Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[Cơ bản] Phương pháp sao lưu các loại dữ liệu trên Windows Phone 8
Duy Luân
7 nămBình luận: 145
SAO_LUU_WINDOWS_PHONE.jpg

Như bao đồ điện tử khác, thiết bị Windows Phone cũng cần đến việc sao lưu dữ liệu để đảm bảo rằng một ngày đẹp trời nó đó chúng ta không bị mất hết dữ liệu do máy hỏng hóc hay bị mất. Với Windows Phone thì chúng ta có thể sao lưu và đồng bộ được khá nhiều loại dữ liệu, từ danh bạ, sự kiện lịch, hình ảnh cho đến cả nhật kí cuộc gọi và thậm chí là cấu hình máy nữa. Sau một thời gian chơi với nền tảng di động của Microsoft thì hôm nay mình có ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với anh em, hi vọng nó sẽ giúp anh em tránh được những tình huống mất dữ liệu một cách đáng tiếc.

Tóm tắt nội dung bài viết cho anh em muốn vọc ngay
Noi_dung.png

1. Sao lưu danh bạ và lịch


Như đã nói bên bài sao lưu Android mà mình chia sẻ cách đây mấy hôm, danh bạ có lẽ là một trong những thứ quan trọng hàng đầu bởi nếu bị mất đi thì chúng ta rất khó khăn mới có thể kiếm lại được các số liên lạc trong đó (vì phải đi hỏi nhiều người, tốn thời gian) mà chưa chắc kiếm được đủ hết. Chính vì thế sao lưu danh bạ thường xuyên là việc mà tất cả anh em đều nên thực hiện.

Đối với thiết bị Windows Phone thì chúng ta có thể thường xuyên sao lưu danh bạ và sự kiện lịch với hai dịch vụ của Google và Microsoft. Dữ liệu của chúng ta sẽ được chứa trên máy chủ của hai công ty này, an toàn và tiện lợi. Không chỉ dùng cho việc sao lưu mà chúng ta còn có thể đồng bộ nó lên các smartphone, tablet, PC khác nữa. Tất cả những gì anh em cần là một tài khoản Google hoặc tài khoản Microsoft. Lưu ý rằng Microsoft Account ở đây có rất nhiều dạng, có thể là @outlook.com, @live.com, @hotmail.com, @xbox.com... Nhưng dù cho tài khoản của bạn có dạng nào đi nữa thì việc thiết lập là y chang nhau.

Để thiết lập thiết bị của bạn với tài khoản Google hoặc Microsoft, bạn vào trình Cài đặt > email + tài khoản > thêm tài khoản > chọn Microsoft / Outlook / Google. Thường thì khi mới xài máy Windows Phone lần đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu kết nối với Microsoft Account rồi nên sẽ không cần đăng nhập lại nữa. Nếu chưa thì đây là lúc để bạn sign in đấy.

Dong_bo_Gmail.jpg

Sau đó chọn vào tài khoản mà bạn muốn dùng để đồng bộ, ví dụ ở đây mình chọn tài khoản Gmail . Đảm bảo rằng ở mục “Nội dung sẽ đồng bộ”, tất cả ô email, danh bạ và lịch đều đã được chọn, xong rồi thì chọn dấu tick ở cạnh dưới màn hình để kết thúc. À, và nhớ rằng mỗi khi tạo số liên lạc mới, bạn sẽ được hỏi là lưu vào tài khoản nào (ảnh dưới bên phải) thì nhớ chọn cho đúng account bạn dùng để sao lưu danh bạ nhé.

Còn một cách nữa, hơi thủ công hơn và cũng low-tech hơn, đó là xuất danh bạ ra thẻ SIM. Bạn hãy chạy ứng dụng Mọi người (People Hub) lên, vào mục Cài đặt > Xuất danh bạ ra thẻ SIM. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ những số liên lạc nằm trong tài khoản Microsoft của bạn mới được phép chép từ máy ra SIM thôi nhé, và thường thì SIM cũng không chứa được nhiều số đâu.

