãnh. Ngân hàng ứng tiền trả trước. Người mua sẽ thanh toán với ngân hàng sau. Người bán không lo gì nữa nên gần như 100% là giao dịch thành công.
Thẻ ghi nợ (Debit) là có nhiu xài nhiu. Nên người bán khó kiểm tra chính xác bằng các hàm đến tài khoản gốc (VD ở ngân hàng VN). Vì thế có 1 số dịch vụ không chấp nhận luôn thẻ Debit. Còn lại thì xác suất giao dịch thành công cũng thấp vì quá trình kiểm tra có thể không thành công.
Thuế ở việt nam rất to các bác ạ =))
Có thể nhìn trên site ng ta bán rẻ hơn, nhưng rồi về vn + thuế vào có khi bằng ra shop, mà bảo hành các thứ lại dễ hơn.
Nói chung nên xài khi mình cần mua hàng độc, hoặc hàng mà ở vn có quá nhiều hàng giả thôi
Eximbank visa debit cũng add được rồi bạn ơi.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019