Cơ bản về nhà thông minh Apple HomeKit: chủ yếu cho ifan, rất dễ kết nối

Duy Luân
17/07/2019 16:07Phản hồi: 117
Cơ bản về nhà thông minh Apple HomeKit: chủ yếu cho ifan, rất dễ kết nối
Mình bước vào hệ sinh thái Apple HomeKit bằng một món đồ rất đơn giản: ổ điện thông minh của hãng Koogeek. Trước giờ mình đã dùng hệ sinh thái của Xiaomi smarthome rồi, cũng đã dùng quen Google Home rồi nên muốn thử xem Apple làm trò gì trong mảng nhà thông minh và liệu nó có dễ dùng như Google hay Xiaomi không. Đây là một số thông tin cơ bản mình tìm hiểu được, bạn nào có ý định chơi đồ smarthome Apple HomeKit thì tham khảo nhé.


Apple HomeKit có những món đồ gì?


HomeKit tính ra cũng rất đa dạng, có chuông cửa, có camera an ninh, công tắc thông minh, bóng đèn, dây đèn LED, loa thông minh, thậm chí gần đây tích hợp được cả vào TV... Về mức độ đa dạng thì không thua kém gì các sản phẩm có hỗ trợ Google Home hay Amazon Alexa đâu. Về số lượng mẫu mã thì có ít hơn và cũng ít hãng tham gia làm đồ HomeKit do Apple thúc đẩy hệ sinh thái này sau Amazon và sau Google khá lâu.

Tại Việt Nam đồ HomeKit rất khó kiếm chứ không sướng như anh em ở Mỹ và Châu Âu có thể nhanh chóng mua từ Amazon. Không biết sau này khi nhu cầu tăng lên thì có dễ hơn không nhưng hiện tại không nhiều chỗ có bán đồ smarthome hỗ trợ HomeKit. Như cái ổ Koogeek của mình, mình mua ở Insitu.vn, và phải đi lùng khá nhiều mới tìm được.

HomeKitdevice.png

Trải nghiệm ghép đồ HomeKit với điện thoại / máy tính bảng ra sao?


Trước khi dùng được các món đồ smarthome, bạn phải kết nối chúng vào mạng (mạng local nội bộ, hoặc Internet) theo một cách nào đó, không chỉ riêng Apple hay Google hay Xiaomi gì cũng thế thôi.

Điểm khác biệt của đồ Apple HomeKit đó là mỗi thiết bị bán ra sẽ có một mã in trên giấy hoặc vỏ hộp. Bạn chỉ cần cắm điện cho thiết bị, dùng app Home trên iPhone, iPad để quét mã này là xong. Các khâu thiết lập khác sẽ được tự động thiết lập, bạn gần như không phải làm gì để kết nối được đồ smarthome vào Wi-Fi! Password Wi-Fi cũng không cần nhập, vì iPhone, iPad của bạn sẽ chia sẻ mật khẩu đó với thiết bị smarthome, đúng là đồ nhà trồng có khác, can thiệp được sâu ơi là sâu. Bạn xem video ở trên của mình sẽ rõ hơn.

homekit_paring.jpg

Trong khi đó với hệ sinh thái Xiaomi hay Google thì bạn phải nhập password Wi-Fi thủ công, và đôi khi phải làm thêm vài bước khác để thiết bị thông minh của mình có thể kết nối được vào mạng. Lý do là app Google hay Xiaomi không thể chui vào hệ thống để lấy password Wi-Fi được.

Sau khi đã cho thiết bị vào mạng, bạn có thể dùng app Home để điều khiển gần như mọi chức năng của thiết bị, và bạn cũng không cần cài thêm app riêng của nhà sản xuất luôn (nếu muốn cài thì vẫn được thôi không sao). Chỉ riêng với một số thiết bị đặc biệt với các tính năng đặc thù thì mới cần cài thêm app của nhà sản xuất, còn với những món đồ đơn giản như bóng đèn, ổ cắm thông minh thì chỉ cần app Home của Apple là đủ.

