[Cơ bản] Tùy biến chiếc điện thoại Android theo ý bạn thật dễ dàng!
Duy Luân
4 nămBình luận: 232
[Cơ bản] Tùy biến chiếc điện thoại Android theo ý bạn thật dễ dàng!
Ở thời này bạn vẫn có thể sống tốt sống khỏe nếu chỉ dùng giao diện mặc định mà hãng sản xuất cài sẵn trên chiếc điện thoại Android của bạn. Nhưng vậy thì đâu có còn vui nữa, những khi rảnh rỗi ngồi chỉnh chỉnh lại cái máy cho đẹp hơn, sạch hơn thì cũng hay ho lắm đấy chứ. Bạn nên cầm sẵn cái điện thoại Android của mình, mở bài này ra, đọc tới đâu cài liền app tới đó để vọc ngay cho nóng nhé. Đừng hoãn sự sung sướng đó lại.

Ghi chú: bài này không dành cho những bạn "rành" Android.

Nên xem thêm: Những ứng dụng cơ bản dành cho Android


Hãy bắt đầu với launcher


Launcher là thành phần cơ bản của mọi điện thoại Android. Nó là nơi chứa các icon, hiển thị hình nền, gắn widget... Launcher cũng có một chỗ để bạn xem tất cả app đã cài trên điện thoại, gọi là app drawer. Nếu hỏi thành phần nào bạn nhìn thấy và sử dụng nhiều nhất trong Android, đó sẽ là launcher.

Quảng cáoMột trong những launcher tốt nhất với mình là Nova Launcher. Nova có khả năng tuỳ biến cực mạnh từ số dòng, số cột được phép hiển thị, thao tác trượt lên xuống làm gì, kích cỡ icon như thế nào. Hơn nữa, nó còn có thể thay thế icon mặc định của máy bằng bất kì bộ icon nào bạn có thể download từ trên Google Play về. Thích icon tròn, thích icon trắng đen, thích icon xì tin dâu? Bạn có thể chơi đủ hết. Mỗi ngày chơi một bộ cũng được 😁. Và nếu bạn chán sự màu mè, rườm rà của launcher có sẵn trên điện thoại, không gì phù hợp hơn Nova Launcher trong việc mang đến cho bạn trải nghiệm Android thuần khiết và tuyệt vời nhất.


Ngoài Nova, Microsoft Launcher cũng rất tuyệt vì nó đơn giản, thông minh, dễ dùng mà lại có khả năng tuỳ biến mạnh gần bằng Nova. Cái mình thích ở Microsoft Launcher đó là nó tích hợp chặt với các dịch vụ Microsoft như Todo, Skype, OneDrive. Nếu đang xài những thứ này, đừng quên thử Microsoft Launcher nhé.

Cuối cùng, Action Launcher cũng là một app hay để mang tính năng của Android mới lên những đời cũ hơn. Ví dụ, bạn có thể đang chạy Android 4.0 nhưng vẫn dùng được menu cảm ứng khi nhấn lên các icon giống như đang xài Android 7.0 vậy. Khi Google chuyển đổi vị trí của thanh Search, Action Launcher sẽ có tùy chọn đó trong vài ngày! Muốn bám theo Android mới nhất thì cứ Action Launcher mà chiến.

Chỉnh Wallpaper cho xì tai


Sau khi có launcher ngon thì thứ tiếp theo bạn nên làm mới là hình nền, wallpaper. Vì bạn nhìn vào launcher cũng có nghĩa là bạn đang xem wallpaper nên việc thay hình nền đẹp và đúng với phong cách của bạn là điều cần thiết. Để làm điều này này, nhấn giữ vào chỗ trống trên launcher, chọn Wallpaper để thay là xong.