2. Sao lưu hình ảnh và video


Đây là hai thứ được anh em cho là khá khó khăn để sao lưu, bởi vì dung lượng của chúng lớn quá. Một tấm ảnh vài MB là bình thường, video thì cả trăm MB cũng là chuyện không hiếm. Khi sử dụng một chiếc điện thoại Windows Phone 8, mình đề xuất anh em hai cách để sao lưu ảnh và video rất dễ dàng, không phức tạp như anh em nghĩ đâu.

Cách 1: Chép vào máy tính. Phương pháp này thì quá đơn giản, chỉ việc cắm điện thoại vào máy tính bằng cáp USB, chạy phần mềm Windows Phone (tải về cho Windows, tải về cho OS X) rồi lựa các file ảnh cần sao lưu để chép ra là xong. Nhược điểm là bạn phải nhớ để thực hiện việc sao lưu ảnh/video và phải làm thường xuyên. Bạn cũng phải ghi nhớ xem mình đã backup ảnh nào và bây giờ cần chép thứ gì vô máy tính.

Cách 2: Sử dụng tính năng tự sao lưu của SkyDrive. Đây là biện pháp mà mình khuyên các bạn nên dùng bởi nó tự động hoàn toàn. Hãy tưởng tượng khi vừa đi dự một bữa tiệc về đến nhà, đã mệt mỏi muốn đi ngủ rồi mà còn phải cắm điện thoại vào máy tính để chép dữ liệu nữa thì nản quá. Còn khi sử dụng SkyDrive, tất cả những gì cần làm là đảm bảo điện thoại mình đã vào Wi-Fi, sau đó ảnh và video sẽ được tự động tải lên mạng. Rất nhanh chóng, bạn thậm chí còn không để ý là chuyện này đang diễn ra nữa. Dung lượng miễn phí mặc định của SkyDrive lên đến 7GB, tha hồ cho các bạn lưu ảnh, một số bạn đăng kí từ trước còn được đến 25GB nữa kìa.

Để kích hoạt tính năng tự sao lưu ảnh của SkyDrive, bạn chạy phần mềm Ảnh của Windows Phone 8, nhấn vào nút menu > Cài đặt > mục Tự động tải lên > SkyDrive. Ở màn hình kế tiếp, trong phần Ảnh, chọn “Chất lượng tốt nhất”, thực hiện tương tự cho phần Video. Ngoài ra nếu bạn muốn dùng 3G để sao lưu luôn ngay khi vừa chụp xong thì chọn “Chất lượng tốt”. Khi đó ảnh sẽ bị nén nhỏ lại để tiện cho việc upload bằng mạng di động. Ảnh được upload sẽ nằm trong thư mục tên "Cuộn camera" hoặc "Camera roll" trên SkyDrive.

Luu_anh_SkyDrive.jpg

3. Sao lưu tin nhắn, nhật kí cuộc gọi

Đây là một điều rất tuyệt vời của Windows Phone 8. Hãy thử tưởng tượng xem bạn vừa lên đời từ Lumia 520 lên Lumia 1020, tưởng đâu việc chép tin nhắn và nhật kí cuộc gọi sẽ khó khăn lắm nhưng thực ra bạn chẳng cần phải làm gì cả, hệ điều hành sẽ tự thực hiện cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft cho cả hai thiết bị là xong. Toàn bộ các cuộc hội thoại, cả tin SMS lẫn tin chat Facebook cũng như call log sẽ xuất hiện trên máy mới của bạn đầy đủ. Tất nhiên, ở bên máy cũ (hoặc máy đang xài, nếu như bạn chưa có ý định lên đời), đảm bảo rằng bạn đã bật tính năng sao lưu bằng cách vào Cài đặt > Sao lưu > Tin nhắn văn bản > bật mục “Sao lưu tin nhắn văn bản” lẫn mục “Sao lưu chat”.