Nguyên lý hoạt động của HomeKit hoạt động ra sao?


Hãy nhìn sơ đồ bên dưới:

HomeKit diagram.png
Đây là cách hoạt động của HomeKit khi bạn điều khiển từ trong nhà (điện thoại, máy tính Mac, loa Apple có kết nối với mạng Wi-Fi ở nhà). Khi đó HomeKit hoạt động hoàn toàn "local", tức là dữ liệu chỉ được gửi vòng vòng trong mạng nội bộ của nhà bạn thôi không đi ra server Apple hay bất kì bên thứ ba nào. Khi bạn nhấn nút "bật" trên app Home trên iPhone, lệnh sẽ đi đến router Wi-Fi, sau đó gửi thẳng về ổ cắm, bóng đèn... của bạn mà không cần phải đi ra Internet.

Quảng cáo


Đây là điểm khác biệt lớn nhất của hệ sinh thái Apple HomeKit so với Google Home hay Xiaomi. Với Google hay Xiaomi, dữ liệu khi bạn ra lệnh từ điện thoại sẽ đi ra Internet về máy chủ Google xử lý, sau đó lại được gửi qua Internet về cho thiết bị thông minh (ví dụ: bóng đèn). Điều này có 2 cái hạn chế:
  • Nếu như Internet bị mất thì bạn không thể điều khiển được những món đồ smarthome Xiaomi hay Google
  • Trong trường hợp bình thường, thì việc đưa dữ liệu ra Internet xong phải đợi tín hiệu phản hồi lại thì chậm hơn so với việc dữ liệu chỉ chạy trong mạng nội bộ trong nhà
Tất nhiên, nếu nói Apple HomeKit không cần dùng tới Internet thì cũng sai. Có những chức năng như ra lệnh Siri bằng giọng nói thì vẫn cần Internet vì dữ liệu giọng nói của bạn phải được gửi về cho máy chủ Apple để phân tích xem lệnh là gì. Ngoài ra, nếu bạn muốn điều khiển thiết bị smarthome khi đang ở ngoài đường thì cũng cần Internet (cái này hơi phức tạp hơn tí, xíu nữa mình nói sau).

Có thể điều khiển được đồ Apple HomeKit khi đã ra khỏi nhà không?

Câu trả lời là được, nhưng bạn phải có một thiết bị Apple nào đó trong nhà. Lúc đó nguyên lý hoạt động sẽ như thế này:

HomeKit-diagram-2.jpg
Bạn nhìn thấy phần trong nhà về cơ bản thì vẫn y như trên mình đã giải thích, nhưng phần ở ngoài nhà thì phải có thêm iCloud. iCloud lúc này trở thành trung gian chuyển tiếp lệnh của bạn về một cái "home hub" nằm trong nhà. Cái Home Hub đó có thể là iPad, Apple TV hoặc loa Apple HomePod. Gần đây các hãng như Sony, Samsung, LG cũng ra mắt một số dòng TV hỗ trợ HomeKit, chúng cũng có thể trở thành "home hub" đấy. Để xem hướng dẫn thiết bị iPad, Apple TV, HomePod làm hub, bạn hãy tham khảo link này của Apple.

Nói cách khác, nếu bạn muốn điều khiển được căn nhà của mình từ ngoài, bạn phải có thêm 1 thiết bị Apple nữa. Ví dụ mình có 1 iPhone và 1 iPad thì điều này khả thi, nhưng nếu bạn chỉ có 1 cái iPhone thì xem như bó tay.

Quảng cáo


ios12-homepod-apple-tv-automation-hero.jpg

Đây chính là cái hạn chế của việc điều khiển thiết bị trong mạng nội bộ. Như Google, Xiaomi thì lúc nào lệnh cũng được đưa về server của hãng để xử lý nên dù bạn ở trong nhà hay đang ngoài đường, dù bạn dùng Wi-Fi hay 4G gì thì cũng có thể điều khiển được smarthome. Còn Apple thì phải có một cục nằm trong nhà làm "trung gian" nữa thì đồ smarthome mới nhận được lệnh.