Vấn đề lớn hơn là kiếm hình nền ở đâu cho đẹp? Nhiều điện thoại bây giờ đã có màn hình độ phân giải cao, tức là wallpaper cũng phải có độ phân giải cao thì nhìn mới đã. Mình thường hay dùng app Backdrops để download và chọn hình nền vì trên này có nhiều ảnh theo phong cách mô phỏng hợp sở thích. Bạn cũng có thể dùng app Wallz, trên này thì nhiều hình này màu sắc hơn, có cả những hình nền từ các hãng khác để bạn chọn nữa. Những hình nền này đa phần đều có độ phân giải cao đến rất cao, nhìn đẹp, phê.

Wallpaper_Backdrops.jpg

Lưu ý, khi tìm kiếm các app hình nền trên Play Store, nhớ để ý xem app có uy tín không, có nhiều người download không, nó đòi quyền truy cập gì và bình luận của người khác như thế nào. Có rất nhiều app wallpaper dạng lừa đảo, kém chất lượng và thậm chí đánh cắp thông tin cá nhân ừng tồn tại trên cửa hàng ứng dụng này rồi.

Quảng cáoBộ icon

Icon cũng là thứ bạn nhìn vào nhiều không kém gì wallpaper, và cũng là thứ mình đổi gần như ngay lập tức khi mua cầm cái máy Android mới (trừ HTC và Google). Đa số các hãng làm icon không đẹp, màu mè nhiều quá, nhất là các hãng điện thoại Trung Quốc, nên mình đổi sạch hết. Bộ icon sau khi cài từ Play Store có thể dùng chung với Nova Launcher như đã nói ở trên, một combo quá tuyệt vời.

Với Nova Launcher, để chỉnh icon, bạn chạy ứng dụng Nova Settings > Look & feel > Icon theme. Trong này sẽ có bộ icon mặc định đi kèm theo máy và danh sách những bộ icon mới do bạn cài thêm. Thích cái nào chọn cái đó, bên dưới là một số bộ mình thấy đẹp:
 • Pixel Icon Pack: icon tròn, đẹp, phong cách giống máy Google Pixel
 • Polycon: icon phẳng, màu sáng, rực rỡ, bắt mắt
 • Flix Pixel: lại là icon tròn, nhưng màu sắc và cách thiết kế đẹp, đơn giản hơn Pixel Icon Pack
 • Candy Icon Pack: theo sát ngôn ngữ thiết kế Material của Google, rất vui mắt
 • Flight Light: icon màu trắng, phù hợp xài với wallpaper màu đen hoặc màu tối nói chung
Bo_icon_nova_launcher.jpg

Bàn phím


Đổi icon, launcher hay hình nền chủ yếu tác động tới thẩm mỹ mà thôi, còn đổi bàn phím thật sự giúp bạn sử dụng một cái máy thoải mái hơn, vui vẻ hơn, gõ nhanh hơn và ít sai hơn đấy.

Đa số các bàn phím cài sẵn theo máy hiện nay không đủ tốt, dù đó là bàn phím của hãng và đã hỗ trợ tiếng Việt. Đó là lý do GBoard luôn nằm trong danh sách các app đầu tiên mình cài vào máy. GBoard có thiết kế phím hợp lý, phản hồi nhanh, cho phép chỉnh kích thước phím lớn nhỏ tùy ngón tay của bạn, và hỗ trợ gõ tiếng Việt theo kiểu TELEX. Nó cũng có nhiều theme màu khác nhau, bạn có quyền chọn hiển thị viền xung quanh phím hay không tùy ý muốn.

Quảng cáoĐể chỉnh bàn phím: vào Cài đặt > Ngôn ngữ & bàn phím > Bàn phím, chọn GBoard.

Một thứ nữa mình thích GBoard đó là nó do Google làm, mình không sợ bị bên thứ ba nào đó đánh cắp thông tin. Các bạn nên hạn chế cài app bàn phím từ bên ngoài nhé vì bàn phím là nơi chúng ta nhập password, mã PIN cho app ngân hàng, nhắn tin thầm kín với người yêu hay viết ra những email công việc, những thứ này bị đánh cắp hay bị lén sử dụng thì tệ lắm.