Backup_SMS_chat.jpg

4. Sao lưu thiết lập điện thoại, bookmark trình duyệt,...


Những thiết lập này bao gồm gam màu chủ đạo cho hệ thống, danh sách các ứng dụng bạn đã cài đặt từ Windows Phone Store, các trang yêu thích trong Internet Explorer. Ngay cả những tài khoản bạn đã đăng nhập vào máy, cài đặt email, tin nhắn, địa điểm, màn hình khóa... đều sẽ được Windows Phone sao lưu thường xuyên lên máy chủ Microsoft và khi cần thì chúng sẽ được đẩy trở về thiết bị của chúng ta. Hãy thử tượng tượng xem nếu không có tính năng này thì lúc bạn mới reset máy hay mua điện thoại Windows Phone mới bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để cài lại app, để chỉnh màu theo ý thích, việc thêm lại các website yêu thích thì còn cực hơn nữa.

Cách bật tính năng sao lưu này thì tương tự như khi backup tin nhắn và cuộc gọi, đó là vào Cài đặt > Sao lưu > Danh sách ứng dụng + cài đặt > Bật.

5. Sao lưu tài liệu văn phòng

Windows Phone 8 sở hữu một bộ ứng dụng văn phòng rất tuyệt từ chính Microsoft, thế nên không lạ khi nhiều anh em dùng điện thoại của mình để đọc và chỉnh sửa các file PowerPoint, Word hay Excel. Để sao lưu lại những tập tin này, chúng ta chỉ đơn giản lưu nó vào SkyDrive là xong, file sẽ nằm trên ổ đĩa đám mây và chúng ta có thể truy xuất chúng bất kì khi nào.

Trước hết bạn hạy chạy Office trên Windows Phone 8 lên, chọn lấy tập tin cần sao lưu (giả sử như nó đang nằm trên bộ nhớ điện thoại thì bạn nhấn vào nút "tài liệu trên điện thoại", còn nếu file được gửi qau email thì nó nằm ở dòng "tài liệu đính kèm trong email"), mở nó ra. Nhấn tiếp phím menu có hình ba dấu chấm ở cạnh dưới màn hình > Lưu dưới dạng > đặt lại tên file nếu cần > ô Lưu vào > chọn SkyDrive > nút Lưu.

SkyDrive_Office.jpg
Kể từ bây giờ, mỗi khi chạy app Office lên, bạn có thể mở tập tin này bằng mục SkyDrive ở ngay giao diện chính của app. Nó cũng được lưu ngay trong thư mục gốc của tài khoản SkyDrive.​

6. Sao lưu tập tin cài đặt của ứng dụng


Đây là biện pháp lấy các tập tin cài ứng dụng (định dạng *.xap) để cài lại trực tiếp, chúng ta không cần phải ngồi đợi tải từ Windows Phone Store về điện thoại. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho những máy có thẻ nhớ microSD thôi nhé. Cách này mình không thích lắm bởi vì có thể ứng dụng không được cập nhật lên bản mới nhất, khi đó bạn bắt buộc phải download tập tin xap lại một lần nữa.

Quay trở lại vấn đề, nếu bạn vẫn muốn lấy file cài đặt của app thì đầu tiên, các bạn hãy vào trang web http://www.windowsphone.com bằng máy tính, nhấp vào mục App+Games. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả những ứng dụng dành cho Windows Phone. Duyệt và chọn lấy một app muốn tải. Khi trang thông tin của ứng dụng hiện ra, bạn cuộn xuống phần cuối cùng của trang sẽ thấy dòng chữ "Download and install manually".

Windows 10 Upgrade & Updates for Your Windows 8.1 Mobile Device | Microsoft

Get Windows 10 on supported Windows 8.1 mobile devices. Take full advantage of the new Windows 10 on your mobile device; upgrade now from Windows 8.1 to Windows 10.
microsoft.com


Khi vừa nhấp vào đường link này, trình duyệt sẽ hỏi về việc lưu tập tin xuống ổ lưu trữ. Bạn hãy tiếp tục thực hiện y như bình thường, tương tự lúc bạn lưu file từ trên mạng về. Khi đã hoàn tất, một file với đuôi *.xap sẽ hiện diện, và đây chính là file cài của chúng ta.