Tóm tắt lại chút: để phát huy tối đa tác dụng của hệ sinh thái Apple HomeKit, bạn sẽ cần dùng các thiết bị Apple, có iPhone, iPad hoặc Apple TV, HomePod. Nếu bạn là người dùng Android thì đồ HomeKit không dành cho bạn rồi 😁 Khác với các món đồ Google Home hay Xiaomi, chúng được thiết kế để hoạt động tốt với cả iOS và Android.
cover_home_apple_homekit_co_ban.jpg
117 bình luận

Xu hướng

Choichoithoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Kiểu của apple là rất hợp lý, google cũng đang học theo. Còn như xiaomi thì thua, mua cái quạt thông minh về mà mất mạng cái là ko hẹn giờ tắt đc. Nhục vãi đái, thế thì còn đéo j gọi là thông minh khi ko thể chạy local những tính năng cực kì đơn giản ko cần data như hẹn giờ, chỉnh góc quay. Đó là chưa kể đến vấn đề security, bảo mật này nọ... chỉ cần buồn buồn anh xiaomi anh ý phá sản, hay cố tình cắt ip vietnam thì toàn bộ các thiết bị thông minh đã mua của anh ý là phải vứt sọt rác hết. Các bác đầu tư rầm rộ vào hàng tàu nên để ý vấn đề này
@Choichoithoi Mì Xào hàng Tàu nên trông mong được gì hơn. Có 1 số thành phần tự tôn nó lên làm vua chúa và sùng bái mì Xào thôi. Tôi nói không với Xiaomi (Mì xào)
Thumotphat
ĐẠI BÀNG
4 năm
@prochang Nó chứa local những lệnh bác đã lưu, Nhưng khi đổi lệnh hoặc đặt lệnh mới thì phải thông qua server của nó mới đc.
VuongKhanq
TÍCH CỰC
4 năm
@Choichoithoi K biết phá sản thì mình add vào hass dùng tiếp được k bác nhỉ
Hướng dẫn mua đi duy luân. Ham quá
anh em cứ từ từ mà đợi
Apple ko sản xuất lun nhỉ, lúc đó nhà toàn logo táo khuyết 🆒
@vn_ninja Apple sản xuất thì giá cao lắm bác, nhiều anh em khó với trong đó có mình 😁
@vn_ninja Apple trao chứng nhận Works with Apple HomeKit thôi.
An toàn thì sắm luôn con HomeKit-enabled router. Lúc đó thì IoT chỉ có hoạt động local trong nhà, muốn giao tiếp remote thì phải thông qua Home Hub (Apple TV, HomePod, iPad). Ngoài ra thì remote server như Xiaomi, Aqara, Philips, ... sẽ không trực tiếp đụng vào được thiết bị IoT của nhà mình.
Hoan hô ad có những topic thế này
cutuncutho
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quan trọng là hỗ trợ giọng nói tiếng việt, em google jo vẫn í ẹ quá
Duy Phan6993
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cutuncutho Hỗ trợ tiếng việt thì google bá nhất rồi
tranngan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cutuncutho Mình thấy Google vẫn update liên tục... dần sẽ ổn thôi bạn! 😃
Để dành lúa mới được!
blogbinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phucprolangtu Xay lúa ra gạo, đem bán, hơn một năm mới có mà làm HomeKit (Vẫn thích suy nghĩ của chú
theboys142
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bữa nào liệt kê các món xài dc trong home không ad
@theboys142 https://www.apple.com/ios/home/accessories/
ThTrà
TÍCH CỰC
4 năm
Túm lại giờ nên dùng Home kit hay GG home nhỉ?
Nhà đang có con hút bụi của Xiaomi rồi
@ThTrà Trước mắt thì google home đi bạn
@ThTrà homebridge dùng đồ xiaomi được nha bạn (nhưng ko hỗ trợ xiaomi camera nhé)