Google_Keyboard_ban_phim.jpg

App nhắn tin


Một thứ khác cũng vô cùng dễ thay đổi là ứng dụng SMS trên máy. Đa số các hãng đều làm app này màu mè, phức tạp quá đáng, mình không thích. Mình thường hay chuyển sang dùng Android Message, cũng là một app do Google viết ra. Nó cực kì đơn giản, chạy nhanh, màu sắc hài hòa, đẹp và hỗ trợ các thao tác nhắn tin nhanh từ màn hình launcher (nhấn giữ vào icon để hiển thị danh sách những người hay liên hệ). App này làm đúng nhiệm vụ nó được giao, không hơn không kém, không phải suy nghĩ nhiều.

Nếu bạn cần tùy biến nhiều hơn, ví dụ thích đổi màu app SMS cho đẹp, hẹn giờ gửi SMS, hủy gửi tin, các thao tác trượt để xóa, trượt để gọi... Textra sẽ là ứng dụng bạn nên thử qua. App này tuy là có nhiều tính năng phụ trội nhưng vẫn đơn giản, dễ dùng và đẹp. Ồ, nó hỗ trợ gửi ảnh GIF qua MMS nữa đấy.

Đổi màu theme khu vực thông báo


Chán giao diện notification mặc định của Android? Không vừa ý với giao diện notitication tùy biến của hãng sản xuất? Hãy thử Material Notification Shade - MNS, app này chạy được với Android từ 5.0 đến 7.1.1 (chưa tương thích 8.0), hỗ trợ tất cả các hãng và đặc biệt là không cần root! Ứng dụng này cho phép bạn chỉnh theme, chỉnh màu chữ, màu nền, nói chung là làm đủ trò vui vẻ với khu vực thông báo của Android. App này miễn phí, một số ít tính năng nâng cao mới cần nâng cấp lên bản Pro (cũng chỉ có 50.000 đồng thôi, rất rẻ).

Xem thêm chi tiết trong bài này: Cách đổi màu, theme và tuỳ biến cho khu vực thông báo của Android không cần root. Bạn sẽ được hướng dẫn cách tùy chỉnh cho từng mục một.