Kế tiếp, chép tập tin *.xap này vào thẻ nhớ của điện thoại. Kết nối máy Windows Phone với máy tính, bạn sẽ thấy trong Windows Explorer xuất hiện hình ảnh của chiếc điện thoại do mình sở hữu, chép tập tin vào đây. Với những bạn dùng Mac, bạn phải lấy thẻ nhớ ra rồi chép bằng đầu đọc thẻ nhớ vì hiện tại Windows Phone 8 chưa hỗ trợ xem nội dung thẻ trên máy.

Ngắt kết nối với máy tính, bây giờ ta sẽ chuyển sang thao tác trên điện thoại nhé. Ở chiếc Windows Phone của mình, các bạn trở ra màn hình chính (Start screen), sau đó chọn Store rồi chạm vào dòng SD card. Lưu ý rằng nếu như bạn mới cắm thẻ vào phải chờ một chút để điện thoại nhận dạng ra thẻ microSD.


Ở giao diện mới trên điện thoại, bạn sẽ thấy những app tương thích nằm trong mục "Compatible apps". Chọn tiếp một hoặc nhiều ứng dụng mà bạn muốn cài bằng cách chạm vào những ô đầu dòng, sau đó nhấn Install ("Cài đặt"). Nếu tập tin *.xap không phải là phiên bản mới nhất, nó sẽ được liệt kê vào mục "Incompatible apps". Trong trường hợp này, bạn cần vào http://www.windowsphone.com để download lại như hướng dẫn ở trên.

Windows 10 Upgrade & Updates for Your Windows 8.1 Mobile Device | Microsoft

Get Windows 10 on supported Windows 8.1 mobile devices. Take full advantage of the new Windows 10 on your mobile device; upgrade now from Windows 8.1 to Windows 10.
microsoft.com
liminzun
TÍCH CỰC
7 năm
rất bổ ích
vtsn4
CAO CẤP
7 năm
Chờ qua tết gom tiền lì xì tậu 1520 về tập tành sao lưu mới được
@nguyenmanh-287 bạn pm nick dihuta để giải quyết nha
@vtsn4 COCC hả? 😁
@Duy Luân bạn ơi cho mình hỏi làm sao copy data xap của game mình dang tính đổi máy mà game cày nhìu lắm nên ko biet lam sao để backup data game
@Duy Luân Cho mình xin hỏi

sao lưu tin nhắn từ window phone sang android như thế nào nhỉ ???

sao lưu danh bạ từ WP sang android

thì ok mà ko sao được tin nhắn là sao nhỉ ????
Mấy cái này rất cơ bản
mình rất thích tính năng động bộ của wp8 và Windows 8.1
Ui Nầy
ĐẠI BÀNG
7 năm
Lumia 1520 của mình sao lưu ok.
vừa cưới 1320 đc 10 ngày , phải công nhận phục vụ công việc ổn định thì WP là vô địch rồi , ổn định giải trí thì IOS , còn lại vọc vạch thì android
@Duy Luân Mình thấy thiếu quá chừng thứ. ^^.
Game thì wp ra chậm và ít hơn các os khác. Đồ hoạ chi tiết giảm khá nhiều hiệu ứng so với cùng game. Còn xem video là điều phiền hà vì thiếu nhiều codec. Còn android chiến hầu hết các loại video. Và cho phép xem video từ máy tính trực tiếp mà không cần down vê đt.