Edit: 1) homebridge hỗ trợ camera rất dở, nhưng các device khác thì rất rất ngon
2) à, máy hút bụi thì homekit chưa hỗ trợ, nhưng có thể sử dụng homebridge đánh lừa, chuyển thành công tắc đèn thì cũng được
3) Mà nếu bạn sài homebridge hỗ trợ cho homekit thì cứ biết là device nào hỗ trợ google home thì coi như hỗ trợ homebridge luôn. (nhà mình sài cả 2, dể cái google home hub cho vợ xem youtube, mình sài apple watch ra lệnh cho siri ngon lành). 2 thằng đó chơi chung với nhau ko có đánh nhau. Mà dần mình nhận thấy thằng google nó càng ngày càng ngu, có lẽ do phải xử lý trên cloud nên rất lag & lệnh bị lỗi tùm lum. vd nói nó tắt đèn phòng khách (10 bóng), sau khi nhận lệnh, 10s sau mới tắt từng bóng từng bóng, rồi khoảng 5, 6 bóng là ngừng luôn. Siri nhận lệnh tắt phát bụp trong 1s
dearienmd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thuanapache thím cho xin địa chỉ bán pi cài sẵn homebridge
@dearienmd Làm sao mà có cái gì cài sẵn được, tự mua rồi tự cài bác ơi, dễ lắm
Ở VN Amazon cũng đã ship về rồi mà @duyluan?
@schtroumf Amazon đâu ship về VN, trừ một số ít món thôi
Mod Luân thay mấy bộ google home, xiaomi bằng cái này review cho anh em xem đi 😁
dcvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Homekit ổn định, chơi thích hơn, còn xiaomi thì đc cái rẻ, dễ mua và đa dạng sản phẩm hơn
E8F3A066-86E4-459D-8D75-45000C8D89AF.png EA662E5F-7137-43B1-AF88-6C97DE646F76.png
@aladdin nguyen Có cái cục trắng trắng vuông vuông, chắc là nó nhỉ?
@Duy Luân Chuẩn r. DL dùng đi rồi review chi tiết cho ae vs.
dcvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hunghxist Mấy cái này mình mua ở Sing, dùng hơn 3 năm rồi, nhưng vẫn xài tốt lắm
dcvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Duy Luân xài philip nên tải thêm app của hãng, vì nó có thêm cái trò đèn phản ứng theo nhạc, film, và game vui lắm 😃
Homekit thì sử dụng khá đơn giản, độ ổn định cao hơn. Nhưng số thiết bị hỗ trợ còn ít, và giá thì cao hơn khá nhiều.
image.jpg
pionguyen
ĐẠI BÀNG
4 năm
xiaomi cũng có một số xài được cho homekit thì phải!
VuongKhanq
TÍCH CỰC
4 năm
@pionguyen Bộ sản phẩm của aqara link được với homekit.
@pionguyen Mấy cái của aquara là chơi được đó bạn
bài viết quá hay. Mod bắt đầu từ cục kia. Và anh em bắt đầu từ món nào đầu tiên? Tại sao? Và giá của nó như thế nào? Mình cũng đang muốn chơi
VuongKhanq
TÍCH CỰC
4 năm
Hóg guide hướng dẫn homebrigde để link với đồ xiaomi chạy local.
@vqk https://tinhte.vn/threads/hass-dung-homekit-va-siri-de-dieu-khien-nha-thong-minh-ngay-ca-khi-thiet-bi-cua-ban-khong-ho-tro.2916180/

Nè bạn
Nhà nghèo có thể dùng Hass (Home Assistant) đưa hết thiết bị đang có vào Apple HomeKit để điều khiển.
Link hướng dẫn : https://www.youtube.com/watch?v=3tutxHO0J78
@Nh4n7rung Dùng ổn ko bác
Bài này hay đấy, hóng đồ Homkit đó giờ. Có trang nào chuyên bán đồ Homekit không nhỉ?
@Methylamine Mình mua ở đây https://insitu.vn/

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019