Notification_Shade_Android.jpg
home_Android_tuy_bien_giao_dien_dien_thoai.jpg
cover_Android_tuy_bien_giao_dien_dien_thoai.jpg
232 bình luận
Đổi icon trên laucher mặc định sam sung được ko a?
@chim say Cay cú nhỉ?
@Ekric_vo165 Bác coi app icon nào có hỗ trợ mới đc
Ngocdanh0508
ĐẠI BÀNG
4 năm
@chim say mình xài note 5 bạn, trên những dòng mới có tùy chỉnh theme
Mhai08
ĐẠI BÀNG
3 năm
@w810i Cẩn thận , say quá thành chim quay
Pidgeotto
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hơi dị nhưng thứ mà mình cần tùy biến ngay mỗi khi mua máy đó là tắt hoàn toàn thanh navigation... Thực sự ko quen dùng dù phím cứng hay phím ảo từ khi chuyển từ meego sang cách đây 5 năm -_-
p4fun
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nufhero https://forum.xda-developers.com/android/apps-games/app-navigator-hiding-navigation-bar-t3344883
Đây bác, sợ root bị mất bảo hành nên ko nghĩ đến việc tắt hẳn navigation nữa, như này là em thoả mãn rồi
resized1638495392.png
JeremyExpr
ĐẠI BÀNG
4 năm
@p4fun app gì đây bạn ơi?
p4fun
ĐẠI BÀNG
4 năm
nufhero
ĐẠI BÀNG
4 năm
@p4fun Cảm ơn bác nhé.
Có sao để vậy ... Nhiều khi tắt bớt mấy cái pm dư thừa cài sẵn ...
see022
CAO CẤP
4 năm
@Bão Sài Gòn Ram trên 4gb thì vô tư.
Vickk
TÍCH CỰC
4 năm
@Bão Sài Gòn Thấy mặc định vẫn ok nhất, đơn giản tinh tế, có xài điện thoại giao diện tùy biến thì cũng root rồi up rom thuần 😃
cacaca
TÍCH CỰC
4 năm
Sau tất cả, về mặc định hết cho mà xem.
Ngocdanh0508
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cacaca tùy nhá, ngoại trừ cái giao diện của lenovo, còn lại ngon hết
firestork
TÍCH CỰC
4 năm
@dihuta chuẩn, đang dùng MS launcher hay phết, nhẹ nhàng thanh thoát dù mất vài tính năng của Samsung launcher
@firestork MS Launcher còn chơi dí Cortana của Windows 10 nữa 😁
futurex125
TÍCH CỰC
4 năm
@cacaca đặc biệt là máy 2 sim, chạy launcher ngoài quản lý sms, call như hạch
copee
TÍCH CỰC
4 năm
nội cái chat head facebook thôi ifan cũng thèm hoài mà ko dc rồi
@luanth Cái này thì mình nghĩ tùy mỗi người một quan điểm thôi để sao cho phù hợp nhất với mình nhất là ok
romanter2009
ĐẠI BÀNG
4 năm
@copee Nhớ có thời chat head vẫn có trên ios, nhưng chỉ thời gian ngắn thôi, sau này vẫn tiếc nùi nụi, jailbreak chỉ để sử dụng cái chat head ấy
@FzeNix mình cũng thấy chat head tiện vô cùng...giờ mình còn xài SMS trên Facebook Messenger luôn nên chat head vừa chat fb vừa rep sms
@copee Chuẩn luôn! Chơi game online phối hợp vừa chơi vừa chat tiện lợi vô cùng. Mấy thằng bạn dùng ios toàn phải dùng 2 máy. Thoát chuyển ứng dụng thì vì ios ko đa nhiệm nên thoát luôn khỏi Room Raid rata bực mình!
HPSS
TÍCH CỰC
4 năm
Bán bớt điện thoại đê mod ơi 😁
Giang.Vũ
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có cách nào xóa bỏ app không cần xài không ad, không root máy nha. Ngoài nghe, gọi, nhắn tin là chính, thì lướt web, nghe nhạc, xem phim chơi game là hết. Mấy cái khác thấy không xài hoặc ít xài lắm. Làm ơn chỉ giùm với.
vphlong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Giang.Vũ Nougat có tính năng disable 1 số app ko mặc định như google nhạc, google phim,.,... . không biết hãng khác có ko. Mình xài samsung thì có
@Giang.Vũ Vô app đó, xoá cache, force stop và disable nó luôn. Chỉ làm đc vậy thôi.
@Giang.Vũ Dung lượng chiếm cũng không nhiều lắm, không nên dành nhiều thời gian cho vụ này bạn ơi
Juyventus
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hết sức gượng ép bản thân quay lại dùng GBoard, nhưng sau 2 ngày vẫn phải gỡ và cài lại LabanKey. Không thể chấp nhận nổi, độ phản hồi kém hơn LabanKey nhiều (ít nhất là trên thiết bị của mình đang sử dụng,).
meodicham
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Triệu H. Duy đồng quan điểm với bạn. Đã thử cài GBoard trên Note 8 và phải xóa sau vài phút sử dụng. Nó quá chậm và cảm giác gõ bị delay thấy rõ (so với laban key). Cứ như kiểu nó không theo kịp được tốc độ gõ phím của mình hay sao ấy