Như mình game hay 1 số app sử dụng save user data sẵn. Đôi khi dùng 2 máy hay chuyển qua máy mới bắt chỉnh user data hay chơi game (thể loại dài hơi) chắc nản luôn. Trên android mình kết titiniumbackup. Có thể restore đủ mọi thứ 1 cách auto nên việc cài rom hay chuyển qua máy mới chỉ mất vài giây chọn thì lập tức mọi thứ điều như ý mình muốn.
ttthanh14
TÍCH CỰC
7 năm
@lee sang jay nó 1 tuổi còn các bố kia 7 tuổi bạn ơi :v cá nhân mềnh dùng wp là máy chính cho cviệc, email ngon, sóng sánh khỏe. còn IOS để giải trí tuyệt vời ^^
lee sang jay
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ttthanh14 Ko nói tới ứng dụng hdh nó cũng tù lắm. Mình trước có khuyên những người muốn mua điện thoại nên chọn lumia, nhưng cá nhân họ ko thích kiểu ô vuông và, kiểu danh sách menu lướt dọc, có vẻ Microsoft muốn tạo sự khác biệt rõ cho chính hdh của mình, nhưng vô tình can thiệp quá mức và họ đã quen với các icon lưới thân thuộc từ thời sơ khai của computer và trên đt trắng đen từ thời symbian và Microsoft thì dường như mún khác biệt quá mà đánh mất tâm lý người dùng. Còn rất nhiều thứ Microsoft cưỡng chế bắt buộc .Và người dùng không muốn lại là tù nhân giống như trên máy tính họ làm việc, họ cần gì thoáng hơn sao một ngày mệt nhọc dk nằm trên giường và lôi đt ra vọc vạch. Đó là lý do tại sao Nokia một tượng đài cũng không thể kéo đỡ nỗi. Tất nhiên Microsoft vẫn độc bá trong offices công việc nếu không sao họ tồn tại dk.
@lee sang jay Bạn nói rất chuẩn. IOS là một hệ điều hành dùng rất tù.
xuanhoa89hy
ĐẠI BÀNG
7 năm
làm sao để lưu danh bạ từ thẻ sim ra máy hoặc lưu vào gmail hoặc tk microsoft nhỉ , bác nào biết chỉ e với .
rất bổ ích ,nhưng cái gì cũng lên mây cả. anh em có tool nào để backup danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi,...cho windowphone 8 không chỉ giúp với. đang dùng itool,itunes cho ios, wondershare mobigo cho android khá là ổn.
vdv8xboy
ĐẠI BÀNG
7 năm
Máy chỉ có Internal Memory thì cài đặt file ứng dụng .xap thế nào các bác?
@vdv8xboy hình như là không được 😁
mình kết nhất thag wp ở khoản đồg bộ và ổn đinh
Mình thì cứ "tống" hết lên skydrive cho tiện, tiết kiệm được khá nhiều dung lượng 😃
stifler1127
ĐẠI BÀNG
7 năm
reset 1 em wp chỉ mất vài tiếng đồng hồ là lại như cũ. Quá nhanh. Thậm chí là chỉ mất 30p sau đó tắt màn hình, để máy ở chỗ có wifi rồi 2-3 tiếng sau quay lại là cơ bản đã có 1 thiết bị sẵn sàng. Sẽ mất thêm 15p restart cập nhật bộ gõ là xong.
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
7 năm
wp dùng vẩn có độ trễ khi vào ứng dụng hay thậm chí là cài đặt. hơi ức chế cơ mà fan nên bỏ qua hết 😆
open0
CAO CẤP
7 năm
Chờ WP 8.1 rồi mới xem xét, đặc biệt vụ gõ telex cho TV
mình chỉ ghét mỗi cái nó không có app frđọc được sub rời , chán 😔
mình có thấy trẻ bao giờ đâu, chắc bạn cài nhiều app linh tinh quá
không có máy wp, vào lấy bài thôi:p
synce kiểu này có an toàn ko nhỉ
ttthanh14
TÍCH CỰC
7 năm
Bó tay nhỉ lượt xem quá trời lun mà ko thấy ai thanks @@ cám ơn chủ thớt nhé. Bài chia sẻ rất hay ^^
th4nlinh
TÍCH CỰC
7 năm
Đag nhắm e 1320
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019