@Triệu H. Duy mình vẫn quen dùng laban key vì tất cả các bàn phím khác mình chưa thấy cái nào gõ đc W = Ư nhanh cả toàn phải gõ U + W để ra Ư
vsphere
TÍCH CỰC
4 năm
@Triệu H. Duy Gboard gõ tiếng Việt bằng phương pháp preedit (biểu hiện rõ nhất là có dấu gạch chân dưới chữ viết có dấu). Có thể nói về chuyện gõ tiếng Việt thì Labankey ở 1 đẳng cấp rất khác so với Gboard đang vô cùng sơ khai. Ai dùng Linux sẽ biết, iBus-unikey nó kém như thế nào so với Unikey trên Windows. Ở đây câu chuyện tương tự như vậy.
Juyventus
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Em dùng A5-2017 mod ơi.
Bởi vậy mà mình thích xài androi hơn
😔 Trước còn vọc phá, dc 1 time thì chán 😁
androi nhiều cái để nghịch phết vui thật
Còn nhiều thang gà bon chen sd android lắm nên giờ này mọc ra bài phổ cập cơ bản
romanter2009
ĐẠI BÀNG
4 năm
@demonntl Mấy thằng gà đấy từ ios mò qua android đấy !
@demonntl Vâng a Pro rồi thì vào đây cmt thể hiện gì thế?
@BlackBerryz Chúng nó dìm người khác để mình tinhte hơn mà bác 😆
Funnyclock
TÍCH CỰC
4 năm
Cài đặt gboard xong thấy gợi ý từ ngu quá nên gỡ luôn
@Funnyclock đồng minh đây rồi và quyết định chuyển sang laban key đúng không!?!? 😁
troll-face-14.jpg
@Funnyclock nó gợi ý theo thói quen bạn sử dụng. Bạn muốn nó hiểu bạn thì bạn phải cho nó thời gian làm quen thói quen của bạn.
Funnyclock
TÍCH CỰC
4 năm
@qquocddatdk Mình cũng nghĩ thế, nhưng nó cần nhiều thời gian hơn labankey. Mình gõ 1 lần là laban key sẽ tìm cách gợi ý ngay, có thể không phải là từ trung tâm. Hơn nưa laban key gợi ý rất tốt theo cách dùng từ của mình, và mình nghĩ nó nó là cách dùng từ của tất cả những người Việt nam. Nên mình bỏ gboard.
TRSN
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bàn phím Gboard khiong có tiếng Hàn,thế mới lạ chứ. Có bác nào thấy tiếng Hàn trong phần thêm bàn phím không, em không thấy
@TRSN 네네 Không hiểu sao ko có, cay vãi, cài hangul keyboard cũng của google thì lại ko có tiếng việt Hình như google với tiếng Hàn có vấn đề về bản quyền thì phải, nhiều app của google ko tương thích tiếng Hàn hoặc ko download dc nội dung tiếng Hàn
tilamdong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TRSN Bạn phải cài Google Korean Input, vì GBoard mình thấy chỉ có các ngôn ngữ hệ Latin, Nhật thì có Google Japanese Input, Hoa thì Pinyin, Ấn Độ thì Indic
TRSN
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tilamdong Thank bác. Đã cài nhưng chỉ có tiếng Hàn, muốn đổi ngôn ngữ lại phải đổi bàn phím. Bất tiện quá, em xài Swipftkey cho lành.
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@TRSN Ủa vuốt phím cách la đổi dc ngôn ngữ đã cài mà, nhớ ko lầm thì thế
TRSN
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hiepps Chắc do em cài đặt, nhưg dù sao thì em vẫn gỡ vì phải chạy 2cái app, lòi ra 2cái icon, 1cái của Korean input 1cái của Gboard. Em thấy Swipftkey xài cũng rất ổn mà.
Giờ mà còn ở không ngồi đổi giao diện, icon sao 😁

Hãy quẳng gánh lo âu mà sống, mua Nokia 3310 nhé :p
@killed em lạy bác
namautoenx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Klq, nhưng mod Duy luận cho tớ hỏi là app tinh tế trên android hiện giờ cuộn bài theo trang hay vẫn cuộn vô cực vậy? Thanks
@namautoenx Mình không xài app 😁 app tinh tế chưa đủ ngon để mình xài thường xuyên
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Giờ vào tinhte củ chuối thật click 1 bài viết sẽ nhẩy tới cuối trang luôn. Muốn đọc lại phải kéo lên đầu bài.
@hiepps Click vào cái gì bạn? Cho mình xin tên trình duyệt + phiên bản hệ điều hành để kiểm tra nhé.
@namautoenx Feedback lại để sửa thôi.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019